ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจนูโวหัวร้อน รีบแจ้งเอาผิด คนปลอมเฟซ โชว์เชียร์ "ลุงตู่" (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ส.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  “โจ นูโว” ศิลปินคนดัง 1 ในสมาชิกวงนูโว หอบหลักฐานเข้าแจ้งความถูกปลอมเฟซบุ๊ก โพสต์เรียกร้องให้ “บิ๊กตู่” กลับมาจัดรายการทุกคืนวันศุกร์เหมือนเดิม มีคนเข้ามาด่ากว่า 2 พันข้อความ เจ้าตัวเผยพอจะชี้แจงเฟซบุ๊กของจริงกลับโดนปิด ประกอบกับ “ก้อง นูโว” เตือนอาจมีคนเข้าใจผิด วางเงินมัดจำจ้างวงไปแสดง เลยต้องรีบเข้าแจ้งความกันเรื่องบานปลาย

  ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ส.ค. นายจิรายุส วรรธนะสิน หรือโจ นูโว นักร้องนักดนตรีสมาชิกวงนูโว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ฐานะโฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กชื่อ “โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน” ปลอม ก่อนโพสต์เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับมาจัดรายการทุกคืนวันศุกร์เหมือนเดิม ตามที่มีสื่อมวลชนหลายสำนักเสนอข่าวอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล

  โจ นูโว เปิดเผยว่า เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวแอบอ้างชื่อตน ใช้ชื่อ “โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน” มีผู้กดไลฟ์ติดตามประมาณ 150 คน นำภาพคุณพ่อตอนตีแบดมินตันมาลงและลงเบอร์โทรศัพท์ไว้ติดต่อสำหรับจ้างงาน นอกจากนี้ยังโพสต์ข้อความหลายๆ ข้อความ เพื่อสร้างความเกลียดชังให้กับตน เมื่อเข้า ไปดูพบมีแต่คนเข้ามาด่าอย่างรุนแรง รวมกว่า 2,000 ข้อความ หลังจากนั้นตนพยายามใช้เฟซบุ๊กจริงเข้าไปชี้แจงว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม แต่กลายเป็นว่าคนที่แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กปลอมเหล่านั้นกลับบล็อกเฟซบุ๊กจริงๆของตน ทั้งนี้ เฟซบุ๊กส่วนตัวของตนจริงๆจะเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ได้เปิดสถานะเป็นสาธารณะ จะเห็นเฉพาะคนที่เป็นเพื่อนเท่านั้น ความเคลื่อนไหวส่วนใหญ่ของตนจะโพสต์ลงในอินสตาแกรมที่คนทั่วไปเห็นได้

  “หลังมีการปลอมเฟซบุ๊กของผม ทำให้เกิดเฟกนิวส์ หรือข่าวปลอม สำนักข่าวหลักๆบางแห่งยังนำเอาข้อความจากเฟซบุ๊กปลอมไปลงข่าว คนที่ปลอมอาจจะคิดว่าผมว่าง มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีมาก เลยอยากให้มีปัญหาบ้าง มันไม่ดีเลย มันสร้างความเกลียดชังให้กับผมมากกว่า ที่สำคัญก้อง-สหรัถ สังคปรีชา เพื่อนรวมวงนูโว เตือนผมว่าอาจจะทำให้คนที่หลงเชื่อว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวสามารถจ้างงานได้ อาจถึงขั้นโอนเงินมัดจำ ทำให้วงนูโวเสียหาย ผมจึงรีบมาแจ้งความดำเนินคดีผู้ปลอมเฟซบุ๊กดังกล่าว” โจ นูโว กล่าว

  ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ระบุว่าตรวจสอบเฟซบุ๊กดังกล่าวปิดไปแล้ว แต่ผู้เสียหายสามารถเก็บหน้าเพจและข้อความทั้งหมดมามอบให้พนักงานสอบสวนไว้ได้ เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 ส่วนเรื่องข่าวเฟกนิวส์มีอยู่จริงไม่ใช่เรื่องใหม่ ถือเป็นภัยคุกคามที่ทั่วโลกประสบอยู่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจ นูโวจิรายุส วรรธนะสินแจ้งความปลอมเฟซบุ๊กเฟซบุ๊กปลอมข่าวหน้า1ดารา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้