กีฬา
100 year

หญิง อภิสรา ควง แจ๊ค เปิดใจต่อสู้โรคร้าย วอนขอเงินบริจาคยื้อชีวิต (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2562 19:07 น.
SHARE

อดีตดาราเซ็กซี่ หญิง อภิสรา เผยยังไม่อยากตาย! หลังป่วยหนักกินไม่ได้ เดินไม่ไหวต้องนั่งรถเข็น! พร้อมจับมือแฟนหนุ่ม เเจ๊ค เชิญยิ้ม ออกมาเปิดใจในรายการ "คุยแซ่บ Show" ทางช่อง One 31 ที่มี หนิง ปณิตา และ ชมพู่ ก่อนบ่าย เป็นพิธีกร เผยนาทีชีวิตไร้เงินผ่าตัดเปลี่ยนไต!! ซ้ำร้ายเจอโรคแทรกซ้อน! หนักจนเเทบเอาชีวิตไม่รอด! วอนขอเงินบริจาคยื้อชีวิต ขอเคลียร์! คนมองดาราชอบเรี่ยไรเงินบริจาค-ทำไมไม่ใช้สิทธิ์ 30 บาท นอกจากนี้ ทางรายการได้โฟนอินสัมภาษณ์ หนูเล็ก ก่อนบ่าย ที่ยื่นมือช่วยเหลือทั้งคู่อย่างไม่ลังเลหลังทราบข่าวด้วย

ทราบข่าวหญิงป่วยหนักหนูเล็กทำยังไง?
หนูเล็ก : เริ่มแรกหนูไปถ่ายรายการแล้วเจอกับพี่จตุรงค์ แล้วเค้าบอกว่าเห็นหรือยังว่าหญิงเค้าป่วย หนูรีบดูในไอจีเลย พี่หญิงโพสต์จริงๆ ด้วย หนูรีบโอนเงิน 10,000 บาทให้พี่หญิง แล้วก็รีบโพสต์ในไอจีโดยที่ไม่ได้ถามเจ้าตัวว่าขอให้โพสต์มั้ย คือเพิ่งมาคิดที่บ้าน แฟนเค้าบอกว่าเค้าให้เราโพสต์หรือเปล่า มันจะเป็นอะไรหรือเปล่า แต่เรารู้สึกว่ารักเค้า อยากช่วยเค้า

กลัวมั้ยว่าจะมีคนสร้างข่าวปลอม?
หนูเล็ก : ไม่กลัวค่ะ เพราะหนูกับพี่หญิงเราก็โทรหากันเรื่อยๆ อยู่แล้ว ล่าสุดที่เค้าโพสต์ไปหนูก็โทรหาพี่หญิง เค้าก็ป่วยจริง เค้ายกมือขึ้นไม่ได้เลยนะคะ ให้แม่ช่วยยก ช่วยกดไลน์ด้วย

หนูเล็กสนิทกับหญิงกับพี่แจ๊คมากแค่ไหน?
หนูเล็ก : จะบอกว่าทั้งคู่เนี่ยหนูไม่ได้สนิทขนาดไปมาหาสู่กัน แต่ทุกครั้งที่เจอในรายการจะรู้สึกว่าคู่นี้ทำไมเค้าเอ็นดูเรา เค้าน่ารักกับเรา คือใครที่น่ารักกับหนู หนูก็จะรักเค้าเลย หนูพร้อมช่วยเหลือตลอดเวลาสำหรับคนที่น่ารักกับหนู

พอช่วยไปแล้ว โอนเงินไปแล้ว โพสต์ไปแล้ว ฟีดแบ็กกลับมายังไง?
หนูเล็ก : คนเข้ามาถามเยอะมากว่าเรื่องจริงมั้ย หนูเลยโพสต์ครั้งที่สองว่ามันคือเรื่องจริง ต้องขอบคุณคนที่ติดตามในเฟซบุ๊กหนูเล็ก ก่าก๊า แล้วก็แฟนเพจด้วยที่ช่วยกันบริจาค (ชมคลิป คลิกที่นี่)

ตอนแจ๊คกับหญิงเห็นหนูเล็กโพสต์ช่วยรับบริจาครู้สึกยังไงบ้าง?
แจ๊ค : ทุกๆ คนพี่น้องในวงการหรือประชาชนนทั่วไปได้เห็นเราทั้งคู่เป็นแบบนี้ มีการออกมาโพสต์เรียกว่าขอความช่วยเหลือเป็นห่วงเป็นใยเรา แน่นอนครับยังไงก็รู้สึกดี แล้วก็ขอบคุณทุกคนด้วย

ฟีดแบ็กหลังจากโพสต์เป็นยังไง?
หญิง : จริงๆ แล้วก็มีทั้ง 2 ด้าน คนที่เค้าเห็นใจเราจริงๆ ก็มี กับที่เค้าบอกว่าเป็นดาราแล้วเอาเงินไปไหนหมด คนที่ต่อต้านเกรียนคีย์บอร์ดก็เยอะ ก็พยามยามอ่านแต่สิ่งดีๆ อ่านแต่กำลังใจ เพราะว่าโรคนี้จริงๆ แล้วก็ต้องการกำลังใจ จริงๆ เราก็ไม่ได้อยากจะออกมาโพสต์ขอบริจาค ไม่ได้ปรึกษากับแจ๊คนะ แต่คือแม่กับน้องชายเห็นว่าเราไม่ไหวแล้ว ไม่อยากให้ตาย น้องกับแม่ก็เลยช่วยกัน ผิดที่ไม่ได้ปรึกษาแฟนเราก่อน

ถามหนูเล็กหน่อยดีกว่าว่า มันมีกระแสออกมาทำไมดารา ศิลปินเวลาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ออกมาเรี่ยไรรับบริจาคเงิน หนูเล็กอยากพูดถึงกรณีนี้ยังไง?
หนูเล็ก : หนูเล็กรู้สึกว่ามันไม่ใช่การเรี่ยไรบริจาคนะคะ คือหนูมีคนติดตามหนูในไอจี หนูคิดว่าคนที่ติดตามหนูก็น่าจะเป็นคนดี เป็นคนใจบุญเหมือนที่หนูเป็น ก็น่าจะช่วยเหลือพี่น้องหนูได้ ซึ่งหนูโพสต์ไปก็หวังว่าคนที่มีใจบุญเท่านั้น ไม่ได้หวังว่าทุกคนจะมาช่วย คิดว่ามันคือการแบ่งปันที่ดีให้สำหรับคนที่เรารัก หนูคิดว่าคู่นี้เค้าไม่เคยทำร้ายใคร หนูคิดว่าเราควรช่วยเหลือเค้า เค้าดูแลตัวเองมาตั้ง 4 ปี เงินเค้าก็ต้องหมด ภายใน 4 ปีที่เค้าดูแลตัวเอง และครอบครัวเค้าก็ไม่ได้มีรายได้อะไรเยอะแยะเลย งานเค้าก็ไม่ได้เยอะทุกวัน เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยเหลือ

ตอนแรกที่หญิงบอกว่าไม่อยากโพสต์แล้วคนในครอบครัวก็ไม่อยากไปรบกวนคนอื่น แต่วันหนึ่งแม่ยอมให้โพสต์เกิดอะไรขึ้น?
หญิง : แม่กับน้องชายทนไม่ได้ เห็นสภาพเราจากมีเนื้อมีหนัง ตอนนี้กลายเป็นแขนขาลีบเดินไม่ได้ เหมือนจะตาย เห็นแล้วแม่เค้าก็ร้องไห้ น้องชายก็ร้องไห้ น้องชายบอกว่าไม่ได้แล้วเราต้องช่วยกันแล้ว น้องก็เลยออกมาโพสต์ ออกมาช่วยเหลือ

วันนี้คุณแม่มาด้วย ขอนุญาตถามคุณแม่ว่าตอนที่น้องหญิงโพสต์รู้สึกยังไงบ้าง?
แม่ : ตอนนี้ที่น้องหญิงโพสต์คือแม่กับน้องปรึกษากันแล้วว่าไม่ไหวแล้ว คือหญิงทนไม่ไหวแล้วไม่ได้จริงๆ อาทิตย์ก่อนหน้านี้น้องหญิงพูดบอกว่า หญิงร้อน หญิงหายใจไม่ออก หญิงไม่ไหวจริงๆ แม่ต้องให้กำลังใจ แม่ก็บอกว่าไม่ได้นะลูกหนูต้องอยู่เพื่อแม่ เพื่อน้อง เพื่อหลาน คนข้างหลังเป็นห่วง แม่ให้กำลังใจหนู หนูต้องสู้ หนูจะสู้ก็ได้แม่ พอไปหาหมอแม่ก็บอกว่าใครมีจิตเมตตาจะช่วยก็ช่วย เราหมดหนทางจริงๆ เราก็เลยทำการโพสต์ช่วยน้อง

หลังจากที่แม่โพสต์ไป หนูเล็กเป็นคนแรกๆ ที่ช่วยโพสต์ต่อและช่วยเหลือ แม่มีอะไรอยากจะบอกมั้ย?
แม่ : ขอบคุณมากที่ช่วยเหลือน้อง โพสต์ต่อเป็นสะพานบุญ ขอบคุณจริงๆ
หนูเล็ก : หนูรักพี่เค้าทั้งคู่ คือตอนที่โพสต์ไม่ได้คิดอะไรนะ คิดแค่ว่าเราต้องช่วยเค้า จะให้ช่วยดูแลเค้าตลอดก็คงไม่ได้ เราก็เป็นสะพานบุญ อยากให้ทุกคนช่วยคนที่หนูรัก

มีอะไรจะบอกหนูเล็กมั้ย?
หญิง : ต้องขอบคุณหนูเล็กและต้องขอบคุณหลายๆ ท่าน แต่ส่วนมากกระแสมาจากน้องหนูเล็ก หลังจากที่น้องโพสต์ก็มีคนเข้ามาบริจาค เข้ามาช่วยเหลือ เค้าก็บอกว่าทราบข่าวมาจากพี่หนูเล็ก ช่วยได้เยอะ มีกำลังใจขึ้นเยอะ ตอนแรกมันก็ท้อ คนเราเคยเดินเหินได้แล้วเดินไม่ได้ เห็นสภาพร่างกายตัวเองตอนส่งกระจกก็คิดว่าทำไมสภาพร่างกายเราเป็นอย่างนี้ เคยเห็นแต่คนอื่นพอมาเจอกับตัวเอง รับตัวเองไม่ได้ ตอนนี้ก็พยายามสู้ ใจสู้เต็มร้อยเลย
แจ๊ค : ขอบคุณน้องนะ จริงๆ เราเจอกันบ่อยๆ อยู่แล้วตามงาน เชื่อว่าไม่ใช่เฉพาะคู่เรา ถ้าคนที่น้องรู้จักแล้วมีเรื่องเดือดร้อน น้องก็ยินดีที่จะช่วยทุกคนอย่างแน่นอน สิ่งที่ทุกๆคนช่วยหญิงจะสะท้อนกลับไปเป็นบุญที่ดี ขอให้ทุกคนมีความสุข

หนูเล็กให้กำลังใจพี่แจ๊ค พี่หญิงหน่อย?
หนูเล็ก : ก่อนอื่นอยากจะขอบคุณแฟนๆ ที่อยู่ในไอจีและในเฟซบุ๊กที่ช่วยคนที่หนูเล็กรัก หนูรักพี่ทั้งคู่เลย รักตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ ขอให้สู้และอดทนทุกอย่างมันต้องผ่านไปได้ ขอให้ทั้งคู่แข็งแรง

นอกจากหนูเล็กแล้วยังมีเพื่อนๆ ในวงการบันเทิงอีก?
หญิง : เยอะมากเลย ที่ไดเร็กแมสเสจกันเข้ามา มีน้องใบเตย พี่เฟรช อริศรา กุ๊บกิ๊บ คุณอั้ม พัชราภา หนิงด้วย หลายคนค่ะ เอ่ยชื่อก็คงไม่หมด เค้าก็ส่งสลิปมาให้ดู คนรักเราขนาดนี้เลยเหรอ เราก็สู้แต่ร่างกายมันไม่ไปตามใจ

ตอนนี้ที่นั่งคุยกับเรามีอาการยังไง?
หญิง : เหนื่อย เหนื่อยแบบจะขาดใจ ต้องนั่งพิง ถ้านั่งหลังตรงๆ จะเหนื่อยมาก ตอนนี้ซีกนี้ไม่รู้สึก (ซ้าย) แขนไม่มีแรง แขนบวมมากเลย เส้นมันตันมันทำให้การไหลเวียนของเส้นไม่ดี เมือกี๊ก็เพิ่งไปฟอกเลือดมาด้วยเลยเพลียๆ พอเส้นมันตันแขนมันโตมันไม่ไปเลี้ยงสมอง

หลายคนสงสัยว่าทำไมไม่ใช่สิทธิ์รักษา 30 บาท?
หญิง : ต้องบอกก่อนว่าก่อนที่จะมารักษาเส้นแขน ปรึกษามาหมดแล้ว หญิงมีสิทธิ์ประกันสังคมอยู่ ก่อนป่วยเราทำงาน ทางที่ทำงานเค้าก็จะแจ้งสิทธิ์ประกันสังคม พอเราไม่ได้ทำงานแล้วแล้วก็ต่อประกันสังคมเอง ก็เลยใช้สิทธิ์ประกันสังคม ตอนที่รู้ว่าเป็นก็ปรึกษาคุณหมอเค้าก็บอกว่ามันต้องเลือกระหว่าง 30 บาท กับประกันสังคม ถ้างั้นเรามีประกันสังคมอยู่แล้วเราก็ใช้ประกันสังคมก็แล้วกัน ถ้าตอนนี้จะไปใช้สิทธิ์ 30 บาท มันก็ต้องไปเริ่มต้นใหม่ มันก็ยุ่งยาก

บางคนก็ไดเร็กแมสเสจมาว่าทำไมไม่ฟอกทางหน้าท้องเพราะเค้าก็เป็น ที่ไม่ฟอกหน้าท้องเพราะว่าหญิงมีแผลผ่าตัดหน้าท้อง คุณหมอไม่ใส่ท่อให้ อันนี้ถามมาหมดแล้วก่อนจะมาจบที่เส้นแขน จริงๆ ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากทำอะไรเลย เป็นก็ให้มันตายๆ ไปเลย หมอเค้าก็เลยแนะนำว่าถ้าทำได้ก็คือเส้นตรงแขน เส้นตรงแขนทำมาตอนนั้นค่าใข้จ่ายก็ 30,000 บาท ประกันสังคมก็จ่าย แต่ประกันสังคมเค้ามีโควตาให้ 2 ปี 30,000 บาท แค่นั้น หลังจากนั้นอีก 2 ปีถึงจะได้ทีละ 20,000 บาท หลังจากนี้เราต้องแก้เส้นแขนที่มันบวม มันเป็นเงินหมดเลย ค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายเอง แล้วโรคนี้ค่าใช้จ่ายไม่ได้ถูกๆ

ก่อนหน้านี้เราเจอกันตามงานถามกันตลอดว่าต้องฟอกไตทุกครั้ง ตอนนั้นคือถ่ายฝั่งซ้ายออกฝั่งขวา?
หญิง : ไม่ ฝั่งซ้ายฝั่งเดียว เส้นเดียวเลยที่แขน เลือดมันไหลออกไปแล้วมันไหลออกไปแล้วมันไหลย้อนกลับไม่ดีเพราะมันตัน มันทำให้เส้นมันตีบ พอมันตับหน้าก็จะบวม แขนบวม
แจ๊ค : เราต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 3 วัน
หญิง : ครั้งละ 2,000 บาท เดือนนึงก็สองหมื่นกว่าบาท จ่ายค่าตัวกรองก็สองพัน

ต่อ 1 เดือนใช้ประมาณเท่าไหร่?
แจ๊ค : แจ๊คว่าเยอะมากนะ ด้วยตัวหญิงป่วยด้วย ตัวแจ๊คด้วย

เคยมีคนเล่าว่าหมอนัดให้ไปหาหมอ แต่ทั้งคู่ไม่ไปเพราะอะไร?
แจ๊ค : เงินหมด เพราะว่าเราไม่ได้มีรายได้ในการแสดงเยอะเหมือนก่อน ด้วยเราป่วยด้วยก็จะรับได้เท่าที่เราไหว การรักษามันมีทุกวัน ไม่ร่วมค่าน้ำค่าไฟค่ากิน พอรายจ่ายมันเยอะเหมือนเดิมทุกเดือน รายรับมันน้อยลง แน่นอนยังไงมันก็หมดลง
หญิง : ก็คุยกันว่า จากฟอกอาทิตย์ละสามวัน เป็นฟอกอาทิตย์ละ 2 วันก็ได้ จะได้ลดค่าใช้จ่าย หรือบางทีไม่มีเงินจ่ายค่าตัวกรอง ก็ค้างคุณหมอไว้ก่อนบอกว่าอีกสองอาทิตย์ทำงานได้เดี๋ยวเอามาให้ หมอเค้าก็โอเค

เห็นรอว่าจะเปลี่ยนไต ได้ไตแล้ว?
หญิง : ล่าสุดก็พาน้องชายไปตรวจ น้องชายจะบริจาคให้ แต่คุณหมอยังไม่ผ่าให้ เห็นสภาพคนไข้แล้วกลัวไปตายในห้องผ่าตัด หมอก็บอกว่ารักษาทีละสเต็ป เพราะแขนข้างนี้ก็ตัน ถ้าเปลี่ยนไตถ้าไม่รักษาแขนข้างนี้มันก็จะเป็นอย่างนี้อยู่ เพราะมันคนละส่วนกันไตกับแขน แก้ด้วยการทำแขนข้างนี้ให้มันยุบก่อนด้วยการใส่ลวด ฉีดสีอะไรของเค้าไป พอแขนยุบแล้วก็ให้คนไข้แข็งแรงก่อนแล้วก็มาผ่าตัดเปลี่ยนไต แล้วเอาน้องชายมาตรวจอีกที ถึงเอาไตมาตอนนี้ไตมันก็เขี่ยออกเพราะมันเป็นสิ่งแปลกปลอม ร่างกายไม่รับกัน

ถึงจะมีไตแต่ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนไตก็ยังไม่มี ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในการผ่าตัด?
หญิง : ใช่ จริงๆ ค่าใช้จ่ายมันก็สูงอยู่แล้วนะ ก็ประมาณ 8-9 แสน บางโรงพยาบาลก็เป็นล้าน หมอบอกว่าฉีดสี 8-9 หมื่น หมอก็พูดง่าย หนูจะหามายังไง

ที่หมอพูดมาก็ต้องหาก่อนนี้มาจ่ายก่อน ก็ไม่รู้ว่าจริงๆ จะได้เปลี่ยนมั้ยเพราะก้อนนั้นจะเป็นก้อนที่หนัก แค่ก้อนเบาๆ เฉพาะหน้าเท่าไหร่?
หญิง : ก้อนเบาๆ ก็น่าจะเกือบสองแสนแล้ว เพราะว่าฉีดสีไม่รวมใส่เส้นลวดบอลลูน บอลลูนก็อีกเป็นแสน แสนกว่าเกือบสองแสน

ตั้งแต่มีคนช่วยโพสต์ ตอนนี้ยอดที่บริจาคมา บอกได้มั้ย?
หญิง : ยอดก็ประมาณสี่แสน เงินส่วนนี้ช่วงนี้ยังไม่ได้ผ่าตัดไตก็ต้องเอาเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายในการแก้เส้นอุดตัน มันต้องทำไปทีละสเต็ป เราเปิดรับบริจาคเรื่อยๆ เพราะกันเงินไว้มันไม่ใช่ผ่าตัดแล้วจบ มันต้องมียากดภูมิ ต้องมีการรักษาหลังจากนี้

เห็นว่าสภาพจิตใจบางช่วงก็ท้อถอดใจด้วย?
หญิง : ก็อยากตาย เมื่ออาทิตย์แล้วคือสภาพเดินไม่ได้เลย บอกแม่ว่าทรมานจะตายแล้ว ไม่ไหวแล้ว มันร้อนในตัวไปหมดเลย
แจ๊ค : มันหนักกว่าที่คิด เพราะตอนนั้นที่แจ็คป่วยก็หนักมากเหมือนกัน ก็นอนติดเตียง ผอมลง ก็มีหญิงคอยดูแลในขณะที่หญิงก็ป่วยด้วย ก็ช่วยดูแลกันไปจนมาตอนนี้ปีกว่าแจ็คก็ดีขึ้นเริ่มที่จะทำงานได้บ้างแล้ว แต่ว่าหญิงกลับแย่ลง

เคยมีความฝันไว้ว่าอยากแต่งงาน ตอนนี้ความฝันเป็นยังไงบ้าง?
แจ๊ค : ยังมีอยู่ในความคิดเราเสมอ เป็นความฝันสูงสุดของผู้หญิงทุกคนและเป็นความฝันสูงสุดของผู้หญิงคนนี้ด้วย เราคุยกันมาตลอด ด้วยการทำงาน ด้วยสุขภาพ แต่จริงๆ มันต้องมีสักวัน เชื่อว่าเราสองคนป่วยขนาดนี้ ผ่านมาได้ขนาดนี้ มันไม่เป็นอะไรอยู่แล้ว แจ๊คมั่นใจ เราให้กำลังใจอยู่แล้ว
หญิง : ขอกลับมาเดินได้ก่อน

อยากบอกอะไรซึ่งกันและกันมั้ย?
หญิง : บอกกับเค้าอยู่ตลอดเวลา ขอบคุณที่ไม่ทิ้งกัน ถ้าเป็นคนอื่นคงทิ้งไปแล้ว

กับคนที่อยู่ทางบ้านที่ช่วยบริจาค?
หญิง : ขอบคุณผู้ชมที่รู้จักก็ดี ไม่รู้จักก็ดี ที่ช่วยเหลือกันเข้ามา ซาบซึ้งมาก บางคนบริจาคเงิน บางคนให้กำลังใจ ขอบคุณค่ะ

แจ๊คอยากบอกอะไรกับหญิงมั้ย กับคุณที่เรารักและอยากดูแลทั้งชีวิต?
แจ๊ค : บอกมาตลอดอยู่แล้วอย่างที่รู้กันแล้วก็อย่างที่หญิงรู้ 12 ปี แล้วตั้งแต่ยังไม่ป่วย จนตอนนี้ป่วยทั้งคู่ จนใกล้จะหายกันแล้ว มันมากกว่ารักไปแล้ว มันขาดกันไม่ได้ไปแล้ว จะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ จะป่วย จะดูแลกันแบบนี้ตลอดไป (ชมคลิป คลิกที่นี่)

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-14.30 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ YouTube Channel : Orange Mama.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หญิง อภิสราแจ๊ค เชิญยิ้มหญิง อภิสรา ป่วยหญิง อภิสรา ไตวายเรื้อรังดารา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้