เป็นการผนึกกำลังทำเพลงกันด้วยใจเพื่อส่งไปเป็นกำลังใจให้นักรบชุดขาวที่ทำงานอย่างหนักกับการต่อสู้เชื้อโรคร้ายโควิด-19 อยู่ ณ ตอนนี้ สำหรับ 4 ศิลปินคุณภาพ เอ๊ะ จิรากร, เคน Zeal, โอ่ง Ghost, ต่อ อดีตมือกลองวงซิลลี่ ฟูลส์ ที่ต่างคนถึงต่างแยกกันทำเพลงแต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ สร้างขวัญกำลังใจ และพลังในการทำงานให้กับเหล่า คุณหมอ คุณพยาบาล และพี่น้องชาวไทยที่ต้องรับมือกับวิกฤติที่เกิดจากเชื้อโรคร้ายในครั้งนี้อยู่
ซึ่ง เคน วงซีล ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เผยถึงการคัฟเวอร์เพลง "สมรภูมิไฟ" ว่า "พวกเรา cover เพลงสมรภูมิไฟ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักรบชุดขาว (บุคลากรทางการแพทย์) และเราลั่นกลองรบเพื่อเป็นสัญญาณว่าเราจะร่วมมือกับนักรบชุดขาวเพื่อกำจัดเจ้า โคโรนาไวรัส ให้หมดไปจากแผ่นดินของเรา"
พร้อมกับเผยเหตุผลว่า "การที่เราทั้ง 4 คนมารวมตัวกันครั้งนี้ ทำไมถึงต่างวงเพราะในวิกฤตินี้เราจะสู้ด้วยงานเดียวไม่ได้ เราจะต้องสนธิกำลังกันในทุกๆ หน่วยงาน ในทุกๆ ภาคส่วนมารวมตัวกัน เพื่อมาสู้กับเจ้าไวรัสตัวนี้ ก็เลยเกิดการรวมตัวของพวกเราที่ผนึกกำลังกันทำเพลงนี้ขึ้นมา และที่เลือกเพลงนี้ เพราะผมสะดุดคำว่า นักรบชุดขาว ซึ่งเป็นคุณหมอ คุณพยาบาล ที่กำลังต่อสู้กับไวรัสตัวนี้อยู่
...
เพลง สมรภูมิไฟ มันเกิดขึ้นมาอยู่ในหัวเลยด้วยเนื้อหาเนี้ย บ่งบอกถึงเรากำลังต่อสู้กับศัตรูเพื่อยึดแผ่นดินของเรากลับมา ซึ่งในตอนนี้ศัตรูของเราก็คือเจ้าไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลก แต่เราก็มีเหล่านักรบชุดขาวที่คอยต่อสู้ปกป้อง และขจัดโรคนี้อยู่อย่างเต็มกำลัง จึงคิดว่าเพลงนี้เหมาะกับสถานการณ์นี้ที่สุดแล้วครับ และเป็นเพลงที่มีจังหวะขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดความฮึกเหิมให้เราทุกคนร่วมกันต่อสู้ไม่ใช่แค่ใครคนเดียวที่จะทำได้ แต่เราต้องทำร่วมกันทั้งหมดครับ".