ข่าว
100 year

50 อัปยังแจ๋ว "บุ๋ม ตรีรัก" แฮปปี้ชีวิตที่เลือกเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ต.ค. 2562 06:45 น.
SHARE

ลั่นไม่มี "แฟน" อยู่ได้แต่ไม่มีคนมองเสียเซลฟ์แน่

ยิ่งแก่ก็ยิ่งเผ็ด ยิ่งแซ่บระดับตัวแม่!! สำหรับอดีตนางแบบ-นางเอก-นักร้องสายจี๊ดตัวท็อปของวงการ บุ๋ม–ตรีรัก รักการดี หลังจากหันหลังให้กับวงการบันเทิงนานถึง 20 ปี แต่เพราะคอนเสิร์ต “KITA MISSING YOU” จัดโดยแนท-เขตต์ ฐานทัพ รวมตัวศิลปินยุค 80-90 มาย้อนความหลังบนเวที วันเสาร์ 30 พ.ย.62 ที่ไบเทค บางนา ฮอลล์ 106 เรียกว่า งานนี้ “ใคร” ไม่ดูพลาดอย่างแรง แต่ก่อนจะถึงวันคอนเสิร์ต เจ๊บุ๋มสายเปรี้ยวซ่าส์ มาบอกเล่าชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนเข้าสู่หลัก 5 แต่ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แถมลุคสวย มั่น เปรี้ยวจี๊ดแต่เตะตา ถึงขนาดฝรั่งตามจีบ แต่ไม่ยักใจอ่อนกับหนุ่มคนไหนสักทีเป็นเพราะอะไร ใน “คนดังนั่งคุย” มีคำตอบ?!!

คอนเสิร์ตคีตาครั้งนี้อะไรดลใจทำให้ตกปากรับคำ

“ถ้าไม่ได้เอเป็นคนติดต่อพี่คงคิดหนัก และโชคดีที่พี่กลับมาเมืองไทยพอดี ตั้งแต่เดือน ก.พ. กลับมาเพื่อโปรโมตสบู่ จิ๊กซอว์ มี เป็นบริษัทของพี่เอง บริษัทเล็กๆ เพื่อเตรียมตัวเอาไว้ตอนรีไทร์ ตอนอายุ 60 พอเอติดต่อมาก็ถามบุ๋มปลายปีกลับมาเมืองไทยเปล่า? เราจะมีงานที่ทำกับหนูเขตต์ หนูแนท เราติดต่อคีตาบางคนได้เยอะแล้วนะ จำได้ว่า 3 ปีที่แล้วมีคนติดต่อแต่ติดช่วงในหลวงรัชกาลที่ 9 สวรรคตก็เลยยกเลิกไป แต่คนละทีมกันนะ พอถามมีใครบ้างล่ะ แค่เอ่ยชื่อมา โอ้โห! เราสนิททั้งนั้นเลย เราเลยรู้สึกว่า 20 ปีแล้วนะ มานั่งถามตัวเองไม่เคยขึ้นเวทีคอนเสิร์ตเลย ไม่ได้ใส่คืบเดียวอีกเลย คนลืมภาพเราไปแล้ว แล้วเด็กรุ่นหลังไม่รู้จักบุ๋ม-ตรีรัก กันแล้ว แม่นาคพระโขนง ช่อง 3 ก็เลยมานั่งคิดว่ามาเฮฮากันดีมั้ย เลยบอกเอ ตัวเองเราร้องเพลงไม่เยอะนะ ขอร้อง 2 เพลงนะ เพลงมีแฟนหรือยังจ๊ะ กับเพลงโยนให้หมากิน เสื้อผ้า หน้าผมขอรีเควสเหมือนเดิมนะ ก็รู้อยู่นะว่าชุดพี่สมัยก่อนแซ่บแค่ไหน และเริ่มมาซ้อมเพลง พี่ก็หาคุณครูสอนเต้น จำได้ว่าวันที่ถ่ายรูปเค้าให้เต้น เชื่อมั้ยพี่เต้นแข็งปั๋งเลยจนช่างหน้า ช่างผม บอกว่าคุณพี่ไปเรียนเต้นได้แล้ว 20 ปีมาแล้วคุณพี่เต้นแข็งมาก ไปไพรเวทคลาสเลยนะ”

พอกลับไปเรียนเต้นความรู้สึกกลับมาเป็นวัยรุ่น 14–15 เลยรึเปล่า

“ทำไมเดาถูกล่ะ (หัวเราะ) จริงๆ พี่เลยรู้สึกกระดี๊กระด๊าขึ้นมาทันทีเลย ฉันยังได้อยู่นะ ถ้าเห็นคลิปวันแถลงข่าว นั่นพี่ไปเรียนได้ 2 ครั้งเอง เต้นดุ๊กดิ๊กของพี่ไปเรื่อย อย่ามาคาดหวังร้องเพลงเพราะ อลังการงานเสียงนักร้องประกวด หรือเต้นเก่งเหมือนแดนเซอร์ ไม่ต้องค่ะ คุณมาดู คุณมาดูหุ่นของความเป๊ะก่อนแล้วกัน (หัวเราะ) นอกนั้นกล้อมแกล้ม ขำๆ สตรอว์เบอร์รีไปนะคะ คือ 20 ปีที่แล้วเป็นยังไงวันนี้ก็เป็นอย่างนั้นเลย เอาเป็นว่า มีแฟนหรือยังจ๊ะ เป็นผู้หญิงที่มีจริต เป็นผู้หญิงที่มั่นใจ กล้าถามผู้ชายก่อน คือยังไงก็คอนเซปต์นี้ รับรองว่าอยู่บนเวที รับรองมีความสุขและเฮ เพราะพวกเราตัวพ่อตัวแม่ในยุค’90 วันที่เจอกันวันซ้อม วันแถลงแต่ละคนปล่อยของกัน เราได้กลับมาเฮฮาด้วยกัน”

ลงทุนไปเรียนร้อง-เต้น จะคุ้มค่าตัวในครั้งนี้มั้ย

“ไม่คุ้มหรอกค่ะ ค่าเสื้อผ้า ดีไซเนอร์เท่าไหร่แล้ว ช่างหน้าช่างผมอีก ค่าครูสอนเต้น 20 ชม. ค่าเทรนเนอร์หนูจันทร์อีก สรุปติดลบ เป็นเรื่องปกติของบุ๋ม-ตรีรัก แต่ไหนแต่ไรมา (หัวเราะ) เมื่อฉันอยู่บนเวทีจะต้องสวยเป๊ะหัวจดปลายเท้าก่อน”

บนเวทีมีแต่ตัวแม่ทำให้ยอมกันไม่ได้หรือเปล่า

“ยอมกันไม่ได้ค่ะ คิดดู ฮันนี่-ภัสสร ลดน้ำหนักไป 10 กว่าโล นางดูเด็กขึ้นสวยขึ้น ถ่ายรูปด้วยกันเหมือนพี่น้องเลย ไม่เคยร่วมงานกันก่อน แอน-อังคณา, เอ้-ชุติมา ตัวแม่ 4 คน สายแซ่บในยุคนั้น ยุคนี้เด็กๆเค้าไม่เคยเห็นแล้ว”

คอนเสิร์ตนี้ทำไมรีเควสแค่ 2 เพลง มากกว่านี้ไม่ได้เหรอ

“หนึ่งศิลปินเยอะมันน่าเบื่อ จริงมั้ย ออกมาแค่นี้แล้วเพลงอื่นเราไปแจมกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ มันสนุกกว่ากัน อย่างน้อยๆแฟนคลับอยากเห็นศิลปินทุกคนและนอกจากฟังเพลงอดีต สิ่งสำคัญนอกจากการฟังเพลง นั่นคือการเอนเตอร์เทน เค้าคาดหวังตรงนั้น อยากให้ทุกคนมานั่งกัด นั่งเม้าท์บนเวทีกับเราในยุคที่นานมาแล้ว ซึ่งอารมณ์ตรงนี้ต่างหากที่แฟนคลับทุกคนต้องการ วันเก่าๆที่เค้าอยู่ในยุคโน้นกับเรา จูงครอบครัวเค้ามา นี่ไงๆกลุ่มนี้ที่เคยดังในอดีต และทุกคนคาแรกเตอร์เดียว ศิลปินยุคนี้ไม่มี หน้านี้นะคือ ฮันนี่ บล็อกนี้ ที-สเกิ้ต เซล่ามูนในยุคนั้น แอน-อังคณา นางแบบชุดว่ายน้ำ ขึ้นปกไม่มีใครไม่มองนาง นีโน่ คนขี้เหงา เอ็ม-สุรศักดิ์ หรือตัวแสบ ฝันดี ฝันเด่น แฝดนรกของเรา สามโทน พี่เจี๊ยบ ภุชงค์ มากันหมดเลย ไม่มาไม่ได้เลย”

ณ ตอนนี้ยังปัก หลักใช้ชีวิตที่อเมริกา

“ใช่แล้วแต่ก็ไปๆมาค่ะ อยู่โน่นเดือนสองเดือนเพ่นกลับมา”

ใช้ชีวิตที่โน่นพี่บุ๋มทำอาชีพอะไรบ้าง

“พูดตรงๆเลย แฮงเอาต์กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยู่ที่โน่น ตระเวนกินข้าว พักผ่อน รีแลกซ์ ไปตัดขนหมาให้กับลูกค้าที่สนิทกัน คือชิลมาก 20 ปีที่แล้วที่พี่ไป พี่เออร์ลี่รีไทร์แล้วนะ พี่ทำงานน้อยมาก ทำงานอาทิตย์นึง 2-3 วัน ถ้าเกิดมีลูกค้าเยอะ ทำ 5 วัน 7 วันบ้าง”

ลูกค้าในที่นี้หมายถึงดูแลหมา

“ใช่ค่ะ ลูกค้าประจำ ลอตนี้หมดอายุขัยแล้ว ซื้อลูกหมามาใหม่ประ-มาณ 3 รุ่น เจ้าของคนเดิม พี่ทำอาชีพนี้มา 16-17 ปี”

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ช่วงนั้นพี่บุ๋มโด่งดังมากแต่จู่ๆทิ้งวงการไปเฉยเลย

“คือพี่คิดว่า หนึ่งเป็นดวงทำให้พี่รู้สึกถึงจุดอิ่มตัว ตอนนั้นพี่อายุ 32 แล้ว เป็นความฝันของพี่ด้วย พี่อยากเรียนต่างประเทศ อยากต่อโทที่นั่น อยากทำงานกับชาวต่างชาติว่าประสบการณ์จะเป็นยังไง และพี่อยากเดินทางท่องเที่ยวรอบโลก ประเทศไหนพูดภาษาอังกฤษได้พี่จะไป และพี่ก็ทำได้ พี่ไปตะลอนๆมา 20 ประเทศ ปีละประเทศที่พี่ตะลอน บางทริปที่ไปข้ามไป 2 ประเทศ อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส พรมแดนอยู่ติดกัน”

เป้าหมายเที่ยวรอบโลก

“ใช่แล้วค่ะ ถ้าอยู่เมืองไทยพี่พูดอังกฤษไม่ได้ แถมตกภาษาอังกฤษด้วยซ้ำ แต่ไปอยู่ที่โน่นพี่ได้เอ ทำให้พี่รู้ว่าแต่ก่อนฉันไม่ได้โง่นี่หน่า แค่ไม่ใส่ใจการเรียนเอง จะสอนเด็กรุ่นน้องตลอดอย่าอ้างว่าเรียนไม่เก่ง ป้าก็เคยอ้างกับตัวเองแบบนี้มาเหมือนกัน ใช่ บางคนอ่านหนเดียวได้เอ แต่พี่อ่าน 7 รอบค่ะถึงได้เอ แน่นอนสมองแต่ละคนความจำไม่เหมือนกัน และรู้มั้ยอยู่ที่โน่นพี่ไม่ได้ใช้เงินอะไรเลย ค่าสังคมไม่มี เสื้อผ้าที่ใส่อย่างชุดนี้ก็หลายปีแล้ว ก็รู้ว่าพี่แต่งตัวเป็น เสื้อผ้ารู้ว่าอะไรเหมาะกับตัวเอง และพี่ไม่มีหนี้ไม่มีสิน พี่ถึงได้มีความสุขไม่ได้เครียดอะไรเลย ไม่มีอะไรใหญ่โต เราพอ ใจในสิ่งที่ เรามีที่เราเป็นแค่นี้เองพี่มีความสุขถึงได้ลั้ลลาได้ และพี่มีรายได้เสริมจากเงินหุ้น มีอินคัม รายได้ตลอด เราก็เก็บๆถึงเอาเงินที่ได้มาลงทุนที่เมืองไทย สบู่จิ๊กซอว์ มี พี่ไม่ได้กู้แบงก์ที่ไหนถึงได้ลั้ลลามาก”

ไม่คิดถึงงานแสดงเมืองไทยบ้างเลยเหรอ

“มีบทนึงที่พี่อยากเล่น ถ้าเผื่อเค้าติดต่อพี่ พี่จะรับ (ยิ้ม) นอกนั้นพี่ไม่รับเล่น คิดดูพี่กลับมาทุกปี โดนสัมภาษณ์มาทุกปี พี่ปฏิเสธมาตลอด พี่ออกจากวงการแล้วไม่รับเล่นหนังเล่นละคร มีพี่ๆน้องๆ ชวนมารับเชิญก็ได้ พี่ไม่เอา กลัวอะไรรู้มั้ย กลัวติดใจ (หัวเราะ) ถ้าได้ลองกลับมาเล่นละครสักครั้ง เรารักของเรา รักอยู่แล้ว อยู่ในสายเลือด โยนบทมาให้ตอนนี้ท่องแป๊บ เดียว พี่สามารถ กว่าเราจะมายืนอยู่แถวหน้าได้ เราผ่านอะไรมาเยอะ ในการที่ต้องเรียนรู้ ต้องฝึกฝน พี่เรียนการแสดงกับช่อง 3 แค่ 6 เดือนเท่านั้นที่เหลือฝึกกันเอง เหนื่อยนะ ถ้าไม่มีฝีมือไม่มีทางเลยสมัยโน้นรีทัชไม่มี ต้องหุ่นดีจริง ผิวพรรณดีจริง สวยจริง ช่างภาพต้องมีฝีมือจริง แต่ยุคนี้อุปกรณ์เยอะมากในการทำงาน มีแอปต่างๆในการทำสวย เห็นตัวจริงฮัลโหลเลย ถึงได้มีข่าวแต่งหน้ามาเจอตัวจริงคนละเรื่องเลย”

เจนรุ่นลูกไม่รู้จัก บุ๋ม–ตรีรัก รู้สึกนอยด์มั้ย

“ไม่รู้สึก เป็นเรื่องปกติเพราะพี่เป็นคนมั่นใจในตัวเองสูง ไม่รู้จักก็ไม่เป็นไรเพราะฉันก็ไม่รู้จักเธอเหมือนกัน แต่ถ้ารุ่นน้องคนไหน ขอชม คนนึงเลย หนูวุ้นเส้น พี่ไม่เคยเจอเค้ามาก่อน กลับมา พี่ทานข้าวอยู่กับเพื่อน เค้านั่งอยู่โต๊ะ ข้างๆ หนูวุ้นก็เอ่ยปาก พี่บุ๋มคะ สวัสดีค่ะ นึกในใจใครวะ เค้าก็ แนะนำตัว หนูวุ้นเส้น ค่ะ พี่จำได้ดาราวุ้นเส้นดัง แต่เราไม่เคยเจอหน้า พี่ขอโทษนะพี่ไม่ได้อยู่วงการแล้วเลยไม่รู้จักรุ่นน้องเลย ไม่เป็นไรค่ะ หนูรู้จักพี่บุ๋ม ประโยคนี้รู้สึกประทับใจ เข้าใจความหมายมั้ย หนูคือรุ่นน้องของพี่บุ๋มในวงการ เมื่อหนูเจอรุ่นพี่ทักทาย สวัสดี พี่ไม่รู้เป็นไอดอลของเค้าหรือเปล่า แต่เค้ามีสัมมาคาราวะกับรุ่นพี่ ประทับใจมาก ต้องอย่างนี้สิถึงดังและอยู่วงการได้นาน”

อยู่ที่โน่นมีคนเข้ามาจีบมั้ย

“คำถามนี้น่าจะรู้คำตอบนะ (หัวเราะ) อายุ 52 ขนาดนี้ พูดตรงๆ แค่เดินขึ้นเครื่องบินกลับเมืองไทยคนก็มองตรึมแล้วค่ะ เวลาพี่ขึ้นเครื่องก็ แต่งตัวแบบนี้นะ ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง คิดเหรอไม่มีคนเดินตาม ขับรถฟรีเวย์ ฝรั่งยังขับรถตามเลย บีบแตรข้างๆ แล้วชูมือถือคือจะขอเบอร์ พี่ก็ยิ้ม โนซอรี่ ส่งจูบให้ทีนึงแล้วเหยียบปรี๊ดไปเลย เค้าก็ขับไล่คันเราทำไม้ทำมือแล้วก็บ๊ายบาย ฝรั่งน่ารักจีบไม่ติดเค้าก็ไม่เคืองเราหรอก ไม่เคยเขินอายที่ใครมาจีบ เพราะว่าคุ้นเคยกับการโดนจีบมาตั้งแต่เด็ก ฉันสวยมีภูมิต้านทาน มีวัคซีนสำหรับคนหน้าตาดีเพราะคนในวงการนายแบบ นางแบบ สวยหล่อกันทั้งนั้น พี่เลยไม่หวั่นไหว เพียงแต่แต่งตัวแล้วไม่มีคนมองพี่จะเสียเซลฟ์ ขาดความมั่นใจ ฉันไม่สวยเหรอ คนไม่มองฉัน แค่นั้นเอง”

ความรักในยามนี้ถือว่าปิดตายมั้ย

“ไม่ปิดตายหรอกค่ะ เป็นคนช่างเลือก เลือกเยอะไปหน่อย ยังร้องเพลงตัวเองอยู่ มีแฟนหรือยังจ๊ะ? ยังร้องต่อไป ก็มีความสุขดี อยู่ได้โดยไม่ต้องมีใคร ไม่ต้องมีใครมาขับรถให้หรือไปไหนต้องมีเพื่อน ไม่จำเป็นเลย”

สเปกฝรั่งไม่เข้าตาบ้างเหรอ

“ชอบสิ ไปเวกัส บาร์โชว์ โอ้โห ซิกซ์แพ็กดีมาก ก่อนไปอยู่อเมริกา ชอบหนุ่มเอเชีย ผอมๆ สูงๆ ตี๋ๆขาวๆ แต่พอไปอยู่ที่โน่น โอ้มายก้อด หลังจากนั้นมา หนุ่มเอเชีย หนุ่มเกาหลี พี่เฉยๆเลย แต่ก็ได้แต่มองเพราะวัฒนธรรมเราต่างกันมาก ฝรั่งรุ่นเดียวกับพี่ เหงือกๆทั้งนั้นเลย”

50 แต่แจ๋ว ใช้ชีวิตมีความสุขแบบบุ๋ม–ตรีรัก

“หญิงไทยยุคนี้ท้อแท้ง่ายจัง ฉันแก่แล้วไม่กล้าเปลี่ยนแปลงตัวเอง พูดตรงๆ ทนทุกข์อยู่นั่น ไม่กล้าออกไปหาทางออก ทำไม? อยากจะบอกผู้หญิงหรือผู้ชายในรุ่นเดียวกัน หลัก 5 ดูบุ๋มสิคะ หรือตามในไอจีก็ได้ ไลฟ์สไตล์ของบุ๋มมีความสุขแค่ไหน บุ๋มไม่ใช่คนรวยเลย ยังพูดเหมือนเดิมแต่ทำไมบุ๋มมีความสุข หนึ่ง บุ๋มรู้จักตัวบุ๋มเองว่าต้องการอะไร และบุ๋มพอใจในสิ่งที่เรามีและสิ่งที่เป็น อย่าไปมองคนอื่นที่มีมากกว่าเราแล้วเราอยากมีบ้าง อย่าไปอะไรกับเค้าเลย ปล่อยเขาไปเหอะ อย่าไปมองเค้า เรามองแค่ตัวเรารายรับมีเท่าไหร่ ถ้าเรามีหนี้พยายามเคลียร์หนี้ให้เร็วที่สุด เพราะดอกเบี้ยมันเยอะ และคนอื่นมีรถหรูๆ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตาม เราขับรถญี่ปุ่น รถมือสองก็ได้ ราคารถจะถูกกว่ากันเยอะเลย เราไม่จำเป็นต้องมีเหมือนเค้า และยุคนี้อย่าไปค้ำประกันให้ใคร คุณเป็นคนจิตใจดี ใช่แต่ยุคสมัยนี้ไว้ใจใครไม่ได้ เราเห็นตัวอย่างมาแล้ว มองตัวเองให้รู้ก่อนว่าคุณต้องการอะไร ถ้าคนข้างๆอยู่แล้วไม่มีความสุข บายเหอะค่ะ วางแผนชีวิตดีๆ ประหยัด อย่าโลเล อย่าหวั่นไหว ต้องรู้จักควบคุมตัวเอง”.

ทีมข่าวบันเทิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุ๋ม ตรีรักคอนเสิร์ตคีตาคนดังนั่งคุยทีมข่าวบันเทิงเรียนเต้นความรักเที่ยวรอบโลกนักร้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้