ข่าว
100 year

ฝุ่นนรกยังอยู่นะ กุน-สวิส แนะวิธีแก้ (เหรอ?)

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 20:57 น.
SHARE

ดูเหมือนจะดีขึ้นๆ แต่จริงๆ ฝุ่นนรก PM 2.5 ยังอยู่เต็มไปหมดเยอะแยะมหาศาล ยังๆ ยังไม่ได้หายไปไหนนะ ลอยละล่องทั่วท้องฟ้าอยู่ทั่ว คอยทำให้คนตายผ่อนส่งไปเรื่อยๆ ตราบใดที่รัฐบาลยังไม่เด็ดขาด ไม่จริงจัง ไม่ทำต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาที่ต้นตออย่างแท้จริง

อดีตดาราช่อง 3 ตอนนี้เป็นดาราอิสระ สวิส เตชะภูวนนท์ อีกหนึ่งสุดหล่อ ที่เริ่มไปชิมลางเล่นซีรีส์ที่จีน แนะมีวิธีลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 แบบง่ายๆ ด้วยการลดใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งวิธีนี้ได้มาจากการไปเรียนรู้ ใช้ชีวิตอยู่ที่จีน ซึ่งมีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองเหมือนกันบางจุด สวิสได้พบว่า สาเหตุอันดับ 1 คิดเป็นร้อยละ 50-60 ของการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 มาจากยานพาหนะบนท้องถนน ที่ทำให้เกิดฝุ่นนรกขึ้น

รถยนต์ยังปล่อยควันจากท่อไอเสีย ให้ออกมาลอยสู่ชั้นบรรยากาศ ก็เลยยิ่งส่งผลโดยตรง ให้เกิดฝุ่นละอองนรก ถ้าเราลดปริมาณการใช้รถยนต์ส่วนตัวลง แล้วหันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะแทน ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องฝุ่นละอองได้ ไม่มากก็น้อย

ขาวใสเด้ง หล่อเด่นไม่แพ้ใคร กุน เดอะเฟซ The Face กิตติคุณ ตันสุหัส เป็นนายแบบ-นักแสดงหนุ่มอีกหนึ่งคน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เข้าแบบเต็มๆ กุนบอกเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้กลับไปบ้านที่เชียงใหม่ยังปกติดีอยู่ แต่พอกลับมากรุงเทพฯ เกิดอาการระคายเคืองคอ ไอ จามอยู่ตลอด จนสุดท้ายต้องโร่ไปพบแพทย์ เลยทราบว่า อาการไอจาม น่าจะมาจากปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่คนเมืองกรุงกำลังประสบปัญหาอยู่

กุนแนะเลยว่า วิธีการช่วยลดปัญหาฝุ่นนรก PM 2.5 ด้วยความที่เป็นคนเชียงใหม่ ได้ยินเรื่องการเผาป่าอยู่บ่อยๆ หรือการเผาในที่โล่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางใหญ่ ที่ทำให้เกิดฝุ่นนรก อยากให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากการเผาไหม้ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องจริงจังกับปัญหาการเผาในที่โล่งให้มากขึ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวบันเทิงกุน กิตติคุณ ตันสุหัสสวิส เตชะภูวนนท์ฝุ่น PM 2.5กอสซิป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้