ข่าว
100 year

หวังไทยเป็นสากลเหมือน 80 ประเทศ ส้มโอ ขอเคลียร์

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 19:34 น.
SHARE

อะไรไม่ดี อะไรไม่โอเค ต้องร่วมด้วยช่วยกันเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมพลังกันสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับประเทศไทยกันไปแล้ว กับการรวมพลสาวข้ามเพศทั่วประเทศ เพื่อรวมตัวกันแสดงพลัง ลงชื่อสนับสนุนกฎหมายข้ามเพศ “เปลี่ยนเพศต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” ต้องรณรงค์ให้เปลี่ยนคำนำหน้า ให้ตรงกับเพศสภาพ จัดขึ้นไปแล้วอย่างคึกคักจัง ที่ลานอินฟินิซิตี้ ชั้น 5 สยามพารากอน

โดยมีสาวใหญ่แซ่บแตก แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานบริษัท เจเคเอ็นโกลบอลมีเดีย จำกัด (มหาชน) ที่ก่อตั้งมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ ลิฟท์ฟาวเดชั่น LIFT Foundation เป็นคนรวบรวมคนดัง มาร่วมด้วยช่วยกระตุ้นๆ ผลักดันให้ทุกเพศได้ตระหนักกัน งานนี้มีสาวข้ามเพศชื่อดัง มารวมพลังกันเยอะอยู่ หนึ่งในนั้นคือ ส้มโอ ยลรตี โคมกลอง ได้เปิดใจชัดๆ ไปแล้วกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ 

"งานเมื่อวาน ทำให้มีความหวัง ที่จะทำให้ฝันของผู้หญิงข้ามเพศเป็นจริง มันไม่ใช่แค่เราจะได้เป็นนางสาว แต่ยังจะยกระดับของประเทศไทยให้เป็นสากลเหมือนกับกว่า 80 ประเทศในโลก ที่ยอมรับกฎหมายสำหรับคนข้ามเพศ เพราะเวลาที่เดินทางไปต่างประเทศ เมื่อเอกสารและอัตลักษณ์ภายนอกไม่ตรงกัน ก็จะถูกกักกัน และเป็นความยากลำบากในการทำงาน ของด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ต่างประเทศด้วย

"นอกจากนั้นแล้ว ยังทำให้คนข้ามเพศที่เป็นคนไทย ยังได้มีชีวิตที่ดีขึ้น เช่น การทำงานก็จะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเลือกปฏิบัติ มันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ควรจะได้รับค่ะ คนข้ามเพศทั้งชายและหญิง เรารอการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นค่ะ เพราะไม่มีใครที่จะได้รับผลเสีย มีแต่สิ่งที่ดีจะเกิดขึ้น เหมือนที่ส้มได้กล่าวไว้ข้างต้นค่ะ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส้มโอ ยลรตี โคมกลองมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ ลิฟท์ฟาวเดชั่น LIFT Foundationแอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้ากอสซิป

คุณอาจสนใจข่าวนี้