ไลฟ์สไตล์
100 year

ยีน เกวลิน เปิดใจหลังมีภาพเงาคล้ายพญานาคทับบนหน้า เอ พศิน เชื่อท่านมาให้พร

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 20:51 น.
SHARE

จากกรณีที่มีการแชร์ในโลกโซเชียล กับคลิปภาพการรำบวงสรวงพญาศรีสุทโธนาคราช ที่วัดป่าคลอง 11 ปทุมธานี หรือ คำชะโนด 2 โดย ยีน เกวลิน ศรีวรรณา ที่รับบท มณีเนตรนาคี ในละคร "มณีนาคา" ทางช่อง 8 ได้ปรากฏมีเงาซ้อนคล้ายพญานาคทับบนใบหน้าของนางเอกสาว ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา

วันนี้รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 โดยมี ต่วย ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ พิธีกรดำเนินรายการ ได้เชิญ ยีน เกวลิน นางเอกสาวที่ปรากฏในคลิปรำถวาย และ เอ พศิน เรืองวุฒิ หนึ่งในนักแสดงละคร มณีนาคา และได้ร่วมงานในวันนั้น พร้อมด้วย อาจารย์ก้อนคำ ผู้เชี่ยวชาญด้านพญานาค และ ธนัท ชัยวชิระศักดิ์ ตัวแทนกลุ่มคนรักพระพุทธศาสนา ร่วมพูดคุย

ข่าวแนะนำ

เราไปทำพิธีอะไรกันในครั้งนี้ ทำพิธีเพื่ออะไรครับ?
เอ "รำถวายพญาศรีสุทโธนาคราช ครับ"
ยีน "ด้วยการที่เรามีแพลนกันตอนถ่ายละคร ว่าเราต้องหาโอกาสไปบูชาพญานาค เนื่องจากที่เราแสดงละครเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราจะต้องขอขมาในกรณีที่เราทำอะไรแบบล่วงเกิน หรือล่วงละเมิดไป สิ่งที่ดีๆ จะได้เข้ามาค่ะ"

เซ้นส์พี่เอแรงช่วงที่เดินทางไป เกิดอะไรขึ้น?
เอ "คือโดยส่วนตัวผมมีความเชื่อค่อนข้างเต็มร้อย และมีความศรัทธาสูงมาก ตั้งแต่รถเคลื่อนผ่านประตูรั้วของวัดป่าคลอง 11 ผมจะได้กลิ่นน้ำมันตะเกียงแรงมากจนมึน ผมเคยเดินทางมาที่วัดป่าคลอง 11 นี้แล้ว 2 ครั้ง ไปช่วงกลางคืนก็จะเงียบสงบ แต่ต่างจากครั้งนี้มาก มาช่วงกลางวันที่มีพระอาทิตย์สว่างจ้า พอได้กลิ่นน้ำมันตะเกียงก็สื่อสารออกมา คุณแม่น้องยีนก็ได้กลิ่น ก็คุยกันว่าเหมือนกลิ่นน้ำมันตะเกียง แล้วพอเปิดประตูออกไปข้างนอกไม่ได้กลิ่น"

แล้วน้องยีนได้กลิ่นไหมตอนนั้น?
ยีน "ไม่ค่ะ มีคุณแม่กับพี่เอ ที่คุยกัน 2 คน คนอื่นที่นั่งในรถไม่มีใครได้กลิ่นเลย"

เอะใจมั้ยว่าเดินทางมาวัดป่า คลอง 11 จะไม่เหมือนกับทุกครั้ง?
เอ "ผมรู้สึกว่าจะต้องได้อะไรดีๆ เพราะเป็นช่วงที่พญานาคท่านจำศีล เข้าพรรษา ท่านจะมีบารมีเต็มที่ได้สะสมมา สมาธิท่านก็จะสูง เข้าใจว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีใครไปขอหวย เพราะมันเป็นการรบกวนอย่างหนึ่ง ไปขูด ไปขอ ช่วงนี้คนที่นับถือพญานาคก็จะปล่อยให้ท่านจำศีล เพื่อบำเพ็ญบารมี และวันที่เราทำพิธี พราหมณ์เค้าบอกว่าเป็นวันเปิด แล้วมันก็เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดในฤกษ์ที่เราจะทำการไหว้ 2 รอบเลยครับ ช่วงแรกเกิดขึ้นตอน 9 โมงเช้าที่เรากำลังสัมภาษณ์กันอยู่ ช่วงที่ 2 เกิดขึ้นตอนเราไหว้ ก็มีทีมข่าวเห็น ส่วนตัวผมไม่ได้เห็นเพราะกำลังทำสมาธิในพิธี"

แสดงละครเรื่องนี้และจะไปรำถวาย ซ้อมรำนานไหม?
ยีน "ซ้อมไม่นานเลยค่ะ แล้วก็กังวลอยากทำให้ดีที่สุด ยีนเคยเป็นเด็กนาฏศิลป์มา แต่เราเลิกทำตรงนั้นมา 15 ปีแล้ว ก็จะทำไม่ได้ดี และเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศด้วย วันรุ่งขึ้นก็มีการนัดซ้อมเลย ซึ่งยีนได้ซ้อมเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น และเนื่องจากนาฏศิลป์ดั้งเดิม เค้าจะไม่มีท่าที่เป็นท่าพญานาค ซึ่งท่าพญานาคค่อนข้างจะใหม่สำหรับยีน เนื่องจากในบทละครยีนรับบทเป็นพญานาคผู้หญิง ก็ตั้งใจที่จะรำถวายและทำให้ดีที่สุด"

ในพิธีมีเตรียมการไหว้อย่างไรบ้าง?
เอ "ทุกอย่างถูกต้องทั้งหมด คือผมเขียนภาพเจ้าปู่เจ้าย่าอยู่ด้วยก็ถือโอกาสนำภาพนี้มาให้ผู้กำกับ เราทำด้วยความศรัทธา ทุกคนในที่นี้มีความศรัทธาเกี่ยวกับเรื่องพญานาคอยู่แล้ว ระหว่างที่กำลังบูชา ผมก็หลับตา และใส่แว่นดำ รู้สึกเหมือนถูกพรมน้ำมนต์ใกล้ๆ ในตอนนั้น ซึ่ง ณ จุดนั้น มีน้ำพุอยู่แต่ค่อนข้างไกลจากเรา พอลืมตาขึ้นมา มีน้ำเกาะเต็มแว่นเลย"

แล้วยีนมีความรู้สึกแบบนี้ไหม?
ยีน "โดนเหมือนกันค่ะ เหมือนน้ำมนต์ ซึ่งจริงๆ แล้วยีนอยู่เลยจากพี่เอค่อนข้างลึก และมีท่านอื่นบังแบบยืนไกลรัศมีที่น้ำจะกระเด็นมาโดนด้วยซ้ำ ซึ่งแถวนั้นมีน้ำพุอยู่แต่ไกลจากที่พวกเรายืนอยู่มาก ซึ่งลมต้องช้อนน้ำพุขึ้นมาแบบแรงมาก น้ำถึงจะกระเด็นมาโดนตัวเราได้ ซึ่งเป็นเม็ดใหญ่ๆ เลยค่ะ"

หลังจากทำพิธีไหว้เสร็จก็ถึงขั้นตอนรำถวาย ก่อนรำน้องยีนได้มีการขออธิษฐานอย่างไรบ้าง?
ยีน "ซึ่งจริงๆ แล้วตอนที่ยีนซ้อมก่อนหน้าวันนึง ท่ารำก่อนเปิดตัวจะไม่มีการยกพานถวาย แต่ด้วยวันจริงตรงสะพานตรงนั้นไม่มีที่ให้เราเดินเพื่อวนเปิดตัว ก็เลยต้องแก้สถานการณ์โดยการถวายพานดอกไม้ให้พญานาค ยีนก็ตั้งสมาธิในใจว่า ขอให้การแสดงครั้งนี้ไม่ติดขัด ขอให้โชว์ในครั้งนี้ดีกว่าที่ยีนซ้อมมา ก่อนที่จะหันมารำ"

มีความรู้สึกแปลกๆ ไหม หรือรู้สึกอะไรบางอย่างที่เราไม่สามารถบังคับด้วยตัวเองไหม?
ยีน "ยีนไม่มีความกังวลอะไรเลย ยีนคิดว่าท่านมาดี ยีนไม่ได้กังวลเลยว่าท่าต่อไปจะเป็นอะไร พอจังหวะที่เริ่มรำทุกอย่างสมูธ โล่งไปหมด มีจุดกังวลอยู่นิดนึงคือ คิดอยู่ว่าถ้าเราเริ่มรำแล้วมีอะไรผิดพลาดขึ้นมาจะเป็นอย่างไร เพลงที่รำ 3 นาทีครึ่ง ตอนที่รำไม่มีอะไรเกิดขึ้นค่ะ แต่รู้สึกว่าตอนจบตัวสั่น ตอนท่าไหว้"

** เนื่องจากเราอยากจะให้ดูภาพตอนไลฟ์สด กับภาพวิดีโอที่ช่างภาพถ่ายขณะรำอีกกล้องหนึ่ง แต่ภาพที่ช่างภาพถ่ายตรงนี้ไม่ติด ไม่มี ซึ่งแปลกมาก**

พี่เอยืนดูยีนรำ หรือยืนอยู่ตรงจุดไหน ขณะที่น้องรำมีความผิดปกติไหม?
เอ "ผมยืนอยู่ด้านหลังครับ ผมก็ถ่ายรูปกันอยู่ มีทั้งช่างภาพแล้วก็ทีมอยู่ด้วยกันหมด ที่ผมเห็นตอนนี้คือลมแรงมากตรงบริเวณที่น้องยืนรำ ลมแรงจนน้องยีนโดนน้ำสาด ผ้าที่จัดวางไว้ปลิว ขณะที่ด้านหลังที่พวกผมยืนไม่มีลม" 
ยีน "ในขณะที่ยีนรำ ลมแรงจริงๆ ยีนพยายามคอนโทรลผ้าที่อยู่ตรงแขนไม่ให้หลุดจากแขน"

ตอนที่มองด้วยตาเปล่าขณะรำ มีภาพซ้อนไหม?
เอ "ไม่มีครับ ไม่รู้สึกว่ามีอะไร ทุกอย่างราบรื่น แดดก็ร้อนมาก"

เป็นไปได้ไหมว่าแดดที่ร้อนมันสะท้อนขึ้นมาที่หน้าน้องเลยผิดปกติ ผิดเพี้ยนไป?
ยีน "คือถ้าปกติภาพที่เป็นเงาสะท้อนพื้นหรือแดดส่องหน้า มันน่าจะเกิดตั้งแต่ตอนที่เราเริ่มรำ"

มีคนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะมุมกล้อง เพราะแสง หรือเทคนิคการถ่ายทำหรือเปล่า?
ยีน "แต่มันเป็นการถ่ายทอดภาพสด และตอนที่เริ่มมีเงาจะเริ่มตรงที่ท่าพญานาค"
เอ "เหมือนใส่หน้ากาก ตามไปทุกองศาขณะเคลื่อนไหว ไม่ใช่แค่เป็นเงา เราวิเคราะห์ในเชิงวิทยาศาสตร์ มันต้องเกิดทั้งภาพหรือไม่ก็เกิดกระจาย คงไม่เกิดที่จุดๆ เดียวแล้วเคลื่อนไหวตามทิศทางของการรำได้เลย เข้าใจว่ากล้องที่ถ่ายตอนไลฟ์มันเกิดความผิดปกติ เค้าเลยต้องซูมออก"

หลังจากนั้นทีมงานคิดเหมือนกันไหม ว่าเกิดความผิดปกติขึ้น?
เอ "ทุกคนก็มาเช็กเทปครับ เช็กไลฟ์ย้อนหลัง มาวิเคราะห์กันว่าจริงไหม ซึ่งนักข่าวก็มาร่วมให้ความสนใจ รวมเป็นกลุ่มเดียวเพื่อพูดคุยกัน"

มีคนมาถามยีนว่าเห็นอะไรเกิดขึ้นไหม?
ยีน "มีพี่เค้ามาถามว่ารู้สึกอย่างไรบ้างตอนรำ แต่ไม่มีเลย คือรู้แค่ว่าตอนจบตัวสั่นตอนไหว้ ตอนที่จะย่อเข่าลง พอเห็นในเฟซบุ๊กไลฟ์ ก็ถามว่าไปเอารูปนี้มาจากไหน ใครถ่ายมา ก็รู้สึกตกใจเหมือนกัน"

สิ่งที่เกิดขึ้นกับน้องยีนมันคืออะไร?
เอ "ก่อนหน้านี้ผมได้มีการคุยกับอาจารย์ก้อนคำถึงเรื่องนี้ ถือว่าเป็นปรากฏการณ์สื่อสารในเชิงบวก ผมเชื่อในเรื่องของพลังงานเชิงบวก เรื่องของบุญเรื่องของความศรัทธา บางสิ่งท่านสื่อสารผ่านจิตเราไม่ได้ ก็สื่อสารผ่านคลื่นบางอย่างที่สามารถทำให้คนเห็นได้ว่าท่านรับรู้"

ถามความเห็นพี่เอ ภาพที่เห็นซ้อนที่ใบหน้าของน้องยีน ใช่พญานาคไหม?
เอ "ผมว่าใช่ ถ้าเรามีความศรัทธา ความรู้สึกแรกที่จากใจเราได้เลยนั่นคือ ใช่"

มาที่อาจารย์ก้อนคำ สิ่งที่เราเห็นใช่ไหมครับ?
อ.ก้อนคำ "จากประสบการณ์ที่บวงสรวงมาเยอะ แล้วก็ในสถานที่ที่วัดป่าคลอง 11 มีความศักดิ์สิทธิ์ และสิ่งที่ทีมละครสร้างเป็นองค์มุจลินทร์นาคราช ที่วัดแห่งนี้ก็มีองค์มุจลินทร์นาคราชด้วย และพิธีกรรมต่างๆ ทั้งความตั้งใจเกี่ยวข้องกับพญานาคด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นพยายามให้ เพียงแต่สิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความศรัทธาของคนที่ทำด้วยความบริสุทธิ์ เพราะน้องยีน ร่ายรำด้วยความตั้งใจและปลอดโปร่งมาก คืออาจารย์เห็นมาเยอะด้วยลักษณะหน้าคนก็เคยเห็น เราพยายามเช็กกับทีมงานก็เห็นเหมือนกัน แต่จะเป็นแค่ช่วงวินาที แต่คลิปนี้นาน ถือว่ามีความชัดเจนมาก อาจจะด้วยบารมีของท่านว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีให้คนทั่วไปได้เห็นว่า ปาฏิหาริย์มีจริงนะ"

การที่พญานาคมาสื่อสารผ่านการร่ายรำของน้องยีน ท่านต้องการสื่อสารอะไร?
เอ "สิ่งที่พญานาคต้องการสื่อสาร อันนี้ผมขออนุญาต คืออยากให้ทุกคนยึดมั่นในความดี เพราะคนที่บูชาพญานาคมีจิตใจที่ชอบทำบุญ ชอบให้ทาน และดำรงตัวเองในศีลในธรรม ซึ่งเป็นข้อดี การที่ท่านมายืนยันว่าท่านรับรู้ มันเป็นกำลังใจให้คนที่นับถือพญานาคและพระพุทธเจ้าครับ"

ในความรู้สึกของเราคิดว่าท่านต้องการมาสื่อสารอะไรกับเราไหม?
ยีน "ก็อาจจะมีส่วนค่ะ เนื่องจากว่ายีนก็ภาวนาว่าในขณะที่ยีนทำอะไรก็ตามก็คาดหวังให้ประสบความสำเร็จ แล้วสัญลักษณ์ของพญานาคก็คือเป็นองค์ที่ให้เรื่องการประสบความสำเร็จอยู่แล้ว คืออาจจะเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง คือปกติยีนเป็นคนไม่ค่อยเชื่อเรื่องพวกนี้ง่ายๆ เหมือนท่านมาปรากฏให้เห็นว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นกับเรา"

ถ้าเราเห็นภาพนี้ ท่านต้องการมาแสดงอะไร หรือมาสื่อสารอะไรกับนักแสดง?
อ.ก้อนคำ "ด้วยความเป็นมนุษย์คงมีจิตใจที่จะเชื่อไม่เชื่อ การที่จะให้คนเข้าถึงง่ายๆ ก็ให้เห็นอย่างนี้แหละ พอเห็นแล้วมันก็เป็นนิมิตหมายที่ดี ให้พลังในด้านดี ให้เราทำความดีต่อไป"

(เปิดภาพในระหว่างน้องยีนรำบวงสรวง มีภาพนิ่งที่ปรากฏคล้ายๆ พญานาคสีเขียวอยู่ข้างใบหน้า) เคยเห็นภาพนี้ไหม น้องยีนเอาอะไรไปทัดผมหรือเปล่า?
ยีน "เห็นในกรุ๊ปของนักแสดงค่ะ ไม่ได้เอาอะไรทัดผมเลยค่ะ"
เอ "ก็จะมองว่าเป็นเอฟเฟกต์ของกล้องหรือเปล่า แต่ปกติมันจะต้องเป็นดวงกลมๆ สะท้อน แต่ตรงนี้ผมว่าไม่ใช่ เพราะภาพนี้เป็นวงกว้าง และสีในภาพที่เห็นในโทรศัพท์ชัดมาก ถ้าสมมติว่าเกี่ยวโยงกับเจ้าปู่ศรีสุทโธ ท่านเป็นพญานาคตระกูลสีเขียว ซึ่งถ้าจะมองให้เป็นกำลังใจก็เป็นไปได้"
อ.ก้อนคำ "ถ้าเกิดว่าเป็นพิธีใหญ่ และพิธีสำคัญที่ทำในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี คล้ายๆ จะให้กำลังใจคนที่ทำว่าดีมาก ทำต่อไป ดูจากภาพถ้ามาตกแต่ง ซึ่งเราไปทำพิธีในที่ศักดิ์สิทธิ์ มันก็เป็นบาปทางใจ
ธนัท "ผมเห็นด้วยกับอาจารย์ก้อนคำมากๆ เป็นเรื่องปกติและเป็นนิมิตหมายที่ดี ท่านรับรู้ในสิ่งที่เราทำให้แล้ว"

**เปิดภาพที่ถ่ายติดโดยทีมงานถ่ายภาพ เห็นต้นไม้ มีลักษณะคล้ายกับพญานาค**

อ.ก้อนคำ "มีความเกี่ยวข้องกับพญานาค โดยรวมแล้วทำให้เราเห็นว่าเป็นรูปร่างของพญานาค เป็นนิมิตหมายที่ดี" 

ติดตามย้อนหลังได้ทางเฟซบุ๊ก thaich8 และสามารถติดตามรายการ "เจาะประเด็น" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.35 ทางช่อง 8.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยีน เกวลินเอ พศินยีน เกวลิน รำถวายพญานาคพญานาคพญาศรีสุทโธนาคราชละคร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:24 น.