ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอ๊ะ จิรากร รับพิษโควิดกระทบหนัก เตรียมขายคอนโด-ทำธุรกิจขายกุ้งเผา

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2563 18:13 น.
  SHARE

  ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปเต็มๆ เช่นกัน สำหรับนักร้องหนุ่มหน้ากากอีกาดำ เอ๊ะ จิรากร สมพิทักษ์ เพราะงานคอนเสิร์ตต่างๆ ถูกยกเลิกทั้งหมด จนทำให้เกิดปัญหา หากสถานการณ์ยังเป็นแบบเดิมอยู่ก็จะเตรียมขายคอนโดฯ ที่ จ.เชียงใหม่ และช่วงนี้ต้องผันตัวมาทำธุรกิจขายกุ้งเผาเพื่อหารายได้ให้ครอบครัวในช่วงโควิด-19 ยังระบาด

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ เอ๊ะ จิรากร ถึงเรื่องนี้ รวมถึงสิ่งที่เจ้าตัวอยากรู้เกี่ยวกับ New Normal ของคนทำงานกลางคืนตามผับบาร์หรือร้านอาหารที่มีการเล่นคอนเสิร์ตของศิลปินว่าอยากให้เตรียมตัวอย่างไรบ้าง

  เอ๊ะ จิรากร ขอบคุณภาพจาก Goodtime 88.5 FM

  ชีวิตตอนนี้หลังเจอวิกฤติโควิด-19 เป็นไงบ้าง?
  “ก็ไม่มีงานร้องเพลงเลยครับ แต่ว่าทางค่ายยังซัพพอร์ตเกี่ยวกับการไลฟ์สดผ่านเพจ และมีรายการจากพี่ๆ ที่เวิร์คพอยท์อนุเคราะห์มา และก็มีรายการของช่องวัน ก็ยังพอมีเงินเข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่พอหรอก เพราะรายได้หลักคือคอนเสิร์ต ซึ่งกว่าจะมีอีกก็คงอีกสักพักเหมือนกัน คิดว่าก็คงน่าจะคลี่คลายขึ้น แต่ก็กลัวระลอก 2 เหมือนกัน”

  ในฐานะศิลปิน มีความเสี่ยงค่อนข้างเยอะ กลัวมั้ยหากไปเล่นคอนเสิร์ตแล้วอาจติดเชื้อ?
  “จริงๆ แค่ออกไปไหนก็น่ากลัวอยู่แล้วเนอะ แต่จริงๆ ก็มีมาตรการป้องกันตัวเองแหละ ถ้าเวลาไปเล่นจริงๆ ก็คงจะอยู่แค่บนเวที ถ่ายรูปเรายืนหลังรั้วก็ได้ ห่างกันสักเมตรนึง อย่าเพิ่งแตะตัวกันครับ แต่ผมก็ไปตรวจโควิดมาแล้วนะ ก็ไม่เจอครับ”

  กลัวจะระบาดรอบ 2 มั้ย?
  “ก็กลัวครับ เอาจริงๆ ผมเชื่อว่าคนไทยมีความรับผิดชอบต่อตัวเอง ไม่มีใครอยากตายแน่ๆ ไม่มีใครอยากติดหรอก”

  พอคอนเสิร์ตหายหมด มันกระทบขนาดไหน?
  “ก็ล่าสุดถ้าเป็นแบบนี้อีกเดือนคงขายคอนโดฯ ที่ จ.เชียงใหม่ ต้องขายแล้วจริงๆ แล้วก็ช่วงโควิดแบบนี้ก็ขายกุ้งเผานี่แหละครับ”

  เอ๊ะ จิรากร ขอบคุณภาพจากไอจี @aejirakorn

  พิษโควิดทำให้ต้องมาทำธุรกิจขายกุ้งเผาแล้ว?
  “ใช่ครับ จริงๆ ผมเคยทำเอ๊ะเอ๊ะทะเลนึ่ง ตอนที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 สวรรคต แล้วถ่ายรายการ The Mask Singer ไปด้วย ตอนแรกว่าจะทำต่อ แต่พอถอดหน้ากากเท่านั้นแหละเลิกเลย ไม่ได้กลับบ้านเลยครับเพราะงานเยอะ ตอนนี้เลยเหมือนย้อนกลับมาหาความรู้เก่าที่เรามีคือการทำอาหารทะเลครับ

  ก็ทำมาตั้งแต่ตอนที่โควิดมาประมาณ 1 เดือน ก็เริ่มประชุมทีมงานแล้ว คุยกับครอบครัวว่าเราเอาความรู้เก่าๆ มาทำมั้ย แต่จริงๆ แล้วอยู่ดีๆ ก็มีคนทักเข้ามาในเพจเฉาก๊วยที่เพิ่งเลิกทำไปตอนสิ้นปี เราก็เลยดึงความรู้เก่าๆ ของเรามาใช้ แต่ขายแค่ออนไลน์ก่อน ค่อยๆ ขยับขยาย ทำมาตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย. แล้วครับ”

  ฟีดแบ็กโอเคมั้ย?
  “ฟีดแบ็กดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ดาราก็ช่วยกันรีวิว ก็มีหลายท่านที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่รีวิวของทานให้เรา แล้วก็ทำการตลาดควบคู่กันไป ก็ยังพอมีรายได้เข้ามาบ้าง แต่หลักๆ ยังไงคอนเสิร์ตก็ดีกว่าครับ”

  ถามถึงงานเพลงบ้าง พอมีโควิดทำให้ชะงักเลย?
  “ก็มีเพลง “โลกอิจฉา” ปล่อยเมื่อ 6 ก.พ. พอสิ้นเดือนก็เรียบร้อยเลย ซึ่งจริงๆ การปล่อยเพลงก็ต้องสักประมาณ 3 เดือนในการดูฟีดแบ็ก สุดท้ายก็ไม่รอด แต่หลังจากนี้ก็จะเข้าห้องอัดแล้ว ดนตรีเพลงใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นเพลง Easy Listening เหมือนเดิม คล้ายๆ เพลง “ตั้งใจ” จะเป็นแบบช้าๆ ซึ้งๆ หน่อย หมดโควิดเมื่อไหร่คงได้ฟังเมื่อนั้น (หัวเราะ)

  แต่ช่วงนี้ผมมีเพลงคัฟเวอร์ตลอด ล่าสุดมีคัฟเวอร์เพลงญี่ปุ่นกับฝรั่งด้วย ทำกับน้องๆ วง Bedroom Audio เป้ วงมายด์ และน้องๆ วงซิกตี้ไมล์ อาทิตย์นี้น่าจะได้ฟังครับ แฟนๆ เจร็อกเตรียมตัวครับ ส่วนเพลงใหม่หมดโควิดแล้วจะรีบทำเพลงให้เร็วที่สุดแล้วปล่อยเพลงครับ”

  เอ๊ะ จิรากร ขอบคุณภาพจากไอจี @aejirakorn

  ทุกวันนี้ยังมีความเครียดกังวลอะไรมั้ย เห็นว่ามีเก็บไปฝันเลยว่าหมดตัว?
  “ใช่ๆ (หัวเราะ) เคยฝันว่าหมดตัวแล้วไปขับซาเล้งแล้วครับ แต่คนเรามีขึ้นมีลง เราสามารถเตรียมตัวเองได้อยู่แล้ว แต่ในสภาวะที่กำลังรอว่าจะเป็นยังไงกันต่อ เราจะมีวิธีรับมือกันยังไง จะให้คิดในแง่ร้ายหรือดีก่อนมั้ย ก็อยากให้ผู้รู้หรือผู้มีความรู้ด้านนี้ บอกให้ทุกคนเตรียมตัวดีกว่าว่าถ้าคนมีอาชีพกลางคืนควรเตรียมตัวยังไง New Normal อาชีพคนกลางคืนควรทำยังไง

  ในมุมเราอยากให้มีคนแนะแนวทางก่อนว่ามันควรจะเป็นยังไง นักระบาดวิทยาหรือหมอคนไหนก็ได้ ผับบาร์ ผู้ประกอบการ คนจัดคอนเสิร์ต ร้านอาหาร มานั่งประชุมกันมั้ยว่ามาตรการควรเป็นยังไง อยากให้มีตรงนี้ขึ้นมา อยากให้มันชัดเจน เพราะคนกลางคืนก็มีเยอะเหมือนกัน คนที่อยากดูคอนเสิร์ตก็เยอะเหมือนกัน เราจะได้มีมาตรการที่เบ็ดเสร็จและเหมือนกันหมด มาตรฐานเดียวกันครับ”

  ฝากถึงแฟนๆ?
  “ยังไงก็ฝากผลงานเก่าๆ ตอนต้นโควิดกับเพลง “โลกอิจฉา” นะครับ และมีเพลง “เรื่องเดียวที่ถูก” เป็นเพลงประกอบละครเรื่องภาตุฆาต ก็ยังเปิดตามสถานีวิทยุอยู่ และฝาก Prawn Hub by กินกับกา ใครอยากกินกุ้งเผา ปูไข่ดอง กุ้งดอง ก็เข้าไปในแฟนเพจได้นะครับ เร็วๆ นี้จะมีซิงเกิลใหม่และเพลงที่คัฟเวอร์ด้วยนะครับ ไปดูในเพจ Ae Jirakorn ได้นะครับ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอ๊ะ จิรากรเอ๊ะ จิรากร สมพิทักษ์เอ๊ะ จิรากร หน้ากากอีกาดำเอ๊ะ จิรากร ธุรกิจดาราทำธุรกิจข่าวบันเทิงนักร้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้