แพท ณปภา ลั่น โอ๊ต ปราโมทย์ อาจเป็นคนในอนาคต แต่ตอนนี้แพ้ทางหนุ่มตี๋

ข่าว

แพท ณปภา ลั่น โอ๊ต ปราโมทย์ อาจเป็นคนในอนาคต แต่ตอนนี้แพ้ทางหนุ่มตี๋

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 15:00 น.

บันทึก

ขึ้นชื่อว่าเป็นคุณแม่สุดสตรองตัวจริงสำหรับ แพท ณปภา ที่มาเปิดใจในรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31 ถึงประเด็นที่แท็กทีมกับอดีตสามีส่งลูกชายน้องเรซซิ่งไปโรงเรียนแบบพร้อมหน้าพร้อมตา และอัปเดตจากปากสาวแพทถึงข่าวลือเบนซ์มีผู้หญิงคนใหม่แล้วจริงหรือไม่ พร้อมเผยความรู้สึกหลังสูญเสียแม่บังเกิดเกล้าตอนนี้ทำใจได้หรือยัง

วันที่ไปส่งลูกไปโรงเรียนวันแรกเป็นยังไงบ้าง?

"เค้าไม่ร้องเลย"

ตอนแรกในใจเราคิดว่าไง?

"เราคิดว่าเค้าไม่น่าร้องไห้ เค้าเป็นเด็กที่อยู่กับใครก็ได้มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เค้าไม่ได้ติดแม่หรือติดใคร เค้าอยู่กับใครก็ได้ที่ให้เค้าเล่นได้ แต่เราคิดว่ามันก็ต้องมีโมเมนต์บ้างที่จะหันกลับมา ไม่มีเลย พอถึงปุ๊บ ครูสั่งให้ทำอะไรทำหมด เข้าห้องแบบไม่เหลียวหลัง"

มีหันมาสบตาแม่แล้วน้ำตาคลอมั้ย?

"ไม่มี หันมาบ๊ายบาย ให้แม่กลับบ้าน"

เห็นในคลิปลูกไม่น้ำตาคลอ แต่แม่น้ำตาคลอ รู้สึกอะไร?

"เรารู้สึกเราจะไม่ได้เจอเค้าครึ่งวันเลย อยู่กันมาสองปีครึ่ง เราไม่เคยห่างกัน แล้วก็ไม่มีวี่แววจะร้องไห้หรือเรียกหา ระหว่างวันครูจะมีการรายงานซึ่งลูกเราก็เอนจอยกับการเรียนดีมาก ครูให้ทำอะไรทำหมด ภาพที่แพทเห็นคือครูจะต้องคอยจับนางให้อยู่ในแถว เพราะนางจะอยู่ในแถวไม่ได้ สมมติเป็นแถวโค้งนางจะไปอยู่ตรงของของแถวโค้งแล้วก็เต้น"

วันนั้นนอกจากไปส่งลูกไปโรงเรียนครั้งแรกแล้ว ยังเป็นการไปส่งพร้อมหน้าพร้อมตากับอดีตสามีด้วย รู้สึกยังไง?

"ก็เราตั้งใจให้เป็นอย่างนี้อยู่แล้ว วันแรกของลูก มันเป็นภาพที่น่ารัก สุดท้ายแล้วแพทกับพี่เบนซ์เราก็ยังคุยกันอยู่ แต่สถานะที่จะเป็นสามีภรรยามันได้เปลี่ยนเป็นเพื่อน เป็นคุณพ่อ คุณแม่"

แต่วันนั้นคนที่ได้ดูคลิปแอบฟินเพราะคำที่ใช้เรียกแทนกัน พ่อ แม่?

"เค้าเรียกแบบนี้มาตั้งนานแล้ว คือเค้ามีอะไรก็จะเรียกแม่ แม่ แม้แต่ในไลน์ เค้าเรียกเราแม่ เราก็เรียกเค้าพ่อพ่อ อย่างที่บอกถึงเราไม่ใช่ที่รัก สามี ภรรยา แต่เราก็ยังเป็นพ่อและแม่ให้กับเรซซิ่ง แล้วเราก็ทำหน้าที่ตรงนั้นให้ดีที่สุด"

แสดงว่าคุยกันเรื่อยๆ นานๆ เจอกันทีความเคอะเขินก็จะไม่มีใช่มั้ย?

"สถานะตอนนี้เราไปโฟกัสที่ลูก เราคุยกันเหมือนเพื่อนคุยกัน ความสนุกมันมากขึ้นด้วยซ้ำ แหย่กัน คุยกัน หยอกล้อกัน"

มีคนแอบเม้าท์ว่าเบนซ์เค้ามีคุยกับคนใหม่แล้ว?

"ไม่รู้เลย แพทไม่เคยคุยกันเรื่องนี้เลย เราสองคนไม่เคยคุยกันเรื่องอื่น เรื่องส่วนตัวเลย เรื่องส่วนตัวที่คุยคือ มีไปขี่รถ จะขายรถ เรื่องสัพเพเหระ โฟกัสส่วนใหญ่เรื่องลูก แต่เรื่องส่วนตัวเช่น ตอนนี้เธอมีใครรึยัง เราไม่เคยแตะกันเลย"

ถ้าวันนึงเค้ามีคนคุยคนใหม่แล้ว เรารู้สึกยังไงบ้าง?

"แพทพูดแต่แรกอยู่แล้วว่า มีได้ ถ้าเค้ามีมันก็ยิ่งชัดเจน กับเราด้วย กับคนในสังคมด้วย ถ้าจริงจังหรือตั้งใจแล้วเราก็อยากให้รู้กันสามคนด้วย เพราะว่าแพทก็ต้องบอกลูกด้วยว่ามันเป็นแบบนี้ ดีกว่าไปอยู่กับป๊าแล้วคนนั้นคือใคร ถึงวันนึงแพทก็ต้องคุยกับเค้าว่าป๊า ม๊าเราไม่ได้อยู่ด้วยกันเพราะเหตุอะไร เรายังทำหน้าที่อะไรกันอยู่ ณ วันนึงที่เค้าถามเราต้องทำให้ได้ ถ้าวันนี้มีคนมาบอกเค้ามาบอกว่าคุยกับใคร แพทไม่ได้มีความรู้สึกแบบ นั่นใคร ทำไมอะ แต่ที่เค้าไม่บอกอาจจะแค่ยังไม่แน่ใจ หรือกำลังคุยอยู่ ถ้าถามแพท ไม่รู้เลย"

แล้วฝั่งแพทล่ะ มีคนคุยบ้างมั้ย?

"ไม่มีค่ะ"

พ่อหมีล่ะ?

"พ่อหมีพักก่อน แพทว่าสเปกพ่อหมีไม่ใช่แพท"

แล้วสเปกแพทล่ะใช่พ่อหมีมั้ย?

"ในอนาคตไม่แน่นะ คือพอแพททำงานกับพี่โอ๊ตมากๆ เคมีต่างๆ มันดูไปด้วยกันได้ แต่มันยังไม่ถึงขั้นพัฒนากันไปอย่างอื่น เรามองหน้ากันเรามีเซ้นส์กันอยู่แล้วว่ายังไปไม่ถึง แต่แพทไม่ได้หมายถึงอนาคตเป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงได้หมด อนาคตใครจะไปรู้"

เห็นว่าแพ้ทางหนุ่มตี๋บนเครื่องบิน?

"น้องอะแพ้ทางหนุ่มตี๋อยู่แล้ว ดูได้จากสามีเก่าน้อง เราเป็นพวกขี้เล่น ไม่เอาจริงหรอก เรื่องเกิดที่หาดใหญ่กำลังจะบินกลับดอนเมือง ถึงเราจะไม่เปิดหัวใจแต่เรด้าเราดี เค้ายืนอยู่ในร้านขายของ หางตาเราก็เห็นแล้วว่าดี ก็เลยทำเป็นหยิบของไม่ถึง เค้าก็เลยพูดขึ้นมาว่า ช่วยหยิบให้มั้ยครับ แพทบอกไปเลยว่าพี่รอคำนี้อยู่ ช่วยหยิบให้พี่ที"

แสดงว่าเค้าอายุน้อยกว่า?

"เค้าอายุ 22 เรา 33 ห่างกัน 11 ปี ถามเลยว่าชื่อไร เค้าชื่อต้าร์ แล้วก็ถามเค้าว่าชอบคนแก่มั้ย เค้าก็ตอบกลับมาว่า ผมก็ไม่ติดนะพี่"

ได้แลกไลน์กันมั้ย?

"ไม่ได้แลก เขิน เนี่ยแอ๊วเก่ง เราถนัดสายแอ๊ว แต่พอถึงเวลาลงสนามไม่เคยลงเลย แพทว่าเค้าก็เกร็งว่ามันจะเป็นไปได้ยังไง คิดว่าหยอกเล่น"

ถ้าต้าร์ดูอยู่?

"แล้วแต่ต้าร์สะดวกเลย ถ้าสะดวกไดเร็ก ก็ไดเร็ก ถ้าต้าร์สะดวกมาแถวไหนก็ได้หมด"

จริงๆ ลึกๆ แอบเหงามั้ย?

"ไม่เคยเลย ไม่ตอบเอาสวยเลยนะ แพททำงานหนักมาก ไอ้นี่ก็วุ่นวายมาก พอเหมือนจะเหงาก็หลับ"

ถ้าหลังจากนี้มีคนใจกล้าเข้ามาคุย?

"คุย…แพทเชื่อว่าแพทหายากกว่าเดิมอีก เพราะเราไม่ได้โสดเฉยๆ เราโสดลูกหนึ่ง มันจะเป็นการกรองแล้วว่าเค้าต้องรับลูกเราให้ได้ แพทไม่เชื่ออยู่ดีว่าจะมีใครจะรักเด็กคนนี้ได้เท่าพ่อแม่จริงๆ ถ้าเรายังไม่เจอคนนั้นก็ไม่รู้จะเปิดใจไปทำไม เพราะเรารักเค้ามา เรากลัวคนที่เข้ามาไม่รักลูกเรา จะมารักแต่เราไม่ได้นะ"

แพทต้องดูแลในเรื่องค่าเลี้ยงดูคนเดียวมั้ย?

"2 คน หมายถึงว่าเค้าช่วย ครึ่งๆ เฉพาะค่าเทอม ที่เหลือเค้าก็ให้ด้วยทุกเดือน เค้าทำหน้าที่ดีมาก"

ถามเรื่องแม่แท้ๆ ณ ตอนนั้นสภาพจิตใจเป็นยังไงบ้างที่รู้ว่าคุณแม่ที่เสีย?

"เอาจากใจจริงๆ เลยคือช็อก แต่แพทต้องบอกตรงๆ เลยว่า แพทกับแม่ไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมาก แพทไม่เคยเจอเค้าทั้งหมด 33 ปี วันที่เสียเราแค่ช็อกว่าทำไมรู้สุดท้าย ทำไมไม่บอกเราก่อนเลยว่าป่วย ทั้งที่เราก็คุยกันมาก่อนหน้านี้ แต่แม่ไม่เคยพูดเลยว่าแม่ป่วย แต่จริงๆ แกป่วยมาสองปี ช่วงหลังที่ติดต่อกันแกแทบจะเดินไม่ไหว

แพทพยายามบอกว่าอยากไปหา แกก็เหมือนไม่ค่อยสะดวก ตา ยาย ก็บอกว่าน่าจะเป็นเพราะว่าแกคงไม่อยากให้เห็นเค้าในสภาพนั้น ก็เลยได้แค่คุย แม่ก็ส่งรูปมาให้แต่ก็ดูไม่รู้ว่าแม่ป่วยเพราะเป็นรูปเก่าสมัยสาวๆ ไปรู้วันสุดท้าย คุณตาโทรมาบอกว่าให้มาดูใจ เรายิ่งช็อกเข้าไปใหญ่ เพราะแพทไม่รู้จักครอบครัวฝั่งแม่เลย เค้าเลยบอกชื่อที่อยู่ ให้เอาข้อมูลตรงนี้ไปถามพ่อ พ่อก็บอกว่าใช่"

ถ้าตอนนี้แม่รับรู้ได้อยากจะบอกอะไรมั้ย?

"จริงๆ แพทบอกแม่ไปในวันที่แม่อยู่ในโลงแล้วว่า แม่จงภูมิใจว่าลูกแม่ทั้งสองคนเก่งมากๆ ถึงแม้เราจะไม่ได้เจอกัน 33 ปี แต่อย่างน้อยวันสุดท้ายของชีวิตเค้า เค้านึกถึงเรา แล้วให้แพทได้ทำหน้าที่ลูกครั้งสุดท้ายคือดีที่สุดแล้ว พอได้นั่งคุยกับครอบครัวของแม่ คุณตา คุณยายก็บอกว่าแม่ไม่เคยลืม แต่เค้ามีความเกรงใจทางครอบครัวของพ่อ อาจจะมีความรู้สึกในใจ เพราะเค้าไม่ได้เลี้ยงเรา เค้าไม่รู้จะเริ่มต้นพูดกับลูกคนนี้ยังไง".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คุณสมศีล" นำของสุดรักอย่าง “ซอด้วง” มาจำนำ! ลองลุ้นกันว่ากี่บาท | เกมรับจำนำ EP.02
42:23

"คุณสมศีล" นำของสุดรักอย่าง “ซอด้วง” มาจำนำ! ลองลุ้นกันว่ากี่บาท | เกมรับจำนำ EP.02

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์