ข่าว
100 year

เปิดหัวใจ "โบวี่" รับมีหนุ่มใหม่คุย เล่าช่วงเคยคิดสั้น เข้าใจคนป่วยซึมเศร้าแนะฝึกจิตแข็งแรง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ธ.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

เพราะข่าวคราวความสูญเสียช่วงนี้สาว “โบวี่-อัฐมา ชีวนิชพันธ์” เลยขอลุกขึ้นมาเป็นหนึ่งกำลังใจให้คำแนะนำปรึกษาคนที่กำลังเผชิญโรคซึมเศร้าและคิดอยากฆ่าตัวตาย ออกมาเผยว่าเคยผ่านช่วงเวลานั้นในชีวิต เจอ โบวี่ งานเปิดตัวแฟชั่นโชว์ “PHYA x Silhouette I Empower Myself” ที่ Hotel Indigo เผยว่า

“พอดีเห็นข่าวว่าช่วงนี้มันมีการทำร้ายตัวเองเยอะแล้วก็มีบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งในต่างประเทศและในไทย แล้วก็มานึกถึงตัวเองค่ะโบเป็นคนนึงที่เคยผ่านโมเมนต์ที่อารมณ์ชีวิตอยู่ในช่วงดาวน์มากๆจนไปถึงจุดที่เราไปเข้าใจคนที่เค้าไม่อยากมีชีวิตอยู่ คือเราเคยผ่านจุดนั้นมาอาการของโบคือ จิตใจมีความดาวน์ หม่นหมอง แล้วมันก็ทุกข์ มันเหมือนทุกข์ทุกวินาที เรารู้สึกว่าทนกับมันไม่ได้ที่จะมีชีวิตอยู่แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราผ่านมันมาได้แล้วเจอทางออกว่าทำยังไง เกี่ยวกับการที่ไปฝึกจิต ปฏิบัติธรรม ฝึกใจจนมันแข็งแรงขึ้นมา ทุกวันนี้หัวใจมันแฮปปี้มาก แฮปปี้ไม่ได้หมายถึงว่าไม่มีทุกข์ คือทุกข์แล้วปัญหาก็ยังเกิดขึ้นตลอดเวลาในชีวิตเพียงแต่ว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นมา จะทุกข์เล็กทุกข์ใหญ่ ใจเราแข็งแรง เราวางมันลงไปได้กับทุกอย่างโดยใช้เวลาไม่นาน เลยรู้สึกสงสารเห็นใจคนที่เค้าไม่ได้เจอทางแบบเราแล้วผ่านโมเมนต์นั้นไปไม่ได้ บางทีเราเสียดายชีวิตของคนทุกคน อย่างศิลปินเกาหลี ทั้งสวย ทั้งดัง ทั้งรวย แฟนคลับก็เยอะ มีแต่คนล้อม มันเสียดายแทนจริงๆ เลยรู้สึกว่าถ้าเรามีวิธีก็อยากจะแชร์ไปให้คนอื่นที่เค้าอาจจะเป็นแบบนี้”

มีคนเข้ามาส่งข้อความเยอะมาก? “เยอะมาก คือโบไม่คิดว่าจะมีคนที่ชีวิตมีปัญหา หรือมีความซึมเศร้าเยอะมาก แล้วโบพูดเลยว่าในรูป มันเป็นอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊ก บางคนโปรไฟล์ชีวิตดีแต่คือมีปัญหามาก โบก็ไล่ตอบไปประมาณร้อยคน ตอบไม่ทันก็ส่งเสียงเอา แล้วเราเจ็บคอเหมือนเป็นคออักเสบไปสองวันก็เลยหยุดไป แล้วก็จะกลับมาไล่ตอบใหม่ประมาณสองร้อยคน” ตอนนั้นเราถึงขั้นได้ไปหาหมอมั้ย? “ไม่ได้ไปหาหมอ ไปเจอวิธีการฝึกจิตก่อนแล้วก็หาย” ถึงขั้นจะฆ่าตัวตายมั้ย? “ต้องบอกว่าโบไปอยู่ในจุดที่โบเข้าใจโมเมนต์ว่าทำไมคนถึงจะฆ่าตัวตายได้แต่โชคดีตรงที่ว่า กลัวตกนรก คือโบเชื่อเรื่องสวรรค์นรก เพราะโบเชื่อว่าพระพุทธเจ้าท่านไม่ได้โกหก เพราะฉะนั้นแล้วถ้าฆ่าตัวตายไป กลัวตกนรก”

คำปรึกษาที่เราให้หลักๆคือเน้นฝึกจิต ปฏิบัติธรรม? “เรียกว่าแชร์ว่าโบผ่านอาการซึมเศร้ามาได้ เพราะโบฝึกจิต ปฏิบัติธรรมและชี้พิกัดสำหรับคนที่อยากจะไปค่ะ” ถามถึงเรื่องหัวใจบ้าง เหมือนตอนนี้มีหนุ่มเข้ามาคุยแล้ว? “อ๋อ ก็เรียกว่ายังโสดอยู่ค่ะ” หนุ่มคนนั้นเป็นนายแบบ? “ไม่ใช่ค่ะ ก็ยังโสดอยู่ ก็มีคนเข้ามาคุยบ้างแต่ไม่ใช่เป็นคนในวงการค่ะ” คุยกับคนนอกวงการสบายใจกว่ามั้ย? “ไม่ได้คิดว่านอกหรือใน เพียงแต่ว่าจังหวะนั้นเราได้เจอใครแค่นั้นเอง” ได้ยินว่าคนนี้ตามไปเฝ้าเราที่ฟิตเนสบ่อยๆ? “(หัวเราะ) ไม่ๆ (ยิ้ม) โบไม่ได้ไปเล่นฟิตเนส ไปทำธุระค่ะ แต่ก็มีเจอบ้าง” ถือว่าพิเศษสุดตอนนี้มั้ย? “ค่ะ ก็โอเคค่ะ แต่มันต้องค่อยๆใช้เวลา เพิ่งโสดมา 6 เดือน” ศีลเสมอกันมั้ยกับคนนี้? “คนนี้เหรอ ก็พยายามจะทำให้ศีลเสมอกัน มันต้องใช้เวลาค่ะ (ยิ้ม)”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบวี่ อัฐมาอัฐมา ชีวนิชพันธ์โรคซึมเศร้าคิดสั้นฝึกจิตหนุ่มใหม่ความรักดารา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้