ข่าว
100 year

กระแสตีกลับ อ้น สราวุธ โพสต์รูปคนไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญในโรงหนัง

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 16:00 น.
SHARE

กลายเป็นดราม่าที่กำลังร้อนแรงในโลกโซเชียล เมื่อนักแสดงหนุ่ม อ้น สราวุธ ไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์แห่งหนึ่ง และได้เจอคนไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี จึงได้ถ่ายรูปของบุคคลดังกล่าวลงในอินสตาแกรม พร้อมแคปชั่นยาวเหยียด ซึ่งงานนี้เจอกระแสสังคมตีกลับว่านักแสดงหนุ่มละเมิดสิทธิคนอื่น ก่อนที่เจ้าตัวจะลบข้อความดังกล่าวไป แต่ก็มีชาวเน็ตแคปรูปและข้อความนี้ไว้ได้ โดยล่าสุด ในเพจ Poetry of Bitch ได้นำรูปและข้อความที่หนุ่มอ้นโพสต์มาลงในเพจ ซึ่งมีใจความดังนี้

“#นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมเห็นเหตุการณ์นี้แบบประชิดด้วยตัวเอง ...0.51 pm เพิ่งกลับถึงบ้าน อาบน้ำเตรียมนอน คิดทบทวนสิ่งที่เห็นแล้วอยากเขียนบันทึกนี้เก็บไว้... ผมโตมากับการถูกสอนให้เคารพผู้ที่มีพระคุณกับเราในเรื่องต่างๆ ถูกย้ำให้เห็นความงามของความกตัญญูกตเวที เด็กๆ ก็คิดว่า คงเป็นชาติเราที่ปลูกฝังกันมาแบบนี้ แต่โตขึ้น ได้เห็นโลกกว้างขึ้น ก็พอจะมองเห็นว่า ความกตัญญูเป็นคุณธรรมอันเป็นที่ปรารถนาของชนชาติต่างๆ ในโลก

ความรักในความเป็นชาติและแผ่นดินเกิด (ชาตินิยม) เป็นของคู่กันกับประเทศเจริญแล้วแทบทั้งสิ้น ... ครูเคยสอน เราช่วยเหลือใครไว้อย่าไปจำ แต่ใครเคยช่วยเหลือเราห้ามลืม ...... ทุกคนยืนขึ้นในความสงบ แว้บแรกที่ผมเห็นผู้ชายคนที่อยู่ในวงกลม ไม่ลุกขึ้นยืนถวายความเคารพ ผมโกรธนะ โยกตัวไปเกือบแตะตัวเขา เพื่อเตือนให้เขาลุกขึ้น แต่หากเขายืนเพราะเราบอก โดยที่เขาไม่ได้รู้สึกเองจากหัวใจมันจะต่างอะไรกับต้นไม้กลวงโบ๋เพราะถูกกาฝากเกาะกิน...

#เพลงจบ #เค้าไม่ลุกขึ้นจริงๆ ...หนังรอบค่ำจบลง ไฟเปิดผมรอดูหน้าเขา เดินตามเงียบๆ แต่คำพูดมากมายพรั่งพรูอยู่ในความคิด ........ความเงียบมักเป็นครูที่มีเมตตากับผมเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมได้เรียนรู้อะไร? ...เค้าเองก็ถือเป็นชายหนุ่มที่น่าจะอยู่ในช่วงวัยที่ทบทวนอะไรต่ออะไรได้ด้วยตนเองแล้ว ผมไม่รู้จริงๆ ว่าอะไรอยู่ในกระบวนความคิดของเขา ผมหยุด ...มองเค้าลงลิฟท์จากไปไร้บทสนทนา

……ห้างพารากอนศูนย์กลางเมืองใหญ่ ที่เต็มไปด้วยสิ่งหรูหราราคาแพง และความสุขของคนเมืองในด้านต่างๆ ... เป็นที่รวมของวัตถุอย่างที่มนุษย์เรามองหา แต่ความรัก ทัศนคตินั้นไม่มีมุมไหนในที่นี้ที่ขายมัน ...ลองกลับมาที่ตัวเรา ...ความรู้คุณนั้น เป็นความงามที่เป็นรูปธรรมอันพิสูจน์แล้วว่าเป็นคุณสมบัติอันเป็นที่รัก และจะทำให้เราตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้

ภาพจากเพจ Poetry of Bitch
ภาพจากเพจ Poetry of Bitch

คำถามง่ายๆ ... คุณอยากได้คนแบบไหนไว้ใกล้ตัวล่ะ? ทั้งชีวิตของเรา หรืออาจจะครอบครัวเรา หรือแม้แต่ตระกูลของเรา ไม่อาจเทียบกับคุณงามความเสียสละที่พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์และตลอดมา ทำไว้ให้กับแผ่นดินนี้ ก่อนที่เราจะเกิด ... ข้าวสวยทุกเม็ดที่เรากินจนโตมาทุกวันนี้ งอกงามขึ้นมาจนกระทั่งเข้าปากเรา โตจากเถ้าธุลีแห่งความเสียสละของบรรพบุรุษที่ทับถมกันเป็นแม่พระธรณี บนแผ่นดินไทยนี้นะคับ ...อันนี้ไม่นับคนที่ยืนเยื้องไปแล้วกดพิมพ์ข้อความผ่านมือถือจนเกือบครึ่งเพลง #ถ้ายังไม่พร้อม ทำธุระให้เสร็จ”

หลังจากที่อ้นโพสต์รูปและข้อความกล่าวไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้กันอย่างมากมาย อาทิ บ้างก็บอกว่านักแสดงหนุ่มก็ละเมิดกฎของโรงหนัง ทั้งๆ ที่ห้ามถ่ายรูป ย้อนแย้ง, จะยืนหรือไม่ยืนก็เป็นสิทธิ์ของเค้า พร้อมถามมีสิทธิ์อะไรไปถ่ายประจานเค้า, กินเผือกมากไม่ดีนะคะ เคารพใครเรื่องของคุณ แต่คุณไม่มีสิทธิ์ไปถ่ายรูปเค้า

ภาพจากเพจ Poetry of Bitch
ภาพจากเพจ Poetry of Bitch
ภาพจากเพจ Poetry of Bitch

ซึ่งหนุ่มอ้นได้เข้ามาตอบคอมเมนต์หลังมีคนเข้ามาบอกว่ามีคนแคปรูปและข้อความที่หนุ่มอ้นโพสต์ไว้ทันว่า “ผมจะตอบครั้งเดียวนะคับ ผมไม่เคยเก็บอะไรแบบนั้นไว้นาน คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่เห็นด้วยกับผม ผมเข้าใจมากคับ ผมลบ ทุกอย่างที่ยกตัวอย่าง เพราะบอกหลายท่านไว้แล้วว่า จะไม่เก็บไว้ ... และนั่นก็เป็นการหยิบโทรศัพท์มาถ่ายครั้งแรก เพราะเป็นครั้งแรกที่เห็นอะไรแบบนี้ ... แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนจะเข้าใจเขา หรือเข้าใจผม ... ถ้ามันไม่ใช่เรื่องที่เราควรเก็บไว้จำ ผมก็ปล่อยผ่าน ...เท่านี้นะครับ”.

ภาพจากเพจ Poetry of Bitch
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้น สราวุธอ้น สราวุธ มาตรทองดราม่าอ้น สราวุธอินสตาแกรมดารา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้