ข่าว
100 year

ไทยโกงจนต้องหยุด! เทศกาลหนังเบอร์ลิน ครั้งที่ 70 เก่าแก่มาก

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 18:47 น.
SHARE

เริ่มคักคึกกันแล้ว กับอีกหนึ่งเทศกาลหนังนานาชาติ ที่เก่าแก่ยิ่งใหญ่อลังการระดับโลก เทศกาลหนังเบอร์ลิน เยอรมนี จัดมายาวนานมากๆ เป็นครั้งที่ 70 เบอร์ลินอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล Berlin International Film Festival 2020 ปีนี้จะจัดยาวเหยียด เต็มตาเต็มอารมณ์ตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม

ช่วงนี้คนรักหนัง แห่มาจองตั๋วล่วงหน้ากันเยอะแล้วที่ Potsdamer Arkaden Mall เทศกาลหนังเบอร์ลิน เยอรมนี อาจจะไม่ได้ฮือฮา ตื่นตาตื่นใจมากนัก แต่ก็ได้รับการยกย่องอย่างสูงว่าเป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลหนังยุโรปสายแข็ง ที่ควบคู่ไปกับเทศกาลหนังที่เวนิส อิตาลี, คานส์ ฝรั่งเศส

โดยที่ผ่านมา มีหนังไทยหลายเรื่อง ที่ได้เข้าฉายโชว์ด้วย เช่น เรื่องแนวรำๆ ที่กระตุกต่อมรักษาศิลปะวัฒนธรรมไทย เรื่องตั้งวง ผู้กำกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี, หนังชายรักชายจิกกัดสุดแสบสัน เกี่ยวกับใบดำใบแดง การโกงเกณฑ์ทหาร เรื่องพี่ชาย My Hero : ฮาว์ทูวิน แอทชีคเกอร์ แอเวรี่ไทม์ How To Win At Checkers (Every Time) ผู้กำกับ จอช คิม Josh Kim, หนังสำรวจตรวจสอบความตายเรื่อง ดายทูมอร์โรว์ Die Tomorrow ผู้กำกับ เต๋อ นวพล, หนังชายรักชายสุดรวดร้าวทรมานผสมลึกลับเรื่อง อนธการ The Blue Hour ผู้กำกับ นุชี่ อนุชา บุญวรรธนะ และอีกหลายเรื่อง

เทศกาลหนังนานาชาติ เป็นอีกแรงกระตุ้นชั้นเยี่ยม ที่ทำให้วงการหนังได้เติบโตงอกงาม เพราะหนังดีๆ จากทั่วโลก จะเป็นอาหารสมองเสริมสร้างปัญญา ให้ความสุขสนุกกับมหาชนคนรักหนังได้ดีอีกทางหนึ่ง แต่น่าเสียดายที่รัฐบาลไทยหลายชุด ไม่เห็นคุณค่า คิดไม่ไกล ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญอย่างจริงจังต่อเนื่อง กับการจัดเทศกาลหนังนานาชาติ หลังจากที่ไทยเคยมี บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล Bangkok International Film Festival แต่ต้องพังพินาศไป เพราะการโกงกินครั้งมโหฬาร. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลหนังเบอร์ลิน เยอรมันหนังไทยที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน เยอรมัน70th Berlinale film festival2020อนธการ The Blue Houกอสซิป

Most Viewed