โน้ต เชิญยิ้ม เล่าช่วงชีวิตตกต่ำ รถไม่มี บ้านจะถูกยึด แม้แต่ยามยังเมิน

ข่าว

  โน้ต เชิญยิ้ม เล่าช่วงชีวิตตกต่ำ รถไม่มี บ้านจะถูกยึด แม้แต่ยามยังเมิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2563 15:30 น.

  เป็นอีกหนึ่งตลกมีชื่อเสียง ที่อยู่มาหลายยุคหลายสมัย สำหรับ โน้ต เชิญยิ้ม หรือ บำเรอ ผ่องอินทรกุล ที่มีช่วงนึงของชีวิต ที่ครอบครัวผ่องอินทรกุล เกือบจะล้ม มีหนี้สิน จนบ้านถูกตัดน้ำตัดไฟ ลูกต้องหยุดเรียน

  แต่สุดท้ายมีคนใจดียื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้ตลกที่ไร้เงินได้กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง ซึ่ง โน้ต เชิญยิ้ม เปิดใจเล่าถึงชีวิตในช่วงนั้นให้ผู้สื่อข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ฟังว่า 


  กว่าจะมาถึงวันนี้ โน้ต เชิญยิ้ม ผ่านอะไรมามากมายหลายอย่าง?
  “โอ้โห ตลกอย่างพวกผมมันมาจากเหวนะ กว่าจะไต่จากก้นเหวมาปากเหวได้”

  ทำไมถึงคิดว่าตัวเองมาจากเหว?
  “เกิดมาต้นทุนชีวิตน้อยมาก พ่อแม่ยากจน ครอบครัวแตกแยก การศึกษาน้อย เป็นตลกคาเฟ่ เกิดจากโรงลิเกนอนตามโรงลิเก เร่ร่อนบ้านช่องก็ไม่มีอยู่ มาถึงขนาดนี้เราถือว่า ในความรู้สึกของเรามันถือว่าที่สุดแล้ว

  ทุกวันนี้ยังรู้สึกว่ากูมาตรงนี้ได้ไง ทำไมกูเก่งอย่างนี้ แม้คนอื่นอาจจะมองว่าเราไม่เก่ง และที่เป็นอยู่ได้อย่างทุกวันนี้ ลูกเมียกินอิ่มนอนอุ่น ต้องขอบคุณประชาชนคนไทยทั้งประเทศด้วย ที่รักผม เมตตาผม ทำให้ผมมีงาน”

  กว่าจะมีวันนี้ เจอคำดูถูกมาเยอะ?
  “โอ๊ย เยอะ ทุกวันนี้ก็ยังโดน ยังโดนอยู่ไม่จาง โดนว่าเขียนเพลงไม่เข้าท่า มาเป็นกรรมการตัดสินเพลงได้ยังไงน่าจะให้คนมีความรู้มากกว่านี้มานั่งทำหน้าที่นี้ ในโซเชียลเยอะเลย แต่ผมก็ไม่สนใจนะ ลูกไม่ให้ผมไปอ่านคอมเมนต์เลย

  ถามว่ามีท้อ มีเสียใจมั้ย มีแต่เราต้องเข้มแข็ง ถ้าอยากเอาชนะบางสิ่ง การเถียงกับคนโง่คนที่ไม่รู้จักเราจะเหนื่อย ดังนั้นเราเอาความสำเร็จของเราเป็นคำตอบ เอาชัยชนะของเราในสายตาคนอื่นไปตบหน้าพวกเค้าด้วยความสำเร็จดีกว่า”

  ชีวิตในวงการบันเทิงเจอเรื่องไหนที่ทำให้ท้อหรือรู้สึกไม่ดีบ้าง?
  “มีครับ คือคนไม่จริงใจ วงการนี้มันยังมีความไม่จริงจังกับเราอยู่นะ พวกปากว่าตาขยิบ คือมันไม่จริงใจกับเรา ยามมีผีผอมตอมกันแดก พอโลงแตกผีอ้วนชวนกันหนี

  มันยังมีอยู่ มีช่วงที่ผมท้อเบื่อวงการ ผมหนีไปตั้งวงลูกทุ่ง แล้วผมเจ๊งจนหมดเนื้อหมดตัวไม่มีเพื่อนไม่มีฝูงไม่มีใครไม่มีอะไร บ้านถูกตัดน้ำตัดไฟ ลูกเต้าแทนที่จะเรียนจบ ปีนั้นต้องหยุดเรียนไป 1 ปี ต้องดรอป

  แต่เราก็ไม่พึ่งใคร เราอยากเจ็บปวดในความรู้สึกของเราเอง ไม่อยากเจ็บปวดแล้วแสดงความรู้สึกอ่อนแอให้ลูกเมียเห็น และก็กับศัตรูเราได้เห็นว่าเราแย่แล้ว สูตรของผมคือไม่ว่าจะเกิดไรขึ้นเราต้องเก็บอาการ”

  มันแย่หนักขั้นไหน?
  “แย่มากๆ นะ ไม่มีเหลือเลยครับ เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว รู้สึกตอนนั้นผมอายุ 40 กว่าๆ ในยุคนั้นซึ่งไม่มีเงินไม่มีทองไม่มีเพื่อนไม่มีฝูง คนที่เราว่าใช่ตอนสมัยที่เราสมบูรณ์ถึงเวลานั้นมันกลับไม่ใช่ แต่คนที่เรามองว่าไม่ใช่เลย พอถึงเวลาเราแย่มันกลับใช่จริงๆ กับบางคน

  ผมแย่มากๆ อยู่ประมาณ 2 ปี ทรมานนะ จนผมคิดว่าชีวิตลูกเมียจะไปรอดรึเปล่า เคยคิดแต่ผมจะไม่แสดงความอ่อนแอให้คนที่เค้ารอพึ่งให้เห็นว่าเราอ่อนแอ แต่จริงๆ ข้างในเราอ่อนแอ ติ๊ก กลิ่นสี จตุรงค์ โพธาราม ถึงกับบอกว่าดูไม่ออกเลยนะว่าไม่มี

  จริงๆ จตุรงค์ ถ้าผมเอ่ยปากมันก็ช่วยผม เพราะผมเป็นคนดึงมันมา หลายๆ คนเนี่ยไม่ไปเอ่ยถึงแล้วกัน เด็กพวกนี้ชื่อก็เปลี่ยนให้ เราวางรากฐานให้มันหมดแต่เราแย่ มันมีอยู่วันนึงที่ผมไปยืมเงินจาก เป็ด เชิญยิ้ม เป็ดจ่ายเช็คมาให้ผม

  ปกติไปธนาคารทุกครั้งที่ไปยื่นเข้าแถว จะมีรองผู้จัดการ ไม่ก็ผู้จัดการเข้ามาทักคุณโน้ตมาทำอะไรครับ มานั่งในห้องผมทำนั่นนี่ให้ แต่เมื่อยามชีวิตมันแย่ มียามคนนึงมาดึงเสื้อให้มาต่อคิว เราก็พยายามมองหน้ายามให้เค้ารู้ว่าเราคือ โน้ต เชิญยิ้ม เค้าก็มองหน้าผมเฉยๆ เราก็เลยรู้ว่าชีวิตมันก็เป็นอย่างนี้เอง”

  ตอนนั้นใครเป็นคนยื่นมือเข้ามาช่วย?
  “คือคุณนพพร วาทิน มีอยู่วันหนึ่งที่พลิกชีวิตผม เค้าเรียกผมไปพบ คุยกันว่าผมห่างวงการไปเลย เป็นยังไงเล่าสู่กันฟังหน่อย ผมก็บอกว่าตอนนี้แย่มากครับ รถก็ไม่มี บ้านก็จะถูกยึด ถูกตัดน้ำตัดไฟ

  เค้าก็ถามว่าเล่นการพนันรึเปล่า เราก็บอกว่าไม่ได้เล่นการพนัน แต่เป็นหนี้เพราะเลิกเล่นตลกไปทำวงลูกทุ่ง รายการทีวีไม่มีเลยสักช่อง

  น้ามดก็บอกเสียดายฝีมือผมนะ ให้กลับมาในวงการได้มั้ย แกก็ถามว่ามีหนี้เท่าไร ผมบอกไปมีหนี้ประมาณ 2-3 ล้าน เป็นหนี้ที่ส่งแต่ดอก แล้วน้ามดก็ยื่นมือเข้ามาช่วย ให้เงินสดไปเคลียร์หนี้ไม่เอาดอกด้วย ขอแค่ให้กลับเข้ามาอยู่วงการทีวี

  ผมก็ร้องไห้ โทรบอกเมียบอกว่ามันมีด้วยเหรอคนแบบนี้ ผมพูดกับเมียแบบนี้นะ แล้วผมก็กลับมาเล่นละครตอนนั้นน้ามดเค้ามาทำมือปืน เล่นเรื่องอาจารย์โกย ของช่อง 3 โอ้โห เรตติ้งดีมาก มาเล่นละครของเค้า เขาก็ไม่ได้หักเงินจากผมเลย

  พอผมเริ่มฟื้นได้ เค้าก็ดันให้ผมกำกับหนัง เราด้วยความตกใจและเค้ามีพระคุณกับเราเลยรับปากไปทั้งที่ไม่รู้จะกำกับได้รึเปล่า จึงกำกับคนปีมะเรื่องแรก

  ตอนขับรถกลับบ้านยังนึกเลยว่า กูรับปากคนมีพระคุณไป จะกำกับหนังได้รึเปล่า ผมกำกับคนปีมะ และเรื่องหลวงพี่เท่ง หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ จนรู้สึกเริ่มอิ่มตัวจากการทำหนัง”

  ทำให้ได้กลับมามีวันนี้อีกครั้ง?
  “ครับ แล้วก็ขอบคุณ คุณปัญญา คุณประภาส และขอบคุณหลายๆ คนอย่างที่เค้ามองเห็นผม

  ตอนนั้นเชื่อไหมผมพูดไม่อาย ในช่วงที่มันแย่มาก ผมไปนั่งทุกสตูดิโอที่เค้าอัดรายการเพื่อให้รู้ว่ากูกลับมาแล้ว แต่ผมไม่รู้จะพูดยังไง ไปเผื่อจะมีงาน พยายามไปโปรยยิ้มให้เค้า แต่ปากมันอยากจะพูดว่าของานกูทำมั่ง แต่บางทีมันก็ไม่กล้าพูด”

  แต่ตลกบางคนก็หลงระเริงไปกับผู้หญิงและการพนัน?
  “ผมก็เคยเป็นอย่างนั้น ในยุคคาเฟ่ที่หลงไปกับเรื่องกินเหล้าเมายา การพนัน เศรษฐกิจช่วงนั้นเงินมันหาง่าย เค้าเรียกเบี้ยหัวแตก ยุคที่ผมเล่นคาเฟ่โคตรเหนื่อยเลยนะ เพราะกลางวันไปถ่ายหนังอยู่ต่างจังหวัด ค่าตัวถูก กินสู้นางเอกพระเอกไม่ได้

  สมัยนี้ดีในกองถ่ายมันเสมอภาค เมื่อก่อนพระเอกจัดโต๊ะ พวกตัวประกอบเข้าแถวรอกินข้าว ถ่ายละครเสร็จก็กลับมาเล่นตลก บางทีเล่นถึงตี 3-4 ได้เงิน 1,000-2,000 บาทเองนะ บางคณะ 500–700 ก็มี”

  แต่ก็เห็นรวย ขับรถเบนซ์กันนะ?
  “เมื่อก่อนรถเบนซ์มันยังถูก แต่ตอนนั้นที่ขับรถยี่ห้อดีๆ เค้ามีมากกว่าการเล่นตลก เค้าอาจจะมีธุรกิจ มีหนังมีละคร จริงๆ ลึกๆ ตลกมันหมุนเงินกันทั้งนั้นแหละ ไม่ได้มั่นคงเหมือนยุคนี้ เพราะยุคนี้มีทีวีรองรับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โน้ต เชิญยิ้มบำเรอ ผ่องอินทรกุลดาราตลกตลกตลกตกอับข่าวดาราดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์