ข่าว
100 year

ตามติดชีวิตทหารไทใหญ่ เบิ้ล พาไปเจาะลึกๆ

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 15:30 น.
SHARE

ต่อสู้ทำสงครามกันมานานมากๆ นานถึง 59 ปี ระหว่างกองทัพไทใหญ่กับทหารพม่า ยังไม่มีวี่แววจะหยุดสงบลงง่ายๆ ล่าสุดมีหนังแฉแหลก ชีวิตทหารไทใหญ่มาให้ได้อึ้งๆ ตะลึงตาแตกกันไปแล้ว ไปตามเจาะมุมลึกทหารไทใหญ่ ที่ต้องจำใจอยู่ในวังวนของสงครามโสโครก กับหนังสารคดีเข้มข้นเว่อร์เรื่อง ดินไร้แดน Soil Without Land หนังร่วมทุนสร้างเกาหลี จาก Docs Port Incheon และทุนไทย ที่ยังมีโรงฉายอยู่ ที่โรงหนังคุณภาพในเครือเอสเอฟ SF และอีกหลายโรง

จุดถ่ายทำหนังนี้อยู่ใกล้ๆ ไทยเราทางภาคเหนือนี้แหละ เวลามีปัญหาที ไทยก็ต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ น่าสนใจมากๆ กับปัญหาใหญ่ใกล้ไทยเรา แต่คนไทยหลายล้านยังไม่รู้ ไม่ตื่นตัว ไม่ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งกับปัญหานี้ โดยเฉพาะรัฐบาลไทยเราเอง 

ดินไร้แดน Soil Without Land ผลงานกำกับของ หนุ่มร่างเล็กไฟแรง เบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพล แฟนหนังชาวไทยน่าจะรู้จักอยู่แล้ว จากผลงานหนังสองเรื่อง Boundary ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง และ by the river สายน้ำติดเชื้อ ซึ่งหนังสารคดีเรื่อง by the river สายน้ำติดเชื้อ เคยสร้างชื่อเสียงให้กับวงการหนังไทยเรา เพราะได้รับรางวัลสำคัญ สเปเซียลแมนชั่น Special Mention สาย Concorso Cineasti del presente หรือผู้กำกับหน้าใหม่ ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ โลคาร์โน สวิตเซอร์แลนด์ (Locarno International Film Festival Switzerland) จากภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับชาวบ้านคลิตี้ กาญจนบุรี ที่ต้องมาซวยหนักรับกรรมจากนายทุนชั้นต่ำตมสุดสารเลว ที่มักง่ายเห็นแก่ได้ ปล่อยสารตะกั่วทิ้งลงแม่น้ำของหมู่บ้าน

เสาร์ที่ผ่านมา โรงหนังลิโด้ คอนเน็คท์ Lido Connect แถวสยามสแควร์ โรงหนังคุณภาพของแท้ของประเทศไทย ที่บริหารงานโดยนักธุรกิจพันล้าน จี๊บ เทพอาจ กวินอนันต์ ได้นำหนังทั้ง 3 เรื่องของ เบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพล มาให้แฟนหนังได้ดูกันคือ Boundary ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง, by the river สายน้ำติดเชื้อ, Soil Without Land ดินไร้แดน หลังหนังจบ ได้เปิดโอกาสให้แฟนหนังได้พูดคุยซักถาม ระเบิดสติปัญญากันด้วย

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยๆ คุ้ยๆ กับ เบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพล ตอนนี้นอกจากทำหนังแล้ว ยังทำอะไรอื่นๆ อีกบ้าง? "ทำหนังเป็นหลัก กำกับหนังมานานมากกว่า 10 ปีแล้ว" Soil Without Land ดินไร้แดน ได้ทุนสร้างมาจากไหนบ้าง? "ได้ทุนจากเกาหลี, ศูนย์สิรินธร, ไวท์ไลท์โพสต์ White Light Post และจากนักธุรกิจคนหนึ่ง ที่ไม่อยากเปิดตัว บางเรื่องก็ออกหน้าได้ แต่บางเรื่องก็ไม่ออกหน้า (ยิ้มอ่อนๆ)"

ทำไมถึงทำหนังเรื่อง Soil Without Land ดินไร้แดน? "ผมชอบทำหนังเกี่ยวกับชายแดนอยู่แล้ว เช่น ชายแดนเขมร (Boundary ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง) แต่ไม่เคยทำภาคเหนือเลย เลยไปรีเสิร์ชว่ามีอะไรบ้างที่จะให้ทำ ผมก็เลยไปเชียงใหม่ ไม่รู้เลยว่าชาวไทใหญ่อยู่เชียงใหม่เยอะ" เยอะขนาดไหน? "5 แสน ถ้าทั้งประเทศรวมกว่า 2 ล้าน คือไปไหนก็เห็น ทำงานเป็นพนักงานต่างๆ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ หนังไปฉายที่เชียงใหม่คนดูเยอะมาก"

ความเป็นมา ของการทำหนังดินไร้แดน Soil Without Land? "เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ผมเคยทำสารคดีเกี่ยวกับชาวไทใหญ่ ที่อยู่ในกรุงเทพฯ แล้วมีเด็กชาวไทใหญ่คนหนึ่ง เค้ามาชวนคุยด้วย อยากจะเป็นผู้กำกับ ก็เลยเป็นเพื่อนกันทางเฟซบุ๊กมา 6 ปี ผมทำหนังเรื่องนี้อยู่ก็เลยแมสเซสไปว่า อยากจะถ่ายทำหนังสารคดี ก็เลยขอลุงเค้าที่เป็นนายพล อยากจะไปถ่ายหนังสารคดี เดี๋ยวไปถามลุงก่อน ตอนแรกลุงก็ไม่ได้ให้ไปถ่ายง่ายๆ ต้องไปสอนหลานเค้าก่อน ผมสอนเค้าเรื่องการกำกับหนัง เค้าก็ทำหนังสั้นมาเรื่องหนึ่ง เป็นหนังที่พรอพพากันด้า (Propaganda โฆษณาชวนเชื่อ) มากๆ เป็นการชักชวนให้คนไปเป็นทหาร ลุงเค้าก็ชอบ" ลุงเลยชอบเบิ้ล ก็เลยยอมให้ไปเข้าไปถ่ายทำหนัง ดินไร้แดน Soil Without Land ที่ค่ายทหารไทใหญ่ได้? "ใช่" อุ๊ย เป็นวิธีตีเนียน ที่โอเคเลย? "(ยิ้มเบา)"

หนังมีบางซีนเกือบๆ จะโดนเซนเซอร์ด้วย? "เออ...ไม่เชิง เค้าห้ามถ่าย ตอนถ่ายเค้าก็พยายามไม่ให้เราถ่าย กันเราไม่ให้เราเห็น" ฉากในค่ายทหาร? "ใช่" นโยบายรัฐบาลไทยเรา ในรัฐบาลของ ตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีผลอย่างไรกับชาวไทใหญ่ที่ทำงานอยู่ในไทย? "มีนโยบายอยู่ช่วงหนึ่ง เคยออกมาแล้ว ที่ทำให้แรงงานชาวไทใหญ่ หนีกลับบ้านหมดเลยกว่าล้านคน จนต้องเปลี่ยนนโยบายใหม่เลยในวันรุ่นขึ้น เพราะเค้ากลับบ้านไปแล้ว เลยทำให้งานที่ใช้แรงงาน ไม่มีใครทำไง ก็ต้องเปลี่ยนกลับมาเหมือนเดิม"

ทำไมพม่าถึงไม่อยากให้อำนาจในการปกครอง กับชาวไทใหญ่? "เค้าก็อยากจะให้เหลือแค่พม่า เป็นปัญหาเชื้อชาติที่เรื้อรังมานานแล้วตั้งแต่อดีต" ตอนนี้ชาวไทใหญ่มีกองทัพ ที่เอาไว้ต่อสู้กับทหารพม่า กี่กองทัพ? "เยอะมาก เยอะแยะไปหมด" หนังเรื่องต่อไป? "เป็นหนังวัยรุ่น เกี่ยวกับคนไทใหญ่ที่ไม่อยากจะเป็นทหาร แล้วหนีไปเชียงใหม่ น่าจะถ่ายทำปลายปีนี้ และมีหนังใหม่เรื่อง doi boy ที่ไปในโครงการของ ซินฟาวน์เดชั่น ออฟฟิเซียล Cinefondtion Official ของเทศกาลหนังคานส์ ฝรั่งเศส (Cannes Film Festival 2018) เมื่อปีที่แล้ว ไปหาทุนมาได้แล้ว น่าจะถ่ายทำได้ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า" คลิกติดตามผลงานต่างๆ ของ เบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพล ได้ที่ www.mobilelabproject.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารไทใหญ่ดินไร้แดน Soil Without Landเบิ้ล นนทวัฒน์ นำเบญจพลหนังทุนสร้าง เกาหลี-ไทยกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้