ข่าว
100 year

เปิดเรตติ้ง ดั่งดวงหฤทัย ปัจจัยอะไรทำกู่ไม่กลับ ล่าสุดโดนดราม่าอีกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 17:30 น.
SHARE

เป็นละครที่นำมารีเมคกันบ่อยทีเดียว สำหรับความรักของเจ้าหญิงทรรศิกากับเจ้าหลวงรังสิมันต์ ในนวนิยาย ดั่งดวงหฤทัย แต่ดูเหมือนเวอร์ชั่นล่าสุดทางช่อง 3 ของผู้จัดละครอลังการดาวล้านดวง ไก่ วรายุฑ จะโดนพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกหนักสุด

ชาวเน็ตเอาอีกแล้ววิจารณ์การตัดต่อ "ดั่งดวงหฤทัย"

ล่าสุดโดนอีกแล้ว ดั่งดวงหฤทัย ที่ตอนนี้ทำอะไรโดนแซวตลอด แรกๆ ก็โดนเรื่อง CG ที่โดนวิจารณ์หนักขนาดที่ผู้จัดฯ ไก่ วรายุฑ ต้องออกมาตัดพ้ออยากเลิกทำงานละครจะดีมั้ย ตอนนี้ก็โดนในทวิตเตอร์แซวอีกแล้วกับฉากการคุยกันของ เจ้าหญิงทรรศิกา ที่รับบทโดย คิม คิมเบอร์ลี่ และเจ้าหลวงรังสิมันต์ ที่รับบทโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ 

ในฉากเป็นตอนที่ทั้งสองยืนพูดคุยกัน แต่การตัดต่อสลับหน้าไปมาของตัวพระเอกมานางเอก นางเอกกลับไปที่พระเอก ทำเอาชาวเน็ตแซวกันยกใหญ่ ทั้งตัดแบบนี้เวียนหัว ตาลายจะอ้วก, นึกว่าดูหนังอินเดีย, ผู้กำกับลืมถ่ายคัตกว้างเหรอ, ฝั่งนางเอกฤดูใบไม้ผลิยุโรป ฝั่งพระเอกแนวร้อนชื้น อาเซียน

ชมคลิป

เปิดเรตติ้งน่าใจหาย "ดั่งดวงหฤทัย" ละครฟอร์มใหญ่ช่อง 3

ตลอดเวลาที่ออนแอร์มาดูเหมือน ดั่งดวงหฤทัย จะโดนดราม่ามาตลอด หากมาพิจารณาที่เรตติ้ง (เรตติ้งที่นำมาแสดงคือเรตติ้งเฉลี่ยทั่วไทย) จะพบว่าเริ่มต้นคนดูรอติดตามละครเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย เพราะได้ทั้งนางเอกตัวท็อปของช่องที่แฟนคลับแน่นและพระเอกหล่อขวัญใจมหาชนอย่าง คิมเบอร์ลี่และติ๊ก เจษฎาภรณ์

ทำให้เปิดตัวตอนแรกเรตติ้งดูดีไม่น้อย EP1 2.5 ซึ่งถือเป็นตอนที่เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของ ดั่งดวงหฤทัย เวอร์ชั่นนี้ (นับถึง EP ล่าสุด) ตัวเลข 2.5 แสดงให้เห็นว่าแฟนตั้งตารอดูอยู่เหมือนกัน ถ้าทำออกมาได้ดีก็จะฉิวติดลมบนไม่ยาก และ EP 2 แฟนยังตามดูต่อ แม้จะลดลงมาเล็กน้อยเหลือ 2.1

แต่หลังจากนั้นเรตติ้งเฉลี่ยทั่วไทยของ ดั่งดวงหฤทัย คือต่ำ 2 ทั้งหมด ยกเว้นเพียงแค่ EP 10 ที่ได้อยู่ที่ 2.0

การพิสูจน์ดูเองของคนดูบวกกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ทำให้เรตติ้งกู่ไม่กลับ เรตติ้งตั้งแต่ EP3 ถึง EP 11 ล่าสุดมีดังนี้

EP3 1.9

EP4 1.9

EP5 1.9

EP6 1.8

EP7 1.8

EP8 1.7

EP9 1.6

EP10 2.0

EP11 1.9

เหตุผลหนึ่งนอกจากคำวิจารณ์ที่โดนค่อนข้างหนัก ก็ต้องยอมรับว่าการออนแอร์ในสถานการณ์โควิด-19 อาจจะส่งผลต่อเรตติ้ง แต่เมื่อมองไปที่ช่องคู่แข่งอย่างช่อง 7 "ตะวันอาบดาว" EP5 ตอนล่าสุดได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วไทยไปที่ 7.0 ขณะที่ตอนล่าสุดของ ดั่งดวงหฤทัย กลับได้ไปเพียง 1.9 ทั้งที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ก็คงเป็นเรื่องที่ช่อง 3 ต้องปรับกลยุทธ์ด่วน

แต่คิดอีกด้านในแง่ดีกลุ่มเป้าหมายของช่อง 3 อาจจะดูทางออนไลน์เยอะกว่าช่อง 7 ซึ่งตัวเลขตรงนี้ยังไม่ถูกนำมานับเป็นเรตติ้ง ในอนาคตเราคงต้องลองดูกันต่อไปช่อง 3 จะเดินเกมกับประเด็นนี้อย่างไร

ล่าสุดจากสถานการณ์โควิด-19 ที่มีผลต่อเรตติ้งละคร แว่วว่าช่อง 3 เตรียมเข็น ทองเอกหมอยาท่าโฉลง กลับมาออนแอร์ต่อ ดั่งดวงหฤทัย แล้ว จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือเปล่ารอติดตาม

ละครไทยต้องปรับตัว ตัวเลือกมีมากขึ้น

คนชอบอะไรใหม่ๆ ไม่ใช่อะไรเดิมๆ

หากจะโยนความผิดทั้งหมดไปที่คุณภาพงานของ ดั่งดวงหฤทัย ทั้ง CG และการตัดต่อที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างเดียวก็คงไม่ยุติธรรมนัก เพราะเนื้อหาและโปรดักชั่นด้านอื่นก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ละครเรื่องนี้ของ ไก่ วรายุฑ ไม่ประสบความสำเร็จทั้งเรตติ้งและคำวิจารณ์ทางโซเชียล อาจจะเป็น "ความไม่ใหม่" ของ ดั่งดวงหฤทัย เพราะเอาแค่ย้อนไปไม่ถึง 25 ปี ละครเรื่องนี้ถูกหยิบมาสร้าง 3 ครั้ง ศรราม-นัท มีเรีย (2539) เวียร์-ขวัญ (2550) ติ๊ก-คิม (2563)

เรียกว่าทุกๆ 10 ปีกว่าๆ คนไทยจะได้ดู ดั่งดวงหฤทัย กันแล้ว เพราะฉะนั้นหากทำออกมาไม่เทพขึ้นหิ้งจริงๆ คนดูเอาเวลาไปดูละครไทยเรื่องอื่นหรือซีรีส์เกาหลี-ฝรั่งใหม่ๆ ที่เนื้อหาแปลกใหม่ ยังไม่เคยดูดีกว่ามาดูอะไรที่รู้เนื้อหาอยู่แล้ว

แน่นอนละครรีเมคทำดีก็แค่เสมอตัว แต่ถ้าทำแล้วเจอคนดูเอาไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นว่าของเก่าดีกว่ายังไงคนทำก็เจ็บตัว

เพราะฉะนั้นถึงเวลาซะทีกับละครรีเมคที่ทำแล้วทำอีก อาจจะต้อง "พักก่อน" คู่ต่อสู้เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่ละครช่องอื่นๆ แค่นั้น คนไทยมีสตรีมมิ่งดูกันแล้ว ซีรีส์ดีๆ มีให้ดูเพียบ! คิดช้า ทำช้า อีโก้สูง ระวังจะบอบช้ำกันไปมากกว่านี้แบบกู่ไม่กลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดั่งดวงหฤทัยไก่ วรายุฑดั่งดวงหฤทัย รีเมคเรตติ้งดั่งดวงหฤทัย เรตติ้งละครช่อง3ละคร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้