ข่าว
100 year

เก้า จิรายุ มั่นใจสู้ไหว เป็นเมนเทอร์ เดอะเฟซเมนฯ 3 ที่เด็กที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 20:39 น.
SHARE

เรียกว่าเป็นเมนเทอร์ที่อายุน้อยที่สุดในรายการ The Face Men Thailand (เดอะเฟซเมน ไทยแลนด์) ซีซั่น 3 ทางช่องไทยรัฐทีวี และเป็นเมนเทอร์ที่เด็กที่สุดในรายการเดอะเฟซเมนฯ ทุกซีซั่นก็ว่าได้ สำหรับนักแสดงหนุ่มหน้าใส เก้า จิรายุ ละอองมณี ซึ่งหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดีเพราะมีผลงานในวงการบันเทิงมาตั้งแต่เด็ก และปัจจุบันอายุเกือบ 24 ปีเท่านั้น

แต่การมาเป็นเมนเทอร์รายการนี้ถือว่าเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ของเก้า อีกทั้งยังต้องปะทะกับเมนเทอร์สาวๆ ตัวแม่ อาทิ จั๊กจั่น อคัมย์สิริ, ซาบีน่า ไมซิงเกอร์, อาร์ต อารยา ที่แต่ละคนมีดีกรีความแซ่บและความสามารถที่แตกต่างกันไป ไหนจะกระแสต่างๆ จากโลกโซเชียลที่ต้องเจอ งานนี้เก้าจะหนักใจแค่ไหน มีการเตรียมตัวรับมือยังไง บันเทิงไทยรัฐออนไลน์อาสาไปหาคำตอบจากปากเจ้าตัวมาฝากกัน

เก้า จิรายุ

มาเป็นเมนเทอร์รายการนี้หนักใจมั้ยเพราะเราเด็กสุด?
“ไม่ครับ ผมว่ามันก็มีอะไรที่แบบ...เราร่วมสมัยมากกว่า เพราะคนเราใช้ชีวิต 20-30 ปี มันจะมีช่วงเวลาที่เราเก่งอยู่ช่วงเวลานึง อาจจะไม่ใช่ช่วงนี้ของเขาก็ได้ไง (ยิ้ม) มันเหมือนนักฟุตบอลที่ยิ่งเล่นมาเยอะยิ่งเก่งขึ้น มันก็ไม่ใช่มันมีเรื่องความสดด้วย นักฟุตบอลเก่งที่สุดก็ช่วงเวลา 23-24 ปีน่ะครับ”

เรียกว่าเรามองว่าจุดเด่นของเราคือความสด?
“ผมว่ามันก็มีหลายอย่าง ถ้าถามว่าประสบการณ์เราก็ไม่ได้น้อย ผมมองว่ามันเป็นเกมครับ เราเล่นให้มันสนุก เล่นให้ชนะ บางทีอาจจะทำให้บางคนเขาเสียใจบ้าง (ยิ้ม) แต่มันก็จำเป็นน่ะเนอะ”

ดราม่าค่อนข้างเยอะนะรายการนี้ แต่เราอาจจะไม่ใช่แนวนี้รึเปล่า?
“ผมเชื่อว่าที่รายการเขาเอาผมมาก็เพราะว่าเหมือนมันมีแต่อะไรเดิมๆ เยอะครับ ผมคิดว่าเขาอยากได้ความแปลกใหม่”

เลยกลายเป็นเมนเทอร์ที่เด็กที่สุดในรายการ?
“แต่ผมว่าถ้าพูดถึงประสบการณ์เมนเทอร์บางคนที่ผ่านมายังไม่ถึงครึ่งของผมก็มีเหมือนกัน (ยิ้ม) ผมไม่ได้อายุเยอะก็จริง แต่เราทำงานมาตั้งแต่เด็กครับ”

แต่พอเปิดตัวมา คนก็อาจจะวิจารณ์ว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ พร้อมรับกับกระแสมั้ย?
“มันเป็นเกมน่ะครับ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าเราเปิดหน้าหนังสือมาแค่หน้าแรก แล้วเราตัดสินที่เหลือทั้งเล่ม ผมว่าค่อนข้างใจแคบไปหน่อย แต่ก็แล้วแต่เพราะว่าคนเรามีสิทธิ์จะพูดอะไรก็ได้ครับ เราก็มีหน้าที่พิสูจน์ตัวเองทางด้านผลงานและสิ่งที่มันออกไปว่าเราทำได้ดีแค่ไหน มันก็วัดกันในรายการ”

คำวิจารณ์ทำให้เราหวั่นไหวบ้างมั้ย?
“ไม่ค่อยนะครับ ผมทำแต่งาน ผมเป็นคนที่ลงมือทำ ผมไม่ได้มีเวลานั่งทวีตด่าคนอื่นเหมือนกัน เราก็ไม่รู้ว่าคนแบบนั้นเขารู้สึกแบบไหน แต่คิดว่าไม่ใช่คนที่แบบมีความพึงพอใจในตัวเอง ต้องมานั่งคอมเมนต์คนอื่นครับ”

เตรียมตัวยังไงบ้างกับการมาเป็นเมนเทอร์?
“จริงๆ รายการนี้ด้วยภาพมันเป็นเรื่องของรายการแฟชั่น สร้างนายแบบนางแบบ แต่เราต้องเข้าใจว่าถ้าเป็นเดอะเฟซไทยแลนด์ เขาอยากได้บุคลากรที่เอาไปใช้งานได้หลากหลาย งานเดินแบบ ถ่ายแฟชั่นมันมีแหละ แต่งานที่มันมีเยอะกว่าในประเทศไทยคืองานแสดง การที่ต้องใช้แอ็กติ้ง ซึ่งผมว่าจุดนี้แหละ ไม่งั้นเขาจะเอาผมมาทำไม ถูกมั้ยครับ

ถ้าสมมติว่าเราทำให้เด็กแอ็กติ้งได้ อินเนอร์ได้ สามารถไปทำงานประเภทการแสดงได้ เขาสามารถประยุกต์ใช้กับงานทุกประเภท แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นนายแบบนางแบบแล้วจะมาแสดงได้ถูกมั้ยครับ แต่ถ้าไปดูว่าคนที่แสดงได้ ถึงเวลาเขามาเป็นนางแบบนายแบบ เขาทำแป๊บเดียวเขาทำได้อยู่แล้ว เพราะมันเป็นอีกบทนึงที่เขามารับบทนี้เท่านั้นเอง

ก็ไม่ยากเลยเพราะว่าจริงๆ ผมออกจะได้เปรียบ เอาจริงๆ ผมกลัวว่าคนหาว่าผมเอาเปรียบพี่อาร์ตกับซาบีน่าด้วยซ้ำไป (ยิ้ม) แต่มันก็ขึ้นอยู่กับแคมเปญด้วยว่าแคมเปญมาในลักษณะที่มันเข้าทางใครมากกว่ากัน เดี๋ยวต้องมีอะไรเซอร์ไพรส์อีกเยอะครับ วัดกันแค่นี้ไม่ได้หรอก”

เราต้องปรับความแฟชั่นให้ดูจัดจ้านขึ้นมั้ย?
“ไม่หรอกครับ ผมก็แต่งของผม เอาจริงๆ ก็แค่ให้เกียรติรายการ ให้เกียรติผู้ใหญ่ในรายการ เราก็ยังอยู่ในสังคมไทยครับ แต่ให้มาใส่รองเท้าแตะเข้ารายการก็ไม่ได้ นี่ก็เกือบจะขาสั้นแล้วบางเทป ช่วงนี้ฝนตกไงพี่ ถ่ายกลางแจ้งอะไรแบบนี้ (ยิ้ม) ถามว่ามีใครมาปรับลุคให้เรามั้ย จริงๆ เขาค่อนข้างตามใจนะครับ เพราะท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่เป็นเทรนด์ที่สุดคือการเป็นตัวของตัวเองครับ”

เราจะเห็นเก้าในมุมไหนในการเป็นเมนเทอร์รายการ?
“ผมว่าก็มีหมดนะ ด้วยความที่ผู้เข้าประกวดอายุจะไม่หนีจากผมมาก ถามว่าเขาจะเชื่อผมมั้ย ก็ลองดูว่าจะเชื่อรึเปล่า จริงๆ ถ้าไม่เชื่อเขาก็ไม่มาเลือกผมอยู่แล้วครับ ผมรู้สึกว่ามันจะได้อารมณ์ผู้ชายมาสอนผู้ชายจริงๆ ครับ ถามว่ามีคนโตกว่ามั้ยก็รอดู ผมก็อยากบอกเหมือนกันนะ แต่เขาห้ามบอก”

มีการเลือกยังไงในการหาคนเข้าทีม?
“ผมว่าสำคัญที่สุดคือคุณต้องเป็นตัวของตัวเอง เพราะผมก็พูดในรายการเลยว่าจริงๆ แล้วสิ่งที่มันดีที่สุดในรายการไม่ใช่การชนะ ไม่ใช่การเป็นที่หนึ่ง สำคัญที่สุดคือคุณพรีเซนต์ตัวเองออกมาพอรึเปล่า ให้คนสามารถจำได้มั้ยว่าคุณคือใครครับ เพราะท้ายที่สุดแล้วเก่งให้ตายแต่มันไม่มีอะไรพุ่งออกมา ไม่มีแฮชแท็กของคุณ ทำให้ตายก็ไม่มีคนเห็น”

ในรายการมีดราม่าเยอะแน่นอน มีทั้งจั๊กจั่น อาร์ต ซาบีน่า ต้องปะทะกับสาวๆ รับมือยังไง?
“ผมว่าเป็นช่วงเวลาชีวิตนึงที่ผมเองคิดว่ามันเหมาะกับอายุผมในตอนนี้ ประสบการณ์ที่มันพอดีที่ผมจะมาทำสิ่งนี้ ผมก็ได้เรียนรู้อะไรจากหลายๆ คนที่ทำด้วยนะ ทีมพี่อาร์ตกับซาบีน่าเขาก็น่ารักและเป็นกันเองมากครับ แต่ในรายการถามว่ามีโกรธจริงหรือหลุดๆ อะไรมั้ยก็ไม่รู้ ถามว่าสู้เขายังไงเพราะผมเด็กสุดในรายการ แต่เขาก็แก่สุดเหมือนกันนี่ (ยิ้ม) ตอนนี้เริ่มถ่ายไปแล้วครับ คือตอนนี้ก็บอกได้แค่ว่ามีเด็กในทีมแล้วแค่นั้นเอง”

ฝากแฟนๆ ติดตามรายการ?
“ก็ฝากเดอะเฟซเมน ไทยแลนด์ ซีซั่น 3 นะครับ ผมก็มั่นใจว่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากทั้งเดอะเฟซและตัวผมด้วย เป็นสิ่งที่ผมว่าไม่ค่อยมีใครคาดคิดหรอกว่าจะเกิดขึ้น รวมถึงตัวผมเองด้วย แต่ผมก็มองว่ายิ่งมันคาดไม่ถึงนี่แหละ เรายิ่งต้องรับเลย ติดตามกันได้ทุกวันเสาร์ เวลา 16.40-18.00 น. ทางช่องไทยรัฐทีวี ออนแอร์ตอนแรก 5 ต.ค.นี้ครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก้า จิรายุThe Face Men Thailandเดอะเฟซเมน ไทยแลนด์เดอะเฟซเมน ไทยแลนด์ ซีซั่น 3The Face Men Thailand 3ดารา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้