ข่าว
100 year

จั๊กจั่น ตื่นเต้นเป็นเมนเทอร์ เดอะเฟซเมนฯ 3 มั่นใจพาทีมถึงฝันด้วยประสบการณ์

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2562 09:30 น.
SHARE

ปกติหลายคนจะเคยเห็นภาพของนักแสดงสาวมากฝีมือ จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ในบทบาทการแสดงที่หลากหลาย และลุคปกติที่ดูน่ารักใสๆ รักน้องแมวเป็นชีวิตจิตใจ แต่ล่าสุด จั๊กจั่น ตัดสินใจรับบทบาทเมนเทอร์ในรายการดัง The Face Men Thailand Season 3 (เดอะเฟซเมน ไทยแลนด์ ซีซั่น 3) เป็นครั้งแรก ซึ่งจะออนแอร์ทุกวันเสาร์ เวลา 16.40 น. ทางช่องไทยรัฐทีวี โดยเริ่มออนแอร์อีพีแรกในวันเสาร์ที่ 5 ต.ค.นี้

ทำให้หลายคนแปลกใจกับการตัดสินใจของเจ้าตัวในครั้งนี้ เพราะนอกจากจะต้องรับมือกับกระแสดราม่าในโซเชียลแล้ว ยังต้องปะทะฝีมือกับเมนเทอร์ในรายการ อาทิ เก้า จิรายุ, ซาบีน่า ไมซิงเกอร์, อาร์ต อารยา ที่มีความสามารถไม่แพ้ใครเช่นกัน บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ชวนจั๊กจั่นมาพูดคุยถึงการทำงานสุดท้าทายในครั้งนี้ว่าเป็นยังไงบ้าง

จั๊กจั่น อคัมย์สิริ

มาเป็นเมนเทอร์ครั้งแรกในชีวิตเป็นไงบ้าง?
“ตื่นเต้นมาก เพราะปกติเราเป็นแฟนรายการมาตลอดเนอะ ดูมาตั้งแต่ซีซั่นแรกค่ะ ตอนเขาติดต่อมาก็ เฮ้ย ฟังผิดรึเปล่า (หัวเราะ) ตอนแรกนึกว่าเขาเชิญเป็นแขกรับเชิญค่ะ แต่พอมาถ่ายแล้วสนุกดี อยากจะทำให้เต็มที่เพราะอยากทำให้ลูกทีมของเราไปถึงฝั่งฝัน ประสบความสำเร็จค่ะ”

เตรียมตัวยังไงก่อนมาเป็นเมนเทอร์?
“แน่นอนว่าด้วยความที่เราคิดไว้ว่ารายการเขาก็มีแฟนคลับอยู่แล้ว คนอาจจะมองว่ารายการเป็นการหานายแบบ แต่จริงๆ แล้วก็หานักแสดงด้วย พื้นฐานในวงการก็เริ่มมาจากการแสดง การใช้อินเนอร์ เรื่องนี้ก็ไม่กังวลเท่าไร แต่เราก็ทำการบ้านเต็มที่ ดูแฟชั่นมากขึ้น ดูอะไรมากขึ้นค่ะ อะไรที่เรารู้สึกว่าเรายังไม่เต็ม เราก็เติมให้เต็ม เพื่อเวลาไปสอนน้องๆ ก็จะได้ทำได้ ไม่อยากเรียกว่าเป็นครู อยากเรียกว่าให้ความรู้ เพราะน้องๆ แต่ละคนที่มาเขามีของอยู่แล้ว มีความพร้อมอยู่แล้ว”

มาเจอ เก้า จิรายุ ที่อยู่ในวงการบันเทิงมานาน ส่วนอาร์ตกับซาบีน่าก็เป็นตัวแม่เหมือนกัน เป็นยังไงบ้าง?
“ก็ตื่นเต้น เพราะยังไม่เคยร่วมงานกับเก้า เคยแต่เจอกันตามงาน พอมาเจอกันถึงรู้ว่าอ๋อ ทำไมถึงเป็นเก้า ทำไมถึงเป็นจั่น ทำไมถึงเป็นพี่อาร์ต ทำไมถึงเป็นบีน่า เพราะแต่ละคนมีของของแต่ละคน ก็สนุกสนานดีค่ะ บางทีการที่เราเห็นเขาบรีฟเด็ก สอนเด็ก เราก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นด้วย”

คิดว่าตัวเองเป็นเมนเทอร์รูปแบบไหน?
“จั่นก็พยายามใช้ความรู้ของจั่น ความสามารถที่มี เป็นแรงผลักดันให้น้องๆ ก็จะไม่ได้เป็นแนวดุเพราะว่าบางทีเรารู้สึกว่าเออ น้องๆ บางคนเขาก็เคยมีผ่านงานมาบ้างแล้ว ก็ใช้ประสบการณ์รวมๆ กัน ส่วนใหญ่จั่นจะมีความคิดแบบนี้แล้วลองให้เขาทำ ถ้าสมมติโอเคแล้ว จั่นก็เปิดโอกาสว่าแต่ละคนอยากทำยังไง ด้วยความที่เวลามันน้อย มันก็แล้วแต่แคมเปญอะเนอะ ก็ไม่ได้เป็นแนวดุ แต่จะเป็นทีมเวิร์กเพื่อนๆ กัน”

เมื่อกี้บนเวทีก็มีนิดนึงนะ เหน็บๆ กันเบาๆ?
“อันนั้นก็เป็นแบบว่านิดนึง สีสันกับเมนเทอร์ด้วยกันเพื่อความสนุกสนาน ก็แหม...เขาเหน็บมาก็ต้องสู้มั้ยอะ (ยิ้ม)”

เห็นว่าช่วงแรกที่เริ่มถ่ายก็หนักหนาอยู่เหมือนกัน?
“มันหนักหนาเพราะเราไม่เคยถ่ายอะไรแบบนี้ เคยดูแต่รายการ เอาจริงๆ มันก็เครียดเหมือนกันนะ เพราะรายการให้เราเลือกเด็กไง แล้วเวลาที่จะต้องคัดออก เราลำบากใจนะเวลาที่จะต้องคัดออกเด็กที่เราเลือกเข้ามา มันเป็นด้านอารมณ์ความรู้สึกมากกว่า”

มีตีกันในรายการกันหนักขนาดไหน?
“จั่นถามก่อนแต่แรกเลยว่า เฮ้ย พี่ มีตบกันจริงหรือเปล่า เพราะดูในรายการ เห็นเขาเถียงๆ กันในซีซั่นก่อน เขาบอกว่าไม่มี มันก็คือการทำงานแหละ พอจบจากแคมเปญแล้วมีอะไรก็มาเคลียร์กันหลังไมค์ค่ะ แต่ยังไม่มีอะไรน่ากลัวขนาดนั้น”

เตรียมรับมือมาขนาดไหน เพราะรายการนี้ดราม่าค่อนข้างเยอะ?
“ก็ไม่ได้เตรียมรับมืออะไรเลย ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เพราะเขาบอกว่าไม่ต้องเตรียมอะไร รายการเป็นแบบเรียลลิตี้ พอออกไปไม่ต้องสร้างดราม่าอะไร มีคนพร้อมจะดราม่ากับเราอยู่แล้ว จั่นเลยไม่ได้กดดันอะไร ปล่อยไหลสบายๆ”

ด้วยลุคปกติของเราดูน่ารักใสๆ หลายคนก็ยังคงติดภาพแบบนั้นอยู่?
“อันนี้ต้องติดตามค่ะ เป็นอีกแง่มุมหนึ่งของการทำงาน ถึงบอกว่าอย่าพลาดนะ ก็เป็นมุมที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อนแน่นอน เพราะเป็นครั้งแรกที่เป็นเมนเทอร์ คนก็จะเคยเห็นเราเล่นละคร อันนี้ต้องดูค่ะ”

เรามีเกณฑ์ที่จะเลือกน้องๆ เข้ามาอยู่ในทีมยังไงบ้าง?
“สำหรับทีมจั่น จั่นจะเลือกคนที่จบจากรายการไปแล้วไม่ว่าเขาจะได้ตำแหน่งหรือไม่ได้ตำแหน่ง มองแล้วว่าเออ ไปต่อได้ ทำงานในวงการได้จริงเป็นพื้นฐาน ก็จะเลือกคนที่ค่อนข้างหลากหลาย ลุคนายแบบคนนึง ลุคเล่นละครคนนึง อะไรแบบนี้ ไม่บอก ให้ดูเอาเองค่ะ”

เมนเทอร์แต่ละคนก็มักจะโดนเปรียบเทียบกับเมนเทอร์รุ่นพี่ รู้สึกยังไงบ้าง?
“แต่ละคนก็แต่ละสไตล์เนอะ คนละคาแรกเตอร์กัน จั่นจะไปเทียบกับคุณแม่ลูกเกด หรือพี่หมู อาซาว่า มันก็คนละสไตล์ จั่นถึงบอกว่าอยากให้ดูซีซั่น 3 นี้ก่อน แต่ละคนก็มีสีสันของตัวเองในสไตล์ที่แตกต่างกันไป ต้องติดตามก่อนนะคะ อย่าเพิ่งติค่ะ”

ตอนถ่ายมีอารมณ์ค้างจนกลับไปถึงบ้านเลยมั้ย?
“อันนี้สำหรับจั่นคือสบายๆ ด้วยความที่จั่นรับบทละครมาหนักมาก มันมีหลายอารมณ์อยู่แล้วใน 1 วันที่ถ่าย อันนี้เหมือนเป็นการทำงาน จบแล้วก็จบกัน ด้วยความที่เมนเทอร์ทุกคนก็น่ารัก จบแล้วมีอะไรก็คุยกันปกติ เราก็เลยไม่ได้ซีเรียสอะไร”

คาดหวังกับการมาทำงานตรงนี้ยังไงบ้าง?
“อยากทำให้มันดีค่ะ อยากให้เด็กของเราไปถึงรอบลึกที่สุด ถ้าได้ไปเดินไฟนอลวอล์กได้ก็ดี เป็นการชาเลนจ์ตัวเองด้วย ถามว่าเริ่มเห็นแววบ้างมั้ย เราเพิ่งถ่ายไปไม่เท่าไรเอง ถ่ายไป 2 วัน ถ่ายไปออนแอร์ไป เราก็จะได้รู้ฟีดแบ็ก ก็ดีเหมือนกันนะ เราจะได้นำไปปรับปรุงใช้ได้ เพราะวันที่ 5 ต.ค.นี้ออนแอร์แล้ว เราจะได้นำไปปรับใช้ในแคมเปญถัดไปของเรา แต่จั่นก็พยายามไม่ซีเรียส ไม่กดดันนะ เพราะจั่นรู้สึกว่าในแต่ละอันตั้งใจแล้วว่าเราจะทำเต็มที่ค่ะ”

ตอนที่ถ่ายทำ เรารู้สึกว่าเริ่มเข้าที่เข้าทางบ้างรึยัง?
“ด้วยความที่รายการมันออกมาแล้วหลายซีซั่น คนก็จะบอกว่าถ้าจบงานแล้วก็จบกัน ไม่ต้องกังวล ผ่านไปแล้วก็ผ่านไป เดินหน้าใหม่ เราก็ไม่ได้กังวลว่าเป็นยังไง ก็รอดูพร้อมคนดูเลย รู้สึกว่าเราใส่เต็มมาแล้วก็คือจบแค่นั้นเอง ก็รอดูฟีดแบ็กแล้วนำไปพัฒนาต่อค่ะ แต่ที่จ้องดูก็คือรอดูว่าเขาจะกัดเราเบอร์ไหน เพื่อเทปต่อไปเราจะได้กัดเขาแรงขึ้น (หัวเราะ)”

แต่เห็นว่าตอนถ่ายเราก็ไม่เบา ก็สู้เหมือนกัน?
“ก็สนุกสนาน เป็นการทำงานค่ะ มันก็เต็มที่เหมือนกัน ถามว่าองค์แม่ลงมั้ยต้องรอดูค่ะ ฝากทีมจั๊กจั่นด้วยแล้วกันนะคะ (ยิ้ม)”

ฝากแฟนๆ ติดตามรายการ?
“ก็ฝากรายการ “เดอะเฟซเมน ไทยแลนด์ ซีซั่น 3” ด้วยนะคะ เป็นอีกบทบาทหนึ่งของจั่นในการรับบทเป็นเมนเทอร์ อยากฝากให้ทุกคนติดตามและเป็นกำลังใจให้ด้วย ทำเต็มที่มากๆ รับรองว่าซีซั่นนี้ทุกคนจะไม่ผิดหวัง ในพาร์ทการแสดงจัดเต็มแน่นอน แคมเปญไหนที่มีการแสดงเต็มที่ค่ะ พาร์ทนายแบบก็พร้อมสู้

เราทำงานมาจะ 20 ปีแล้ว เราทำมาทุกอย่างแล้ว เรารู้สึกว่าแต่ละคนมีสไตล์ของตัวเอง เราก็เป็นเมนเทอร์ในแบบของเรา เราไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ไม่มีแพทเทิร์นตายตัว มันอยู่ที่การครีเอตของเราเอง เหมือนเล่นละคร บทเดียวกัน แต่ละคนมาเล่นก็ไม่เหมือนกัน มันอยู่ที่เราดีไซน์ จั่นรู้สึกว่าถ้าเราใส่ความเป็นธรรมชาติ ใส่ความเชื่อ ใส่อินเนอร์ลงไป ถ้าเราบรีฟเด็กได้มันก็จะออกมาดีค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จั๊กจั่น อคัมย์สิริThe Face Men Thailandเดอะเฟซเมน ไทยแลนด์The Face Men Thailand 3เดอะเฟซเมน ไทยแลนด์ ซีซั่น 3ดารา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้