กู้ไอจีนาน 5 เดือน เฟม เตือน! รีบป้องกันก่อนจะสาย!

ข่าว

  กู้ไอจีนาน 5 เดือน เฟม เตือน! รีบป้องกันก่อนจะสาย!

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.พ. 2563 18:09 น.

  อยู่ในวงการมานานมากๆ ตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่ หล่อแรงเสน่ห์กระจาย เฟม ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล ปีนี้มีแววจะกลับมาเปรี้ยงอีกรอบ เพราะมีหนังร่วมทุนไทย-จีน ฟอร์มเด่นจากค่ายใหญ่ ร่วมปะทะกับสองพระเอกฮอตคือ เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ,โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และซีรีย์ชายรักชายเรื่อง รักนาย My Ride

  ปวดหัวกลุ้มใจหนักมากๆ หลังจากก่อนหน้านี้ เฟมโดนแฮกไอจี IG จนใช้งานไม่ได้ นานถึง 5 เดือนแล้ว เฟม ชวินโรจน์ เปิดใจว่า "เป็นบทเรียนสำคัญอีกเรื่องหนึ่งของชีวิต เรื่องการเก็บข้อมูลส่วนตัวในโลกโซเชียล ทุกวันนี้เราควรมีการเซฟตี้ตัวเองอยู่อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ให้รู้ว่าเรามีตัวตน และเป็นเจ้าของตัวจริง อย่างเฟซบุ๊กหรือไอจี หลายคนอาจคิดว่า เราสมัครครั้งเดียวแล้วปล่อยเลย ไม่เคยอัปเดต update หรือฝากข้อมูลสำรองไว้ที่อื่นด้วย วันหนึ่งอาจมีแฮกเกอร์ ที่สมัยนี้มีวิธีเจาะหาข้อมูลเราได้ง่ายมาก เข้ามาแฮกข้อมูล แล้วทำตัวเป็นเจ้าของแทนเรา พูดคุยโต้ตอบผ่านเฟซบุ๊ก ไอจี แทนเรา 

  "เหมือนผมที่เจอปัญหาถูกแฮกไอจี กดรหัสเข้าไปใช้ไอจีของตัวเองไม่ได้ ครั้งแรกตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะมาเกิดกับตัวเอง ที่ผ่านมาไม่ได้เซฟอะไรไว้เลย ผมเข้าแจ้งความไว้ว่าไอจีโดนแฮก และไปติดต่อหน่วยงานต่างๆ ไว้หลายที่มาก

  "โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่เฟซบุ๊ก สิ่งที่ต้องทำเองและวุ่นวายมาก คือการต้องลงรายละเอียดเพื่อยืนยันตัวตน ขอบอกว่าต้องทำหลายครั้งมากๆ กว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอน ผมถอดใจไปหลายครั้งมาก แต่ก็ได้นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการ คือคุณณัฐ พยงค์ศรี ที่แนะนำและบอกวิธี ว่าต้องคอยติดตามอัปเดต update อะไรๆ ให้ทางเฟซบุ๊กสำนักงานใหญ่บ้าง ต้องขอขอบคุณมากกับการช่วยเหลือในครั้งนี้ เพราะมันยากจริงๆ ครับ เคสของผม

  "อยากฝากเตือนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ น้องๆ นักแสดงหรือคนทั่วไป เราควรอัปเดต update และยืนยันตัวตนเรา เชื่อมข้อมูลสำรองไว้ในหลายเมล หรือโทรศัพท์สองเบอร์สำรอง เอาไว้ยืนยันว่าเราเป็นเจ้าของจริงๆ เวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน มีแฮกเกอร์มาแฮกข้อมูลเราไป เราก็ยังมีข้อมูลยืนยัน ว่าเราเป็นเจ้าของ โดยลิงก์ไว้หรือเชื่อมข้อมูลอย่างที่บอกไป จะได้ไม่ต้องมาเสียใจ หรือนึกเสียดายทีหลัง เมื่อเกิดการสูญเสียไอจีไป แล้วไม่สามารถกู้คืนข้อมูลส่วนตัวไว้ได้ ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนแน่ๆ ที่ยังไม่ตื่นตัว กับการดูแลข้อมูลตัวเอง มีเวลาก็รีบทำนะครับ ก่อนที่จะสายเกินไป ฝากติดตามไอจีเดิม famechawin ที่กู้คืนมาได้แล้วนะครับ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฟม ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุลเฟมโดนแฮกไอจีรักนาย My Rideดาราโดนแฮกไอจีเฟม เต๋อ โป๊บ เล่นหนังร่วมทุนไทยจีนข่าวบันเทิงกอสซิป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 16:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์