ข่าว
100 year

ฉลาดน้อย เอฟ เปรียบชัด จีน-ไทย แก้ปัญหาฝุ่นนรก ต่างกันมาก

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 15:50 น.
SHARE

ทุกเพศทุกวัย เตรียมตัวตายผ่อนส่งไปเรื่อยๆ กับฝุ่นนรก PM 2.5 ปัญหาใหญ่มากๆ ของไทย ตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, ประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และอีกหลายหน่วยงานนั้น ได้จริงจังใส่ใจแค่ไหน กับการแก้ปัญหาใหญ่นี้ ชาวไทยทั้งแผ่นดินคงรู้ๆ กันดีแล้ว

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ ผู้จัดละครดังจากเรื่อง เถี่ยนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์ เอฟ นนทพัฒท์ ศรีวิชัย ประธานบริษัทโกลเด้นอายส์วิว Golden Eye View และรองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน ที่ผ่านมานั้น เอฟ นนทพัฒท์ เคยพาดาวดังหลายคนไปทำงานที่จีนมาแล้ว เช่น ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ ไปที่เมืองเจียงซู, อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ ไปที่เมืองเฉิงตู, โดม ปกรณ์ ลัม ไปที่เมืองเซี่ยงไฮ้ และยังบินไปคุยไปทำเรื่องธุรกิจบันเทิง ที่อีกหลายเมือง เช่น เสิ่นเจิ่น, เซี๊ยะเหมิน, กวางโจว, เสิ่นหยาง, ปักกิ่ง ฯลฯ

อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 คือการจัดการเรื่องระบบขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะรถเมล์เห็นด้วยหรือไม่ "เห็นด้วยอย่างยิ่ง ผมไปดูงานคุยงาน ทำงานในหลายเมืองที่จีนมาแล้ว รถเมล์ของไทยเราซื้อจากจีน แต่ที่จีนไม่ใช้รถเมล์เหมือนบ้านเรานะ เพราะเขาใช้รถเมล์เป็นระบบไฟฟ้ามานานหลายปีแล้ว ไม่ปล่อยควันดำ ไม่มีฝุ่น PM 2.5 เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รัฐบาลจีนเขาคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก อะไรที่ไม่ดี เขารีบเปลี่ยน รีบแก้ทันที

"ถามว่า ทำไมรัฐบาลไทย ที่มีนักการเมืองหลายคน ดูเหมือนว่าจะเก่งกัน ทำไมไม่เร่งเปลี่ยนพัฒนารถเมล์ ขสมก. รถร่วมบริการทั้งหลาย ซึ่งเป็นบริการขั้นพื้นฐาน ที่ประชาชนส่วนใหญ่ได้ใช้ ไปตรวจทีไร ไม่เจอรถเมล์ควันดำตลอดเลย แต่เราก็รู้ๆ เห็นๆ กันอยู่ จะต้องรอไปอีกนานชาติแค่ไหน แค่นี้พวกเรายังวิกฤติไม่พออีกใช่มั้ยครับ สุขภาพของคนไทย จะต้องโดนทำลายไปอีกแค่ไหน

"ที่สำคัญเลย ระบบขนส่งสาธารณะของเราต้องครอบคลุม และราคาไม่แพง ไม่งั้นทุกคนก็จะยังซื้อรถกันต่อไปเต็มถนนไป เพราะมันสะดวกสบายกว่า ที่จะหันไปใช้รถขนส่งสาธารณะ ตราบใดที่รถไฟฟ้าบ้านเรา ราคาแพงแสนแพง เมื่อเทียบการเติมน้ำมันรถต่อวัน คนก็หันไปซื้อรถมาขับกันจนเต็มถนน สบายกว่า แอร์เย็นกว่า แถมยังเป็นทรัพย์สินของตนเอง ประชาชนคำนวณเป็น แต่คนที่วางแผนแม่บทในการพัฒนาประเทศ ฉลาดน้อยไปหน่อย มันก็เลยเป็นปัญหา ที่ยากจะเยียวยา...ข้าราชการไทย นักการเมืองไทย รู้ๆ กันอยู่ว่าทำงานกันยังไง".

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวบันเทิงเอฟ นนทพัฒท์ ศรีวิชัยฝุ่น PM 2.5รถเมล์ไฟฟ้าที่จีนกอสซิป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้