ข่าว
100 year

อดีตลูกทุ่งดัง แฉวงการเพลงสมัยก่อนมีมาเฟียคุม นักร้องโดนโกงเป็นเรื่องปกติ

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 14:26 น.
SHARE

นักร้องลูกทุ่งในตำนาน เสรี รุ่งสว่าง ได้มาเปิดเผยถึงชีวิตว่าถึงแม้จะมีเพลงดังมากมาย แต่กลับโดนโกงมานานหลายปี ร้องเพลงแต่ไม่ได้เงิน ไม่กล้าทวงเพราะกลัวตาย แถมยังมาเล่าถึงเส้นทางความรักกับภรรยาที่อายุห่างกันถึง 19 ปี รวมถึงเปิดใจมีลูกทั้งหมด 12 คน ผ่านทางรายการคุยแซ่บSHOW ทางช่อง one31 

เริ่มต้นมีชื่อเสียงเพราะเพลงโดนแบน?
เสรี "โดนแบน เพราะว่าตอนนั้นมันเหมือนมีคำหยาบ เปรียบเทียบว่าซุงใหญ่ไรงี้ ถ้าของอยู่ในกล่องเราปิดไว้บอกว่าดูไม่ได้ คนจะอยากดู ยิ่งห้ามยิ่งอยากดู ก็เลยดังขึ้นมา"

มีชื่อเสียงแล้วโดนโกงมาตลอด?
เสรี "สมัยก่อนร่างสัญญากันก็เขียนกันเต็มที่อยากได้อะไร เราได้ 25% จากคอนเสิร์ต แต่ที่นี่เราได้แค่ตัวเลข เราไม่ได้สตางค์ สมัยก่อนมีมาเฟียในวงการเยอะ เราก็กลัวว่าอยู่จะโดนไรหรือเปล่า เลยกลับบ้านไปทำนา พอแฟนเพลงรู้เขาก็มาเต็มหมดเลย เขามาดูเรา ทั้งตอนจับปลาคนก็มาดูเต็มไปหมด"

มีเปิดวิก?
เสรี "ตอนนั้นวงดนตรีถ้าจะไปปิดวิกดูคอนเสิร์ต เก็บคนละ 15 บาท เก็บได้คืนหนึ่งต้องมี สามแสน สี่แสน ห้าแสน เงินก็ไม่ได้เข้ากระเป๋า เราเข้าบริษัท คือมาเฟียกับบริษัทมันเป็นของคู่กัน ถ้าสมมติตอนนั้นไปเบิกเงิน ผมอาจจะตายไปแล้วก็ได้ แต่เราเป็นคนที่ไม่ให้ก็ไม่ว่า ไม่พูดไม่ทวง ถ้าเบิกอาทิตย์ละพันสองพันได้

ที่เคยได้จริงๆ คือ 50,000 ในระยะ 4-5 ปี ได้มาเป็นก้อนนั้นก็เอาไปซื้อนา ตั้งแต่เล่นมาได้แค่นั้น พอหมดความดัง เราก็เดินขึ้นรถเมล์ไม่มีชีวิตไรดีขึ้นเลย เงินเขาจะให้ไม่ให้มันอยู่ที่เขา เขาให้แต่ความดังมาจริงๆ แต่เราไม่ได้โกรธใคร ยังดีที่เขาให้ชื่อเสียงมา มาหากินต่อ"

20 ปีให้หลังมาเป็นศิลปินอิสระ?
เสรี "หลังเราก็มาอยู่บริษัทอีกก็โดนอีกมันเป็นเรื่องปกติ เราเลยคิดว่าหมดสัญญาแล้วพอดีกว่า แล้วก็มาเป็นอิสระแต่เราปิดวิกก็ไม่ได้ตังค์แล้ว เพราะว่ามันมีดูฟรีมันไม่ใช่เหมือนสมัยก่อน แต่เราก็ไม่ท้อนะ มันดีกว่าเราไปเกี่ยวข้าว"

นักร้องลูกทุ่งเจ้าชู้ไหม?
เสรี "ผมเปรียบเทียบให้ฟังในสาขาอาชีพทั้งหมด อาชีพที่ล่อแหลมที่สุดคือนักร้อง มันล่อแหลมเรื่องชู้สาว เราจะต้องเจอผู้หญิงคืนหนึ่งเป็นหมื่นคน สมัยก่อนถ้าเราอยากจะได้คนที่ชอบเราทำได้ แต่เราไม่มีโอกาสตรงนั้นเลยมีแต่จะหนี"

มีภรรยากี่คน?
เสรี "(หัวเราะ) ผมมี 2 คน มีลูกจากภรรยาคนแรก 5 คน แล้วเลิกรากันไป ภรรยาคนที่สองมีลูก 3 คน มีติดท้องไปบ้าง 4 คนตอนนั้น แต่โตไปหมดแล้ว ตอนนี้ผมรับผิดชอบอยู่ 8 คน

ภรรยาที่สองอายุห่างกันเกือบ 19 ปี ตอนนั้นเขาอายุ 15 ปี เราจีบเขาก่อน คิดว่าอายุเยอะกว่านั้น ตอนนั้นที่บ้านเขาจะเอาเราติดคุกแจ้งความ เราก็คิดว่าชอบกันทำไมต้องแจ้งความเลยพาเขาไปเลยอยู่ด้วยกัน 33 ปี เราคิดว่าเอาเงินแต่งงานมาสร้างครอบครัวดีกว่า"

ภรรยาเสรี "เจอที่งานผ้าป่าที่สุพรรณ เราตัวโตมั้งแก่เร็ว ตอนนั้นไม่ได้ชอบเลยเพราะไม่รู้จักเขา เราไม่ได้ฟังลูกทุ่ง คือเขาดี เขาดูแลดี ไม่มีใครรู้ว่าเวลาอยู่ด้วยกันเขาดี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรี รุ่งสว่างนักร้องลูกทุ่งลูกทุ่งดังข่าวบันเทิงนักร้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้