เพลง พักก่อน เจอดราม่าเหยียดเพศหญิง มิลิ เดอะแร็ปเปอร์ ออกโรงเคลียร์

ข่าว

เพลง พักก่อน เจอดราม่าเหยียดเพศหญิง มิลิ เดอะแร็ปเปอร์ ออกโรงเคลียร์

ไทยรัฐออนไลน์

10 มี.ค. 2563 20:01 น.

ทำงานเพลงออกมาจนมีเพลงฮิตติดหูตั้งแต่อายุยังน้อย สำหรับ Milli มิลิ เดอะแร็ปเปอร์ หรือ มินนี่ ดนุภา คณาธีรกุล กับซิงเกิลแรกในชีวิต พักก่อน ที่มียอดวิวถล่มทลายเลยทีเดียว แต่งานนี้กลับโดนดราม่าซะงั้น เพราะถูกชาวเน็ตวิจารณ์ว่า เพลง พักก่อน นั้นมีความเหยียดเพศมากเกินไป ล่าสุด มิลิ ก็ได้ออกมาขอโทษที่ทำให้ทุกคนเข้าใจผิด ตนเองไม่ได้มีเจตนาเหยียดอะไรเลย เพราะคำว่า พักก่อน เป็นคำที่ใช้ประจำเวลาพูดกับเพื่อน เลยเอามาแต่งเป็นเพลง  

กระแสเพลงพักก่อน ถูกกระแสวิจารณ์ว่าเนื้อเพลงที่แต่งมีความเหยียด?
“อ๋อค่ะ...หนูต้องขอโทษทุกคนด้วยนะคะ จริงๆ แล้วเจตนาในการแต่งเพลงนี้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเหยียดอะไรเลย ความตั้งใจเดิมคือต้องการที่จะด่าเพื่อนๆ และแซะคนที่เราไม่ได้ชอบ แต่ถ้าคำพูดหนูมันอาจจะดูไม่ดี อันนี้ก็เป็นความคิดน้อยของหนูเอง เราอาจจะด่าเพื่อนก็ได้ แต่ว่าอาจจะใช้คำพูดที่สร้างสรรค์กว่านี้ค่ะ”

เราแต่งขึ้นเองใช่ไหม?
“ใช่ค่ะ แต่งเอง”

แรงบันดาลใจมาจากไหน?
“แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนเลยค่ะ คือคำว่าพักก่อนเป็นคำที่หนูใช้เป็นประจำอยู่แล้ว แบบพักก่อน กับเพื่อนๆค่ะ เลยเอามาแต่งเป็นเพลง”

มาจากประสบการณ์ตรง?
“ถูกต้องค่ะ”

เราเห็นคำวิจารณ์ไหมที่คนวิจารณ์ท่อนแร็ปของเรา?
“อ่านค่ะ อ่านทุกอันเลย ก็แอบนอยด์ มีร้องไห้นิดหน่อย แต่เข้าใจนะคะ เขามีสิทธิ์ที่จะมองหลายๆ มุม เพราะเพลงหนูมันสามารถมองได้หลายมุมจริงๆ อย่างบางเรื่องเรามองแค่มุมเดียวก็ไม่สามารถรู้ถูกผิดใช่ไหมคะ”

ที่บอกว่าร้องไห้ คือจุดไหน?
“ก็ไม่ได้นานมานี้ค่ะ เราเห็นแล้วก็ ว้าว! แรงอยู่นะคะ หนูอาจจะเซนซิทีฟเอง เขาอาจจะแค่แสดงความคิดเห็นในสิ่งที่เขาต้องการอยากจะพูดเฉยๆ ค่ะ หนูอาจจะเก็บเอาไปคิดมากเองมากกว่า คือเขาจะว่าในเรื่องที่หนูเหยียดผู้หญิงด้วยกัน แย่กว่าผู้ชายเหยียดอีก”

เรายืนยันว่าไม่ได้เจตนาเหยียดใช่ไหม?
“ไม่ได้เหยียด ขอโทษจริงๆ ค่ะ คือที่ทำให้ต้องคิดไปในทางนั้น ก็จะพยายามระมัดระวังในการใช้คำพูดในเพลงมากขึ้นค่ะ”

คำวิจารณ์เยอะแต่คำชมก็เยอะเหมือนกัน?
“ใช่ค่ะ ก็ขอบคุณเช่นเดียวกันสำหรับท่านใดที่ชอบเราก็เป็นบุญเป็นกุศลของหนูค่ะ (หัวเราะ)”

เคยคิดไหมว่าเพลงเราจะถูกจับเป็นประเด็นในสังคมขนาดนี้?
“คือหนูพยายามระมัดระวังในระดับหนึ่งแล้วค่ะ เพลงนี้กว่าจะออกมาได้ก็แก้ไปประมาณ 6 ครั้ง เพื่อที่จะให้ออกมาดีที่สุด เพราะเป็นเพลงเดบิวต์เป็นซิงเกิลด้วย พอเป็นประเด็นออกมา อย่างที่บอกค่ะหนูอาจจะคิดน้อยไปจริงๆ ในการใช้คำพูดค่ะ”

ก่อนหน้าที่จะแก้มันค่อนข้างจะแรงกว่านี้?
“แร็ปเยอะกว่านี้ด้วยค่ะ หนูลองไปเพอร์ฟอร์แมนซ์สักที่หนึ่งแล้วเหนื่อยมากเลยค่ะ หนูลงมาแล้วต้องการถังออกซิเจน หนูเลยไม่ไหวค่ะ ต้องพักก่อน (หัวเราะ)”

อย่างตอนที่เราเขียนเราคิดไหมว่ามันจะเป็นเรื่องราวเลยเถิดขนาดนี้ คนจะจับผิด มองว่าเราเหยียด?
“อ๋อ ไม่ค่ะ ด้วยเจตนาแรก ไม่ได้มีความเหยียดอยู่ในหัวเลย เลยไม่ได้คาดคิดถึงตรงนี้เหมือนกันค่ะ”

มีคนจับจุดเลยว่าท่อนไหนบ้าง?
“ก็รู้สึกว่าเออๆ มันก็น่าคิดเนอะ มันตีความไปในลักษณะนั้นได้ เพลงมันค่อนข้างที่จะเป็นสาธารณะ ก็พยายามเข้าใจในอีกมุมด้วยเหมือนกัน ส่วนอีกมุมหนึ่งหนูก็มองว่ามันเป็นงานศิลปะในแง่มุมเพลง หนูก็ถือว่าเป็นการบอกสังคมละกัน ว่าในสมัยนี้มันมีการด่ากันแบบนี้จริงๆ ในสังคมที่หนูอยู่ ก็มีทั้งเปรียบเทียบในแง่ดีและแง่ลบ ก็ขอบคุณทั้งสองแง่ค่ะ”

แบบนี้ต้องระวังมากขึ้นไหม?
“ค่ะ ก็ระวัง แต่ก็ยังจะไม่ทิ้งความเป็นตัวเองอยู่ค่ะ อะไรที่เรามีเจตนาว่าโอเค อันนี้เราจะทำเพื่อส่วนรวมนะ อยากให้สาธารณชนได้ฟัง เราก็จะมีการสกรีนมากขึ้น แต่อันไหนที่เอาล่ะ ฉันทำเพื่อวงการฮิปฮอป ซึ่งจะมีความเป็นเอกลักษณ์ในวงการแร็ป ก็อาจจะคงความเป็นเอกลักษณ์ของตรงนั้นไว้เหมือนกัน ก็อยากให้เข้าใจกัน”

อย่างตอนนี้คนเริ่มไม่เข้าใจเรา เราอยากจะอธิบายอย่างไรบ้าง?
“มันแล้วแต่ความชอบค่ะ หนูไม่สามารถไปบอกได้เลยว่าอันนี้ดีนะ อันนี้แย่ ถ้าคนที่เขาชอบ เขาก็อาจจะเปิดใจด้วยตัวเองค่ะ”

หลายคนมองว่ามายเซตเราผิดพลาดตั้งแต่แรกแล้ว มันแรงไปไหม?
“อ๋อ แรงค่ะ (หัวเราะ) ร้องไห้ตรงนี้แหละค่ะ ก็เข้าใจค่ะ เขามีสิทธิ์ที่ออกมาคอมเมนต์ในลักษณะนั้นค่ะ เขาอาจจะตีความทัศนคติหนูในอีกแบบหนึ่งจากที่หนูคิดค่ะ”

คนตีความตามเนื้อเพลงไปแล้ว เรากลัวคนเข้าใจผิดไหม?
“ช่วงแรกก็กลัวค่ะ ก็เครียดแบบ เอ้า..ตายแล้ว ฉันจะทำยังไงให้ทุกคนชอบดี แต่สุดท้ายแล้ว เราจะทำผลงานออกมาชิ้นหนึ่งได้ เราต้องชอบมันก่อนค่ะ”

เพลงต่อไปที่เราจะแต่งต้องระวังขนาดไหน?
“ดูเป็นเพลงๆ ไปค่ะ ถ้าเพลงนั้นหนูต้องการที่จะสื่อในท็อปปิคที่ต้องการมีคำหยาบ ก็ต้องมีค่ะ แต่ถ้าอันไหนไม่ต้องมีก็ได้ก็จะพยายามไม่มีค่ะ”

คือจะไม่ยอมสูญเสียความเป็นตัวเอง?
“ใช่ค่ะ (ยิ้ม)”

หลายคนเปรียบเทียบว่าเราอยากเหมือน “นิกกี้ มินาจ” แต่เราไม่สามารถเทียบชั้นได้เลย เขาพูดขนาดนี้?
“ไม่มีทางเทียบชั้นได้อยู่แล้วค่ะ เห็นด้วยค่ะ คือนิกกี้ มินาจ ระดับโลกค่ะ บางท่านก็จะชมหนูว่า ลักษณะสไตล์เหมือน นิกกี้ มินาจ เลยด้วยความที่หนูฟังค่อนข้างเยอะ อาจจะเหมือนในบางอย่าง และเขาก็เป็นไอดอลของหนูด้วย ก็ไม่ค่อยอยากให้เอาไปเปรียบเทียบเท่าไหร่ค่ะ เพราะหนูห่างกับเขาราวฟ้ากับเหวเลยค่ะ คือหนูเป็นเหวนะคะ (หัวเราะ)”

หลายคนบอกว่า MV เราก็ก๊อปเขามาอีก?
“เหรอคะ อันนี้หนูไม่เห็นค่ะ อันนี้ไม่นะคะ การเป็นประธานนักเรียนใน MV อาจจะเป็นอินสปายเรชั่นหรือเปล่าคะ เพราะเรื่องประธานนักเรียนจากชีวิตหนูเองเลยค่ะ หนูเป็นประธานนักเรียนมาค่ะ”

ณ วันนี้เราคิดว่าคุ้มค่าไหมกับการที่คนรู้จักเราทั้งประเทศแล้ว?
“ก็คิดว่าจะต้องพัฒนาไปมากกว่านี้ค่ะ มันยังมีอะไรที่รอหนูอยู่ข้างหน้าอีกเยอะค่ะ หนูก็ยังไม่เก่งขนาดนั้น”

คุณพ่อคุณแม่ว่าอย่างไรบ้าง ที่มีคนมารุมว่าเรา?
“เขาก็บอกค่ะว่าเขาเข้าใจค่ะ พอมันออกสู่สังคมภายนอกแล้ว เราไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ ก็เข้าใจค่ะเราพยายามลองมองในหลายๆ มุมดูเพลงนี้มันก็ตีความได้หลากหลายแง่มุมจริงๆ ค่ะ ก็ยืนยันคำพูดเดิมค่ะ”

สุดท้ายแล้วเพื่อนที่โดนด่ารู้ตัวหรือยัง?
“ด่ามันทุกวันค่ะ เป็นเพลงไม่รู้เรื่องต้องด่าด้วยคำพูดแล้วค่ะพวกนี้ (หัวเราะ)”

อยากบอกอะไรให้คนที่ปิดใจอยู่ลองเปิดใจฟัง?
“ก็ลองๆ ฟังดูนะคะ ถ้าไม่ชอบยังไงก็สามารถติเตียนได้นะคะ อันไหนที่หนูสามารถปรับใช้ได้ ก็จะเอาไปปรับใช้ค่ะ อันไหนที่เป็นตัวเราก็อยากให้เข้าใจหนูด้วยนะคะ ฝากด้วยนะคะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์