ข่าว
100 year

"บิ๊กเอ็ม-ซัน-บิ๊ก" วอน "หยุดเผาเพื่อชาติ" สู้วิกฤติไฟป่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 เม.ย. 2563 08:15 น.
SHARE

ท้องฟ้าไม่ใช่สีฟ้ามานานนับเดือนแล้วที่เชียงใหม่!...สาเหตุเพราะ “ไฟป่า” ที่กำลังเป็นวิกฤติอย่างหนักของคนเชียงใหม่และภาคเหนือตอนบน คนเมืองอาจจะมองภัยของไฟป่าแค่ทำให้อากาศเกิดมลพิษเพิ่มฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้แต่มองดูป่าที่ตนเฝ้าปกป้องถูกเผาทำลายอย่างเจ็บปวด ล่าสุดก็เพิ่งมีข่าวทหารที่ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าเซ่นสังเวยชีวิตไปอีก 1 ราย ก่อนหน้านี้ยังมีเสียงเรียกร้องรณรงค์ขออุปกรณ์เครื่องมือเครื่องไม้ในการช่วยดับไฟป่าอยู่บ้าง แต่เสียงร้องก็เงียบหายไปพร้อมกับการมาของไวรัสโควิด-19

3 นักแสดงหนุ่มจากละครที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์ป่าไม้เรื่อง “ร้อยป่า” ทางช่อง 7 อย่าง บิ๊กเอ็ม–กฤตฤทธิ์ บุตรพรม, ซัน–พิชยดนย์ พึ่งพันธ์, บิ๊ก–ณทรรศชัย จรัสมาส ซึ่งมีโอกาสสัมผัสกับป่าไม้อย่างใกล้ชิดช่วงถ่ายทำที่ป่าไม้จริงใน จ.แพร่ และแถบป่าทางภาคเหนือ เมื่อฟังข่าวสถานการณ์ไฟป่าแล้วก็รู้สึกไม่สบายใจต่างก็ออกมาพูดถึงความรู้สึก

เริ่มจาก บิ๊กเอ็ม ที่รับบท “เสือ กลิ่นสัก” เจ้าหน้าที่ป่าไม้พระเอกของเรื่อง ซึ่งมีสายเลือดของผู้พิทักษ์ไพรเพราะคุณพ่อเคยเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเติบโตมาพร้อมๆกับได้เห็นการทำงานของพ่อ ได้เล่าให้ฟังว่า “ตอนที่ถ่ายในป่าผมประทับใจมากครับ เป็นการทำงานที่มีความสุขมากๆ เพราะส่วนตัวผมชอบป่าอยู่แล้ว แล้วโลเกชันละครเรื่องร้อยป่าที่ไปถ่ายทำก็สวยงามมากๆครับ มีความเป็นธรรมชาติสูง ป่าสักสีเขียว แม้ผมกับเพื่อนนักแสดงและทีมงานจะเดินทางไปถ่ายกันไกลมากๆ แต่พอได้สัมผัสธรรมชาติป่าเขาสีเขียว มีหมอกขาวปกคลุมเบาๆ ได้เปิดกระจกรถรับโอโซน มันไม่เบื่อเลยครับ”

ตอนนี้ไฟป่าที่ภาคเหนือกำลังวิกฤติมาก? “ปัญหาไฟป่าเป็นปัญหาเรื้อรังและรุนแรงไม่แพ้โรคระบาดตอนนี้ ผมติดตามข่าวไฟป่าที่เชียงใหม่ตลอด รู้สึกเป็นห่วงมากๆ ส่วนตัวผมชอบไปเที่ยวเชียงใหม่และจังหวัดทางภาคเหนือ พอรู้ข่าวแล้วใจหาย เป็นห่วงชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นควันไฟป่า เพราะเชียงใหม่เหมือนบ้านหลังที่สองของผมเลย เพื่อนๆผมก็อยู่ที่นั่น ป่าที่เราเคยไปเที่ยวตอนนี้ไม่เหลืออะไร ใจหายมากๆ สำหรับความคิดผมวิธีที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นก็คือสร้างจิตสำนึกของคนใหม่ ให้ความรู้ความเข้าใจกับชาวบ้านถึงผลกระทบจากการเผาป่า และมีมาตรการจัดการกับคนที่บุกรุกเผาป่าอย่างเด็ดขาด เพิ่มบทลงโทษอย่างหนัก และช่วยกันสอดส่องดูแลครับ ในสถานการณ์ตอนนี้หลายคนกลัวโรคระบาด บุคลากรทางการแพทย์ทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยพวกเรา ในอีกมุมหนึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็กำลังทำงานอย่างหนักไม่แพ้กัน ผมเลยอยากส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทุกนายครับ ขอให้มีพลังในการต่อสู้กับไฟป่า ขอขอบคุณแทนชาวเชียงใหม่และคนไทยทั้งประเทศด้วยครับ ส่วนตัวผมได้ช่วยบริจาค และกระจายข่าวสารช่องทางการบริจาคช่วยเหลือพวกพี่ๆอย่างเต็มที่ครับ สู้ๆครับ”

ตอนที่ถ่ายทำได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ถึงเรื่องไฟป่าบ้างมั้ย? “ผมเคยคุยกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้จริงๆครับ เขาบอกว่าปัญหาไฟป่าแทบทุกที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งนั้น เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างยากลำบาก สาเหตุเพราะว่าเครื่องไม้เครื่องมือขาดแคลน พวกเขาอยากได้อุปกรณ์ดับไฟป่าที่ทันสมัย สวัสดิการต่างๆก็ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับอาชีพอื่นๆ แต่พวกเขาก็ไม่เคยท้อถอยนะครับ เขาบอกว่ามันเป็นงานที่พวกเขารักครับ พวกเขามีลมหายใจเดียวกันคือ ปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่า ผมได้ยินแล้วมันตื้นตันขึ้นมาเลย นี่แหละครับคนที่ปิดทองหลังพระของแท้ ผู้พิทักษ์ป่าเหล่านี้สำหรับผมคือคนที่ผมยกย่องและเชิดชูมากๆครับ เขาคือผู้เสียสละ และทำงานเพื่อปกป้องสมบัติของชาติ มีคำพูดนึงที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งพูดกับผม...ถึงจะขาดแคลนอุปกรณ์ในการทำงานไม่เป็นไร แต่สิ่งที่หวังว่าจะไม่ขาดแคลนคือจิตสำนึกของคนเรานี่แหละ”

ซัน

ซัน–พิชยดนย์ เผยว่า “ฟังข่าวแล้วใจหายครับ เป็นห่วงทั้งเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ ตรงนั้น และเป็นห่วงชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ เพราะมันเป็นไฟไหม้ใหญ่มาก และก่อให้เกิดมลพิษเป็นฝุ่นควันต่อผู้ที่อยู่รอบๆด้วย พอได้ฟังข่าวรู้สึกว่ามันไม่ค่อยดีครับ ก็อยากส่งกำลังใจให้ทั้งเจ้าหน้าที่ และพี่น้องชาวเชียงใหม่ทุกคนให้สู้ๆ และผ่านอุปสรรคครั้งนี้ไปให้ได้ด้วยกันครับผม”

บิ๊ก

ส่วน บิ๊ก–ณทรรศชัย กล่าว “ผมเพิ่งไปดอยสุเทพมาตอนปีใหม่ครับ พอเห็นข่าวไฟป่าที่ลุกลามหนักแล้วรู้สึกสงสารสัตว์ป่า และเสียดายป่าไม้มาก จากน้ำมือคนที่ไร้จิตสำนึก ผมว่าถ้าเราขาดป่า ขาดต้นไม้ขาดธรรมชาติ ชีวิตเราก็เหมือนตายไปครึ่งนึง ไม่มีอากาศที่บริสุทธิ์หายใจ ผมว่าถึงเวลาที่คนไทยต้องหันมาใส่ใจธรรมชาติ อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ต้องไม่ตัดไม้ ไม่เผาป่าครับ”

ถึงเวลาหรือยังที่เราจะ “หยุดเผา เพื่อชาติ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าบิ๊กเอ็ม กฤตฤทธิ์ซัน พิชยดนย์บิ๊ก ณทรรศชัยร้อยป่าเผาป่าข่าววันนี้ดารา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้