ข่าว
100 year

"แก้ม" สุดภูมิใจ ยืนหนึ่งโชว์เพลงเวทีออสการ์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2563 07:01 น.
SHARE

ปลื้มทุกแรงเชียร์ อยากเป็นความสุขให้คนไทย

ยืนหนึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยบนเวทีออสการ์ 2020 ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อสาว “แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น” ได้โชว์เพลง “Into the Unknown” เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Frozen 2 ร่วมกับศิลปินชื่อดังอีกหลายประเทศ

เจอแก้มเลยต้องถามความรู้สึก ณ โมเมนต์นั้น

“ตอนอยู่บนเวทีเรารู้สึกว่าจะทำออกมาอย่างเต็มที่ที่สุด แล้วเราก็อยู่กับเนื้อเพลงและโชว์ตรงนั้น แต่ก่อนจะออกมาตื่นเต้นมาก คือมันเหมือนความฝัน แม้ว่าเราจะซ้อมหลายรอบแล้วก็ตาม แต่เรารู้สึกว่าชีวิตนี้จะทำให้ดีที่สุดเพราะเราไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ทำอย่างนี้อีกมั้ย แล้วเราก็อยากทำให้ประเทศไทยภูมิใจ ได้ร้องเพลงที่มีเนื้อภาษาไทยในเพลงนี้”

เก็บความลับนี้มานานแค่ไหน?

“ไม่นานมากค่ะ ตอนแรกที่ทราบคือทางดิสนีย์ไทยแลนด์แจ้งว่าจะให้เราไปร้องเพลง “Into the Unknown” ร่วมกับ อีดินา เมนเซล ซึ่งเป็นเวอร์ชันออริจินัล แต่ว่ายังไม่ได้บอกในครั้งแรกว่าเป็นเวทีไหน ตอนนั้นก็รู้สึกว่าฝันไปหรือเปล่า เพราะไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องจริง ออสการ์มันคืออะไรที่ไกลตัวจากเรามากๆ รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆที่ได้รับเกียรติและโอกาสนี้ ทุกๆเรื่องที่มันผ่านมามันเป็นที่สุดในชีวิตอยู่แล้ว แต่อันนี้มันยิ่งใหญ่และภาคภูมิใจ”

เป็นคนไทยคนแรกที่ได้ขึ้นโชว์บนเวทีออสการ์ ประโยคนี้มันกดดันเรามั้ย?

“ตอนแรกไม่ทันได้นึกเรื่องนี้เลย (หัวเราะ) นึกแค่ว่าฉันจะร้องท่อนไหนและจะทำยังไงให้ดีที่สุด พอร้องเสร็จ รู้สึกโล่งใจที่ทำออกไปอย่างเต็มที่”

คนไทย ตั้งตาเชียร์และให้กำลังใจประหนึ่ง ว่ามงลงเหมือนไปประกวดมิสยูนิเวิร์สเลย?

“(หัวเราะ) จริงๆ เหมือนเราเป็นตัวแทนศิลปินไทย แล้วก็คนไทยทุกคนที่มีโอกาสได้ร้องเพลงภาษาไทยบนเวทีมากกว่า เราไม่รู้ว่าภาพมันออกมาเป็นอย่างงั้นเลย แต่เรามองกล้องจนวินาทีสุดท้าย หลังจากนั้นคือเราเข้าไปร่วมงานค่ะ แต่ก็เห็นกำลังใจจากที่ทุกคนส่งมาให้มากๆ”

มีคนต่างชาติอัดคลิปโมเมนต์ที่เราร้องเพลงแล้วบอกว่าอยากแต่งงานกับแก้ม?

“เค้าคงถูกใจ ณ โมเมนต์นั้น ก็รู้สึกเป็นเกียรติไม่เคยมีโอกาสอะไรแบบนี้มาก่อน”

สื่อต่างชาติก็ยกให้เป็นดาวเด่นบนพรมแดงด้วย?

“โชคดีที่ได้ทางพี่ฌอน แบรนด์ดีไซเนอร์ของ POEM อยากให้มีสีชมพูหรือว่าสีม่วงออกแนวแบบเจ้าหญิงเราก็เลยรู้สึกว่าต้องขออนุญาตใช้แบรนด์ไทยและเลือกเป็นพี่ฌอนค่ะ แล้วพอไปถึงจริงๆเราคิดว่าจะปล่อยทีละคน เราก็เลยรู้สึกเกร็งนิดหนึ่ง I’m Sorry ต้องขอโทษทุกคน ที่เราใช้พื้นที่เยอะ เรารู้สึกผิด จริงๆ ส่วนที่หลายคนยกให้เราเป็นหนึ่งในเดอะเบสต์ประจำพรมแดง ก็รู้สึกดีใจแทนแบรนด์ไทย ดีใจที่เราใส่แล้วเราสามารถเรียกได้ว่าเป็นชุดหนึ่งที่อยู่ในความทรงจำของเราและ ทุกคน”

เรื่องดราม่าที่ว่าทำไมไม่ใส่ชุดไทย?

“การที่เราเตรียม ตัวไป เรารู้สึกว่าการที่เราเต็มที่แล้ว ไม่ทันได้มองถึงจุดๆนี้ เพราะ ว่าเรารู้สึกว่าเราเป็นคนไทย เราไปด้วยหัวใจของคนไทย แล้วการไหว้แสดงความสวัสดี แสดงความเป็นไทยของเรา มันเป็นสิ่งที่บอกความเป็นไทย มากๆแล้ว เราว่าเรากับทีมก็เต็มที่มากๆ เราไปในฐานะคนไทยคนหนึ่ง”

จะต่อยอดงานของเราในต่างประเทศได้มั้ย?

“ถ้ามีโอกาส เราก็เต็มที่กับทุกๆงานอยู่แล้ว ถามว่าตอนนี้มีเข้ามามั้ย ยังค่ะ ส่วนภาพที่ยืนคุยกับหนึ่งในทีมที่ทำงานดิสนีย์เป็นช่วงรอจังหวะที่กำลังจะเข้าหลังเวทีแล้วก็ทางผู้ใหญ่ก็สวัสดีทักทาย ถามว่าฝากตัวมั้ย ก็สวัสดีทักทาย เค้าก็ชื่นชม และขอบคุณกำลังใจจากคนไทยมากค่ะ (ยกมือไหว้) มันเป็นสิ่งหนึ่งที่เราภาคภูมิใจ เราอยากจะให้เป็นความสุขกับคนไทย เพราะบ้านเรากำลังเจอสิ่งต่างๆมากมาย แก้มขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกัน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ม วิชญาณี ออสการ์วิชญาณี เปียกลิ่นเวทีออสการ์Into the Unknownอีดินา เมนเซลความภาคภูมิใจออสการ์ 2020นักร้อง

Most Viewed