ข่าว
100 year

"ต๊ะ ฌานิศ" เลิกชีวิตเสเพลเพราะเจอ "แฟน" ปรับทัศนคติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ส.ค. 2562 07:01 น.
SHARE

ลั่น 14 ปี พิสูจน์ "รักจริง" ไม่เคยนอกใจ "บุ๋ม มินตยา"

ชีวิตพลิกผันจากโด่งดังสุดขีดจนถึงขั้นตกต่ำก็เจอมาหมดแล้ว สำหรับ ฌานิศ ใหญ่เสมอ หรือ ต๊ะ บอยสเก๊าท์ ศิลปินบอยแบรนด์ยุค 90 พร้อมกลับมาพิสูจน์ตัวตนดนตรี กับซิงเกิลใหม่ “ต่อยกับกูมั้ย?” พร้อมนั่งแท่นผู้บริหารค่ายเพลง ลองไทม์ มิวสิค ชาแนล (Longtime Music Channel) ส่วนลุค “แบดบอย” ภาพจำของใครต่อใครนั้น มาวันนี้หนุ่มต๊ะเปิดใจผ่าน “คนดังนั่งคุย” กาลเวลาทำให้ลดความห้าวเป้งลด ยิ่งมี สาวบุ๋ม-มินตยา เพ็ชรวารา หวานใจ คอยตบให้เข้าที่เข้าทางและรู้ว่าชีวิตนี้จะอยู่เพื่อใคร??

ทำไมถึงตัดสินใจออกซิงเกิลเดี่ยวล่ะ

“จริงๆแล้วเป็นงานเดี่ยวชิ้นที่สอง ชิ้นแรกปล่อยเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ปล่อยในจังหวะที่ไม่ค่อยดีเจอสถานการณ์บ้านเมืองไม่ค่อยดี เราอยู่ภาวะรื่นเริงไม่ได้ก็ตัดทิ้งไปจนมาซิงเกิลนี้ก็ผ่าน 3 ปี ช่วงเวลาที่ผ่านมาเคยมีความคิดเลิกร้องเพลงแล้วหันไปทำธุรกิจอย่างอื่น ส่วนนึงไปมาแล้วทำธุรกิจนอกวงการแต่มันไม่ตอบโจทย์ในความรู้สึกของเรา ความสุขที่ได้จากการร้องเพลง ความสุขที่ได้จอยกับแฟนคลับ มันยังเป็นสิ่งที่รักที่สุด ก็เลยต้องกลับมาเพื่อยึดพื้นที่ในหัวใจแฟนคลับที่เคยรักเรา และรุ่นใหม่ๆด้วย

ส่วนเพลงนี้เนื้อค่อนข้างจะมีคำแรงๆนิดนึง แรงในที่นี้เป็นคำพูดของผู้ชายที่พูดกัน ในเนื้อเพลงใหม่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับแฟนเราไปมีแฟนใหม่แล้วถูกแฟนใหม่ทำร้าย เราตามไปเอาคืนกับแฟนใหม่เค้า เป็นการสั่งสอนช่วยดูแลแฟนเราดีๆ เป็นการบอกรักด้วยความเกรี้ยวกราด เพลงนี้เป็นการพูดถึงไปท้าต่อย เราจะไปพูดมาต่อยกับเรามั้ย? คุณต่อยกับผมมั้ย? ไม่มีใครเชื่อแน่ๆ เราต้องพูดภาษา ลูกผู้ชาย มึงต่อยกับกูมั้ย? ภาษาดิบๆเถื่อนๆนิดนึง ถ้าคนฟังเนื้อเพลงทั้งเพลงจะเข้าใจ ทำไมถึงดิบ ถึงเถื่อนขนาดนี้”

พอปล่อยเพลงออกไปกระแสซิงเกิลเป็นยังไงบ้างล่ะ

“อย่างที่บอกวันนี้มาเริ่มนับหนึ่งใหม่ ยอดวิวเกือบแตะล้านแล้ว ถือว่าแฟนๆให้การต้อนรับเกินกว่าที่เราคิดเพราะว่าวางแผนไว้ว่าเดือนแรกจะเอา 5 แสนวิว แต่ตอนนี้มันเกิน แค่ผ่านมาอาทิตย์กว่าๆได้ 7 แสนวิวแล้ว ค่อนข้างเร็วนิดนึง เดือนนึงได้ล้านวิวถือว่าไม่ธรรมดาแล้วครับ การกลับมาครั้งนี้ผมเต็มที่ทุกส่วนจริงๆ ไม่ว่าเรื่องการร้องเพลง หุ่น คือทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ด้วยเจตนาอยากให้แฟนๆเห็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เรานำเสนอจริงๆ”

ด้วยอานิสงส์บุญเก่าจากบอยแบนด์มีผลมั้ย

“ใช่ครับ มีส่วนเพราะว่าแฟนๆที่เข้ามาคอมเมนต์จะตามมาจากยุค 90 ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน โตมากับเรา มีแฟนเพลงกลุ่มใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาก็ดีครับ”

เห็นว่าครั้งนี้จะใช้ชื่อ ต๊ะ ใหญ่เสมอ ไม่ใช้นามสกุลบอยสเก๊าท์ทำไมล่ะ

“ด้วยความที่ว่าซิงเกิลนี้เป็นตัวตนของต๊ะค่อนข้างชัดเจน มันจะมีเรื่องของเอ่ยไปมีคำที่ไม่สุภาพ ต๊ะอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าอันนี้ผลงานชิ้นนี้เป็นของต๊ะคนเดียว จึงใช้ชื่อว่า ต๊ะ ใหญ่เสมอ คำว่าบอยสเก๊าท์มันอยู่ในตำแหน่งที่ทุกคนวางไว้ ทุกคนรู้อยู่แล้วว่ามันคืออะไร ต๊ะไม่อยากให้ซิงเกิลนี้ ถ้าคนจะด่าก็ด่าต๊ะคนเดียว ไม่ใช่ด่าต๊ะ บอยสเก๊าท์ ไม่อยากให้บอยสเก๊าท์ต้องแปดเปื้อนด้วย”

พอขาดสมาชิกอย่าง โจ บอย-สเก๊าท์ ไปเหมือนต้องปิดตำนานไปโดยปริยาย

“ทุกวันนี้ยังมีงานจ้างที่บอยสเก๊าท์อยู่ ด้วยเพลงยุค 90 กลับมานิยมครับ มันจะมีงานบอยสเก๊าท์ก็ไปกันทั้งสองคนกับวง และมีงานเดี่ยวของต๊ะ ถ้าจ้างบอยสเก๊าท์ก็จะเหลือแค่ 2 คน แต่ทุกครั้งที่ไป ผมจะชวนโจไปด้วยตลอด เพลงไหนที่เป็นของโจร้อง ท่อนไหนที่เป็นของโจ ก็จะให้แฟนคลับช่วยเป็นโจแทนไป ไม่อยากให้ทุกคนลืมโจ”

ไปงานคอนเสิร์ตจะต้องจุดธูปเรียกโจทุกครั้งเลยเหรอ

“คือผมเอากระดูกของโจไว้ที่บ้านด้วย ก็วางโกศกระดูกโจคู่กับโกศของแม่ผม”

ทำไมถึงกล้านำกระดูกของโจเข้าบ้านเราล่ะ

“ก็รักเค้าน่ะ ตอนที่เค้าตายเราก็ไปกระซิบที่ข้างหู ถ้าไม่มีที่ไปให้เค้ายึดติดกับเราคือด้วยที่เราคิดถึงเค้า เราเจ็บปวดกับการจากไปของเค้า สิ่งที่ผมทำได้ผมปฏิบัติตัวเหมือนเค้ายังมีชีวิตอยู่มีอะไรก็เล่าให้เค้าฟัง และวันที่โจเสียชีวิต โจขับรถมาจอดที่บ้านผมแล้วไปรถผมด้วยกัน รถโจจอดอยู่ที่บ้านผมจนถึงวันที่ 4 และวันที่ 4 ผมขับรถโจไปส่งคืนให้กับครอบครัวเค้า แฟนผมขับรถตาม ผมคุยกับโจเหมือนโจนั่งเบาะข้างๆผม ปรากฏว่าแฟนเห็นเป็นเงาคนที่นั่งข้างๆ เลยโทร.มาบอก ซึ่งผมอยากให้เค้ามาสื่อสารกับผมว่าเค้าอยู่ใกล้ๆเรา ผมไม่กลัวเลย หลังจากวันเผาโจเราต้องบินไปเล่นคอนเสิร์ตที่ลาว เป็นคอนเสิร์ตบอยสเก๊าท์ ซึ่งจริงๆโจต้องไปด้วยแต่เผาเค้าก่อน ปรากฏว่าไปเล่นคอนเสิร์ต ตอนกลางคืนนักดนตรีที่ลาวเห็นว่าเดินเข้ามาด้วยกันแต่เราไม่เห็นนะ แต่ที่เห็นจะจะเล่นคอนเสิร์ตเสร็จแล้วนอนเกือบรุ่งเช้ามันมีเสียงกรนตรงที่ไม่มีคนนอน แต่ตรงที่มีเสียงกรนคือมีหมวกของโจวางอยู่ แต่ไม่รู้ความเป็นจริงเป็นยังไง เป็นไปได้อยากให้อยู่ใกล้ๆเรา”

นอกจากทำเพลงต๊ะจับงานด้านอื่นด้วยมั้ย

“ต๊ะมีทำธุรกิจกับแฟน นั่นคือน้ำพริกปลาร้าสับบอง Err Zaap ทำมาระยะใหญ่ๆแล้ว มีคุณแม่ของน้องบุ๋มเป็นต้นตำรับ สูตรโบราณอีสาน แฟนคลับจะขนานนามว่าปลาร้าไฮโซเพราะเราเลือกวัตถุดิบชนิดเราคัดสรรมาอย่างดีที่สำคัญผมเป็นคนควบคุมการผลิตทั้งหมด ตอนนี้ยังไม่ปล่อยมือให้คนอื่นดูแลแทนเพราะเป็นห่วงเรื่องคุณภาพ ความสะอาด”

มีความสงสัยจากสายนักร้องมาสู่สายกินได้ยังไง

“ต้องบอกก่อนเลยต๊ะไม่ใช่คนกินปลาร้าแต่โดนน้องบุ๋มหลอกให้กิน (หัวเราะ) พอกินเข้าไปเลยเข้าใจแล้วว่าปลาร้าครองโลกมันคืออะไร มันอร่อยแบบนี้เอง พอต๊ะเข้าใจเลยคุยกับน้องอยากให้คนอื่นได้ลองกิน เพราะมันเป็นภูมิปัญญาของคนไทย เราอยากทำให้กระจายให้มากที่สุด ตอนนี้ไปอยู่ร้านใบตอง ร้านอาหารไทยที่อเมริกา 6-7 สาขาแล้วครับ”

กับลุคที่ทุกคนมองเราเป็นแบดบอยมีความคิดอยากลบล้างภาพเก่าๆบ้างมั้ย

“ผมบอกเลยนะ ผมพยายามพูดให้เรียบร้อยมากขึ้นแต่กลายเป็นว่าคนไม่เชื่อ ตุ๊ดหรือเปล่า เปลี่ยนไปนะ”

วัยที่โตขึ้นทำให้เราลดความห้าวเป้งลงได้เยอะมั้ย

“ใช่ครับ จริงๆแล้วผมไม่อยากให้ทุกคนมองผมเป็นแบดบอยหรอก ความจริงแล้วผมเป็นคนปกตินี่แหละ ใส่บาตรทำบุญแต่คนไม่รู้เรื่องแบบนี้ คนจะรู้เรื่องในแนวแบดๆมากกว่า ผมมองว่าการใส่บาตร ทำบุญ ทำวัด สวดมนต์ มันกดให้เราอยู่กับร่องกับรอย ไม่ให้เราทำตัวสุดโต่งออกจากกรอบตรงนี้เท่าไหร่ จิตใจดีขึ้น มีเมตตามากขึ้นไม่ค่อยห้าวเหมือนเมื่อก่อน ล่าสุดผมช่วยแพะตกน้ำมา ยิมฯที่ผมไปออกกำลังกาย ได้ยินเสียงแพะร้องกรี๊ดๆๆ เราเดินเข้าไปดู ปรากฏว่ามีลูกแพะ มันคงตามดูดนมแม่ แล้วแม่ไปกินหญ้าอ่อนที่อยู่ริมสระน้ำ แล้วตลิ่งชัน ลูกแพะลงไปอยู่ข้างล่างแต่พ่อแม่แพะคอยชะเง้อชะแง้ ทำท่าจะช่วย กำลังมิดจมูกอยู่แล้วผมเห็นเลยกระโดดลงไปช่วยแพะขึ้นมา พอเราช่วยลูกแพะได้เราดีใจมาก มีความสุข ปีติมากครับ”

ตั้งแต่คบบุ๋ม เค้ามีส่วนช่วยทำให้เราใจเย็นมากขึ้นใช่มั้ย

“แฟนคนนี้เค้าดูแลต๊ะทุกอย่าง ปรับทุกอย่าง เป็นอีกคนที่คอยยับยั้งส่วนที่ไม่ดีของเรา อย่างเวลาขับรถไปแล้วเจอเหตุการณ์ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ พร้อมมีเรื่องได้ เค้าจะคอยพูดให้เราเย็นลง ปรับทัศนคติให้เราเย็นลง ไม่ว่าเป็นเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวของเรา คือผมเป็นคนใจดี เวลาคนมาขอให้ช่วยผมปฏิเสธไม่ค่อยเก่ง แต่คนนี้ (ชี้ไปที่แฟน) คอยดูแลผลประโยชน์ คอยคัดให้ อันไหนควรไปอันไหนไม่ควรไป อย่างเรื่องเงินเมื่อก่อนไม่ค่อยเหลือเพราะไม่เก็บ เข้าสังคม แต่บุ๋มจะจัดระเบียบหมด ทำงานเก็บกี่เปอร์เซ็นต์ ใช้กี่เปอร์เซ็นต์”

มุมของเราเป็นคนหาแต่แฟนจะคอยดูแลทำให้ขัดแย้งกันบ้างมั้ย

“มีครับ แต่ทุกอย่างจบตรงที่ว่ายอมครับ (หัวเราะเสียงดัง)”

แสดงว่าต๊ะมีเงินติดตัวเยอะไม่ได้

“ก็ใช่ๆ มีคนนี้เข้ามาในชีวิตทำให้เรารู้ว่าเรามีชีวิตเพื่ออะไร (เล่นเอาแฟนสาวที่นั่งฟังถึงกับยิ้มปลื้ม) ตอนนี้ที่เหลือในชีวิตมี 2 คน พ่อที่เราต้องเลี้ยง ดูเพราะแม่เสียแล้ว แล้วก็มีเค้า ทำให้เรารู้อยู่เพื่ออะไร”

14 ปีที่คบกันเป็นยังไงบ้าง ใกล้จะมี ข่าวดีแล้วหรือยัง

“คือที่ผ่านมาน้องมีซิงเกิล มีงานถ่ายโฆษณาด้วยเลยพยายามเซฟให้เค้าเรื่องพวกนี้ เพราะเชื่อว่าดารา-นักร้อง ยังมีเสน่ห์กับเรื่องที่ว่าเป็นคนโสด เลยยังไม่อยากติดยึดเรื่องพวกนี้ คบมานานด้วย เรื่องนั้นอาจจะเป็นเรื่องรองไปแต่ด้วยความที่ชีวิตผู้หญิงคนนึงกับเรื่องแต่งงานมันเป็นเรื่องสำคัญ พอถึงเวลาคิดว่าจะได้เห็นกันคงจะแจ้งมาด้วยครับ”

คิดว่าแต่งปีนี้แน่ๆมั้ย

“จริงๆเราลุ้นกันอยู่ว่าปีนี้นะครับ และจริงๆก็ลุ้นอยากมีน้องด้วย ปีนี้ต๊ะอายุ 45 แล้วและแฟนอายุ 30 กว่า ตอนแรกเรายังไม่คิด เรื่องมีลูกกันแต่เพิ่งมาคิดปีนี้ รอบข้างอย่าง พลอยเจ ลูกสาวของเจจินตัยน่ารักมาก เราอิจฉาเค้ามากอยากมี หลายๆคนที่มีลูกก็อิจฉาเค้า ดิ๊บเองก็มีลูกแล้ว ก็น่ารัก เพราะว่าตัวแฟนเป็นลูกคนเดียวด้วย ครอบครัวเค้าเหลือแม่กับตัวเค้า ถ้าเกิดผมเป็นไรไปอีกคนเค้าจะลำบาก เพื่อนก็ไม่ค่อยเอาเพราะติดแฟน ติดครอบครัว (หัวเราะ) กับเรื่องแต่งเพิ่งเริ่มคุยกัน เพราะก่อนหน้าไม่มีความคิดเรื่องแต่ง กำลังคิดกันว่าจะแต่งเงียบๆหรือแต่งแบบให้คนอื่นเค้ารู้ดี เริ่มคิดกันแล้ว ตอนนี้ดูๆอยู่ ด้วยความคบกันมานาน ผมต้องชมเค้าอย่างนึง บุ๋มเป็นคนบริหารเสน่ห์ได้เก่ง ทำให้เรารู้สึกหลงใหลได้ตลอดเวลา (เล่นเอาบุ๋มนั่งฟังถึงกับยิ้มเขินๆเพราะปกติต๊ะไม่เคยชมออกสื่อมาก่อน)”

แสดงว่าเรื่องความเจ้าชู้ ความเป็นคาสโนว่าคือไม่มีแล้ว

“ไม่มีครับ 14 ปีเนี่ยผมไม่เคยมีแผล (ยิ้มแบบภูมิใจ) มันเป็นการพิสูจน์ได้พอสมควรว่าไม่มีเรื่องผู้หญิงให้เค้าระแวง ผมเชื่อว่าคนเป็นคู่ชีวิตกัน อันดับแรกที่สำคัญที่สุดคือความไว้ใจซึ่งกันและกัน อันนี้สำคัญที่สุด สำคัญกว่าเรื่องเงินเรื่องทองเพราะมันคือความสุขที่แท้จริงของชีวิตคู่ สิ่งนี้ผมให้เค้าตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ เค้าเป็นส่วนเติมเต็มให้กับต๊ะจริงๆ ต๊ะจะเป็นคนที่มุ่งไปข้างหน้าแต่ไม่มีคนตบให้เข้าที่ แต่บุ๋มเค้ามาดูแลเราตรงนี้ ทำให้ชีวิตนี้เลยขาดเค้าไม่ได้”.

ทีมข่าวบันเทิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต๊ะ ฌานิศ ใหญ่เสมอต๊ะ บอยสเก๊าท์ซิงเกิลใหม่ต่อยกับกูมั้ยแบดบอยคนดังนั่งคุยทีมข่าวบันเทิงนักร้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้