ไลฟ์สไตล์
100 year

ปูพราวแสง

แจ๋วริมจอ
3 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

“เปลี่ยนเสียงคุณ เป็นเงินทุนชีวิต” คือสโลแกนแสนศักดิ์สิทธิ์นิรมิตฝันอันสูงสุดของคนมีความใฝ่ฝันและมีเสียงร้องบรรเจิดแจ่มแห่งรายการ “ดวลเพลงชิงทุน” ที่เวียนหมุนมาได้ครบ 20 สมัยอีกวาระหนึ่งแล้ว

เป็นครั้งที่ 2 ของ “ป” ที่สอง หลังจากครั้งแรก “ป ปุ๊ก” หรือ หมอปุ๊ก ณัฐริดา คว้า 20 สมัย 710,000 บาทไปครองแล้ว ครั้งที่สอง-วาระสอง-สมัยนี้ “ปู อาทิตยา” เป็นผู้คว้าชัยชนะไปครอบครองด้วยตัวเลข 740,000 บาทขาดตัวอิ่มหัวใจ

ข่าวแนะนำ

ฝัน-กล้า-ร้อง-เก่ง-แกร่ง แซงขึ้นหน้าคว้าไปทีละแมตช์ๆ ทั้งตื่นเต้น กอดเกร็ง กดดัน และหวั่นไหวในบัลลังก์สแตนด์แชมป์ที่พร้อมจะถูกโค่นลงได้ในทุกเขบ็ตเพลงที่เปล่งประชัน อีกทั้งยังต้องคอยลุ้นโยกหมุน “วงล้อเงินทุน” ที่หมุนละไมใจระทึกเต้นในแต่ละครั้ง เรียกว่าลุ้นระทึกกันทุกลมหายใจ

“ปู อาทิตยา” มาจากครอบครัวจนยากและลำบากแสนสาหัส มีน้องชายคนรองและน้องสาวคนเล็กที่ป่วยไข้ ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และต้องใช้เงินไม่น้อยเลย เป็นภาวะและภาระที่หนักหน่วงที่สุด สำหรับชีวิตอันบอบบางของเด็กสาววัยแรกรุ่นคนหนึ่ง

“เด็กชายเด่น” คือน้องชายคนเล็กหล่อเด่นแววตามุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวอีกคนหนึ่งของปู เคยมาสู้ประชันแข่งขันบนเวทีนี้ก่อนหน้าแล้ว ด้วยการอุ้มไก่ตัวเขื่องคู่ชีพขึ้นมาร้องเพลงด้วย เด็กน้อยร้องเพลงได้ดีมีแววรุ่งโรจน์ มีความกล้าหาญฉะฉานตอบโต้ แต่ต้องพ่ายแพ้กลับไป

แต่เหตุการณ์ในครั้งนั้นกลับสร้างแรง บันดาลใจ จุดประกายสว่างกล้าให้ปูตัดสินใจเข้ามาต่อสู้ด้วยอีกคน บนเวทีดวลเพลงชิงทุนนี้ โดยมีความลำบากยากจน และความป่วยไข้ของน้องเป็นพลังขับเคลื่อน และเป็นเดิมพันพนันหัวใจ “นักสู้” ผู้บอบบาง แต่เด็ดเดี่ยวและสุขุมขรึมถ่อมตนทว่าทระนง

ปูร้อง “เขียนฝันไว้ข้างฝา” ของอัครอภิมหาปรมาจารย์ครูสลา ด้วยดวงจิตหม่นร้าวชวนให้น้ำตาหลั่งรินไหลในทุกท่วงทำนอง

เธอร้องเพลงสุดท้ายในแมตช์ท้ายสุด

ซึ่งนับว่าเป็นเพลงที่ครูเพลงบอกว่าร้องยากที่สุดเพลงหนึ่ง “บ่เป็นหยัง เขาเข้าใจ” ผลงานเขียน เพลงของ “ภานุวัฒน์ วิเศษวงษา” แต่งเป็นเพลงประกอบให้กับภาพยนตร์ “ไทบ้าน เดอะ ซีรีส์”

ปูร้องได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้จะร้องได้ไม่ (ถึงกับ) สมบูรณ์แบบ แต่ก็เข้าถึงลึกซึ้งและ“ได้ใจ” กรรมการและคนดูผู้ชมไปตรึมๆเต็มๆ

“เก็บเกี่ยววันนี้เป็นต้นทุนที่สำคัญ เพื่อก้าวสู่ฝันในวันต่อไป” คือคำอำนวยพรเสมือนดวงดาวพร่างพราวแสงจากครูสลา ก่อนทำพิธีมอบรางวัลสุดล้ำค่าให้ “ปูดาวพร่างพราวแสง” ดวงนี้ ได้เจิดจรัสต่อไปในทุกๆก้าวแห่งฟากฟ้าบันเทิงไทย...ไม่รู้สิ้นสุดเสมอกาล.

“ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปูพราวแสงดวลเพลงชิงทุนปู อาทิตยา20 สมัยแจ๋วริมจอทีวีบันเทิงละคร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:16 น.