ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีวีบันเทิง : หุ่นไล่กา

แจ๋วริมจอ1 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE


ผู้ผลิตรายการทีวีและละครทีวีในยุคอดีตที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันของคนไทยทั้งประเทศ หนึ่งในนั้นคือ รัชฟิล์มทีวี โดยอยู่ภายใต้การบริหารและดำเนินงานของพันเอกพยุง พึ่งศิลป์ (ฉันทศาสตร์โกศล) และคุณชาญ มหสรรค์ สองผู้มากความสามารถในวงการทีวีของไทยในอดีต

ภาพยนตร์ทีวีเรื่อง “หุ่นไล่กา” เป็นหนึ่งในผลงานคุณภาพของรัชฟิล์มทีวี ที่ปรากฏสู่สายตาบนหน้าจอทีวีเมื่อ พ.ศ.2512 หรือเมื่อ 51 ปีล่วงมาแล้ว ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5

ข่าวแนะนำ

หุ่นไล่กาเป็นภาพยนตร์ทีวี ไม่ใช่ละครทีวีเหมือนสมัยนี้ เนื่องจากถ่ายทำด้วยฟิล์มภาพยนตร์ขนาด 16 มม. ออกอากาศวันแรก 5 มกราคม 2512 และออกอากาศแบบต่อเนื่องทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละหนึ่งตอน เป็นจำนวนทั้งสิ้น 555 ตอน

นับเป็นภาพยนตร์ทีวีที่ออกอากาศยาวนานมาก แต่เป็นความยาวนานที่คนดูชอบ ยุคนั้นใครไม่คุยกันเรื่องหุ่นไล่กา กลายเป็นคนเชยไปเลย

ตัวละครหลักๆ คือ แม่มด ชื่อและรูปร่างหน้าตาอาจจะฟังดูแล้วน่ากลัว แต่ในเรื่องแล้วเป็นคนดีมีคุณธรรม และเป็นตัวเอกของเรื่องเลยก็ว่าได้

ผู้แสดงเป็นตัวแม่มดมีการสับเปลี่ยนหลายครั้ง เริ่มจากคนแรก คุณทม วิศวชาติ แต่ที่ดังหน่อยจะเป็นคุณณรงค์ ศรีพันธ์
คุณสุรทิน โอฬารวนิช และคุณยิ่งยศ ปัญญาตัวละครสำคัญอีกสองตัวคือ หัวกะโหลกพูดได้ที่ชื่อ เจ้าห้อย กับ เจ้าโหน

จะเริ่มเรื่องด้วยการสนทนาสภากาแฟระหว่างแม่มด เจ้าห้อยและเจ้าโหน นำไปสู่เรื่องราวข้อถกเถียงที่ต้องส่งหุ่นไล่กาที่ถูกแปลงร่างเป็นมนุษย์ ลงไปยังโลกมนุษย์เพื่อพิสูจน์

หุ่นไล่กาเป็นภาพยนตร์ทีวีในอดีตที่มีคุณภาพและมีคติเตือนใจ และเป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพของรัชฟิล์มทีวี ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยมาจนทุกวันนี้.

“วีระชัย ฉัตรใบโพธิ์”

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอผู้ผลิตรายการทีวีละครทีวีรัชฟิล์มทีวีหุ่นไล่กาช่อง 5

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 15:04 น.