ข่าว
100 year

"เป๊ก-นิว" รวมพลังจิตอาสาช่วยเป็นหูเป็นตา มาใช้น้ำใจดับไฟไหม้ป่าเชียงใหม่ทัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 เม.ย. 2563 06:45 น.
SHARE

“เชียงใหม่ไม่เหมือนเดิมเพราะไหม้เหมือนเดิม” ปัญหาไฟป่า “ไฟไหม้ป่าดอยสุเทพ” ที่ชาว จ.เชียงใหม่ กำลังพบเจอกำลังลุกลามพื้นที่สีเขียวของขุนเขากลายเป็นทะเลเพลิง ฝุ่น PM 2.5 สูงติดอันดับ 1 ของโลกไฟยังไม่หยุด! เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างหนักเสี่ยงชีวิตเร่งดับไฟป่า นาทีนี้ “เหล่าจิตอาสา” พร้อมส่งแรงใจ ส่งแรงทรัพย์ รวมพลังช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่กันจ้าละหวั่น อะไรช่วยกันได้ก็จงทำ!!

“คู่รักจิตอาสา” พิธีกรหนุ่ม เป๊ก เปรมณัช และ นิว นภัสสร รวมใจช่วยดับไฟป่า ซึ่ง นิว ผู้เป็นภรรยาเป็นคนเชียงใหม่ “เขยเชียงใหม่” อย่าง เป๊ก หลงเสน่ห์เมืองเหนือ มีบ้าน สร้างร้านคาเฟ่ที่เชียงใหม่ จับมือกันลงพื้นที่ช่วยดับไฟป่าด้วยตัวเอง พร้อมเป็นสื่อกลางในการรับบริจาคสิ่งของอุปกรณ์ดับไฟป่า เมื่อเร็วๆนี้ หนุ่มเป๊กแจ้งยอดบริจาคผ่านอินสตาแกรมว่า “ยอดเงินบริจาค 150,238 เงินเข้าศูนย์ จะนำไปใช้ซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นในการช่วยดับไฟป่า และผู้ที่ประสบภัยด้วยนะครับ” พร้อมกันนี้ เป๊ก-นิว ยังซื้อขวดน้ำยาดับไฟของญี่ปุ่น เป็นผลิตภัณฑ์ใช้ดับเพลิงที่ต่างประเทศใช้กัน ไปมอบให้เจ้าหน้าที่ โดย เป๊ก-นิว เปิดบัญชีสำหรับสมทบทุนซื้อน้ำยาดับไฟป่า ชื่อบัญชี น.ส.นภัสสร ภูธรใจ ธนาคารกสิกรไทย สาขาประดิษฐ์มนูธรรม เลขที่ 020-1-28234-9

เป๊ก เปิดใจว่า “มันคือภัยยิ่งใหญ่ที่ทำลายลมหายใจของเชียงใหม่และภาคเหนือทั้งเรื่องวิวทิวทัศน์ที่เชียงใหม่กลายเป็นเมืองสีเทาและทำให้เศรษฐกิจทุกอย่างย่ำแย่ลง จากการสังเกตเรื่องฝุ่นควัน เรามองจากทางร้านแบรนด์นิวฟีลด์กู๊ดก็เห็นได้ชัดว่า ความหนาแน่นของฝุ่นควันไฟป่าเพิ่มมากขึ้นทุกวัน วิวทิวทัศน์ที่เคยเห็นดอยและป่าเขาถูกลบไปด้วยควันจากไฟไหม้ป่า เราจึงตัดสินใจลงพื้นที่ที่ทำการปฏิบัติงานดับไฟป่า เพื่อไปดูวิธีการทำงาน สาเหตุในการดับไฟ ไปให้กำลังใจ และเราจะได้ออกมาบอกกับทุกคนว่า ตอนนี้มันไม่ใช่เรื่องของใคร ไฟป่ามันเป็นเรื่องของเราทุกคน”

ตอนนี้ช่วยได้ไปมากน้อยแค่ไหน?

“สำหรับการช่วยเหลือเรื่องไฟป่านั้นมีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือและเป็นเครือข่ายที่ร่วมด้วยช่วยกัน ในส่วนของเป๊กนิวดูแลในเขตบ้านปง หางดง และประสานงานทางด้านเส้นทางไปดอยสะเมิง จากการรับบริจาคของพี่ๆน้องๆที่ทราบข่าว เราก็ได้รวบรวมเงิน และบริจาควิทยุสื่อสารแม่ข่าย และ วิทยุติดตามรถของศูนย์ และ เจ้าหน้าที่ เพื่อการสื่อสารและปฏิบัติงานไฟป่าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ก็ได้รับเสบียงอาหารจากหน่วยงานต่างๆส่งมา และมีหลายคนส่งหน้ากาก N95 เข้ามาให้ทีมดับไฟและ ชาวบ้าน เพื่อป้องกันฝุ่นควัน”

อยากได้ความช่วยเหลืออะไรเพิ่มบ้าง?

“ตอนนี้เครื่องเป่าลมก็ยังต้องการอยู่เรื่อยๆ อีกสิ่งหนึ่งคืออยากให้ทุกคนเป็นหูเป็นตา หากเห็นจุดไหนเผาแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อทำการเข้าช่วยเหลือทันที ปลายทางของปัญหาไฟป่าคืออยากให้ทุกคนตระหนักถึงเรื่องเหตุของการเกิดไฟป่า วันนี้เราทราบถึงผลกระทบนั้นแล้ว เราต้องหยุดทุกปัญหาที่ทำให้เกิดไฟป่า ถ้าเราลดปัญหาของการเกิดไฟป่าได้ ทุกคนจะมีสุขภาพที่ดีเศรษฐกิจก็จะดี การท่องเที่ยวดี”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เป๊ก เปรมณัชนิว นภัสสรไฟป่าเชียงใหม่บริจาคเงินน้ำยาดับไฟไฟป่าภาคเหนือจิตอาสาดารา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้