ข่าว
100 year

แพท ณปภา เล่าโมเมนต์ไปงานศพแม่แท้ๆ ตื่นเต้นเจอน้องชายครั้งแรก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 09:30 น.
SHARE

เรียกว่ามีทั้งเรื่องเศร้าและเรื่องดีๆ สำหรับนักแสดง-พิธีกรสาว แพท ณปภา ตันตระกูล เพราะก่อนหน้านี้คุณแม่แท้ๆ ของสาวแพทเสียชีวิตโดยที่ทั้งคู่ไม่มีโอกาสเจอหน้า แต่เมื่อมาร่วมงานศพ เจ้าตัวก็ได้พบกับน้องชายตัวเอง รวมถึงญาติคุณแม่เป็นครั้งแรก เจอแพทมาร่วมงาน “BABY BRIGHT PRESENTS COLORS OF NATURE" ณ RIVER PARK @ICONSIAM นักข่าวเลยถามถึงเรื่องนี้ รวมทั้งถามถึงเรื่อง น้องเรซซิ่ง ลูกชายของเธอกับ เบนซ์ อัครกิตติ์ ไปโรงเรียนวันแรก และถามถึงอาการป่วยของคุณย่า ซึ่งแพทเรียกคุณแม่มาตลอดด้วย

ถามถึงเรื่องน้องเรซซิ่งไปเรียนวันแรก?
"ตื่นเต้นค่ะ ทั้งแม่ทั้งลูกแหละ เราคิดอยู่แล้วว่าลูกเราจะต้องไม่มีโมเมนต์ร้องไห้อาลัยอาวรณ์แม่ ซึ่งมันเป็นอย่างนั้น ไปถึงแล้วลูกเราตอบได้แต่คำว่า yes ฉลาดที่จะตอบ yes ทุกคำ พอเข้าไปปุ๊บไม่เหลียวหลังหาแม่เลย เราก็เรียกเรซๆ เขาก็หันมาแล้วบ๊ายบายเรา ก็คือทำไมแม่ไม่กลับซะที เราก็แบบได้เหรอ

ซึ่งในห้องเด็กคือร้องไห้ 3-4 คน แล้วสายตาลูกเราคือมองเหมือนว่าร้องไห้ทำไม เรามาสนุกกันนะ ตอนไปรับตอนบ่าย คุณครูบอกว่าน้องไม่ร้องไห้ อะเลิร์ทตลอด เต้นตลอดไม่หยุด แล้วพยายามชวนเพื่อนเต้น แพทรู้สึกได้ว่ามันแสบอะ พลังงานเขาเยอะมาก

วันแรกแม่ก็แต่งเยอะ เตรียมเสื้อผ้า กระเป๋า แต่งหน้า แต่เอาของลูกไปไม่ครบ คุณครูบอกว่าคุณแม่คะ น้องขาดหลายอย่างเลย รบกวนคุณแม่เตรียมทั้งหมดมาอีกทีนึง เราก็แบบต้องมีด้วยเหรอคะ ได้ค่ะคุณครู พรุ่งนี้แพทจะเตรียมมา"

ปกติแพทติดลูกมาก?
"วันนี้เป็นวันที่เรารู้สึกมันเงียบ ด้วยความที่เราลืมแล้วหันไปดูเขาแล้วอ้าว ไม่มี เขาไปโรงเรียนน่ะ ซึ่งมันจะโหวงเหวง ทุกคนบอกว่าจะเป็นแบบนี้สัก 5 วัน"

พอเขากลับมาแล้วเป็นไงบ้าง?
"เรามีถามเลยว่าสนุกมั้ย ลูกร้องไห้รึเปล่า เขาบอกไม่ร้องไห้ สนุก เราก็ถามว่าพรุ่งนี้จะไปโรงเรียนมั้ย เขาบอกว่าไป มันก็จะมีหลายข้อมูล พอเราไปถึงเราก็ได้รับรู้โมเมนต์ของแก๊งผู้ปกครอง ซึ่งเราไม่เคยรู้ว่ามีแก๊งแบบนี้ด้วย มีไลน์กลุ่มต่างๆ

ตอนนี้เรซซิ่งอาจจะยังไม่รู้ตัว ต้องรอสัก 3 วันแล้วอาจจะเริ่มรู้สึกว่าเอ๊ะ ทำไมมาทุกวันเลย มาวันนึงนานจังเลย เขาบอกว่าให้รอดูสัก 3 วัน ดูว่าลูกเราเป็นยังไง"

เรามีน้ำตาคลอมั้ย?
"เกือบๆ แต่ด้วยความที่ลูกเราเป็นคนตลก มันก็จะมีโมเมนต์ที่ลูกตลกอะ ลูกเหลียวหลังหน่อยมั้ย แล้ววันนี้ปะป๊าเขาไปส่งด้วย เราก็คุยกับพี่เบนซ์ว่าลูกคือไม่มองเราเลยนะ พี่เบนซ์บอกว่าอืม เขาคงจะเบื่ออะไรเดิมๆ รึเปล่า (ยิ้ม)

เรานัดกันแล้วไปเจอกันที่โรงเรียน ประทับใจป๊ามาก แม่นัด 7 โมงครึ่ง แม่ถึง 07.45 น. ป๊ามา 8 โมง ป๊าบอกรถติด เราก็โอเคๆ วันหน้าเอาใหม่ นางเห่อกว่าเราอีกนะ นางถ่ายทุกโมเมนต์"

เขาตั้งใจจะไปส่งทุกวันมั้ย?
"ก็แล้วแต่เขา คือจริงๆ เขาขึ้นอยู่กับเราด้วย บางวันเรามีงานแม่ลูกก็ลา วันไหนลาก็ค่อยรายงานเขา วันไหนอยากให้เขาไปรับ ถ้าเขาสะดวกก็ให้เขามารับแทน เราเองก็ยังไม่มั่นใจตัวเองเลยว่าจะไปส่งลูกได้ทุกวันรึเปล่า"

มีแบ่งเป็นวันๆ มั้ยว่าใครไปรับส่งกี่วัน?
"ไม่ แล้วแต่เขาเลย เขาสะดวกวันไหนก็ทักมา"

แสดงว่ามีการปรึกษากันตลอด?
"มี อย่างวันนี้พอเราเห็นโรงเรียน ผู้ปกครอง เราก็คุยกันว่าจะให้ลูกเรียนถึงตอนไหนดี จะย้ายโรงเรียนมั้ย เขาบอกว่าให้ผ่านวันแรกก่อนมั้ยแพท (ยิ้ม)"

ต้องแต่งตัวแข่งกันกับลูกมั้ย?
"ไม่แข่งกัน แต่เรากลัวว่าเราจะดูไม่เหมือนแม่ ลูกก็แต่งตัวเยอะจนเพื่อนเราถามว่าลูกมาเรียนหรือมาเดินแฟชั่นโชว์วะแพท (ยิ้ม)"

เรื่องค่าเทอมช่วยกันคนละครึ่ง?
"ช่วยกันคนละครึ่งค่ะ แพทครึ่งเขาครึ่ง"

ให้ลูกเรียนแบบไหน?
"อินเตอร์ค่ะ เราตั้งใจค่ะ เราเทสต์งบประมาณตัวเองก่อน และคุยกับพี่เบนซ์กับลูกแล้วว่าจะลองเทสต์ 4 ปีก่อน คือเตรียมอนุบาล และ K1 K2 K3 ถ้าแม่ไปต่อไหวก็ไป ถ้าแม่ไม่ไหว เรากลับมาคุยกันใหม่นะลูก ลดเลเวลหน่อย ค่าเทอมก็กำลังไหว จริงๆ มีแพงกว่านี้อีก ซึ่งเราดูงบประมาณแล้วคิดว่าเราไหว ณ จุดตรงนี้ แล้วทุกอย่างดี ลุยตรงนี้ก่อน ก็มีแถวบ้านน้องที่ใกล้กว่าตรงเอกมัย แต่น้องแบบเอาที่นี่ก่อน"

ขออนุญาตถามถึงงานศพคุณแม่เป็นไงบ้าง?
"นี่ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ของแพทเหมือนกัน อย่างแรกคือเราไม่รู้เรื่องเลย เราโชคดีที่ทางฝั่งญาติคุณแม่และน้องชายดูแลให้หมดเลย เราก็ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายไปเต็มที่

ซึ่งวันไปแพทก็ตื่นเต้นมากเพราะแพทไม่เคยเจอฝั่งคุณแม่เลยแม้แต่คนเดียว ไม่เคยรู้ว่าตัวเองมีน้องชาย แล้วน้องชายก็ห่างกับเราแค่ปีเดียวเองค่ะ ก็ได้เจอทั้งหมดเลย ทุกคนก็ตื่นเต้น ตอนแรกน้องเราก็ตื่นเต้นกับเราเนอะ คือเขาไม่คิดว่าเขาจะมีพี่สาว เขารู้มาจากญาติๆ ว่าเขามีพี่สาวเป็นดารา แล้วเราไม่เคยติดต่อกัน เขาก็เลยไม่เชื่อ บอกว่าไม่จริง ไม่ใช่หรอก และเหมือนคุณตาคุณยายก็ชี้ให้ดูว่านี่พี่สาวแก เขาก็แบบไม่จริงอะ

จนวันนึงเขาเริ่มถามแม่ แม่เริ่มพูดถึงเรา เขาก็เลยแบบโอเคทุกอย่างเป็นเรื่องจริงแล้วแหละ แล้วเราก็อดถามไม่ได้ เพราะเราเองก็ตื่นเต้น น้องสาวพ่อก็ถามขึ้นมาว่าปอนด์รู้สึกยังไงที่มีพี่สาว เขาก็บอกว่าแค่มีพี่สาวผมก็ตื่นเต้นแล้ว นี่พี่สาวเป็นดาราอีก ผมก็ไม่รู่จะเริ่มพูดคำแรกกับแพทยังไง แพทก็บอกว่าไม่เป็นไร เราคุยกันทักกันค่ะ ตอนนี้ยังมีติดต่อกันอยู่บ้างค่ะ ล่าสุดทำบุญ 7 วันแล้ว เดี๋ยวก็ทำบุญร้อยวันค่ะ"

ไปมาหาสู่กันบ่อยขึ้น?
"อันนี้ขึ้นอยู่กับเขา แพทก็ชวนเขามา ตัวแพทไม่ค่อยว่าง เขาอยู่ฝั่งเชียงรากค่ะ ก็ค่อนข้างไกล บางทีเขารับเหมางาน 3 เดือน แพทเลยบอกว่าว่างเมื่อไรให้ขึ้นมาบ้านแพทได้เลย มาอยู่กับแพทเลย น้องเก่งค่ะ แพทดีใจแทนแม่มากเลย แม่สบายใจได้เลย คนโตก็เอาตัวรอดได้แล้ว ส่วนคนที่สองก็เก่งมาก เป็นผู้รับเหมา จบอินทีเรียมาค่ะ"

อยากให้น้องเข้าวงการมั้ย?
"น้องแต่งงานเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่หมายถึงว่าเวลาถ้าเขามากรุงเทพฯ อยากให้มาจอยกับครอบครัวเรา"

เสียดายมั้ยที่ไม่มีโอกาสเจอคุณแม่?
"ก็มันเหมือนเป็นวันแรกและวันสุดท้ายไปเลยเนอะ ก็แอบช็อกนิดนึง ยังคุยกับพ่อเลยว่าทำไมแม่เลือกตัดสินใจไม่บอกเราว่าเขาป่วย เราก็ถามคุณตาคุณยายว่าแพทกับแม่ก็คุยกันมาตั้งนานแล้วนะ ส่งไลน์หากัน แต่ทำไมแม่ไม่เคยพูดเลยว่าป่วย แล้วไม่เคยส่งรูปตอนแกป่วยให้เราดู รูปที่ส่งมาจะเป็นรูปสมัยสาวๆ สวยๆ ก่อนป่วย

คุณตาคุณยายบอกว่าแม่ไม่อยากให้รู้ ช่วงหลังๆ ที่เริ่มคุยกัน แม่เริ่มเดินไม่ค่อยไหวแล้ว แกไม่อยากให้เราเห็น แต่แกมีไปแอบดูด้วยนะเวลาแพทไปทำงานที่พัทยา เราก็เออ ทำไมแม่ไม่บอก ตากับยายก็บอกว่าแกไม่อยากให้แพทเห็นมั้ง เป็นการตัดสินใจของแก แต่ว่าวินาทีสุดท้าย แกอยากเจอเรา"

ตอนนั้นเราได้คุยกับแม่ยังไงบ้าง?
"ก็ขอบคุณแก ขอบคุณที่ยังนึกถึง ยังมีกันเสมอ ไม่ว่าจะด้วยสถานการณ์อะไรก็แล้วแต่ ชื่นใจที่แม่ยังให้แพทมีโอกาสทำหน้าที่ของลูกในวันสุดท้าย"

ถามถึงข่าวดีบ้าง คุณย่าที่เราเรียกแม่มาตลอดอาการดีขึ้นแล้ว?
"วันนั้นทั้งบ้านก็ช็อก คือแพทดูแลแกเป็นรูทีน จนบางทีเราลืมไปว่าแกชอบอะไร พอคุยกับพ่อ พ่อบอกว่าเฮ้ย สมัยก่อนแกชอบฟังเพลงจีน เราก็นึกได้ว่าเราฟังตั้งแต่เด็กเลยนี่หว่า หลังจากนั้นก็เลยเปิดเพลงเติ้ง ลี่ จวิน ให้ฟังตอนป้อนข้าวป้อนนม แล้ววันนั้นเหมือนแกอยากร้อง เป็นอะไรที่เราอึ้งมาก แกเหมือนขยับปากอยากพูดกับเรา อยากร้อง แรงดีมาก จับมือเรา ดึงมือ

เราก็เฮ้ย เราไม่เห็นแม่เป็นแบบนี้มานานมาก เป็นวันที่ทุกอย่างมันดีมากจนเราถ่ายคลิปแล้วมือสั่น เราไม่คิดว่าจะได้เห็นภาพนี้ ตอนนี้ก็ทรงๆ วันนั้นเป็นวันที่ดีมากจริงๆ แกมีอะไรอยากบอกรึเปล่า ก็ชื่นใจ พูดกับแม่ทุกวัน เราอยากให้แกตอบอะไรก็ได้ อยากให้แกพูดตอบกลับมา แต่ถึงไม่ได้ อย่างน้อยที่สุดคือยังอยู่กับเรา เป็นหนึ่งคนที่เวลาเหนื่อยๆ กลับไป เราได้ดูเขา เห็นเขากินข้าวก็มีความสุขมากๆ ค่ะ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพท ณปภาแพท ณปภา แม่เสียชีวิตน้องเรซซิ่ง ลูกชายแพท เบนซ์น้องเรซซิ่ง ไปโรงเรียนวันแรกลูกดาราดารา

คุณอาจสนใจข่าวนี้