ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ แม่แก้ว แม่ณเดชน์ บูชาพญานาคเพราะเคยเจอมาแล้ว

ข่าว

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ แม่แก้ว แม่ณเดชน์ บูชาพญานาคเพราะเคยเจอมาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2563 14:00 น.

ไม่ค่อยออกสื่อมานั่งให้สัมภาษณ์พูดคุยเท่าไหร่ สำหรับแม่แก้ว สุดารัตน์ แม่ของพระเอกซุป'ตาร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ ที่ล่าสุด มานั่งพูดคุยเปิดใจถึงการเลี้ยงลูกชายอย่างไรให้เป็นซุป'ตาร์และมีความติดดิน พร้อมทั้งเล่าถึงความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่เคยเจอมาในรายการ ตัวแม่มาแล้ว ทางช่องไทยรัฐทีวีช่อง 32

เคยคิดมั้ยว่า เด็กขอนแก่นคนนึง โตขึ้นมาจะได้เป็นซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทย?
แม่คิดอยู่นิดนึง (หัวเราะ) เพราะเค้าเป็นกล้า กล้าแอ็กชั่น กล้าเล่น เวลาแม่จะถ่ายรูปเค้าก็กล้าโพส เค้ากล้าแสดงออก เวลาจะทำอะไร เค้าจะกล้าเสนอหน้า เสนอตัว จะยกมือบอกว่า แบรี่เองๆ จะขอทำ

เลี้ยงลูกด้วยอะไร ทำไมหล่อ อยู่ง่ายกินง่าย?
คนอีสานเค้าเลี้ยงด้วยอะไรคะ ปลาร้าสิคะ ข้าวเหนียวปั้นจิ้มเลยค่ะ อยู่ง่ายกินง่ายเกินจริงๆ คนพันธุ์นี้ แม่พาเค้ากิน แม่จะบอกว่า แม่กินอะไรก็กินอันนั้น เรามีอะไรก็กินอันนั้น แล้วเค้าก็ทำตามใจแม่แล้วสบาย แม่ไม่ดุ แม่ไม่เอ็ด ตามแล้วเค้าปลอดภัยดี มีความสุข เค้าก็เลยทำอย่างนั้น จนเกิดความเคยชิน ทำแล้วดี คนนั้นก็ชม

เวลาที่เอ ศุภชัย จะปั้นดารา แม่แก้วต้องเป็นคนเปลี่ยนชื่อให้?
ณเดชน์ก็เปลี่ยน แต่คนที่เก่งคือแม่ภัทรเค้าจะมือโปรเค้าจะเป็นคนตั้ง แม่จะเป็นคนเลือกชื่อ แต่ไม่มีใครรู้ เพราะเราทำให้แต่คนในครอบครัว ส่วนใครที่รู้สึกว่าไม่ดี เราก็จะเปลี่ยนให้ด้วยความเมตตากัน

เคยเปลี่ยนชื่อให้เด็กยากจนคนนึง จนตอนนี้เป็นดารา?
น้องเค้าก็เก่งด้วยตัวเค้าเองด้วย (เค้ายังไม่ลืมและขอบคุณที่แม่เปลี่ยนชื่อให้นะ)

ตอนเด็กๆ ณเดชน์เป็นคนสมาธิสั้น?
เป็นเด็กที่ไม่อยู่นิ่งๆ ไฮเปอร์ เป็นคนอยากรู้อยากเห็น สิ่งต่างๆ อยากเห็นหมด ซน เมื่อก่อนโทรศัพท์ที่ไม่ใช้แล้ว เค้าจะขอเอามารื้อออก แต่ประกอบไม่ได้ แล้วร้องไห้ ณเดชน์เป็นเด็กที่ขยันถาม เวลาเดินทางก็จะพาเค้าบวกตัวเลขทะเบียนรถ ใครบวกเร็วได้รางวัล แม่ก็จะยอมแพ้ตลอด พอชนะ เค้าก็จะมั่นใจว่าเค้าทำได้

เลี้ยงลูกให้สวดมนต์ทุกวัน?
ตอนเด็กๆ ก็สอนให้สวดแล้วแต่ลูกโอเค แต่ก็จะให้ลูกสังเกตแม่ว่าถ้าแม่ไม่ขยับ ห้ามลุก แม่จะมีกฎอยู่ข้อ 1 วันเสาร์จะเป็นวันของลูก แต่วันอาทิตย์เป็นวันครอบครัว เพราะฉะนั้น พ่อแม่ลูก ญาติพี่น้องจะต้องอยู่พร้อมหน้ากัน ต้องไปด้วยกัน

ณเดชน์ต้องกลับมากินกับข้าวฝีมือแม่ทุกวัน?
นี่คือณเดชน์ จะดึกดื่นแค่ไหนก็จะกลับมากิน แม่ต้องพร้อม ในตู้เย็นมีหมด แม่ทำกับข้าวเองทุกวัน ทำกับข้าวไปวัด

ณเดชน์ช่วยทำงานบ้านด้วย?
เค้าก็ช่วยเวลาที่แม่บ้านหยุด แม่บ้านลา เค้าก็จะบอกว่าตะกร้าผ้าห้ามยุ่งนะ เดี๋ยวเค้าจะทำเอง อยากช่วย ก็ต้องให้เค้าอนุโมทนาบุญกับเค้า เค้าก็จะแฮปปี้ ดีใจที่ได้ช่วยแม่

แม่เชื่อเรื่องพญานาคตั้งแต่เมื่อไหร่?
ปู่ย่าตายายพูดถึงตั้งแต่เด็กๆ และเวลาไปวัดก็จะพูดถึงแม่น้ำโขง ขอพรพญานาค แต่แม่ก็ไม่เคยเห็น แม่เชื่อว่ามีจริง เพราะแม่เคยเห็นตอนเป็นเด็ก แต่ไม่รู้ว่านี่คืออะไร แล้วมาเล่าให้ยายฟัง ท่านก็บอกว่าอย่าไปเล่าที่ไหนนะ เป็นสิ่งที่เล่าไม่ได้ ให้บูชาในใจ ห้ามพูดกับใคร แล้วยายก็ตีแม่ไป 3 ที กลัวแม่ไปพูดแล้วก็ไม่เคยพูด

สิ่งที่แม่เห็น แม่รู้สึกว่ามั่นใจเมื่อได้ศึกษามาแล้วว่าตอนที่แม่เห็นน่าจะยาวเกือบ 2 เมตร เป็นสีทองแล้วชูเศียรขึ้นข้างบน แล้วได้ยินแต่เสียงฟู่ๆ ข้างหลัง แม่อยู่กลางทุ่งนา แล้วมันก็มีดอกผักบุ้งกำลังเก็บอยู่ พี่ป้าน้าอาเค้าก็เดินไปก่อน แม่ก็นั่งเก็บอยู่แล้วได้ยินเสียง พอเอี้ยวตัวไป ก็เห็นท่านชูคออยู่ ก็ตกใจว่านี่คืออะไรทำไมสวยจัง ทำไมไม่เคยเห็น ขนลุก แต่ไม่กลัว

เราถือตะแกรงก็อยากจะช้อนเอาไปเลี้ยง ก็เอี้ยวตัวไปหา แล้วท่านก็โผล่ขาข้างหน้าออกมา แม่ก็ตกใจว่าทำไมมีขา แล้วก็มีขาหลัง พอเราจะเดินไป ท่านก็ยกตัวขึ้นแล้วผ่านตาเราไป ต่อหน้าต่อตา ตอนนั้นเป็นตอนโพล้เพล้ ตะวันกำลังจะตกดิน หายเข้าท้องฟ้าไปเลย เห็นแต่หาง

แม่ก็ยืนตะลึง นี่คืออะไร เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ขอนแก่น บ้านเกิดแม่ แล้วแม่ก็รู้สึกว่ามันยังติดตาอยู่จนทุกวันนี้ นี่คือจุดเริ่มต้นที่เชื่อว่าพญานาคมีจริง คุณยายก็บอกว่ามีจริง

เมื่อไม่นานมานี้ก็ฝันเห็นพญานาคด้วย?
ฝันว่าท่านมา บอกให้แบมือ ท่านก็เอาของใส่ในมือ แล้วบอกว่ากำเอา แล้วก็ค่อยๆ คลายมือเห็นเป็นกำไล ท่านบอกว่าให้กับครอบครัว เราก็บอกว่าคนในครอบครัวมีตั้งหลายคน ให้ยังไง ท่านก็บอกว่าไปทำเอา

แม่ก็รู้สึกปีติ ให้คนในครอบครัวเป็นความรู้สึกอุดมสมบูรณ์ ทำอะไรก็เป็นกำไร ตอนแรกแม่ทำ 9 อัน ก็ภาวนาว่า ลูกขอกำไล 9 วง เพื่อนมาเห็นก็ขอ ตอนนี้ทำไปร้อยกว่าแล้ว แต่ไม่ได้เอาตังค์ ให้ไปจ่ายที่ร้านค่าทำ ค่าเขียนแบบ ค่าหล่อ แม่จ่ายเอง

เชื่อมาตลอดว่าพญานาคคอยคุ้มกัน?
เคยโดนทุเรียนตกใส่ ไปยืนอยู่ในตลาด ที่มีกองทุเรียน ก็ยืนอยู่แล้วนั้น ทุเรียนมันหล่นลงมา แล้วคนก็ตะโกนบอกว่าหลบ ยังไม่ได้อะไรเลย มันโดนแขน แต่หลบไม่ทันก็คงโดนหน้า แต่มันแค่เฉียดๆ ห้อเลือดเป็นรอยเฉยๆ ตอนนั้นแม่นึกถึงแล้วพูดว่า ช่วยลูกด้วย แค่นั้นแหละ

พญานาคทำให้แม่แก้วอยากทำบุญเยอะ?
ใช่ค่ะ มีส่วนผลักดันให้เราทำแต่ความดี แล้วเราก็จะได้สิ่งดีๆ เหมือนพญานาคที่ทำกับพระพุทธเจ้า จากที่ไม่ชอบพระพุทธเจ้า เลยกลายเป็นอยากมาเป็นทาสพระพุทธเจ้าในทุกๆ ชาติไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น
  07:08

  เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์