เจี๊ยบ กาญจนาพร เผยชีวิตเคยติดหนี้ ป่วยหนักต้องตัดรังไข่และมดลูกทิ้ง (คลิป)

ข่าว

เจี๊ยบ กาญจนาพร เผยชีวิตเคยติดหนี้ ป่วยหนักต้องตัดรังไข่และมดลูกทิ้ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 09:30 น.

บันทึก

หายหน้าหายตาไปจากวงการบันเทิงนานพอสมควร สำหรับอดีตนางแบบและผู้จัดละคร เจี๊ยบ กาญจนาพร ปลอดภัย ล่าสุด เจ้าตัวได้มานั่งพูดคุยเปิดใจเล่าเรื่องราวของชีวิตในรายการ คุยแซ่บShow (คลิกเพื่อชมคลิป) ที่ต้องพบเจอมรสุมชีวิตลูกแล้วลูกเล่า โดยเจ้าตัวเล่าว่า

พูดถึงพลังบุญพี่เจี๊ยบเป็นคนที่เดินสายบุญ?
พี่เจี๊ยบ : "มันก็ต้องมีทุกข์ก่อนกว่าที่จะเข้าหาบุญ ปัญหาในชีวิตมันเยอะแยะมากมาย เป็นขั้นตอนของแต่ละช่วงวัยอายุ แล้วเราก็สะสมว่าสิ่งไหนที่จะทำให้เราพ้นจากอันนั้นซึ่งหนีไม่พ้นศาสตร์ของพระพุทธเจ้า"

ไล่มรสุมทีละลูก เรื่องแรกคือคุณพ่อเสีย?
พี่เจี๊ยบ : "คุณพ่อเสียตอนอายุ 26 ซึ่งพ่อยังหนุ่มอยู่เลย มันช็อกเนื่องจากเป็นอุบัติเหตุที่แรงมาก ถูกรถไฟชน โทรศัพท์มาเราก็อึ้ง เพิ่งจะมีลูกคนที่ 2 มันเหมือนกับหมดคนที่จะโพรเท็กเรา เราเพิ่งแต่งงานแล้วมีลูกเลย พ่อก็จะคอยบอก คอยสอน คอยเลี้ยงลูกให้ในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ มันก็ช็อกตรงที่ว่ามันกะทันหันเกินไป คุยโทรศัพท์อยู่วันรุ่งขึ้นพ่อเสียชีวิตยังไม่ทันได้ลา"

ทำใจนานแค่ไหน?
พี่เจี๊ยบ : "โห...เป็นปี แล้วก็เก็บทุกอย่างของพ่อมา ไดอารี่ที่พ่อเขียน แล้วก็สิ่งที่พ่อดูเอาไว้ก่อนที่พ่อจะจากไป มันคือแม่นมาก กราฟชีวิตที่พ่อดูให้ทุกคน กราฟชีวิตพ่อบอกแล้ว ทำไมไม่ดู ก็คือบอกอายุที่พ่อจะจากไป คือวงไว้เลย ถ้าอยู่ต่อก็จะอยู่ได้นาน แต่ถ้าไปก็คือไป แต่เหมือนไม่เข้าหู แต่พอเรามาดูบุ๊กนั้นคำมันจะมา

เออ...พ่อบอกแล้ว แต่เราไม่คิด และพ่อดูให้เราด้วย ดูถึงอายุ 72 ปี พ่อดูไว้ให้เฉยๆ ไม่ได้วงอะไร แต่เรามาดูแล้วมาเปรียบเทียบกับการดูของคุณพ่อ เรารู้เลยว่าอันนี้คือบอกไว้แล้ว แล้วประกอบกับดูผูกดวง 3 หมอเท่ากันหมดเลย คือไม่เกิน 75 ปี ถามว่ากลัวมั้ย ไม่กลัว เรามาดูในวัยที่น้อมธรรมะเข้าสู่จิตใจแล้ว มันอยู่ในจุดที่เรารับได้"

มรสุมลูกที่ 2 การหย่ากับอดีตสามี ตอนนั้นพี่เจี๊ยบอายุเท่าไร?
พี่เจี๊ยบ : "อายุ 30 ลูก 3 คน เรื่องมันผ่านมาแล้ว เป็นความที่ไม่ลงตัวกัน ไม่ใช่ความรัก มันเกิดขึ้นด้วยความเคารพ เพราะฉะนั้นเหมือนเรายังไม่รู้จักความรักเลยมันเป็นรักเคารพ อยู่ได้ด้วยความรักเคารพ แต่พอมาวันนึงเราเกิดเบื่อที่จะแบมือขอต่างๆ ด้วยความเคารพ จะทำไงดี

แน่นอนว่าคนที่อายุสูงวัยกว่าเขาไม่ยอมให้เราออกไปทำอะไรๆ หรอก ก็จะถูกกำหนดกฎเกณฑ์เยอะไป เราก็มีความรู้สึกว่าชีวิตมนุษย์มันต้องมีสิทธิและเสรีภาพ ในเมื่ออีกฝ่ายมีสิทธิและเสรีภาพแล้วเราล่ะทำไมถึงถูกกฎอยู่อย่างนี้ ได้อย่างนี้ ดูแลอย่างนี้ คือมันไม่ใช่เรา เราก็เลยขอ”

เหมือนเราจะตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่ทำไมเราเศร้าถึงขึ้นไปบวชชีเลย?
พี่เจี๊ยบ : "เพราะว่าตอนนั้นตกลงไม่ได้ เขาไม่ให้เราก็ไม่รู้จะทำยังไงก็เศร้าหมอง จนพี่สาวบอกว่าไปเติมพลังมาให้อยู่ตรงนี้ได้ เราก็ไป 15 วัน ที่แม่สาย จ.เชียงราย"

แล้วพอกลับมาถึงบ้าน ความเปลี่ยนแปลงที่มันเกิดขึ้นคืออะไร?
พี่เจี๊ยบ : "สูดหายใจว่าเราต้องรับกรรมแล้วอยู่อย่างนี้ต่อไป แล้วจะทำยังไงที่จะไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกัน ก็จะต้องพูด แต่แล้วมันก็เป็นไปไม่ได้ เราก็หนีออกจากบ้าน กลับไปราชบุรี มันไม่รู้จะทำยังไงแล้วก็ต้องขอโทษสามีด้วย" 

หลังจากที่เราแยกแล้วพี่เจี๊ยบต้องทำงานเลี้ยงลูกเองทั้ง 3 คน?
พี่เจี๊ยบ : "ใช่ค่ะ ณ จุดนั้นเริ่มต้นเลย อะไรที่ทำไม่ได้ต้องสู้ และทำให้ได้"

เห็นว่ามีไปทำงานโรงแรมด้วย?
พี่เจี๊ยบ : "ทำงานโรงแรม 1 ปี ตอนนั้นงานละครยังไม่มา แต่ก็มีไกด์มาแล้วว่าน่าจะได้ เราก็รับงานโรงแรมเนื่องจากว่าผู้มีพระคุณบอกให้ไปฝึกงานแล้วมีเงินเดือนด้วย ตอนนั้นเป็นตำแหน่งพีอาร์โซเชียล มันไม่ได้เป็นพีอาร์โดยตรงแต่เราต้องรู้ระบบ สามารถคุยกับใครได้ แล้วก็ไม่ต้องอยู่ที่โรงแรมทุกวัน ออกไปเดินแบบก็สามารถขายโรงแรมได้" 

ทำหลากหลายอย่าง แต่อีกหนึ่งอย่างที่ทำแล้วเจ็บตัว นั่นก็คือการเป็นผู้จัดละคร?
พี่เจี๊ยบ : "เครียดนะ เครียดตั้งแต่เรื่องแรกเลยสารพัดสิ่ง"

ทำไมตอนนั้นถึงตัดสินใจเป็นผู้จัด?
พี่เจี๊ยบ : "เรื่องของเรื่องเราทำงานพิธีกรมาสิบปี มันแบบถึงเวลาแล้วที่เราจะทำรายการของเราเอง ก็คุยกับน้องคนนั้น คนนี้ ก็ส่งรายการไปทุกช่อง แต่ไม่ผ่านเลย น้องก็เลยบอกว่าเสนอละครไหม เผื่อจะได้ เราก็ลองดู เป็นเรื่องเกี่ยวกับตลาด ผู้ใหญ่ก็จะบอกว่าไม่ชอบเรื่องเขียนเอง ชอบนวนิยาย

เราก็กลับมาไปหานวนิยาย ก็เลยหยิบเรื่องรักเกิดในตลาดสดมาทำ ถามว่าได้กำไรไหม มันได้แต่ไม่พอปี พออีกปีก็ทำอีก แต่กำไรก็ไม่พอปีแล้วควักเนื้อ แล้วที่ไปกู้มาดอกเบี้ยทั้งนั้นเลย ก็ต้องใช้ดอกเบี้ย ต้องใช้ภาษีนู้นนั่นนี่ ทำไมมันเยอะจัดขนาดนี้"

ตอนนั้นแบกอยู่เท่าไร?
พี่เจี๊ยบ : "ต่อเรื่องต้องมี 4 ล้าน เราได้มาแล้วประมาณ 2-3 ล้าน จะทำยังไงให้มันจบเรื่อง เราต้องมี 4 ล้าน และ 4 ล้านนี้ไม่ใช่แบงก์ให้เรา"

ตอนนั้นเห็นว่าเครียดถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล?
พี่เจี๊ยบ : "ใช่ค่ะ มันทุกอย่าง จนสุดท้ายตัวเลขมา ไม่ลงตัวกับเพื่อน หุ้นส่วน คือแยกแน่ๆ และเจอก้อนเนื้อที่รังไข่ หมอบอกว่าศึกษาธรรมะมาแล้ว หมอต้องบอกความจริง การที่มีเลือดออกมันหนักขั้นสุดท้าย ซึ่งก้อนเนื้อมันเกิดจากความเครียด หมกหมุ่นด้วยไม่หลับไม่นอน จนมันเจ็บๆ อยู่ทางด้านขวา

ต่อมาไปปฏิบัติธรรม แต่อยู่ๆ เหมือนมีประจำเดือน แต่ปรากฏว่าเลือดนองเต็มพื้นห้องน้ำ เราก็ยังคิดว่าเป็นประจำเดือนอยู่ เป็น 14 วัน จนไม่มีแรง ต้องโทรหาหมอที่ทำคลอด หมอบอกให้มาด่วนเลย พอตรวจมันก็ไม่ใช่เนื้อร้าย เลือดที่ออกมันคือโพรงมดลูกเป็นแผลตั้งแต่ดั้งแต่เดิม

พอวัยสูงขึ้นผิวมันแห้ง โพรงมดลูกก็แห้งด้วยมันปริค่ะ ก็เอาออกทั้งรังไข่และมดลูก ตอนนั้นท้องห้อยต้องเดินประคองท้อง โล่งทั้งหมด ธาตุทั้งหมดรวนเรหมดเลย ต้องมาฟื้นฟูธาตุกันใหม่ตั้งแต่ปีนั้นจนมาถึงปีนี้" 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์