ข่าว
100 year

ทีวีบันเทิง : มุมดี–มุมร้าย

แจ๋วริมจอ14 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE


“สวัสดีค่ะคุณแจ๋วริมจอ ดิฉันชื่อจิราภรณ์ เป็นแม่บ้าน มีลูกสาวเรียนอยู่ชั้น ม.2 ค่ะ

วันก่อนดิฉันเห็นลูกดูคลิปดาราวัยรุ่นที่เขาชอบทางยูทูบ เป็นรายการที่เอาวัยรุ่นมาแข่งกันเล่นเกมทายปัญหาว่า คำภาษาไทยที่เราใช้กันนั้น มีที่มาจากภาษาไหน

ดิฉันรู้สึกว่าน่าสนใจดี เลยนั่งดูกับลูกด้วย ถึงได้รู้ว่าเป็นช่วงชื่อว่า “วัยรุ่นเรียนคำ” ในรายการ “คุณพระช่วย” มีครูทอม (ผมยาวๆ ถ้าจำไม่ผิดเขาเป็นแฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่ด้วย) เป็นพิธีกร

บางคำที่อยู่ในรายการ ดิฉันเข้าใจมาตลอดว่าเป็นภาษาไทยของเรานี่แหละ แต่ในความเป็นจริงมาจากภาษาอื่น เช่น จีนบ้าง โปรตุเกสบ้าง อังกฤษบ้าง

ดูแล้วได้ความรู้เกี่ยวกับรากเหง้าของเรา ทำให้เราเข้าใจภาษา เข้าใจที่มาของภาษาไทยมากขึ้น เลยอยากให้เด็กไทยได้ดูกันค่ะ

พ่อแม่มานั่งดูกับลูกด้วยก็สนุกดีเหมือนกันนะคะ เหมือนว่าเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีรายการสนุกๆให้ความรู้ลักษณะนี้สักเท่าไหร่ เลยอยากชวนทุกคนมาดูกันค่ะ”

ลองอ่านอีกฉบับของคุณ “จิตติพล” ดังนี้ครับ

“ผมมีลูกชายวัย 15 เมื่อเห็นรายการหนึ่งแล้วก็อยากวิจารณ์บ้าง เหมาะสมจะมาออนแอร์ ในช่องโทรทัศน์ดิจิทัลหรือไม่ ขอให้ท่านพิจารณาดู

รายการนำเกมการต่อสู้ มีทั้งการใช้ปืนร้ายแรง ระเบิดมือ ที่มีอยู่ในเกมออนไลน์ มาแข่งขันออกอากาศ แบ่งการต่อสู้เป็นทีม ทุกทีมจะต้องสังหารฝ่ายต่างๆให้หมด ถึงจะเป็นผู้ชนะ

ผมไม่ได้แอนตี้เกมออนไลน์เหล่านี้นะครับ แต่ไม่อยากให้นำรูปเกมที่มีความรุนแรงด้วยการใช้อาวุธมานำออกอากาศเป็นรายการปกติทางจอโทรทัศน์

เราก็รู้กันว่าสังคมกำลังเกิดเหตุรุนแรงใช้อาวุธประหัตประหารกัน ถ้าจะมีในออนไลน์ก็ปล่อยไป แต่ไม่ควรจะนำมาทำเป็นเรื่องธรรมดาในจอโทรทัศน์”.

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอคุณพระช่วยวัยรุ่นเรียนคำภาษาไทยยูทูบเกมออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้