หมู พิมพ์ผกา แชร์ข้อความหาคนหายป่วยโควิด-19 บริจาคพลาสมาใช้รักษาโรค

ข่าว

หมู พิมพ์ผกา แชร์ข้อความหาคนหายป่วยโควิด-19 บริจาคพลาสมาใช้รักษาโรค

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 14:16 น.

หลังจากที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติมีโครงการที่จะรับบริจาคพลาสมาจากผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 เก็บไว้ใช้เป็นยารักษาโรคดังกล่าว โดยมีผู้แชร์ข้อความเป็นจำนวนมาก

หมู พิมพ์ผกา และนาย ณภัทร ขอบคุณภาพจากไอจี @pimpaka
หมู พิมพ์ผกา และนาย ณภัทร ขอบคุณภาพจากไอจี @pimpaka

ล่าสุดนักแสดงสาว หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ คุณแม่ของพระเอกหนุ่ม นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ได้โพสต์ข้อความว่า “ผู้ป่วยโควิดที่หายแล้ว บริจาคด่วนครับ ใครเป็นโควิด-19 แต่หายแล้ว ยกมือขึ้น เลือดของท่านมีค่าประดุจทองคำ สภากาชาดไทย ต้องการเลือดท่านไปทำยาทำประโยชน์ประเทศชาติมากมาย กรุณาติดต่อสภากาชาดไทย บริจาคโลหิตเลยนะครับ ใครรู้จักคนป่วยที่หายแล้วบอกต่อด้วยนะครับ ติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สถานที่ติดต่อ: 1871 ถนนอังรีดูนังต์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทรศัพท์: 0 2263 9600-99 โทรสาร: 0 2255 5558 อีเมล : blood@redcross.or.th เว็บไซต์ : http://www.blooddonationthai.com”

นอกจากนี้ หมู พิมพ์ผกา ยังได้แชร์ข้อความจาก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ซึ่งมีข้อความว่า “ข้อมูลจาก ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ โควิด-19 พลาสมาหรือน้ำเหลืองของผู้ที่หายจากโรค พลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 จะมีประโยชน์อย่างมาก ในการใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการมาก ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วยเปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรค ขณะนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีโครงการที่จะรับบริจาคพลาสมาจากผู้ที่หายจากโรค

ผู้ที่หายจากโรคแล้ว ถ้ามาบริจาคพลาสมาจะถูกเก็บไว้ใช้เป็นยารักษาโรค โควิด-19 ผู้ที่จะมาบริจาคได้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้ออกจากโรงพยาบาลหายแล้วมีร่างกายแข็งแรงแล้วอย่างน้อย 14 วัน ตรวจไม่พบเชื้อ โควิด-19 ที่ป้ายจากคอและในเลือด มีอายุระหว่าง 17 ถึง 60 ปีและมีน้ำหนักเกิน 50 กิโลกรัม

ผมในฐานะเป็นที่ปรึกษาของศูนย์บริการโลหิต อยากให้ท่านได้เป็นฮีโร่ ในการทำประโยชน์ให้ต่อมวลมนุษย์ ในการช่วยชีวิตผู้ที่ป่วยหนัก โควิด-19 จึงอยากเชิญชวนผู้ที่หายจากโรคแล้วตามเงื่อนไขดังกล่าว มาบริจาคพลาสม่า โดยติดต่อได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ
จากเฟซบุ๊ก Yong Poovowan”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์