ข่าว
100 year

1 บาทซื้อชุด PPE ให้หมอสู้โควิด ตุ๊กกี้ ตั้งใจช่วย

ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 06:23 น.
SHARE

น้ำใจชาวไทยเยอะแยะเกินคาด เหล่าดาราดังหลายคน ก็ร่วมด้วยช่วยกันอย่างเต็มใจ เพื่อให้ไทยรอดพ้นวิกฤติโควิด-19 ในเร็วๆ วันนี้ ตลกดัง ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ เป็นอีกคนที่อยากจะช่วยเหลือ ทีมหมอพยาบาลทั่วไทย ที่กำลังต่อสู้กับโควิด-19 ให้หมดไปจากไทย แรงใจก็สำคัญ แรงเงินก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันด้วย

ตุ๊กกี้ เปิดใจชัดๆ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "หนูเคยไปแจกข้าวแจกของให้หมอพยาบาล ที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร เห็นคนมาตรวจเป็นพัน เพราะที่นี่ราคาถูก 2,700 คนเลยแห่มากันเยอะ คนไทยใจบุญเยอะค่ะ หนูเอาอาหารไปบริจาค พบว่าหมอพยาบาลกินกันไม่ทัน เพราะมีคนเอาไปบริจาคให้เยอะ

"ตอนนี้เท่าที่หนูดู ชุดพีพีอี (PPE เพอร์ซันแนล โปรเท็คทีฟ อิควีพเมนท์ Personal Protective Equipments อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล) หลายโรงพยาบาลกำลังขาดแคลนกันเยอะ ซึ่งหนูก็แอบส่องๆ ไอจีใต้เมนต์ของคนอื่นๆ ที่ช่วยบริจาคชุดไปแล้ว หนูเลยส่งชุดให้ไปแล้ว 3 โรงพยาบาล ก็ส่งไปที่อุดราธานี 2 แห่ง ที่ยะลา ร้อยเอ็ด ด้วยค่ะ 

"ตอนนี้เรื่องชุด พีพีอี PPE สำหรับหมอพยาบาล สำคัญกว่าอาหาร หนูก็อยากจะช่วยเพิ่ม หาเงินไปซื้อชุดให้หมอพยาบาล อีกค่ะ ก็เลยคิดโครงการ 1 บาทก็ช่วยกันได้ เพราะเข้าใจค่ะ ว่าเศรษฐกิจไม่ได้ ทุกคนต้องประหยัด บางคนก็มีเงินน้อย ไม่กล้าบริจาค ก็เลยได้คิดโครงการ 1 บาทก็ช่วยกันได้ค่ะ หรือใครจะให้มากกว่าก็ยินดีนะคะ ตามแต่สะดวกตามกำลังศรัทธาเลยค่ะ" 

โดยตุ๊กกี้ ได้ตั้งคิดดีทำดี ตั้งใจโพสต์ไว้ว่า "สวัสดีค่ะ ชาวเพจ tukky sudarat หนูอยากชวนทุกคน มาร่วมทำบุญกับหนูค่ะ คนละ 1 บาท ช่วยต้านโควิด-19 ช่วยกันคนละบาทเดียว เพื่อซื้อชุด PPE ให้ทีมหมอ พยาบาล และทีมแพทย์ผู้รักษา ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังขาดแคลนหลายโรงพยาบาล

"หนูเลยขอโอกาสนี้ ชวนทุกท่านในเพจนี้ ได้ร่วมกันทำบุญ คนละนิดคนละหน่อย แล้วแต่ความสะดวกและความสบายใจนะคะ จึงอยากชวนทุกท่านร่วมบริจาค หากสะดวกรวมทุนค่าใช้จ่าย ขออนุโมทนาบุญ บริจาคได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย 066 379 1699 สุดารัตน์ บุตรพรม

"การบริจาค แล้วแต่จิตศรัทธาของท่าน ทุกบาทล้วนทำบุญ กราบหัวใจผู้ร่วมบุญในการบริจาคครั้งนี้ ขอผลบุญกุศล ดลบันดาลให้ทุกท่าน มีแต่ความสุขความเจริญ ตลอดกาลนานเทอญ สาธุ! (บริจาคสมทบบุญถึง 5 เมษายน นี้)

"ข้อมูลความสำคัญ และความจำเป็นของชุดค่ะ ชุด PPE นั้นแบ่งได้เป็น 3 ระดับด้วยกันครับ ระดับที่ 1 ชุด PPE แบบป้องกันเชื้อโรคทั่วไป ชุดประเภทนี้ จะป้องกันได้เพียงสารคัดหลั่ง หรือเชื้อโรคเบื้องต้น ซึ่งอาจปกปิดร่างกายได้ไม่มิดชิดนัก สามารถใช้ที่หน่วยตรวจผู้ป่วยนอก กับหอผู้ป่วยได้ในบางกรณี เช่น Clinic โรคหวัด หากนำไปใช้กับผู้ป่วย COVID-19 บุคลากรทางการแพทย์ที่สวมชุดประเภทนี้ ก็ยังเสี่ยงต่อการติดโรคสูงอยู่ดี ชุดในระดับนี้ จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 200 – 500 บาท

"ชุดระดับที่ 2-3 ชุด PPE แบบป้องกันโรคติดต่อ ชุด PPE ระดับที่ 2 และ 3 เป็นชุดที่เหมาะสมต่อการใช้งานในสถานการณ์โรคระบาด อย่างในตอนนี้มากกว่าแบบที่ 1 เนื่องจากเป็นชุดที่ป้องกัน การสัมผัสจากภายนอกได้ดีกว่า สามารถใช้ได้ในหอผู้ป่วย หอผู้ป่วยวิกฤติ ห้องผ่าตัดรวมทั้งการทำหัตถการต่างๆ กับผู้ป่วยได้ ซึ่งชุด PPE ระดับนี้กำลังขาดแคลนอย่างมาก ในหลายๆ โรงพยาบาล

"จุดสำคัญที่สุด คือการป้องกันน้ำ ละอองฝอย สารคัดหลั่งได้ ชุด PPE ในระดับนี้จึงเหมาะสำหรับบริจาคให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ แต่ต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้น หรือประมาณ 900 - 1,500 บาท / ชุด แต่ก็คุ้มค่า เพราะได้ความปลอดภัยในสวัสดิภาพของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งถือเป็นด่านหน้าในการรับมือกับ COVID-19"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรมบริจาค1บาทซื้อชุดให้หมอพยาบาลสู้โควิดcovid19ตุ๊กกี้1บาทยอดผู้ป่วยโควิด-19โรงพยาบาลบำราศนราดูรข่าวบันเทิงกอสซิป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้