อัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของคนไทยพุ่งขึ้นอย่างน่ากลัว สวนทางกับหน้ากากอนามัยที่ยังคงเป็นของหายาก วิธีที่ดีที่สุดคือช่วยเหลือตัวเอง ด้วยเหตุนี้ ช่อง 7HD จึงจัดกิจกรรมอบรม “วิธีการทำหน้ากากผ้า” เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และเพื่อลดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน

โดยมีดารานักแสดงรุ่นใหม่ไฟแรง อาทิ เบน-สันติราษฎร์, แพน-สุรเกียรติ, จีน-เฌอตินท์นารา, แก้ม-ญาณิศา, มิลลี่-อภิสรา และ กานต์-เมณิษา รวมถึงผู้ประกาศข่าว ปุ้ม-เปรมสุดา และ บอย-ธนพัต ก็มาเข้าร่วมลงมือลงแรงอย่างแข็งขัน โดยงานนี้มีวิทยากรจากโรงเรียนฝึกอาชีพ กรุงเทพมหานคร มาช่วยสอนวิธีทำทีละขั้นตอนอย่างละเอียด

...

เริ่มตั้งแต่เลือกชนิดผ้าแบบไหนชั้นนอกชั้นใน ตัดชิ้นแบบ จนมาถึงขั้นตอนการเย็บซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ยากสุด เพราะ แต่ละคนยอมรับว่าอย่าว่าแต่เย็บเลย แม้แต่เข็มเย็บผ้าก็ยังไม่เคยหยิบจับเลยด้วยซ้ำ แต่ทุกอย่างก็ไม่ยากเกินความพยายามหรอกน่า ส่วนเสร็จแล้วจะสวยไม่สวยอย่างไรไม่สนใจเอาแค่ใช้งานได้ก็พอใจแล้ว (ฮา) ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการรีดจนเรียบเป็นอันเสร็จสิ้น ต่างคนต่างเอาผลงานของตัวเองมาอวดกันหลากสีสันสวยงาม พอทำเสร็จแล้วเริ่มติดใจยังทำต่อ ขอเอาไปฝากคนที่บ้านอีกตะหาก นอกจากนี้ ความรู้ที่ได้ยังสามารถนำไปสอนคนใกล้ตัวทำหน้ากากผ้าไว้ใช้เอง เพื่อลดปัญหาขาดแคลนได้อีกด้วย.