แรกเกิดถึง 3 ปีสำคัญมาก ลูกแก้ว วางพื้นฐานดีให้ น้องธารา

ข่าว

แรกเกิดถึง 3 ปีสำคัญมาก ลูกแก้ว วางพื้นฐานดีให้ น้องธารา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 16:48 น.

บันทึก

กระจายเสน่ห์ข้ามประเทศ ทำเอาหลายคนหลงเสน่ห์ไปแล้ว น่ารักอย่างแรง น้องธารา ด.ญ.แอริคก้า รัฏจจ์ มีแววเปรี้ยงแรงตั้งแต่เด็กเลย ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย อายุแค่ 8 เดือน เป็นแก้วตาดวงใจ เป็นลูกสาวของคุณแม่ลูกแก้ว เขมรัสนี หรือเป็นหลานรักของนางเอกดัง ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับคุณแม่ลูกแก้ว เขมรัสนี กันหน่อย โดยให้สัมภาษณ์สดตรงๆ จากเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย

หลักการเลี้ยงลูก? "ตั้งแต่ก่อนมีธารา เราศึกษาอ่านกันเยอะมาก สตีฟ (สามี) ก็ทำงานที่โรงเรียน (St.Mary MacKillop Primary School) เห็นเด็กมาเยอะ บางอย่างมันเกิดจากการปลูกฝังตั้งแต่อยู่ในท้อง แก้วตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ คือทั้งกายและใจ ทำตัวเองให้มีแต่ความสุข พอเครียดบ้าง สตีฟจะคอยซัพพอร์ตตลอด เตือนทุกอย่างที่เราคิด จะไปกระทบถึงลูกได้

"แรกเกิดถึง 3 ปีสำคัญมาก (เน้นเสียงดัง) เหมือนการสร้างซอฟต์แวร์ วางระบบการใช้ทุกอย่าง แล้วพอ 3 ขวบ เค้าจะหยิบทุกอย่าง ที่เราป้อนข้อมูลไว้มาใช้ เราทำบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น เปิดเพลงแจ๊ซเบาๆ ตอนนี้เราสอนเค้าให้รู้จักการแบ่งปัน อ่อนโยน เราจะทำให้เค้าดูก่อน เหมือนกับคำว่า Monkey do Monkey does

"วิธีเล่นกับสัตว์เลี้ยง จับสิ่งของ ต้นไม้ บางอย่างเค้าจะเลียนแบบเราได้รวดเร็วอย่างน่าตกใจมาก เช่น ตอนสอนเขาแปรงฟัน แบมือ โทนเสียงเวลาพูด เราจึงระวังกันมาก เชื่อว่ารากฐานที่ดี จะทำให้เขาเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ อยากให้เค้าเป็นคนที่เต็มไปด้วยความรักความอบอุ่น

"ให้รู้ว่าโลกภายนอกเป็นยังไง กลับมาพ่อแม่จะเป็นน้ำเย็นดูแลเขาเสมอ เราใช้หลักการตามธรรมชาติ ดูแลสนับสนุนเขาในเเบบที่เค้าเป็น ไม่กดดันว่าจะต้องทำแบบนี้ๆ ได้ ให้เติบโตแข็งแรงในรูปแบบที่เค้าเป็น"

ตอนนี้กังวลห่วงอะไรลูกมากที่สุด? "ถามว่าห่วงอะไรมากที่สุด ทุกวันนี้สื่อโซเชียลไปเร็วมาก เราไม่รู้ว่าอีก 10 ปีข้างหน้า จะเป็นแบบไหน สอนให้เค้ารู้จักตัวเองให้มาก เคารพรักตัวเอง ไม่วิ่งตามโลกภายนอกมากนัก ให้รู้จักว่าตัวเองชอบอะไร

"อยากให้เค้าสามารถใส่รองเท้าผ้าใบ ได้อย่างมีความสุข และใส่รองเท้าส้นสูงได้อย่างสง่างาม เคารพคนอื่น ไม่มีการตัดสินคนอื่น เพราะเราไม่รู้ว่าเรื่องราวข้างหลัง เขาเป็นแบบไหน อยากให้คนอื่นปฏิบัติกับเรายังไง เราต้องปฏิบัติแบบนั้น อยากได้ใจต้องให้ใจ สอนให้อยู่ในพื้นที่และเวลาที่ดีเหมาะสม คือสอนให้เค้าดูแลตัวเองให้เป็น ให้เค้ามีเกราะคุ้มครองที่ดี เราไม่สามารถดูแลเค้าได้ทุกฝีก้าว".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ๊าะแจ๊ะริมจอ : ขวัญ อุษามณี
01:05

เจ๊าะแจ๊ะริมจอ : ขวัญ อุษามณี

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์