ข่าว
100 year

ซัดแรง นาธาน ชำแหละลึก แก้ว BNK ปลอมโป๊ะสะท้านเมือง

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 18:06 น.
SHARE

ดูเหมือนว่าจะพัง พัง พังไปอีกรายแล้ว อาจจะพังเพราะตัวเอง พังจริงหรือพังปลอมๆ ต้องดูไปอีกหน่อย แก้ว ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ หนึ่งในนักร้องวงดัง BNK48 จากเพลงฮิตทิ่มหู คุกกี้เสี่ยงทาย ฯลฯ เคยร่วมเล่นหนังสารคดี เกิร์ลดอนท์คราย Girls Don't Cry แก้วเรียนจบจาก คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดุริยางคศิลป์ เอกเปียโน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 ได้ใจแฟนคลับเพราะสวยใส น่ารัก รวยหรูติดแบรนด์เนมดังระดับโลก

แต่แล้วแก้วมีแววโป๊ะแตก สะท้านโลกออนไลน์ โดนแหกแหลกครั้งใหญ่ เพราะชอบโพสต์อวดรวยของหรู แต่สุดท้ายโดนจับได้ น่าจะเป็นของปลอมเกือบทั้งหมดหรือไม่อย่างไร จนถึงตอนนี้แก้วยังนิ่ง เลือกปิดปากเงียบ ไม่ออกมาโต้อะไร ก็เลยยิ่งทำให้หลายคนเชื่อไปแล้ว ว่าแก้วปลอมโป๊ะแตก

ตำนานเจ้าแม่ลวงโลกแห่งสยามประเทศ นาธาน โอมาน ได้เวลาออกมา ซัดดุเดือดมากๆ "ทุกชิ้นปลอมค่ะ มีแต่ของที่เพื่อนให้ที่ไม่ปลอม เพราะเพื่อนให้ของแท้ อยากจะพูดถึงเรื่องใหญ่ เรื่องทรัพย์สินทางปัญญาคืออะไร ทรัพย์สินคือวัตถุที่มีรูปร่าง ซึ่งอาจมีราคาและอาจถือเอาได้ เช่น บ้าน ที่ดิน ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร เป็นต้น ปัญญาคือความรอบรู้ ความรู้ทั่วไปความฉลาด เกิดจากการเรียนรู้และความคิด

"เมื่อรวมทั้ง 2 คำเข้าด้วยกัน เป็นทรัพย์สินทางปัญญา จึงหมายถึงความรู้ ที่เกิดจากการคิดค้น จนทำให้เกิดมีค่าขึ้นได้ หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า ทรัพย์สินทางปัญญา ได้แก่การที่ผู้ใดหรือคณะบุคคลใดร่วมกันประดิษฐ์คิดค้น ออกแบบสร้างสรรค์ จนเกิดผลขึ้นมา และผลงานนั้นมีคุณค่าสามารถใช้ประโยชน์ได้ ทั้งงานเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และพาณิชยกรรม

"ทรัพย์สินทางปัญญามีความสำคัญอย่างไร ปัจจุบันทรัพย์สินทางปัญญา นับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง และควรค่าต่อการที่จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ด้วยเหตุผลที่ว่า การประดิษฐ์คิดค้น กรรมวิธีต่างๆ นั้น จุดกำเนิดของการได้มานั้นมาจากความคิด มาจากมันสมองผนวกกับระยะเวลาที่ทุ่มเทให้กับการศึกษาวิจัย เพื่อให้ได้มาซึ่งผลงานนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ทรงคุณค่าเป็นที่ภูมิใจของผู้ประดิษฐ์

"ด้วยเหตุนี้เองผลงานดังกล่าว จึงควรค่าแก่การคุ้มครอง จากเหตุที่กล่าวมาจึงได้มีการบัญญัติเป็นกฎหมายเพื่อให้การคุ้มครอง โดยมีพระราชบัญญัติสิทธิบัตร ลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า ให้การคุ้มครองในหลักการรูปแบบที่แตกต่างกันไป

"อันนี้ไม่ได้เหยียดนะ แต่คนกล้าซื้อของแบรนด์เนมราคาหลักแสนนี่ คือบ้านเขาต้องมีเงินนอนแล้วอะ ถ้ามีเงินขนาดนั้น เราเชื่อว่าสภาพความเป็นอยู่ของที่บ้านต้องดีกว่านี้ ไม่ใช่บ้านเขาไม่ดีนะ แต่มันไม่ได้ดูเยอะ ขนาดซื้อนาฬิกาเรือนละ 5 แสน โดยไม่เดือดร้อนอะ บอกตรงๆ เราเป็นสายแอนตี้ คนใช้ของก๊อบ

"ส่วนมากจะเป็นนักธุรกิจ หรือพวกสายเล่นนาฬิกาซะเป็นส่วนใหญ่ ที่จะซื้อราคาระดับนี้ พอถึงจุดหนึ่งจะขายทำกำไร และซื้อรุ่นใหม่ต่อๆ ไปค่ะ บางคนซื้อเก็บ แต่สักพักต้องมีปล่อยแน่นอนค่ะ เพราะราคาจะดีด ทำกำไรได้ เท่าที่คลุกคลีกับวงการนาฬิกามาสักพักหนึ่งนะคะ ก็จะเห็นสไตล์นี้เยอะ

"เราคิดว่า...ถ้าแก้วเจตนาใช้ของปลอมนะ ถ้านะ...สะท้อนค่านิยมสังคมรอบตัวได้อย่างหนึ่ง ไม่ทั้งหมด ทำไมต้องพยายามอัพตัวเองให้อยู่จุดสูง ให้คนยอมรับกัน คุ้นๆ ไหม กรณีนี้เจอบ่อยในสังคม เพียงแต่แก้วเป็นไอดอล ฟีดแบ็กเลยชัดและใหญ่มากๆ

"บางคนก็ชอบของแบรนด์เนม แล้วเก็บเงินซื้อมาใช้จริงๆ ไม่ได้รวยเป็นเศรษฐีก็มีได้ ถ้าเก็บเงินและบริหารเงินเป็น แต่กรณีแก้วเนี่ย คืองง ทำร้ายตัวเองชัดๆ ทำไมถึงคิดว่าหลอกตาคนอื่นได้ สร้างภาพอัพตัวเองเพื่ออะไร คิดได้ตื้นมาก

"นาธานชวนคนไทยไม่ให้ใช้ของปลอม นาธานชวนคนเอเชียไม่สนับสนุน และซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หยุดละเมิดลิขสิทธิ์ เราไม่สนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เราไม่สนับสนุนการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น ไม่สนับสนุนการก๊อบปี้การใช้ของปลอม เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของการทำลายล้างชาติแห่งมนุษยชาติเลยทีเดียว มันคือจุดเริ่มต้นแรก ถ้าคุณสนับสนุน แล้วคุณไม่ทำอะไรเลย นั่นหมายความว่า คุณคือ 1 ในองค์กรแห่งความปลอมของโลกเลยทีเดียว

"ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่สนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงทรัพย์สินทางปัญญา ของปลอมใดๆ ทั้งสิ้น นั่นคือจุดเริ่มต้นแห่งความเจริญรุ่งเรือง คนเราสร้างคาแรกเตอร์บางอย่างให้เป็นที่จดจำได้ แต่ควรดึงคาแรกเตอร์ที่เป็นตัวเองจริงๆ ขึ้นมาใช้ สงสารแก้วจัง ตรงที่เปิดภาพตัวเองว่าเป็นคุณหนู เลยต้องสานต่อภาพนั้น ซึ่งหากมันไม่จริง ก็จะลงเอยแบบนี้

"ใช้ของแท้หากชอบรูปแบบของมัน และพอใจกับราคาค่ะ อุดหนุนเพราะให้เครดิตคนคิดคนทำค่ะ เรื่องคุ้มไม่คุ้มในแง่ของเงิน และความทนทานไม่เคยคิดเลยค่ะ เพราะบางทีมันก็เทียบกันยากนะคะ แต่ไม่ใช้ของปลอมเพราะมันเป็นอาชญากรรมค่ะ ลองคิดดูสิ หากมีคนขโมยผลงานของเราเอาไปทำขายซะเกลื่อน เราจะรู้สึกยังไง หากจะบอกว่าก็ของแท้แพงเว่อร์ งั้นก็ไม่ต้องใช้ค่ะ (เสียงดังๆ) และไม่ต้องใช้ของก๊อปด้วยนะคะ ต้องไปหาซื้ออย่างอื่นที่ราคาถูก แต่รูปแบบอื่นๆ ซึ่งก็สวยได้เยอะแยะ แต่ต้องไม่ก๊อปใครค่ะ

"อยากมีหน้ามีตาในสังคมแต่เงินไม่ถึง ติดแบรนด์แต่เงินไม่ถึง หรืออีกพวกคือเงินถึง แต่ไม่อยากจ่ายแพง เพราะเวลามองไกลๆ ก็ไม่ต่างกันมาก เบื่อง่ายเปลี่ยนบ่อย จะจ่ายแพงทำไม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พวกนี้ก็คือคนที่สนับสนุนของละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งนั้น สิ่งที่ป้าแก้วทำลงไป ป้าแก้วอาจจะรู้สึกว่า ป้าแก้วดังมากแล้ว ป้าแก้วคือการตลาดของโลก ก็เลยเผลอไผลไป ทำลายโลกแบบไม่รู้ตัว จากน้ำมือของป้าแก้วเอง

"บทวิเคราะห์ ขั้นที่ 1 เมื่อป้าแก้วหลงใหลในความเป็นอยู่ของตัวเอง บทวิเคราะห์ ขั้นที่ 2 เมื่อป้าแก้ว หลุดเข้าไปอยู่ในน้ำคร่ำของตัวเองแล้ว ป้าแก้วก็เลยคิดว่านี่คือโลกของฉัน ฉันจะสร้างโลกใหม่ ให้ทุกคนหลงใหลในความสวยงาม ที่จนลืมไปว่า คนที่ชอบป้าแก้วและหลงป้าแก้ว ยังไม่ถึง 1 ส่วน 100 ของคนทั้งโลก

"บทวิเคราะห์ ขั้นที่ 3 เมื่อมาถึงจุดมรณะ น้ำคร่ำแตก ป้าแก้วเริ่มสร้างจินตนาการของตนเอง เริ่มสร้างโลกของตัวเอง และคิดว่าเฟอร์นิเจอร์ทางสังคมที่ว่าดีมีคุณค่า และดีที่สุดในโลก ป้าแก้วสร้างขึ้นมา แต่ถ้าแก้วจะไม่ซื้อ ป้าแก้วเกิดมากับการก๊อบปี้สินค้า จนลืมไปว่า ป้าแก้วข้ามมันไปแล้ว แต่ที่จิตสำนึกมันยังไม่พ้น มีความเสียดาย แต่อยากสวยและไม่ลงทุน

"บทวิเคราะห์ ขั้นที่ 4 การลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ได้หมายความว่าป้าแก้วไม่ได้เป็นคนดี แต่จุดเริ่มต้นของการปลอมและโกหก ในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ มันคือระเบิดตัวเอง และความหายนะ

"จุดเริ่มต้นของการละเมิดสินค้าลิขสิทธิ์ การทำให้คนเชื่อเขาเรียกว่าการ ตั้งอุปสงค์หมู่ อุปาทานหมู่ ตกใจหมู่ เชื่อหมู่ เขาบอกว่าดี เขาบอกว่าเขาเก่งมากเขาเป็นคนดีมากน่ารัก ก็เลยเกิดการอุปาทานแบบหมู่ ในเมื่อดังอยู่แล้ว ดังทั้งวง งั้นใส่ของปลอมๆ คงไม่มีใครรู้ และไม่มีใครรู้แน่นอน ป้าแก้วเป็นคนชอบใส่ของแบรนด์เนมที่ละเมิดลิขสิทธิ์มา และในสายตาของแฟนคลับคนที่รัก นั่นหมายความว่า เจ้าได้เอาระเบิดลูกที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงกับระเบิดทั้งหมดที่มี โยนใส่พวกเขาแล้ว".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ว ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณแก้ว BNK48 ใช้ของปลอมนาธาน โอมาน นักร้องแก้วโป๊ะแตกกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้