ข่าว
100 year

"เบลล์-เลลาณี" เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ตะลุยฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

ไม่ปล่อยให้เวลาว่างต้องสูญเปล่า ผู้ประกาศสาว ไฟแรง เบลล์-เลลาณี ทศพร ทายาท แม่แก้ว-พ่ออ๊อด เสร็จสิ้นภารกิจจัดรายการ “ข่าวเช้า กู๊ด มอร์นิ่ง ไทยแลนด์” ทางช่องโมโน 29 ก็สามารถปรับโหลดพักร่างชาร์จพลัง พร้อมเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อเป็นการเรียนรู้ศาสตร์พระราชา ที่องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) หรือ ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค (นมวัวแดง) อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

บุกโรงรีดนม
รีดสดๆจากเต้า

พอถึงปุ๊บนั่งรถชมวิวธรรมชาติ โดยมีพี่วิทยากรประจำทริป คุณหยก-ธนพล รักษ์กิจการ คอยให้ความรู้ถึงจุดเริ่มต้นของฟาร์มโคนมแห่งนี้ เกิดขึ้นในปีพุทธศักราช 2503 หลังจาก พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลย เดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระบรมราช ชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จประพาสทวีปยุโรป ทรงให้ความสนพระทัยเกี่ยวกับกิจการการเลี้ยงโคนมของชาวเดนมาร์ก จนกระทั่งได้จัดตั้งฟาร์มโคนมสาธิตแห่งนี้ อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือให้เกษตรกรไทยมีอาชีพอย่างยั่งยืน

ปุ๋ยจากนม...คุณภาพเพียบๆ
ขอโชว์หน่อยจ้ะ

งานนี้ เบลล์ ฟังอย่างตั้งใจ พร้อมชมวิวธรรมชาติอย่างเพลิดเพลิน ร่วมกิจกรรมสาธิตการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากโคนม เป็นการนำนมที่เหลือทิ้งมาทำให้เกิดประโยชน์ ฐานนี้เด็กๆที่ร่วมกิจกรรม ต่างตื่นเต้นกับการทำปุ๋ยกันน่าดู ก่อนเปลี่ยนฐานไปเป็นคาวเกิร์ล รีดนมแม่วัวด้วยมือ ป้อนนมลูกวัว ขี่ม้า และปิดท้ายให้อาหารปลา

มือใหม่หัดจริงๆนะ
ก๊วนเด็กสนุกกันใหญ่
ป้อนเก่ง...งนะเรา

เบลล์ เผยว่า “ปกติเบลล์จะหาเวลาว่างออกมาเที่ยวสัมผัสธรรมชาติบ้างและเลือกจังหวัดสระบุรี เพราะเบลล์มีความหลังกับที่นี่ เป็นมิสแกรนด์สระบุรี 2017 และเบลล์เองก็เป็นคนที่ชอบดื่มนม รู้สึกดีใจมากๆที่ได้โอกาสมาสัมผัสแม่วัว น้องวัว กิจกรรมที่นี่แน่นมากๆ พร้อมสอดแทรกให้ความรู้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ยิ่งได้รู้ถึงที่มาการก่อตั้งฟาร์มโคนม ทำให้เบลล์รู้สึกซาบซึ้งและคิดถึงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงเป็นผู้ให้ ซึ่งสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างมาก็ยังคงอยู่ และยั่งยืนในใจลูกหลานชาวไทยตลอดไปค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบลล์ เลลาณี ทศพรเบลล์ เลลาณี ทศพร มิสแกรนด์สระบุรีเบลล์ เลลาณีเบลล์ เลลาณี ลูกสาวแก้ว อภิรดีศาสตร์พระราชาฟาร์มโคนมดารา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้