ต่อ ธนภพ เผยช่วงที่บวช 15 วัน ได้มีโอกาสแสดงธรรมเทศนาให้พ่อแม่ฟัง

ข่าว

  ต่อ ธนภพ เผยช่วงที่บวช 15 วัน ได้มีโอกาสแสดงธรรมเทศนาให้พ่อแม่ฟัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2562 18:00 น.

  สึกออกมาเรียบร้อยแล้วสำหรับหนุ่ม ต่อ ธนภพ หลังได้เข้าพิธีอุปสมบทไปเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยบวชเป็นระยะเวลาทั้งหมด 15 วัน ซึ่งในวันที่บวชนั้น ต่อไม่ได้บอกสื่อมากเท่าไรนัก เพราะอยากให้เป็นงานภายใน และจัดกันภายในครอบครัว 

  ล่าสุด ต่อ ได้สึกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้เดินทางมาร่วมงานประกาศรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 10 ที่ GMM Live House ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เจ้าตัวก็ได้สัมภาษณ์ว่า

  ตอนที่เราบวช เราไม่ได้แจ้งใคร?
  “งานสุดท้ายที่ผมเจอพี่ๆ แหละครับ ที่เรามีการพูดคุยอาจจะคุยกันหลังไมค์ ที่ผมบอกว่าการบวชครั้งนี้ไม่ได้บวชเพื่อใคร เราอยากบวชด้วยตัวเอง เลยขอพี่ๆ นักข่าวว่าเดี๋ยวเรามาคุยกันหลังสึก ก็เป็นความตั้งใจของตัวผมเองแล้วก็ครอบครัว”

  บวชกี่วัน?
  “15 วันเต็มครับ สึกวันที่ 16 ครับ ด้วยความเป็นพระเราก็ต้องสงบมากกว่าปกติครับ บวชครั้งนี้ก็ได้เทศน์ 2 ครั้งครับ เทศน์วันพระใหญ่กับมาเทศน์ที่บ้าน พระอาจารย์เค้าบอกให้ทำครับ”

  เราซึ้งในรสพระธรรมมั้ย?
  “พูดว่าซึ้งในรสพระธรรมมันอาจจะยาก ผมว่าไม่เกี่ยว สุดท้ายแล้วเราคือคนทางโลกครับ คือวันนี้มันเป็นโอกาส และผมสนใจ ผมก็บวชเพื่อที่จะศึกษาในคำว่าธรรมะเอากลับมาใช้ทางโลกได้”

  เราได้อะไรจากการบวชบ้าง เท่าที่เราได้สัมผัสมา?
  “ผมรู้สึกว่าผมรู้จักตัวเองมากขึ้น รู้สึกว่าทุกวันนี้ผมเข้าใจชีวิตตัวเองมากขึ้น ใช้ชีวิตสนุกขึ้น สบายขึ้น”

  ตอนที่เทศน์ เราได้รู้อะไรบ้าง?
  “มันจะไม่ใช่แคาเราเอากัณฑ์เทศน์ขึ้นไปเปิดอ่านนะครับ ผมรู้สึกว่าการที่เราจะเทศน์เราต้องรู้จักและเข้าใจจริงๆ ก่อนที่จะไปอ่านให้คนอื่นฟัง ก็รู้สึกว่าเราได้ความรู้นอกเหนือจากที่เราเคยรู้เพิ่มเติมมากกว่า”

  ตอนที่ขึ้นเทศน์เราได้เตรียมตัวอะไรบ้างมั้ย?
  “ผมต้องอยู่แบบ สมมติว่าปฏิบัติภาคค่ำเสร็จ พระอาจารย์ก็จะให้นั่งเทศน์คนเดียว มันเป็นพิธีการที่สำคัญมากนะครับ ก็เลยต้องซ้อมก่อน”

  เห็นมีไปมอบทุนการศึกษาและช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงด้วย?
  “ครับ คือจริงๆ มันเป็นโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าจะบวช ผมได้ซื้อเครื่องมือแพทย์ไว้แล้ว แล้วเหมือนกับว่าเราแค่เห็นตอนที่เราบวช ตอนแรกที่เราซื้อเครื่องมือแพทย์ไว้เรายังไม่มีโอกาสที่จะมอบครับ แล้วตอนเราบวชญาติโยมและแฟนคลับเรามาหาเยอะมาก แล้วก็มีคนร่วมบุญกันเยอะ

  จนวันหนึ่งเราคิดที่จะร่วมบุญกับเจ้าอาวาสเลยชวนท่านร่วมบุญอันเดียวกัน มันเหมือนกับว่าพอร่วมบุญกัน ทุนมันเกินเป้ามากๆ เลยแตกตัวเป็นหลายโปรเจกต์ เช่น มีผู้ป่วยติดเตียง มีคนยากไร้ คนไร้บ้าน ปิดท้ายที่ไปมอบทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนที่อยู่ท้ายวัด ที่เหลือผมก็บริจาคให้กับวัด ทำนุบำรุงวัด”

  อิ่มบุญอิ่มใจ?
  “ทุกวันนี้ยังไม่เข้าใจว่าอิ่มบุญอิ่มใจคืออะไร แต่สบายใจที่จะทำมากกว่า”

  เด็กๆ และชาวบ้านมาขอบคุณ รู้สึกยังไงบ้าง?
  “ผมว่าพวกนี้มันทำให้เรารู้สึกว่าเราจะไม่ลืมตัว ผมพูดตรงๆ ว่าผมทำงานมาเรื่อยๆ ผมค่อยๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เหมือนกัน แต่วันหนึ่งผมกลับมาเจอคนที่เค้าลำบากกว่าเรา หรือสิ่งที่เราไม่เคยเจอในครอบครัวเรา บางครั้งมันทำให้เราฉุกคิดขึ้นมามากกว่าว่า จริงๆ เราควรจะให้ความสำคัญกับพื้นที่ของตัวเองมากขึ้น”

  ตอนนี้กลับมาลุยงานเต็มที่?
  “ก็ตอนนี้ใครสนใจอะไรได้เรื่อยๆ ครับ ถ่ายละครมีแล้วครับ ตอนนี้อยู่ในเรื่องปรับบทด้วยครับ ยังบอกอะไรไม่ได้ ส่วนผมกับคิ้ว อันนี้ก็ส่วนหนึ่ง แต่ประเด็นหลักๆ คือเราต้องฟอร์มให้มันไฟนอลที่เราอยากทำจริงๆ ก่อนครับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต่อ ธนภพต่อ ธนภพ บวชต่อ ธนภพ บวชเงียบต่อดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์