อเล็กซ์ เรนเดลล์ เรียนจบปริญญาโทด้านสิ่งแวดล้อม หลังใช้เวลาเกือบ 5 ปี

ข่าว

  อเล็กซ์ เรนเดลล์ เรียนจบปริญญาโทด้านสิ่งแวดล้อม หลังใช้เวลาเกือบ 5 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2563 14:46 น.

  ทำตามความมุ่งมั่นจนสำเร็จสมดังใจแล้ว สำหรับนักแสดงหนุ่มลูกครึ่ง อเล็กซ์ เรนเดลล์ หลังเรียนจบปริญญาโทคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยใช้เวลาในการเรียนนานเกือบ 5 ปี เพราะใช้เวลาในการเขียนวิทยานิพนธ์ (Thesis) นานเกือบ 4 ปี แม้เคยคิดจะเลิกเรียนหลายรอบ แต่สุดท้ายก็ทำได้สำเร็จ

  อเล็กซ์ เรนเดลล์ ขอบคุณภาพจากไอจี @alexrendell
  อเล็กซ์ เรนเดลล์ ขอบคุณภาพจากไอจี @alexrendell

  โดย อเล็กซ์ เรนเดลล์ โพสต์ภาพบรรยากาศขณะที่ตนเองพรีเซนต์วิทยานิพนธ์ พร้อมทั้งเขียนข้อความบรรยายถึงความสำเร็จครั้งนี้ไว้ว่า “จบโทเเล้ว! คนเราจะทำอะไร อยากประสบความสำเร็จ กระบวนการคิดนี้สำคัญ : ตั้งคำถาม หาข้อมูล มองซ้ายมองขวา ประเมิน วิเคราะห์เเล้วค่อย ตัดสินใจ... เนี่ยเเหละ "systematic thinking" ที่ได้มาจากการทำ Thesis ซึ่งจะมีค่าเเละจะติดตัวเราไปตลอด

  ความตั้งใจเเรกที่เข้ามาเรียน ป.โท คืออยากจะมีความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะตัวเองทำงานด้านนี้ เเต่ไม่เคยเรียนอย่างมีระบบ เลยมองว่าถ้าเราจะเอาดีในสิ่งที่ตัวเองรัก ต้องทำด้วยปัญญา ไม่ใช่เเค่ "goodwill" ใช้เวลาในการเรียนเกือบ 5 ปี เขียน thesis เกือบ 4 มีความคิดจะเลิกเรียนหลายรอบมากเพราะงานก็ล้นมืออยู่เเล้ว เเต่เพราะอาจารย์ที่เคารพทุกท่านคอยกระตุ้นคอยช่วยด้วยความหวังดีเราจึงสู้เพื่อไม่ทำให้ใครผิดหวัง เเต่สุดท้ายเเล้ว คนที่ได้ คือตัวเรา ...

  Thesis หัวข้อ "การมีส่วนร่วมของเยาวชนสำหรับการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ุในประเทศไทย กรณีศึกษา โครงการ Fighting Extinction" ผมได้เอาสิ่งที่เรามองว่าน่าสนใจ อยากมาเล่าบางประเด็น :

  1. การอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เป็นการสร้างความสมดุลทางธรรมชาติซึ่งมีผลต่อความยั่งยืนของทรัพยากร หากไม่ดูแล จะนำไปสู่ความยากจนของประชาชนเเละมีผลต่อความมั่นคงของประเทศในอนาคต

  2. เยาวชนสามารถมีส่วนสำคัญในการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เเต่ต้องอาศัยการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ เช่นสร้างกระบวนการเรียนรู้ หรือสร้างสภาพแวดล้อมที่อำนวยต่อการเรียนรู้

  3. เยาวชนอาจไม่สามารถตัดสินใจระดับนโยบายหรือกฎหมายได้ เเต่สามารถเป็นเสียงหรือเเรงขับเคลื่อนเพื่อการเปลี่ยนเเปลง

  4. กระบวนการสิ่งเเวดล้อมศึกษา ไม่ได้สอนความเป็นจริงของปัญหาสิ่งเเวดล้อมได้อย่างเดียว เเต่สามารถสร้างทักษะชีวิตเพื่อความแกร่งทางความคิดและจิตใจของเยาวชน

  5. การยกระดับการมีส่วนร่วมของเยาวชนเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จะต้องมีส่วนร่วมของหลายๆ ภาคส่วน เช่น ภาครัฐ ภาคเอกชน public and private sector หากเป็นเช่นนี้ เยาวชนจะเป็นหนึ่งส่วนสำคัญในการสร้างความยั่งยืนต่อประเทศชาติได้

  ขอบคุณอาจารย์อลงกตเเละอาจารย์วีที่แนะนำให้มาเรียนแล้วคอยเป็น Mentor มาตลอด 5 ปีนี้ และขอบคุณอาจารย์ทุกๆ ท่านจากใจครับ จบเเล้วเรา!”

  โดยนอกจากจะมีแฟนๆ คอมเมนต์แสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก ยังมีคนในวงการบันเทิงร่วมยินดีหลายคน อาทิ เต้ย จรินทร์พร, นาย ณภัทร, เกรท วรินทร, เฌอปราง BNK48, มัดหมี่ พิมพ์ดาว, หมอก้อง สรวิชญ์, ตู่ นพพล, ฮาน่า ทัศนาวลัย, นก จริยา ฯลฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์