เหยื่อตัวจริง

ข่าว

เหยื่อตัวจริง

แจ๋วริมจอ

  7 ก.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก


  ว่าจะไม่กล่าวอ้างถึงแล้วนะ แต่ดูข่าวบันเทิงทางโทรทัศน์มาหลายครั้งแล้ว อดไม่ได้ที่จะต้องมาทำความเข้าใจกันหน่อย เนื่องจากผู้อ่านหลายท่านก็เห็นคล้อยตรงตามกัน!!

  นั่นคือการสัมภาษณ์ดารานักแสดง-นักร้องที่แยกทางกัน ภาษาสื่อใช้ว่า “เตียงหัก” นั่นแหละ

  ไม่ปฏิเสธว่า...ข่าวประเภทนี้อยู่ในความสนใจของผู้คนแทบทุกวงการ ไม่เฉพาะวงการบันเทิงฝ่ายเดียว

  ใครรักกับใคร? ใครเลิกกับใคร? ใครเป็นมือที่สาม? สารพัดความอยากรู้อยากเห็นที่สื่อจะต้องคุ้ยแคะ ล้วงลึก นำมาเสนอเป็นข่าว ทั้งจากสื่อหลักและสื่อโซเชียล!!

  เรื่องของดาราเตียงหักนี่ มันเอนจอยยิ่งนัก คืออาหารโอชะของสื่อมาแต่ไหนแต่ไร ยังไงสื่อก็ต้องซอกแซกหาข้อเท็จจริงและแง่มุมมาละเลงให้เกิดสีสัน เติมความกระสันของผู้ชมได้ละเอียดทุกเม็ดอยู่แล้ว

  แต่สังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า...ระยะหลัง “ข่าวรักร้าว-เตียงหัก” ของดาราคนดังมักถูกก้าวล่วงเลยเถิดไปถึงคนอื่นๆในครอบครัวด้วย!!

  โดยเฉพาะ “ลูก” เด็กผู้บริสุทธิ์ไร้เดียงสา ต้องถูกเอ่ยถึงและตกเป็น “เหยื่อ” ของข่าวประเภทนี้ ตกเป็นขี้ปากของสังคม ถูกตั้งคำถามจากเพื่อนๆ

  “พ่อแม่เลิกกันเหรอ? พ่อแม่หย่ากันเหรอ? เห็นออกข่าวใหญ่โต”

  ภาพไมค์ทิ่มปาก พร้อมยิงคำถาม “ซ่อนพิษ” อาทิ....ลูกคิดยังไงบ้างที่เห็นพ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน? ลูกจะอยู่กับใคร? ใครจะรับภาระเลี้ยงดูลูก?

  สื่อไม่เคยเจ็บปวดหรอกกับกรณีนี้ เพราะได้ยอดเรตติ้งพุ่งปรี๊ด ได้ยอดไลค์พุ่งกระฉูด แต่คนเจ็บปวดคือคู่หย่าร้างและลูกน้อยที่พลอยได้รับผลกระทบไปเต็มๆกับการเสนอข่าวแบบนี้

  กลายเป็น “ปมด้อย” ที่พวกเขาไม่ได้ก่อขึ้น แต่เกิดจากการกระทำของสื่อที่ไม่รับผิดชอบใดๆ ไม่แม้แต่จะเห็นอกเห็นใจชีวิตน้อยๆที่หมองคล้ำกล้ำกลืนน้ำตา

  จรรยาบรรณ” ต้องอ่านหลายๆรอบ!!

  แจ๋วริมจอ
  jaewrimjor@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พิษโควิดเตียงหัก หย่าร้างพุ่ง ปีก่อนหย่า 1.1 แสนคู่
  02:43

  พิษโควิดเตียงหัก หย่าร้างพุ่ง ปีก่อนหย่า 1.1 แสนคู่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์