ข่าว
100 year

"อาร์ต" แจกหน้ากากคนไร้บ้าน วอนพวกแหกคอก ให้หยุดปาร์ตี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 เม.ย. 2563 07:01 น.
SHARE

เป็นคนหนึ่งที่เฉียดใกล้เชื้อโคโรนาไวรัสมากที่สุด หลังจากพ้นระยะเวลากักกันตัว 14 วัน อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม นักแสดงหนุ่มจากละคร “เนื้อใน” ทางช่อง GMM 25 ก็เห็นซึ้งถึงความน่ากลัวของโรคร้าย แต่ไม่ยอมอยู่นิ่งเฉย ลุกมาระดมเงินเพื่อนพ้องและควักเงินตัวเองไปซื้อหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ก่อนรวบรวมพลพรรคชาวมอเตอร์ไซค์ออกไปตระเวนแจกจ่ายประชาชน โดยเฉพาะคนยากไร้ คนพเนจรที่ไร้โอกาสทางสังคมย่านถนนราชดำเนินจำนวน 500 ชุดเมื่อวันก่อน ถือเป็นอีกหนึ่งการกระทำที่น่าชื่นชม

เมื่อสอบถาม หนุ่มอาร์ต เรื่องนี้ก็ได้รับคำตอบว่า 

“ก็ถือเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ผมอยากจะช่วยคนทั่วไปโดยเฉพาะย่านนั้นผมเห็นคนไร้บ้านค่อนข้างเยอะ ซึ่งคนเหล่านี้ความช่วยเหลือส่วนใหญ่เข้าไม่ถึง อย่าว่าแต่จะหาหน้ากากหรือเจลล้างมือเลยครับ ผมเชื่อว่าช่วยลดคนติดเชื้อลงได้ ก็เท่ากับช่วยลดภาวะการเสี่ยงติดเชื้อ ก็เหมือนกับช่วยบุคลากรแพทย์ไม่ต้องทำงานหนักไปในตัวครับ”

คนไร้บ้านเยอะมั้ย

“ผมมองว่าคนไร้บ้านในกรุงเทพฯนี่เยอะอยู่นะครับ ก็เลยคิดโครงการนี้ขึ้นมา ซึ่งคนที่ไร้บ้านเขาไม่มีเงินซื้อแมสก์ ผมก็ทำในสไตล์ผมระดมทุนบริจาคคนละเล็กละน้อยตามกำลังศรัทธา แล้วขี่มอเตอร์ไซค์แจก ตอนนี้แจกไปประมาณ 400-500 ชุด แต่ละชุดก็จะมีแมสก์ 3-4 ชิ้น แล้วก็มีแอลกอฮอล์เจล ถ้ายังไม่พอยังไง เดี๋ยวผมก็จะพยายามบริหารเงินที่ได้รับบริจาคมาต่อยอดไปเรื่อยๆครับ”

ส่วนตัวแล้วดูแลตัวเองอย่างไร

“ก็ใส่แมสก์ ล้างมือบ่อยๆ พกแอลกอฮอล์เจลติดตัว ขยันออกกำลังกาย เพราะผมรู้มาว่าโควิดมันจะแพ้ภูมิของคนแข็งแรงดีอยู่ระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องระวังตัวเองดีๆด้วยครับ เราต้องช่วยกันทุกคนครับ อย่างช่วงนี้มีเคอร์ฟิวเราก็ต้องให้ความร่วมมือกัน เพราะจะมีพวกที่ชอบแหกคอกออกไปกินเหล้าปาร์ตี้สังสรรค์กัน นี่ แหละตัวแพร่เชื้อก็อยากให้ทำตามกฎกติกาบ้านเมืองกัน ผมว่าถ้าจับมือกัน ร่วมกันป้องกัน ดูแลตัวเองและคนรอบข้างดีๆ ไม่นานหรอกมันจะดีขึ้นแน่ นอนครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาร์ต พศุตม์แจกหน้ากากเนื้อในกักตัว 14 วันคนยากไร้คนไร้บ้านเจลล้างมือดารา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้