กานดา อาร์สยาม ร้องไห้คนเดียว เล่าหมดเปลือก กว่าจะขายมะขามได้เงินร้อย

ข่าว

กานดา อาร์สยาม ร้องไห้คนเดียว เล่าหมดเปลือก กว่าจะขายมะขามได้เงินร้อย

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 16:00 น.

บันทึก

หลังจากที่นักร้องสาว กานดา อาร์สยาม หรือ กานดา บุญญาวงศ์ ได้ไลฟ์สดด่าลูกค้าจนกลายเป็นข่าวใหญ่โตมาแล้ว และเจ้าตัวก็ได้ออกมาขอโทษแล้วกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พร้อมชี้แจงถึงเรื่องราวต่างๆ และล่าสุด บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ก็ได้พูดคุยกับนักร้องสาว หลังมรสุมชีวิตได้เข้ามาถาโถมใส่ ซึ่งสาว กานดา อาร์สยาม ก็เปิดใจเล่าให้ฟังว่า 

"ก็มีทั้งคนที่เข้าใจและไม่เข้า ตอนแรกที่มีกระแสยอมรับว่าเสียใจ แต่หนูก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เราทำลงไป

หนูขายของออนไลน์สไตล์นี้มา 5 ปีแล้ว ขายมะขามแช่อิ่มมา 3 ปี ก็เป็นคนพูดแบบนี้ แรงๆ มึงกูตรงไปตรงมา ขายไป สอนไป

แต่คลิปที่เอาไปตัดเค้าไม่ได้ดูตั้งแต่ต้น เลยไม่รู้ว่าทำไมมันถึงร้ายและแรงมากๆ แบบนี้ ทำไมพูดแรงจัง คือหนูยอมรับว่าหนูผิดที่ไปพูดตอบโต้เค้า

แต่หนูโดนแบบนี้มาตั้งแต่เริ่มเป็นศิลปินและขายของ คนชอบเข้ามาด่าหนูเวลาขายของ ด่าด้วยคำแรงๆ

มันทำให้หนูคิดว่า ถ้าเราเป็นศิลปิน เป็นคนของประชาชนแล้วจะถูกด่าแบบนี้ตลอดไป ก็ไม่ใช่นะ ก็เลยพูดกับเค้า สอนเค้าไปว่าดาราก็คน อย่ามาด่า ก็ด่ากลับ

หนูเป็นคนบ้านๆ ไม่เฟก และที่หนูพูดว่าหนูเป็นเด็กสลัม เพราะมีคนมาพิมพ์ว่าจะไม่กินของเด็กสลัม ไม่กินของเด็กสถุล

หนูก็เลยพูดไปว่าหนูเป็นเด็กสลัม แต่จริงๆ คือหนูจะหมายความว่าหนูเป็นเด็กต่างจังหวัด และตอนนี้คนในจังหวัดหนูเค้าก็โกรธหนูที่ไปพูดว่าเป็นเด็กสลัม เหมือนไปว่าจังหวัด ไปว่าอำเภอที่หนูอยู่เป็นสลัม

หนูกราบขอโทษนะคะ คือหนูโดนคนด่าเยอะ คนแกล้งเยอะ บางทีสั่งของแล้วเก็บเงินปลายทางและไม่จ่าย ของที่หนูขายก็เสีย หนูก็ขาดทุน เพราะกำไรมันไม่เยอะ"

มาขายของออนไลน์เพราะไม่มีงานแล้ว หรือเป็นเพราะโควิด-19?

"ช่วงนี้มันเป็นสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หนูไม่มีงานร้องเพลง เมื่อก่อนถ้าว่างจากงานร้องเพลงหนูก็จะมาขายของออนไลน์ ขายมะขามแช่อิ่มเป็นอาชีพเสริม

เวลาขายของหนูก็พูดแบบนี้แหละ ไม่ได้เลียนแบบใคร ก็เป็นตัวของตัวเองแบบนี้ แต่หนูก็ต้องยอมรับว่าหนูเป็นคนของประชาชน จะพูดแบบนั้นหรือตอบโต้ใครแบบนั้นมันไม่ถูกต้อง

แต่ก็อยากให้เข้าใจว่าหนูโดนมาเยอะมาก (ลากเสียง) เฮ้อ จนหนูอยากจะลาออก มันทำให้เราคิดว่า การที่เราจะเป็นคนของประชาชน เราจะต้องโดนแบบนี้ตลอดไปเลยเหรอ"

ได้บทเรียนอะไรจากเหตุการณ์นี้?
"ต่อไปนี้ ถ้ามีคนมาด่าหนู หนูจะไม่โต้ตอบ หนูจะปล่อยผ่าน แต่หนูก็จะไม่เลิกพูดสไตล์แบบนี้นะ แค่เลิกตอบโต้คนที่เข้ามาด่าเท่านั้น

เพราะต่อให้เราพูดยังไง แต่คนจะด่าเค้าก็จะด่า เพราะฉะนั้นหนูไม่ควรแลกตั้งแต่แรก ไม่ควรตอบโต้ หนูผิดมากๆ ต้องกราบขออภัยทุกๆ ท่านนะคะ หนูก็แค่คนทั่วไป หาเช้ากินค่ำ ขายของเลี้ยงปากท้องแค่นั้นเอง

หนูเหนื่อยมากกับการเจอคนเข้ามาด่า ก็บอกให้คนที่บริษัททำโทษหนูเลย เพราะหนูผิด หนูเก็บกดมานานมากๆ สะสมมา แต่หนูไม่ได้ป่วยนะ

เวลาหนูทำดีก็ไม่มีใครเห็น แต่พอพลาดขึ้นมา แล้วเป็นประเด็นดังไปทั้งประเทศ คนเรามีทั้งด้านดีและด้านลบ ตอนนั้นที่โพสต์ไป หนูเสียสติ ขาดสติมากๆ ที่จะเลิกเป็นนักร้อง

ซึ่งหนูลืมไปว่า กว่าจะฟันฝ่ามาเป็นนักร้องได้ หนูต้องผ่านอุปสรรคมาแค่ไหน 300 กว่าเวทีที่ประกวดมา จนมาได้ชนะเลิศของเวทีอาร์สยาม

แล้วผู้ใหญ่ที่ค่ายก็พูดดึงสติหนูกลับมา บอกว่าใครจะมาด่าก็ช่างเค้า ปล่อยไป ไม่ต้องตอบโต้ เราไม่ได้เป็นแบบที่เค้าพูด ซึ่งมันก็จริง

แล้วก็คิดว่าทำไมตอนนั้นหนูคึกคะนองจัง ทำไมโกรธจัง ทำไมหนูเอาตัวหนูกลับมาไม่ได้ หนูไม่มีสติ ด่ากราด เพราะว่าหนูโกรธ โมโห ไม่มีเงิน มันคิดแค่ว่าจะทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองมีเงิน ทำทุกอย่าง ได้มากได้น้อยหนูทำหมด"

ตอนนี้เงินเก็บที่มีร่อยหรอแล้ว?
"เงินเก็บที่มีหนูเอาไปลงทุนทำแบรนด์ตัวเองขายแล้วมันล่มค่ะ และหนูก็มีค่าบ้านค่ารถ พ่อแม่ที่ต้องดูแล หนูหมดไปกับการทำธุรกิจ ขาดทุนไปหลายล้านแล้ว

เพราะคิดว่าการเป็นนักร้องอย่างเดียวมันไม่ใช่ ต้องเป็นนักธุรกิจด้วย เงินเก็บที่มีหมดเลย ไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อมาลงของขาย ขายมาหลายอย่างก็ยังไม่ถูกทางซะที

จนมาขายมะขามแช่อิ่มที่ขายดีมาก แต่กำไรมันน้อย กว่าจะได้ 100 บาทมันต้องขายหลายถุง วันนึงก็เลยต้องขายหลายๆ ถุงเพื่อเก็บเล็กผสมน้อย เพื่อให้ได้เป็นเงินทุนหมุนเวียน หนูเป็นหัวหน้าครอบครัว

ที่พูดไม่ได้อยากให้ใครมาสงสาร แต่อยากให้รู้ว่าก่อนที่หนูจะด่าใคร หนูโดนเค้าทำร้ายจิตใจมาหนักมาก สั่งของวันนี้จะเอาพรุ่งนี้ พอไม่ได้ก็ด่าสาปแช่งด่าแรงมาก"

ต้นสังกัดลงโทษอย่างไร?
"ก็ลงโทษตามกระบวนการของค่ายค่ะ หนูยอมรับว่าหนูผิดจริง แต่หนูก็เถียงค่ายนะว่า หนูต้องโดนคนทำแบบนี้ใส่อีกสักกี่ครั้ง ถึงหนูจะเป็นอย่างนี้ แต่หนูก็อยู่ในกรอบของค่ายนะคะ ไม่เคยทำอะไรให้บริษัทเสียหาย

เค้าเตือนบอกทำอะไรให้มีสติ เป็นคนของประชาชน ก็ปรับปรุงตัวถ้าอันไหนทำได้ เพราะชีวิตมันได้เกิดมาอยู่ตรงนี้แล้ว ได้เป็นคนของประชาชนแล้ว

หนูก็เลยคิดว่า เอาตัวไปแลกกับเกรียนคีย์บอร์ดมันไม่ดีขึ้นเลย หนูเลยอยากให้ทุกคนเห็นใจหนู หนูผิดไปแล้วจริงๆ ที่หนูพูดหยาบคาย ตอบโต้เค้าไป

หนูกราบขอโทษทุกคนที่เคยรักหนู อยากให้ทุกคนติดตามที่ผลงานหนู ดูเป็นแบบอย่างในด้านความกตัญญูและการดูแลพ่อแม่ดีกว่า"

หลายคนมองว่ากานดาตกอับเหรอ ถึงได้มาขายมะขามแช่อิ่ม?
"หนูจะบอกว่าหนูไม่ใช่คนรวย ใครจะว่าหนูตกอับก็เรื่องของเค้า เพราะว่าตอนนี้มันไม่มีงาน ไม่มีเงิน หนูเคยมีแบรนด์เนมแต่ก็ขายหมด เพราะมันไม่ได้สำคัญกับชีวิตหนูแล้ว อยู่แบบพอเพียง มีงานมีเงินมีกินก็โอเคแล้ว

หนูก็โอเคกับการเป็นแม่ค้าขายมะขามแช่อิ่ม พอใจกับตรงนี้ ใครจะคิดว่ากานดาตกอับ ก็ตกอับจริงตอนนี้ไม่มีใครมีงานหรอก พอไม่มีงานก็ไม่มีเงินก็หาอาชีพที่รองรับตัวเอง หาเงินมาดูแลครอบครัว มาใช้หนี้ มันอาจจะไม่มาก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไร"

อยากฝากอะไร เตือนใจหลายๆ คนมั้ย?
"เคยเห็นหลายๆ คนที่ทำผิดพลาดมาเยอะมาก แต่พอมาเป็นตัวเองที่พลาดเอง เลยทำให้รู้ว่า เราไม่สามารถที่จะย้อนเวลากลับไปได้ เพราะเราพลาดไปแล้ว

แต่ต่อจากนี้ไปมันจะไม่มีอีกแล้ว ที่จะไปด่าใคร หรือทำร้ายใคร ใครด่ากลับมาก็จะไม่สนใจ แต่ขอวอนหนูคนทำมาหากิน อย่าทำร้ายหนูเลย

สงสารหนูเถอะ หนูไม่ใช่คนรวย หนูเป็นคน หนูเสียใจ หนูมีความรู้สึก ตอนนี้เสียใจก็ไปร้องไห้คนเดียวไม่ให้พ่อแม่เห็น ต่อจากนี้ไปหนูจะปรับปรุงตัวเองและอยู่กับทุกวันให้ได้ และทำทุกวันให้ดีที่สุด".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชัดเจน! "อ๊อฟ ศุภณัฐ" รับศัลยกรรมเพราะหมอดู
01:53

ชัดเจน! "อ๊อฟ ศุภณัฐ" รับศัลยกรรมเพราะหมอดู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์