ข่าว
100 year

ถึงคราว แพนเค้ก เล่นบทแม่ รับเครียดหนักแต่อยากท้าทายฝีมือ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 18:17 น.
SHARE

ผ่านงานมาหลากหลายบทบาทแล้ว สำหรับนางเอก-นางแบบสาวหน้าหมวย แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ แต่ล่าสุด แพนเค้ก ได้รับบทบาทที่ท้าทายความสามารถอย่างมาก อย่างบทบาทแม่ในซีรีส์เรื่อง "Mother...เรียกฉันว่าแม่" ซึ่งเป็นบทบาทที่ต้องใช้อารมณ์ที่หลากหลายแบบ พอนักข่าวได้เจอ แพนเค้ก มาร่วมงานบวงสรวงละครเรื่องนี้ ณ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด เลยถามเจ้าตัวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้ รวมทั้งถามถึงอาการบาดเจ็บที่เท้าด้วย

ซีรีส์เรื่องนี้ต้องทำการบ้านอะไรบ้าง?
“Mother เรียกฉันว่าแม่ เป็นซีรีส์เพื่อสังคมค่ะ ที่จะสะท้อนมุมมองสังคมของคุณแม่หลากหลายแบบที่เป็นแม่แท้ๆ แพนเป็นลูกเลี้ยงของพี่อุ๋ม (อาภาศิริ นิติพน) พี่อุ๋มเป็นลูกแท้ๆ ของพี่ต่าย (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) แล้วทุกคนต่างก็มีเหตุผลของตัวเองกัน แล้วก็มาเจอพี่ต่ายเป็นแม่ของน้องมากิ และมากิจะมาเรียกเราว่าแม่ คือมีหลากหลายเหตุผลที่จะสะท้อนออกมาให้เห็นในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นอะไรที่แพนว่าดีมากๆ ก็อยากให้ลองติดตามชมดูว่าเป็นยังไงค่ะ”

เป็นบทที่โตขึ้น?
“เรียกว่าเป็นบทที่มีความท้าทายมากขึ้นดีกว่า ในด้านของอารมณ์ ในด้านของความเข้าใจ และก็เข้าถึงตัวละครนั้น ซึ่งก็ต้องทำการบ้านกันพอสมควร ว่าความรู้สึกของเค้ามันคือยังไง ทำไมถึงมาเป็นแบบนี้ค่ะ ก็มีความซับซ้อนในหลายๆ อย่าง แต่แพนว่ามีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่ๆ ซึ่งไม่มีโอกาสได้ร่วมงานกันเลย ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สนุก แล้วก็น่าติดตามค่ะ”

คุ้นชินกับคำว่าแม่มั้ย?
“ไม่คุ้นค่ะ (หัวเราะ) ถ้าเป็นแม่หมานี่โอเค (ยิ้ม)”

ต้องปรับอะไรมั้ย?
“แพนว่ามันอยู่ที่ความคิดเรามากกว่า การที่เรียกเราว่าแม่ของน้อง หมายถึงเค้ามีเหตุผลอะไร หรือเรารู้สึกว่าเรารักเค้า อยากดูแลเค้า อยากที่จะปกป้องเค้า แพนว่ามันก็มีเหตุผลที่เราเชื่อในคำๆ นี้ได้”

ตกใจมั้ยที่ได้รับบทแม่?
“ไม่นะคะ แพนว่าทุกวันนี้ในคำว่าแม่มันไม่ได้จำกัดอายุอยู่แล้ว และแพนว่ามันก็มีมุมมองหลากหลายอย่างจากเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะทำให้คนดูเข้าใจ ได้อะไรดีๆ กลับไปค่ะ”

เล่นกับเด็กชินอยู่แล้ว เพราะว่าบ้านเราก็มีเด็ก คิดว่าง่ายขึ้นมั้ย?
“ไม่เลย (หัวเราะ) แต่น้องมากิคือเก่งมาก เป็นนักแสดงมืออาชีพจริงๆ เวลาทำงานคือจำทุกอย่างได้หมด มาปรับหน้าฉากนิดหน่อย แต่คือพร้อมทำงานจริงๆ เลยค่ะ ในการทำงานเทียบจะไม่รู้สึกเลยว่าน้องเป็นเด็ก เค้าสามารถทำงานได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ดีใจค่ะ ก็เป็นโอกาสไม่บ่อยที่มาเล่นกับเด็ก อันนี้คือทั้งเรื่องจะอยู่ด้วยกันตลอด ก็ต้องพัฒนาความรู้สึกกันไปตลอด เลยรู้สึกว่ามันน่าจะยากตรงนี่แหละ เราต้องอยู่ด้วยกัน แล้วต้องปรับตัวกันค่ะ”

แสดงว่าบทเรื่องนี้ต้องพิเศษมาก เพราะแพนถึงขั้นยอมรับบทเป็นแม่?
“จริงๆ ก็ได้รับเกียรติจากทางทีมด้วย ก็อยากจะมีโอกาสได้ร่วมงานด้วย ซึ่งทางทีมก็ได้มีโอกาสได้คุยกับทางผู้บริหารทรูว่า อยากจะเป็นโปรเจกต์พิเศษในการทำเรื่องนี้ขึ้นมา มันเป็นซีรีส์เหมือนสะท้อนสังคมที่มีคุณภาพ คิดว่าน่าจะมีอะไรดีๆ ค่ะ”

คุยกับผู้ใหญ่เรียบร้อย หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงมาเล่นกับทางนี้ได้?
“คุยเรียบร้อยค่ะ อย่างที่บอกเป็นโปรเจกต์พิเศษ ทางผู้บริหารเอง ทางเจเอสแอลเอง เราก็มีโอกาสได้ร่วมงานกันมาโดยตลอด ทำโปรเจกต์ที่ดีๆ กันมาแล้วโดยตลอดค่ะ เราก็เลยได้คุยกับทางทรูว่าจะมีโปรเจกต์นี้ ซึ่งทรูก็โอเคค่ะ”

เราสามารถไปร่วมงานกับช่องอื่นได้?
“จริงๆ คือเราได้มีโอกาสร่วมงานกับทางทีมกันมาตลอด ผู้บริหารทุกท่านก็น่ารัก อย่างกับทรูเองก็เป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารักกันอยู่แล้ว คราวนี้ป้าต้นบอกว่า เป็นโปรเจกต์ที่ดีจริงๆ ด้วยเรื่อง แล้วเค้าทำมาใหม่หลายครั้ง หลายประเทศ และได้รับผลลัพธ์ที่ดี เราก็เลยคิดว่าก็คงเป็นโอกาสที่ดีของเรา ที่จะลองบทบาทใหม่ๆ ดูค่ะ”

ส่วนใหญ่เรื่องนี้ไปประเทศไหนคือได้รางวัลหมดเลย?
“กดดันแล้ว (หัวเราะ) จะพยายามค่ะ เพราะทุกคนทำการบ้านกันอย่างหนักหน่วงค่ะ ผู้กำกับสองท่านก็มาช่วยกันดูแบบเต็มที่ ก็คิดว่าเวอร์ชั่นที่เป็นแบบของเราจะพยายามให้ได้ดีที่สุดค่ะ”

ต้องเตรียมพร้อมรับความเครียด เพราะบทแพนคือเครียดทั้งเรื่องแน่นอน?
“เครียดจริงๆ ค่ะ คือแบบว่าเป็นซีนอารมณ์จริงๆ คือเราไม่ได้รักน้องมาก แต่ในเรื่องก็คือจะมีความหวง มีหลากหลายความรู้สึกเลยค่ะ ที่มันจะพัฒนาต่อไป ก็ต้องใช้ความเข้าใจเยอะพอสมควรค่ะ”

เห็นใส่ซัพพอร์ตที่เท้า?
“ซุ่มซ่ามค่ะ (หัวเราะ) เดินเตะเก้าอี้ค่ะ เมื่อคืนนี้เอง ใส่รองเท้าเข้าไปไม่ได้เลย เพราะมันกำลังระบมอยู่”

หรือเป็นเพราะไปเดินแบบมา?
“ไม่ค่ะ ทำตัวเองเลยค่ะ (หัวเราะ) ชนเก้าอี้ที่เป็นไม้ ตรงมุมพอดี ก็เลยแบบระบมค่ะ”

ค่อนข้างแรงมั้ย ?
“แรงค่ะ เท้าไปชนกับมุมเก้าอี้ พูดไม่ออกเลยค่ะ”

กระทบกับงานมั้ย เพราะเราต้องใส่ส้นสูง?
“แพนคิดว่ามันน่าจะหายภายในวันสองวันนี้ คิดว่าพอหายระบมแล้วน่าจะโอเคค่ะ”

ไม่ถึงขั้นได้เลือด?
“ตอนนี้มันคงช้ำในอยู่ (หัวเราะ) น่าจะช้ำอยู่ข้างในค่ะ”

จริงๆ เราน่าจะไปหาหมอ?
“น่าจะได้ประคบน้ำแข็งค่ะ แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังทันรึเปล่า (หัวเราะ) แต่ก็ผ่านมาทั้งคืนแล้ว คิดว่าพรุ่งนี้อาจจะดีขึ้นค่ะ”

ถ้าหลังจากนี้จำเป็นจะต้องใส่ส้นสูง?
“ก็มีนะคะ ไม่เป็นไร อาจจะเป็นส้นเตี้ยได้ แต่ว่าตอนนี้ส้นเตี้ยยังยัดไม่เข้าเลย อีกแป๊บนึงน่าจะโอเคค่ะ”.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพนเค้ก เขมนิจแพนเค้ก เขมนิจ ละครMother เรียกฉันว่าแม่แพนเค้ก เขมนิจ เท้าเจ็บข่าวบันเทิงดารา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้