ไลฟ์สไตล์
100 year

แจ็ค เชิญยิ้ม รักษาวัณโรคปอดเป็นปี หมดเงินไปร่วมแสน เชื่อต้องหายขาด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 14:30 น.
SHARE

เผชิญอาการป่วยด้วยโรควัณโรคปอดมา 1 ปีแล้ว สำหรับนักแสดงตลกชื่อดัง แจ็ค เชิญยิ้ม หรือ ธเนศ ภูผานี ซึ่ง แจ็ค บอกว่า ตนเองนั้นดูแลตัวเอง และได้กำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง เลยทำให้มีความหวังในการลุกขึ้นสู้ จากน้ำหนักที่เคยหายไปกว่า 10 กิโลกรัม เมื่อตอนที่ช่วยในช่วงแรกๆ มาตอนนี้น้ำหนักก็กลับคืนมาแล้ว จาก 51 กิโลกรัม มาเป็น 61 กิโลกรัม คาดว่าอีกประมาณ 1 ปี น่าจะหายขาดจากโรคนี้แน่นอน 

"1 ปีเต็มๆ นะที่ป่วยมา วัณโรคปอด จำได้วันที่ทำงานวันสุดท้าย เช้าถ่ายรายการ บ่ายแอดมิตเลย ถ้าเกณฑ์ในการหายขาดของโรคนี้คือ 6 เดือน ถ้าเชื้อมันไม่ดื้อ แต่เชื้อแจ็คดื้อก็ลากมาปีหนึ่ง แล้วตอนนี้จากที่น้ำหนักลดลงไป 10 กิโลฯ มันขึ้นมาเป็นที่น่าพอใจ 61 กก. แล้วนะ จาก 53 กก.

ข่าวแนะนำ

เพราะดูแลตัวเอง แล้วก็กำลังใจดี มันทำให้เรามีความหวังในการสู้ แล้วก็ได้เอาความรู้จากที่เราป่วยมาช่วยเหลือคนที่ป่วยอยู่ หรือคนที่ทำงานหนักๆ เรามาเตือนให้คนรู้กัน ตอนนี้น่าจะ 80% แล้ว ยังมีอาการเหนื่อยอยู่บ้าง ถ้าทำงานหนัก แต่ใช้ชีวิตทั่วไปโอเค พูดได้เยอะเลย

ถามว่าคุณหมอได้สั่งห้ามอะไรมั้ย ไม่ครับ เค้าให้ทานได้เต็มที่ แจ็คชอบออกกำลังกาย ถามหมอว่าออกได้หนักแค่ไหน เค้าก็บอกให้ลองดูว่าเท่าไหนไม่เหนื่อยมาก ไม่เหนื่อยมากของผม ก็ฟิตเนสเลย แต่ในมุมหมอคงแค่ให้วิ่งหรือปั่นจักรยาน

แจ็ครับงานมาตั้งแต่ป่วย 4 เดือนแล้ว ซึ่งมันไม่ดี แต่พองานเห็นก็จะโทรมาถามว่าพอทำไหวมั้ย ไม่ว่าจะเป็นงานเก่าที่เค้ารอ หรือว่างานใหม่ เวลาเห็นเราจากสื่อแบบนี้ หรือถ้าอยากได้เราจริงๆ เค้าก็จะให้บทบาทที่ไม่หนักมาก เพื่อทำให้ไหวในงานของเค้า แต่ก็บอกกับตัวเองว่าจะไม่รับเยอะและหนักเหมือน 20 ปีที่ผ่านมา

เพราะเราทำงานหนักมาตลอด เราก็ไม่อยากโทษว่าเพราะทำงานหนักถึงป่วย แต่มันก็มีบทเรียนในการทำงานที่หามรุ่งหามค่ำ พักผ่อนน้อย ทำให้เราภูมิต้านทานต่ำ เลยป่วย แต่ตอนนี้เริ่มรับงานแล้วบ้าง จะดูเป็นงานๆ ไป งานไหนที่ออกแดดหนัก ต้องมีกิจกรรม เราต้องบอกงานก่อนว่าจะรับได้ไหม

โรคนี้หายขาดได้มั้ย?

"แน่นอน วัณโรคปอดหายขาด 100% อยู่ที่เราดูแลตัวเองดีแค่ไหน เวลาออกจากนอกบ้านจะมีมาสก์คาดปากตลอดเวลา โรคนี้รักษาหายขาด ซึ่งคนที่เป็นอยู่หรือเหมือนจะเป็นอย่าตกใจนะครับ ปรึกษาแพทย์ อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด หายขาดแน่นอน ส่วนค่าใช้จ่ายในการรักษานั้น จริงๆ ไม่ค่อยเท่าไหร่ ด้วยเราทำประกันไว้ด้วย

แล้วในการรักษาของโรคหมอจะนัดทุกเดือน ทุก 2 สัปดาห์ เพื่อไปอัปเดตดูว่าเอกซเรย์แล้วมันเป็นยังไงในปอด มีน้ำท่วมปอดมั้ย ต้องเจาะน้ำออกหรือเปล่า แล้วก็รับยากลับบ้าน ทานยาทุกวัน ตรงเวลา แค่นั้นเอง ค่ารักษาไม่ค่อยหนักเท่าโรคอื่นอย่างพวกมะเร็ง เบาหวาน ความดัน คือเราบริหารงาน บริหารเงินได้ดี

ถ้าคิดค่ารักษารวมกับแฟนที่เป็นโรคไตด้วย ต้องฟอกไต 2 คน รวมกัน 1 ปีของแจ็คกับเค้า น่าจะเยอะอยู่ ในช่วงที่เราทำงานมาก็พอจะมีเงินเก็บอยู่แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับอนาคตของเราอยู่แล้ว นอกเหนือจากค่าสาธารณูปโภคที่เราต้องใช้ ค่ารักษาพยาบาลก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องบริหารในครอบครัวเราให้ดี ซึ่งมันไม่เป็นปัญหากับครอบครัวแจ็ค อยู่ที่ประมาณหลักแสนใน 1 ปีครับ"

หลายคนชื่นชมว่า แจ็คกับหญิง เป็นคู่ทุกข์คู่ยากไม่ทิ้งกัน?

"เราอยู่ด้วยกันนานแล้ว เป็นสิบปีแล้ว มันมากกว่าแฟน มันคือคู่ชีวิต เพราะงั้นคนที่เราดูแลเขามาตลอด เค้าดูแลเรามาตลอด ยังไงถ้าเรามีกำลังที่จะดูแลกัน ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ต้องดูแลกันอยู่แล้ว

ในความคิดแจ็คมันเปรียบเสมือนการทำบุญนะ พอมันช่วยเหลือกันแล้ว สิ่งที่ได้กลับมา นอกเหนือจากอะไรก็ไม่รู้มันคือความสุขใจ มันได้ความสบายใจที่เราไม่ทิ้งกัน จริงๆ แค่นั้นก็พอแล้ว

ถามว่าอีกกี่เดือนจะหายขาด แจ็คเป็นคนใจร้อนนะ น้ำหนักแจ็คเริ่มขึ้นละ ทำงานได้เยอะกว่าเดิม ใจอยากได้สักครึ่งปีที่ให้หายขาดเลย ไม่ต้องทานยา แต่หมอบอกว่า ถ้าหายขาดอีกครึ่งปีก็ต้องทานยาอยู่ ฉะนั้นจะให้มันขาดจริงๆ ก็น่าจะสักปีหนึ่ง".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจ็ค เชิญยิ้มแจ็ค เชิญยิ้ม ป่วยแจ็ค เชิญยิ้ม ป่วยวัณโรคปอดวัณโรคปอดดาราป่วยนักแสดงตลกดาราตลก ป่วยดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:17 น.