ข่าว
100 year

นุ๊ก สุทธิดา ตอบตรงๆ น้อยใจแทนลูก หลังอดีตสามีไม่ส่งเสียเงินค่าเลี้ยงดู

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 17:09 น.
SHARE

ตอบชัดแล้วทุกคำถามที่หลายคนสงสัย สำหรับ นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา หลังจากที่เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความในอินสตาแกรมของตัวเอง ถึงประเด็นที่อดีตสามี ป้อ บุญสิทธิ์ ธรรมโรจน์พินิจ หรือ ป้อ ประตูน้ำ ไม่เคยส่งเสียค่าเลี้ยงดูลูกชายทั้ง 2 คน น้องปิ๊ปโป้-น้องปาแปง มีแต่เจ้าตัวคนเดียวที่เป็นคนดูแลลูก ทั้งๆ ที่ตามกฎหมายแล้วทั้งพ่อและแม่ต้องช่วยกันดูแลลูก อีกทั้ง นุ๊ก ยังต้องดูแลลูกชาย น้องอดัม ลูกของตนเองกับ มูฮาหมัด ฮากีม บินอาซาฮา สามีคนปัจจุบัน เท่ากับว่าต้องเลี้ยงลูกทั้ง 3 คน เรียกว่าเป็นภาระที่หนักอึ้งเลยทีเดียว ล่าสุดนักข่าวได้เจอกับ นุ๊ก ในงาน Pokemon Run Thailand "Charge Up" ณ สวนหลวง ร.9 ก็ไม่พลาดที่จะถามถึงประเด็นที่หลายคนสงสัย และงานนี้ นุ๊ก ตอบตรงๆ ถึงเรื่องดังกล่าว

นุ๊ก-น้องอดัม

ล่าสุดโพสต์บอกว่าน้องปาแปงได้รับรางวัล?
“จริงๆ แล้วที่โรงเรียนทุกเทอมเค้าจะแจกรางวัลให้กับเด็กค่ะ เป็นการสรุปว่าแต่ละเทอมนั้น เด็กมีพัฒนาการยังไง มีหลายรางวัลนะคะ บางรางวัลก็ให้กับเด็กที่มีพัฒนาการที่ดีขึ้น บางรางวัลก็ให้กับเด็กที่มีคะแนนดีที่สุดค่ะ ก็ถือว่าเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ ค่ะ แล้วก็เป็นกำลังใจให้คุณแม่ด้วย เพราะเวลาที่เราเห็น เพราะว่านุ๊กก็เป็นคนไม่เคี่ยวเข็ญลูกเรื่องเรียนเลย คืออยากให้เรียน แต่ไม่เคี่ยวเข็ญค่ะ ให้เล่นกีฬา อยากให้ทำกิจกรรมมากกว่า แต่พอเราไม่เคี่ยวเข็ญเค้า แต่เค้าพยายามด้วยตัวเองแบบนี้ มันก็ทำให้เรารู้สึกภูมิใจค่ะ”

เค้ามีมาเล่ามั้ยเรื่องที่โรงเรียน?
“ไม่ค่อยค่ะ เค้าจะไม่ค่อยเล่าเรื่องที่โรงเรียนให้ฟังสักเท่าไร ถ้าไม่ได้มีปัญหาจริงๆ เค้าจะไม่เล่าค่ะ แนวเด็กผู้ชายอะค่ะ ถ้ามีปัญหามากๆ เค้าจะพูดสั้นๆ เราก็พอจะรู้แล้วว่าอันนี้คือปัญหาใหญ่ อาจจะต้องไปปรึกษาคุณครู แต่ที่โรงเรียนเป็นโรงเรียนที่ค่อนข้างจะใกล้ชิดกับเด็กค่ะ เด็กก็มีจำนวนไม่เยอะมาก ครูเค้าค่อนข้างจะให้คำปรึกษาที่ดีค่ะ”

คุณแม่ก็ไปแอบตามดูอยู่ ไปแอบถามจากคนรอบๆ ตัว?
“ใช่ บางทีก็รู้สึกเหมือนกันนะคะว่า เหมือนเราไปแอบสืบ ถามตั้งแต่ครูก็เลยไปถึงห้องพยาบาล โรงอาหาร สหกรณ์ของเค้าค่ะ คือเราก็อยากรู้เนอะว่าลูกเราเนี่ย มีแฟนรึเปล่า เดินกับสาวรึเปล่า เห็นบอกว่าก็มีทักทาย แต่ไม่ได้เดินมากับสาวค่ะ”

แสดงว่าหวง?
“หวงสิคะ (หัวเราะ)”

เรื่องค่าเลี้ยงดู ตอนนี้ก็คือเราเป็นคนดูแลส่งคนเดียว?
“ค่ะ จริงๆ ก็เลี้ยงดูเค้ามาตั้งนานแล้ว ไม่ได้คิดอะไร เพียงแต่ว่าอยากให้วันหนึ่งที่เราโพสต์ไปเพราะเราชื่นชมในตัวเค้า และอยากให้รู้ว่าทั้งหมดทั้งมวลแม่เหนื่อยมากนะ และนุ๊กก็เชื่อว่าที่เค้าตั้งใจเรียน เพราะเขารู้ว่าเราเหนื่อยมาก และนุ๊กก็อยากให้เค้าระลึกอยู่เสมอเพื่อที่จะเป็นแรงผลักดันให้เค้าเหมือนเดินต่อไป แต่โดยส่วนตัวของเรามันก็ลำบากอยู่แล้วแหละ คนที่เป็นแม่ทุกคนเลี้ยงลูก ต่อให้มีคุณพ่อช่วยก็ลำบาก แต่คนไหนที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวมันจะโดนใจมาก เพราะบางทีมันเหนื่อยมากจริงๆ

เราต้องทำงานตั้งแต่นอกบ้าน ในบ้าน ซักผ้า รีดผ้า หาอาหารให้ลูก คือทำทุกอย่าง มันก็เลยทำให้เราก็ต้องขอบคุณเค้านะคะ ที่เค้าทำให้เรารู้จักชื่นชมตัวเอง เพราะเราก็ไม่คิดเหมือนกันว่า นุ๊ก สุทธิดา เด็กแบบว่าป๋องแป๋งคนหนึ่ง วันหนึ่งจะมีมานะได้ขนาดนี้ แต่บางทีก็แอบคิดเหมือนกันนะคะ คือพอหาเงินได้ก้อนหนึ่ง แล้วพอไปจ่ายค่าเทอมนี่มันวูบเลยนะคะ บางทีก็มองหน้าลูกแล้วก็คิดว่าแกเป็นใคร มาใช้เงินฉันได้ยังไง (หัวเราะ)”

แต่ที่เราโพสต์ว่าตามกฎหมายพ่อต้องช่วยเรื่องนี้?
“จริงๆ มันก็ตามกฎหมายนะคะ ที่พูดก็คือเหมือนกับว่าเราอยากจะให้รู้ว่ามันไม่มีกฎหมายรองรับ จริงๆ ก็คงไม่ใช่แค่เราครอบครัวเดียว ก็คงเป็นหลายๆ ครอบครัว กฎหมายก็คือพ่อและแม่ต้องเป็นฝ่ายที่ดูแลและช่วยกันอุปการะลูกค่ะ”

เค้าได้ติดต่อพูดคุยเรื่องนี้บ้างมั้ย?
“ก็ไม่รู้นะคะ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับโพสต์หรือว่าลูกอ่านแล้วลูกอ่าน ลูกไปคุยก็ไม่รู้นะคะ เหมือนกับว่าเค้าก็มีการมาคุยๆ บ้างเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลืออะไรนะคะ เพียงแต่ว่าก็มาคุยๆ มาถามๆ”

ที่ผ่านมามีคาดหวังบ้างมั้ย ว่าอยากให้เค้ามาช่วย?
“คือถ้าเขาช่วยเราก็รู้สึกแฮปปี้นะคะ รู้สึกว่าเค้ายังรักลูก เค้ายังมีความเป็นห่วงเป็นใยลูกค่ะ”

โพสต์นี้เราตั้งใจบอกเค้าหรือเปล่า?
“จริงๆ เป็นการผลักดันลูกมากกว่า เพราะว่าเราเลิกกันมาเป็น 10 กว่าปีแล้วนะคะ เราไม่ได้หวังขนาดนั้นหรอก เพราะว่ามันคงยากนอกจากจะไปฟ้องร้องเนอะ ถ้าจะมาหวังมันควรจะมีตั้งแต่ปีแรกๆ แล้ว จนเขาโตจะ 18 แล้ว”

เคยคิดจะฟ้องมั้ย?
“ตอนนี้ยังนะคะ เพราะเราก็ยังรู้สึกว่าเราส่งไหว แต่ถ้าวันหนึ่งเราเจ็บป่วยล้มตายก็ค่อยว่ากัน (หัวเราะ)”

นุ๊ก-น้องอดัม-น้องปิ๊ปโป้

ตั้งแต่เลิกรากันไปก็ไม่ได้คุยกับเค้าเลยใช่มั้ย?
“จะเป็นคุณแม่คุยค่ะ เป็นการนัดเจอ นานๆ ที เค้าก็อยากจะมารับลูก แต่เราก็ไม่ได้ห้ามนะคะ อยากจะให้ลูกไปเจอ เพราะเราสังเกตได้เลยจากความเป็นแม่ว่า ทุกครั้งที่ลูกกลับมาจากบ้านของฝั่งคุณพ่อเนี่ย เค้าจะมีความสุขมาก มากจนเราดูรู้เลยว่า แบบปิ๊ปโป้จะคุยทุกอย่างให้ฟัง จากที่ปกติเด็กผู้ชายเขาจะไม่ค่อยคุยอะไร แต่เค้าก็จะเล่าว่าอาม่าซื้ออันนั้นอันนี้ให้กิน ทำอันนู่น อาม่าให้อันนี้ ปะป๊าทำอย่างนี้ให้อะไรอย่างเนี้ย แม้แต่เวลาเค้ากลับมาปุ๊บ แล้วเราไม่อยู่บ้าน เราไปทำงาน เค้าก็จะโทรมาเล่าให้ฟังยาวเลย”

บ่อยแค่ไหนที่เค้ามีโอกาสได้ไปหาคุณพ่อ?
“โอกาสเหรอคะ ก็แล้วแต่ทางนู้นวางอะค่ะ โดยเฉลี่ยก็น่าจะปีละไม่เกิน 3-4 ครั้งค่ะ”

ต้องมีคุณแม่ไปด้วยมั้ย?
“ส่วนมากก็จะนัดรับกันค่ะ”

ความหนักหน่วงของการหาเงินของเรา ในการเลี้ยงลูกทั้ง 3 คนมันหนักขนาดไหน?
“คือเวลาเราดูลูกคนเดียวมันก็ไม่ได้มีเวลาไปหาเงิน 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเราต้องทั้งหาเงินและแบ่งเวลาอยู่เป็นเพื่อนกับเค้าในเวลาที่เค้าต้องการ เพราะบางทีเด็กก็โตเป็นหนุ่มแล้ว บางทีเค้ามีช่วงเวลาที่เค้าต้องการเรา หรือใครสักคน เราก็ไม่อยากให้เค้าไปได้ตรงนี้จากเพื่อนๆ ก็อยากให้เค้าได้จากเรา เพราะงั้นก็ต้องหาเวลาทำงาน หาเวลาให้กับเค้าและดูแลบ้านด้วย บางทีก็ถามว่าหนักหน่วงมั้ย ก็ไม่เบานะคะ (หัวเราะ)”

แต่ก่อนหน้านี้เราก็ไม่ได้เรียกร้องว่าเดือนหนึ่งต้องให้เท่านี้ๆ ใช่มั้ย?
“ไม่ค่ะ คือตั้งแต่แรกๆ มันจะมีสัญญากันว่าเขาจะต้องดูแลลูกเป็นจำนวนเท่านี้เท่านั้น แต่เรายังไม่เห็นนะคะ”

มีอารมณ์โกรธหรือน้อยใจมั้ย ว่าทำไมไม่ทำตามสัญญา?
“ก็มีบ้างช่วงที่เหนื่อยๆ แต่ไม่ได้โกรธเค้า เพราะว่ามันจบลงไปแล้ว แต่แค่น้อยใจแทนลูกว่าไม่ห่วง ไม่สงสารเหรอ แล้วถ้าเกิดว่าเราไม่มีแรงส่งจริงๆ อะ ลูกจะอยู่ในสภาพไหน มีบ้างค่ะที่คิดตอนเหนื่อยๆ”

เคยถามเค้ามั้ยว่าทำไมถึงไม่ส่ง?
“ไม่เคยถามนะ แต่ว่าทุกความเหนื่อยมันจะหายไปทันทีที่เวลาเราอยู่กับ 3 หนุ่ม เวลาที่เค้าทำอะไรให้เราเห็น อย่างเช่นได้รางวัลอย่างเนี้ย มันทำให้เรารู้สึกว่าเราจะทำอะไรเพื่อใคร ก็ภูมิใจในลูกและภูมิใจในตัวเองด้วยค่ะ (หัวเราะ)”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นุ๊ก สุทธิดานุ๊ก สุทธิดา อดีตสามีนุ๊ก สุทธิดา ลูกชายดราม่าไอจีดารา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้