พิสูจน์ตัวเองไปอีกขั้น “DABOYWAY” พาฮิปฮอปไทยสู่สากล

ข่าว

พิสูจน์ตัวเองไปอีกขั้น “DABOYWAY” พาฮิปฮอปไทยสู่สากล

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2563 13:00 น.

ก้าวใหม่ของ “DABOYWAY” กับการพิสูจน์ตัวเองไปอีกขั้น ลุยเดี่ยวปล่อยอัลบั้มเต็มครั้งแรกในชีวิตกว่า 19 ปีถ่ายทอดผลงานเพลงคุณภาพ กว่า 10 เพลง

ซึ่งแต่ละเพลง แต่งมาจากความตั้งใจจริงของเขาที่ต้องการพาฮิปฮอปไทยไป สู่สากล จนเพื่อนในวงการยกให้เขาเป็น “เจ้าพ่อฮิปฮอปของประเทศไทย” และปัจจุบันเขาคือ Regional Artist เบอร์ต้นๆ ภายใต้สังกัดฮิปฮอปยักษ์ใหญ่อย่าง “Def Jam Recordings South East Asia” 

“DABOYWAY” หนึ่งในผู้บุกเบิกวงการเพลงฮิปฮอปตัวจริงในประเทศไทย ที่ได้ร่วมฟอร์มวง Thaitanium เมื่อปี 2000 และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ จนขยายฐานแฟนเพลงเป็นจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ และยังเป็นเจ้าของเพลงฮิตกว่า 2 ทศวรรษอย่างเพลง “ทะลึ่ง” ,“ยักไหล่” และ “หลงเลย”

นอกเหนือจากความสำเร็จทางด้านงานเพลงแล้ว ความสามารถส่วนตัวของ “DABOYWAY” ยังมีให้เห็นในด้านการแสดง, Brand Presenter, นายแบบ, เจ้าของรายการ 16 บาร์ไทยแลนด์, เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าเด็ก Dek Tay, เจ้าของธุรกิจร้านตัดผมชาย Never Say Cutz ที่มีมากกว่า 24 สาขาทั่วประเทศ

และทุกวันนี้หากเอ่ยชื่อ “DABOYWAY” ทุกคนจะรู้จักเขาดีในฐานะ Influencer ผู้มีอิทธิพลในด้านดนตรี ศิลปะ และ Street Fashion ของเอเชีย

วันนี้ “DABOYWAY” ก้าวหน้าไปอีกขั้น ในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัว ทำงานภายใต้สังกัดฮิปฮอปยักษ์ใหญ่ Def Jam Recordings ซึ่งอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มเต็มครั้งแรก เขาตั้งใจ ทุ่มเท ทำออกมาเพื่อเล่าเรื่องราวชีวิตกว่า 19 ปีที่อยู่ในวงการเพลง และต้องการ Represent ตัวตนความเป็นฮิปฮอปจริงๆ

ซึ่ง “DABOYWAY” นั่งแท่นเป็น Executive Producer ร่วมกับเพื่อนสนิทอย่าง Radio3000 ที่ได้ร่วม Featuring เพลงในอัลบั้มนี้ด้วยอย่างเพลง “GANGSH!T”

ในอัลบั้มนี้ ทุกคนที่ได้ฟังจะรู้จัก และได้สัมผัสตัวตน สัมผัสชีวิตที่ผ่านมาของเขา ตั้งแต่สมัยอยู่นิวยอร์ก จนเดินทางกลับมาใช้ชีวิตที่ประเทศไทย กับการแร็ปสไตล์ “DABOYWAY” และทำนองเพลงที่ฟังแล้วติดหูได้อย่างง่ายดาย

รวมไปถึงการทำงานร่วมกับศิลปินที่มีชื่อเสียง และกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่าง โต้ง TWOPEE, วิโอเลต วอเทียร์, WONDERFRAME, Diamond, YB, FIIXD, JOE FLIZZOW และศิลปินท่านอื่นอีกมากมาย อีกทั้งยังมีกลิ่นอายหลากหลายแนวดนตรีที่ผสมผสานกับดนตรีฮิปฮอปร่วมสมัย ถือเป็นสีสันให้วงการเพลงในปัจจุบัน

ซึ่งแต่ละเพลงในอัลบั้ม เวย์ ตั้งใจทำออกมาอย่างเต็มที่ 

Break U Down
เพลงที่พูดถึงชีวิตกับความสำเร็จของ “DABOYWAY” และให้กำลังใจกับผู้ฟัง แม้บางคนที่ไม่ชอบเรา (Hater) จ้องจะถล่มให้เราเละ (Break U Down) แต่เราก็จะสู้เพื่อชีวิตที่ดีต่อไป เอาความสำเร็จเข้าสู้ และใช้ชีวิตให้คนพวกนั้นอิจฉา ซึ่งเพลงนี้ได้วิโอเลต วอเทียร์ มาร่วมร้อง เพื่อเพิ่มเสน่ห์ และสีสันให้เพลงมากขึ้น

WAY UP
เป็นเพลงสากลที่มีนักร้องแร็ปเปอร์ร่วมแต่งมากถึง 5 คน และ 1 ในนั้นคือ โต้ง TWOPEE ที่มาร่วมร้องแร็ปภาษาไทยให้เพลงนี้ เพลงพูดถึงช่วงที่ “DABOYWAY” กำลังโหมทำงานหนัก เพื่อทะยานขึ้นไปสู่เป้าหมายให้สำเร็จ ในขณะที่คนอื่นจ้องจะเล่นงานเขาอยู่


KAOW MA
อีกหนึ่งเพลงที่มีความพิเศษมากๆ เพราะเป็นเพลงฮิปฮอป ได้คุณอังคนางค์ คุณไชย นักร้องหมอลำ และศิลปินพื้นบ้านอีสาน นำดนตรีหมอลำมาผสมผสานให้เพลงนี้เป็นอีก 1 เพลงที่มีเอกลักษณ์มากๆ นำเสนอความเป็นไทยได้อย่างลงตัว อีกทั้ง “DABOYWAY” ยังได้ Represent เอกลักษณ์ความเป็นไทยออกมาได้อย่างชัดเจนมาก

WON ARAI
เพลงที่เล่าชีวิตจริงของ “DABOYWAY” กว่า 19 ปีบนถนนสายดนตรี ว่าเคยต่อสู้ ดิ้นรน ลองผิดลองถูก ลุยมาทุกรูปแบบ เจออะไรที่หนักอึ้งมาบ้าง ถึงขนาดเกือบตายก็เคยมาแล้ว

ใน 3 นาทีที่แฟนเพลงจะได้เห็นความเป็นคนตั้งใจจริง และทำทุกอย่างด้วยความมุ่งมั่น ทำให้เขาเป็นที่รู้จัก เป็นที่ยอมรับ และได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ มาโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ และที่ขาดไม่ได้คือการมีครอบครัวที่แสนอบอุ่น เป็นพลังสำคัญที่ผลักดันให้ทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว

GANGSH!T
เพลงนี้ได้เพื่อนสนิทอย่าง Radio3000 มาร่วม Featuring และ Represent เพลงออกมาเป็นเนื้อแร็ป ภาษาอังกฤษทั้งหมด พูดถึงเพื่อนฮิปฮอป และ Being Real เพลงเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เพื่อเป็นการเดินทางของ “DABOYWAY” เข้าสู่การเป็น Rapper ในระดับ Global อย่างเต็มตัว

เพลงนี้เป็นเพลงที่ถ่ายทอดความเป็นตัวตนของ “DABOYWAY” และเพื่อนๆ พร้อมกับวัฒนธรรมฮิปฮอปในกรุงเทพมหานครและประเทศไทย

GANGSH!T (THAI REMIX)
เพลงนี้เป็นเพลง “GANGSH!T” ในเวอร์ชั่นภาษาไทย ที่ต่อยอดมาจากเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ที่ได้แรปเปอร์คลื่นลูกใหม่ที่เป็นที่นิยม และโด่งดังมาร่วม Featuring ด้วยอย่าง Diamond, FIIXD และ YB

Baby You

เพลงจังหวะสนุกๆ ที่มีเนื้อร้อง และทำนองติดหู พูดถึงผู้หญิงเซ็กซี่ และร้ายกาจ ที่ “DABOYWAY” รู้ว่าส่งสายตาจ้องอยากจะได้เขา ได้ Producer มือดีอย่าง Richard Craker ที่เคยโปรดิวซ์เพลงให้กับศิลปินดังๆ อย่าง Liam Gallagher อดีตสมาชิกวงร็อกชื่อดัง Oasis และวง DNCE

AIR
เพลงแร็ปภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการที่ “DABOYWAY” ทำงานตลอดเวลา เดินทางไปทัวร์ และทำงานที่ต่างประเทศบ่อย เปรียบตัวเองเป็นคนใช้ชีวิตอยู่บนอากาศ (AIR)

คืนนี้ (Tonight)

เป็นครั้งแรกที่ “DABOYWAY” และ WONDERFRAME ได้มาร่วมงานกัน เพลง คืนนี้ (Tonight) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการผสมผสาน 2 ความต่างระหว่างศิลปินตัวพ่อ กับนักร้องดาวรุ่งเจเนอเรชั่นใหม่ได้อย่างลงตัว

โดยในเพลงได้เล่าถึงบรรยากาศค่ำคืนความสนุกสนานของหนุ่มนักล่าที่ออกล่าความสนุก เผยไลฟ์สไตล์ตามแบบฉบับของชาวทองหล่อ ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ในคลับสุดเท่ กับสาวๆ สุดฮอตที่มาร่วมชักชวนกันไปทำเรื่องสนุกๆ กัน

ซึ่งรับรองว่าใครได้ฟังแล้วจะต้องเคลิบเคลิ้มไปกับเสียงของ WONDERFRAME และอดไม่ได้ที่จะขยับตัวไปตามจังหวะฮิปฮอป R&B ที่มีกลิ่นย้อนยุคเบาๆ

Deep Down
เพลงที่ “DABOYWAY” ได้ร่วม Collab กับนักร้องสาววิโอเลต วอเทียร์ โดยทั้งคู่ได้ร่วมกันแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วยกัน ตัวเพลงที่พูดถึง Hater คนที่คอยเกลียด คอยจ้องจับผิด แต่จริงๆ แล้ว ข้างในลึกๆ ก็ชอบ และคอยให้ความสำคัญกับเราเสมอ

Mountain Tops
เพลงที่ “DABOYWAY” พูดถึงการเดินทางที่เขาจะขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุดของชีวิตเปรียบเหมือนจุดสูงสุดบนยอดเขา เพลงนี้มีทำนองที่ฟังแล้วรู้สึกมีพลังอย่างมากจริงๆ เป็นเพลงที่ทุกคนไม่ควรพลาดอีกเพลงหนึ่ง

ก้าวต่อไปของ “DABOYWAY” จะเป็นอย่างไร? สามารถติดตามเรื่องราว Next Step ของเขาได้ที่ Universal Music Thailand ใน Platform ต่างๆ ที่ #DABOYWAY #DefJamThailand #DefJamSEA #UniversalMusicThailand.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์