ข่าว
100 year

สุดลึกลับ-เจ็บปวดหนัก-ดั่งต้องมนตร์ กระเบนราหู

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 19:38 น.
SHARE

ยังต้องยินดีกันต่อไปยาวๆ กับหนังไทยคุณภาพระดับอินเตอร์เรื่อง กระเบนราหู Manta Ray ที่ไปไกลมากๆ สร้างชื่อเสียงให้กับหนังไทยอย่างแท้จริง ไปกวาดรางวัลมาเยอะแยะในหลายเทศกาลหนังระดับโลก โดยเฉพาะไปคว้ารางวัลใหญ่มากๆ ได้หนังยอดเยี่ยม จากสายการประกวด ออนริซอนติ Orizzonti เวนิสฟิล์มเฟสติวัล Venice Film Festival 2018 ครั้งที่ 75  ซึ่งเป็นเทศกาลหนังเก่าแก่ที่สุดในโลก ขอย้ำ! เก่าแก่ที่สุดทรงอิทธิพลที่สุดในโลกภาพยนตร์ เทศกาลหนังเวนิส อิตาลี Venice Film Festival 

กระเบนราหู Manta Ray กำกับโดย ป้อม พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง ได้แรงบันดาลใจจากความขมขื่น สุดรันทดของชีวิตชาวโรฮีนจา (คลิกอ่าน) หนังนี้ทำให้แด่ผู้อพยพชาวโรฮีนจา ที่ตกเป็นเหยื่อทมิฬในไทยจาก 2 เหตุการณ์คือ มกราคม 2552 ทหารไทย ได้ลากเรือ ของผู้อพยพโรฮีนจาอย่างน้อย 6 ลำ ออกไปจากฝั่ง และทิ้งไว้กลางทะเลทำให้ 5 คนตาย และกว่า 300 คนต้องสูญหาย และปี 2558 ได้ค้นพบหลุมศพขนาดใหญ่ เป็นชาวโรฮีนจาหลายศพ บนเทือกเขาแก้ว จังหวัดสงขลา (คลิกอ่าน) ปัญหายืดเยื้อยาวนานของผู้อพยพโรฮีนจา ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะของไทย แต่เป็นปัญหาของโลกไปแล้ว ที่ต้องร่วมด้วยช่วยกันแก้ เพราะหนึ่งชีวิตล้วนมีค่า ไม่ว่าจะเป็นชนชาติไหนก็ตาม 

กระเบนราหู Manta Ray นำแสดงโดยสองพระเอก อุ้ม วัลลภ รุ่งกำจัด, ฟรี อภิสิทธิ์ หะมะ เล่นได้สมจริงเนียนเว่อร์ ดึงคนดูให้จมดิ่งในอารมณ์ ที่ชวนค้นหาผสมเจ็บปวดหนักได้อย่างลึกลับซ่อนปม ความสัมพันธ์ของสองหนุ่ม เป็นความงดงามอย่างย่ิง ระหว่างมนุษย์ที่มีให้แก่กัน โดยไม่ได้คำนึงถึงเชื้อชาติ เอ๊ะๆ ใช่! ไม่ใช่! ว่าเป็นคู่จิ้นแตก? เพราะมีบางซีน เชิญชวนให้คิดลึกได้อยู่นะ ส่วนนางเอก แป้ง รัสมี เวระนะ นักร้องแนวอีสานโซล จากอุบลราชธานี มาแบบนิ่งๆ เรื่อยๆ ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่มีทีเด็ดมาก ที่เสียงร้องจากหัวใจ ที่กะซวกใจรุนแรงดูไปเคลิ้มเลยดั่งต้องมนตร์

งานภาพง่ายๆ งามๆ แบบบ้านๆ ของกระเบนราหู Manta Ray มีความคล้ายคลึงหนังของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ส่วนซาวน์ประกอบหนังเป็นอีกจุดเด่น ช่างหลอนได้อีก กระตุ้นความรู้สึกลังเล ไม่แน่ใจน่าพิศวง ได้น่าหวาดผวายิ่งกว่าหนังผี กระเบนราหู Manta Ray ไม่ได้ชำแหละปัญหาโรฮีนจา แต่ผสมเรื่องราวแปลกช่วงท้าย ขยี้ดราม่าระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ ที่ค่อยๆ ซับซ้อนขึ้นด้วยปัญหารายล้อม แบบปั่นป่วนความรู้สึกคนดู ด้วยงานภาพที่เรียบง่ายงดงาม แต่ทว่าน่าค้นหาสุดขีด!!!.

ภาพ FB : Manta Ray กระเบนราหู
ภาพ FB : Manta Ray กระเบนราหู
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระเบนราหู Manta Rayวัลลภ รุ่งกําจัดอภิสิทธิ์ หะมะแป้ง รัสมี เวระนะกอสซิป

คุณอาจสนใจข่าวนี้