จ๊อบซัง-ผู้บริหาร ลาออกจากการดูแล BNK48 ปมใช้เธียเตอร์ผิดหลัก

ข่าว

  จ๊อบซัง-ผู้บริหาร ลาออกจากการดูแล BNK48 ปมใช้เธียเตอร์ผิดหลัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.พ. 2563 17:00 น.

  จ๊อบซัง ณัฐพล บวรวัฒนะ และ ต้อม จิรัฐ บวรวัฒนะ 2 ผู้บริหาร BNK48 ตั้งโต๊ะแถลงข่าวกรณีเหตุการณ์การใช้เธียเตอร์ของวง BNK48 และทิศทางการดำเนินงานต่อไปในอนาคต ที่ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ โดยทั้งคู่ได้เปิดเผยว่า

  ต้อม : กรณีของการใช้เธียเตอร์ของของน้อง BNK48 ในการเป็นสถานที่จัดทำเวิร์กช็อป ให้กับรายการเดอะบราเธอร์ 1 ครั้ง ที่ผ่านมานั้น ตัวผมในฐานะผู้บริหารสูงสุด ขอแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจดังกล่าว และก็พวกเราเริ่มต้น BNK48 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากความเชื่อมั่นในวัฒนธรรม 48

  และความมั่นใจว่าวัฒนธรรมดังกล่าวจะสร้างความสุข ความสนุกในการใช้ชีวิตของพวกเรา ในการติดตามเรื่องราวของน้องๆ แต่เมื่อวันนึงในการตัดสินใจของพวกเราก่อให้เกิดความผิดพลาด เกิดความเสียใจให้กับแฟนๆ ความสนุกน้อยลงไปหรือหายไป

  ตัวผมเองในฐานะที่มีความรับผิดชอบสูงสุด เราขอแสดงความเสียใจ ขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ผม นายจิรัฐ ขอแสดงความขอโทษจากเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยนะครับ (ยกมือไหว้)

  จ๊อบซัง : ผม ณัฐพล ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยครับผม (ยกมือไหว้)

  ต้อม : และนอกเหนือจากการขอโทษ ผมอยากจะแสดงความรับผิดชอบเพิ่มเติมด้วยการขอถอนตัวออกจากการบริหาร 48 กรุ๊ปของประเทศไทย

  จ๊อบซัง : ผมขอถอนตัวจากการเป็นผู้จัดการวง BNK48 ครับ

  ต้อม : และในการถอนตัวครั้งนี้ เราได้มีการพูดคุยกับคณะผู้ถือหุ้น ทางแพลนบี และทางAksจากประเทศญี่ปุ่น ถึงแนวทางในการบริหารงานต่อไป ด้วยการที่ขอให้เค้าส่งตัวแทนเข้ามาเป็นคณะกรรมการสรรหาผู้บริหาร หรือคณะผู้บริหารต่อไป

  โดยคณะผู้บริหารที่จะเกิดในอนาคตข้างหน้า จะเป็นการบริหารงานในแบบลักษณะงานคณะกรรมการ หรือคอมมิตตี้ เพื่อจะมีความเข้าใจ ระแวดระวัง ไม่เกิดจากการตัดสินใจจากบุคคล จะเป็นการบริหารงานร่วมของคณะกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการนั้น

  จะได้มีการเริ่มต้นสรรหาในต้นเดือนหน้าเป็นต้นไป และคาดว่าจะสามารถประกาศคอมมิตตี้ หรือคณะกรรมการทำงานในช่วงประมาณเดือนเมษายน ส่วนตัวผมเอง ขอยุติบทบาทให้การบริหารงาน 48 ไทยแลนด์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

  จ๊อบซัง : รวมทั้งตัวผมเองนะครับ ต้องขอขอบคุณแฟนๆ พาร์ทเนอร์ทุกท่านที่ได้ร่วมเดินทางมากับเราตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว จนมาถึงปัจจุบัน เป็นทั้งเพื่อนที่คอยให้คำแนะนำ ผมก็หวังว่าจากนี้ต่อไป ก็ยังจะรักและดูแลน้องๆ กันต่อไปนะครับ ขอบคุณมากครับ

  ต้อม : สำหรับวันนี้ ในเรื่องของการแถลงก็จะมีเพียงเท่านี้นะครับ สำหรับสื่อที่จะสอบถามเพิ่มเติม เชิญได้นะครับ

  บทบาทหลังจากนี้จะไปดูแลส่วนไหน หรือไม่เกี่ยวข้องเลย?
  ต้อม : ผมคงอยู่ในฐานะของผู้ถือหุ้นครับ ที่ผ่านมาผมก็อยู่ทั้งในฐานะของผู้ถือหุ้นเป็นทั้งผู้บริหารสูงสุด ผู้ตัดสินใจสูงสุดของ 48 กรุ๊ปไทยแลนด์ วันนี้ที่ผมถอนตัวออกมา ผมจะไม่ตัดสินใจในเรื่องของ 48 กรุ๊ปไทยแลนด์ต่อไป

  จ๊อบซัง : ของผมก็เหมือนกันครับ ดูแลในส่วนของโอเปอเรชั่น แต่ดูแลในส่วนของภาพรวม ไม่ได้ดูแลในส่วนของ BNK48

  นอกจากเรื่องของเธียเตอร์แล้ว ยังมีเรื่องอื่นที่ทำให้เกิดการตัดสินใจในครั้งนี้มั้ย?
  ต้อม : ผมคิดว่าที่ผ่านมาเราก็ทำงานหลายอย่าง ก็มีทั้งเรื่องที่ดีและเรื่องที่ไม่ดี เราก็รับฟังคนที่พอใจและไม่พอใจมาตลอด คิดว่าครั้งนี้ก็เป็นครั้งนึงที่เสียใจมากด้วยต่อความรู้สึกที่เกิดขึ้น คิดว่าคงเป็นฟางเส้นสุดท้ายจากตัวเราเองที่เราคิดว่าเราทำพลาดไปอย่างนี้ได้อย่างไร อยากจะแสดงความรับผิดชอบออกมาครับ

  คิดว่าจะเรียกความเชื่อมั่นของแฟนๆ กลับมาได้มั้ย?
  ต้อม : ผมคงไม่ได้ถอยออกมาเพื่อต้องการทำให้วงนี้ หรือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ผมต้องการที่จะสร้างระบบในการบริหารงานที่ถูกต้องต่อไป ในการทำให้เกิดความยั่งยืนในการจัดการ

  อย่างที่ทุกๆ ท่านได้ทราบการเริ่มต้นมันยาก การเริ่มต้นเราได้ใช้หลากหลายรูปแบบทำมันขึ้นมา แต่หลังจากนี้มันต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน มันถึงเวลาแล้วที่เราต้องถอยออกมา เปลี่ยนรูปแบบทำงานเป็นแบบคอมมิตตี้ เพื่อยึดมั่นต่อวัฒนธรรมที่เราเชื่อมั่นต่อไป

  ได้พูดคุยกบับเมมเบอร์มั้ย?
  ได้มีการพูดคุยชี้แจงไปเมมเบอร์ทราบแล้ว สิ่งที่เราแถลงวันนี้ น่าจะเป็นการแสดงความรับผิดชอบ และคิดว่ารูปแบบที่จะเกิดขึ้นในการสรรหา จะได้คณะทำงานที่มีประสิทธิภาพ และยึดมั่นในอุดมการณ์ 48 มาบริหารได้ดี ทุกคนน่าจะดีใจต่อรูปแบบการทำงานใหม่ จะมีการรับฟังคนรอบข้างมากขึ้นครับ

  น้องๆ ว่าไงบ้าง?
  ต้อม : ยังไม่มีการพูดคุยครับ

  ก่อนหน้านี้มีกระแสมาตลอด แต่ครั้งนี้ต้องยอมถอนตัว ตัดสินใจยากแค่ไหน?
  ต้อม : ผมคิดมาตลอด ถึงวันนึงเราก็ต้องถอย ผมพูดเสมอว่าธุรกิจนี้ไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว เป็นธุรกิจที่แบกรับความรักของแฟนๆ ที่มีต่อน้องๆ มหาศาล และก็ถึงเวลาของมันที่จะถอยออกมา

  แต่ว่าการถอนตัวไม่ใช่การทิ้งปัญหา ถอนตัวออกมาแล้วให้ผู้ถือหุ้นแต่งตั้งคณะขึ้นมาทำงาน ไม่ใช่แต่งตั้งคนมา 1 คนมาทำงานแทนเรา แต่ว่าเป็นการแต่งตั้งในรูปแบบคอมมิตตี้ ที่จะมาจากหลากหลายภาคส่วน หลากหลายความสามารถ มาบริหารองค์กรนี้ให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

  ส่งผลกระทบต่อรูปแบบของวงมั้ย?
  ต้อม : สิ่งที่จะเกิดขึ้นคงเป็นการยึดมั่นต่ออุดมการณ์ของ 48 เป็นการยึดถือและยึดแนวทางสิ่งที่เค้าได้ทำมาตลอดระยะเวลา 15 ปี จนก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า วัฒนธรรม 48 นี่คือสิ่งที่ผมฝากเอาไว้ ผมพลาดจากตรงนี้ สิ่งที่ผมอยากให้คณะกรรมการต่อไปทำและมองให้ลึกและกว้างมากขึ้น ก็คงเป็นเรื่องนี้ครับ 

  ผูกพันกับน้องๆ มา รู้สึกเสียใจมั้ย?
  ต้อม : ผมเสียใจ แต่ในขณะเดียวกันผมก็ผูกพันและสร้างสิ่งนี้ขึ้นมา แต่เราสร้างขึ้นมาไม่ได้เป็นของเรา เราสร้างวัฒนธรรม 48 หรือ BNK48 เพื่อเป็นของนายจิรัฐ เราสร้างมาเพื่อมอบความสุขให้แฟนๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับสังคม แต่สิ่งที่เราคิดอยากให้เป็นอย่างนั้น ก่อให้เกิดความรู้สึกเสียใจ ความไม่สบายใจมันก็ขัดแย้งต่อจิตวิญญาณของการเริ่มต้น เมื่อเป็นอย่างนั้นเราก็พร้อมจะถอยมา

  ความรู้สึกของจ๊อบซังล่ะ หลังจากที่ประคองน้องมาในทุกๆ ข่าว รู้สึกอย่างไรบ้าง?
  จ๊อบซัง : แน่นอนครับ ผมรู้สึกเสียใจ แต่สิ่งที่เราตัดสินใจผมเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่ดีต่อองค์กรนี้ แล้วก็สามารถที่จะเดินต่อไปได้อย่างยั่งยืน เราเชื่ออย่างนั้นครับ

  ในส่วนของการสร้างเธียเตอร์ แฟนคลับมีส่วนร่วมในการระดมทุนด้วย?
  ต้อม : จริงๆ การมีส่วนร่วมมันมาจากทุกภาคส่วน มีทุกภาคส่วนที่เข้ามาช่วยด้วย แฟนคลับเป็นส่วนนึงที่เข้ามาสนับสนุน ต้องบอกว่าทุกภาคส่วนช่วยกันขึ้นมา แม้แต่คนเล็กๆ ที่ช่วยทำคลิปโดยไม่ได้หวังอะไร แค่หวังให้คนได้ดูความน่ารักของน้อง แล้วพวกเราเห็นถึงความตั้งใจ หวังดีของทุกๆ ภาคส่วน

  ต้องเรียนว่า BNK48 ไม่ได้เกิดจากตัวผมคนเดียว ไม่ได้เกิดจากผู้ถือหุ้นเท่านั้น แต่เกิดจากคนทุกคน ที่รักในน้องๆ รักในวัฒนธรรม และเชื่อมั่นในสิ่งนี้ ผมต้องขอขอบคุณอีกครั้ง สำหรับทุกภาคส่วนที่เริ่มกันขึ้นมา เรามองเห็นทุกๆ คน ตั้งแต่แฟนอาร์ตที่เริ่มเขียนการ์ตูน วาดรูป ของน้องๆ คนที่ตัดคลิปตลกๆ ของน้องๆ คนที่แต่งเพลงแฟนซองให้น้องๆ คนที่ซื้อตั๋ว ซื้อบัตรล่วงหน้าให้กับน้องๆ คนที่สนับสนุนซื้อสินค้าของน้องๆ คนที่เข้ามาให้สปอนเซอร์ คนที่มาจ้างน้อง ให้พื้นที่น้อง ทุกภาคส่วนมีความสำคัญและทำให้เกิดวัฒนธรรมนี้

  มีผลเมื่อไหร่?
  ต้อม : มีผลวันนี้ครับ

  ทั้งสองท่านไม่เข้าใจในความคิดเห็นของแฟนคลับในครั้งนี้มั้ย?
  ต้อม : เข้ามาดูตลอดครับ

  อยากกล่าวอะไรเพิ่มเติมมั้ย?
  ต้อม : ขอบคุณทุกกำลังและแรงใจ แรงกาย แรงสนับสนุน แรงเงิน ที่ท่านทุกๆ คน ช่วยให้ BNK48 เกิดขึ้นในประเทศไทย ขอบคุณทุกๆ คนที่หวังดีต่อน้องๆ BNK48 ทุกคนๆ ที่รักในน้อง BNK48 ขอบคุณทุกๆ คนที่รักในวัฒนธรรม 48 ครับ และขอให้หลังจากนี้ทุกๆ ท่าน ได้ช่วยกันสนับสนุนและให้กำลังใจน้องๆ กันต่อไป

  ต้องยอมรับว่าเสียใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งผมก็เสียใจที่ทำให้น้องๆ เสียใจ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมทำได้ก็คือการแสดงความรับผิดชอบสร้างมาตรฐานของการทำงาน เมื่อเราคิดว่าเราผิด เราก็ต้องถอยให้ได้ เราจะไม่ยึดติดกับสิ่งที่เราทำอยู่ ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่การทิ้งปัญหา แต่เป็นการวางรากฐานของการทำงานที่ดีในอนาคต ยังไงขอฝาก BNK48 และ CGM48 48กรุ๊ปไทยแลนด์ต่อไปด้วยครับ

  จ๊อบซัง : ผมขอขอบคุณแฟนๆ ที่สนับสนุนเรามาตั้งแต่วันแรก และรวมถึงพี่ๆ สื่อมวลชน ที่คอยเขียนข่าว คอยเป็นกำลังใจ หรือให้คำแนะนำในหลายๆ ส่วน ก็ขอบคุณพาร์ทเนอร์ผู้ใหญ่ต่างๆ ที่ทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ หรือสปอนเซอร์ต่างๆ ผมรู้สึกดีใจที่ได้มาทำงานตรงนี้ ได้เรียนรู้ เติบโตตลอดเวลา และดีใจที่ได้รู้จักเขาเหล่านั้น รวมถึงตัวน้องๆ ด้วย ขอบคุณทุกคนอีกครั้งนึงครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  BNK48ดราม่าเธียร์เตอร์ BNK48จ๊อบซัง ณัฐพล บวรวัฒนะต้อม จิรัฐ บวรวัฒนะข่าวบันเทิงนักร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 14:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์