ทีวีบันเทิง : หุ่นไล่กา

ข่าว

  ทีวีบันเทิง : หุ่นไล่กา

  แจ๋วริมจอ

   1 ก.พ. 2563 05:01 น.


   ผู้ผลิตรายการทีวีและละครทีวีในยุคอดีตที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันของคนไทยทั้งประเทศ หนึ่งในนั้นคือ รัชฟิล์มทีวี โดยอยู่ภายใต้การบริหารและดำเนินงานของพันเอกพยุง พึ่งศิลป์ (ฉันทศาสตร์โกศล) และคุณชาญ มหสรรค์ สองผู้มากความสามารถในวงการทีวีของไทยในอดีต

   ภาพยนตร์ทีวีเรื่อง “หุ่นไล่กา” เป็นหนึ่งในผลงานคุณภาพของรัชฟิล์มทีวี ที่ปรากฏสู่สายตาบนหน้าจอทีวีเมื่อ พ.ศ.2512 หรือเมื่อ 51 ปีล่วงมาแล้ว ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5

   หุ่นไล่กาเป็นภาพยนตร์ทีวี ไม่ใช่ละครทีวีเหมือนสมัยนี้ เนื่องจากถ่ายทำด้วยฟิล์มภาพยนตร์ขนาด 16 มม. ออกอากาศวันแรก 5 มกราคม 2512 และออกอากาศแบบต่อเนื่องทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละหนึ่งตอน เป็นจำนวนทั้งสิ้น 555 ตอน

   นับเป็นภาพยนตร์ทีวีที่ออกอากาศยาวนานมาก แต่เป็นความยาวนานที่คนดูชอบ ยุคนั้นใครไม่คุยกันเรื่องหุ่นไล่กา กลายเป็นคนเชยไปเลย

   ตัวละครหลักๆ คือ แม่มด ชื่อและรูปร่างหน้าตาอาจจะฟังดูแล้วน่ากลัว แต่ในเรื่องแล้วเป็นคนดีมีคุณธรรม และเป็นตัวเอกของเรื่องเลยก็ว่าได้

   ผู้แสดงเป็นตัวแม่มดมีการสับเปลี่ยนหลายครั้ง เริ่มจากคนแรก คุณทม วิศวชาติ แต่ที่ดังหน่อยจะเป็นคุณณรงค์ ศรีพันธ์
   คุณสุรทิน โอฬารวนิช และคุณยิ่งยศ ปัญญาตัวละครสำคัญอีกสองตัวคือ หัวกะโหลกพูดได้ที่ชื่อ เจ้าห้อย กับ เจ้าโหน

   จะเริ่มเรื่องด้วยการสนทนาสภากาแฟระหว่างแม่มด เจ้าห้อยและเจ้าโหน นำไปสู่เรื่องราวข้อถกเถียงที่ต้องส่งหุ่นไล่กาที่ถูกแปลงร่างเป็นมนุษย์ ลงไปยังโลกมนุษย์เพื่อพิสูจน์

   หุ่นไล่กาเป็นภาพยนตร์ทีวีในอดีตที่มีคุณภาพและมีคติเตือนใจ และเป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพของรัชฟิล์มทีวี ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยมาจนทุกวันนี้.

   “วีระชัย ฉัตรใบโพธิ์”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์