ข่าว
100 year

ธรรมดาโลกไม่จำ แอน-เจินเจิน-นก ลั่น! สตรีข้ามเพศต้องได้ใช้นางสาวก่อนตาย

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 18:40 น.
SHARE

เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ เท่านั้น สำหรับ แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ CEO พันล้าน บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ประกาศเจตนารมณ์ผลักดันกฎหมาย “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” ยันข้ามเพศต้องได้ใช้นางสาว! โดยนัดรวมพลสตรีข้ามเพศ 18 กรกฎาคมนี้

ซึ่งได้ 2 ตัวแม่ เจินเจิน บุญสูงเนิน นักร้องดีว่า ข้ามเพศคนแรกของประเทศไทย และ นก ยลลดา นายกสมาคมสตรีข้ามเพศแห่งประเทศไทย เป็นแนวร่วมกับการผลักดันโครงการ “ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน” LIFT To Touch The Sky “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” รณรงค์เปลี่ยนคำนำหน้าให้ตรงกับเพศสภาพ

โดยถือฤกษ์ดีวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ จัดงานเปิดตัวแคมเปญดังกล่าวด้วยภาพยนตร์ “Khejdi ข้ามเพศหัวใจทระนง” ภาพยนตร์ Bollywood นำแสดงโดย อาชิช ชาร์มา พระเอกซุปเปอร์สตาร์อินเดียกับครั้งแรกในการรับบทสตรีข้ามเพศ เพื่อผลักดันกฎหมายไทยให้รองรับสิทธิของสตรีข้ามเพศ ให้ได้ใช้นางสาวเพื่อให้ตรงกับเพศสภาพ

โดยล่าสุดทั้งสามสาวสตรีข้ามเพศได้มาเปิดใจในไปรายการ เพชรรามา ช่อง 3 ซึ่ง นก ยลลดา ก็ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปในโครงการดังกล่าวที่รอคอยมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี “มูลนิธิได้รับเกียรติ คุณแอน แม่เจิน และมีคณะกรรมการที่มีผู้ชายผู้หญิงเป็นผู้ทรงเกียรติหลายคน ตอนสมัยก่อนที่แม่เจินเป็นสาวๆ แม่เจินเป็นคนแรกที่เปิดตัวเรื่องแปลงเพศ เปิดตัวมาแบบตัวคนเดียวเหมือนเพลงที่แม่ร้อง ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง พอถึงยุคนกก็มีการรวมตัวตั้งเป็นสมาคมข้ามเพศรวมกลุ่มกันทำกิจกรรม มาวันนี้แม่เจินต่อสู้มา 40 ปี นก 20 และในยุคที่คุณแอนเข้ามา เราได้ตั้งมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ เราสามารถสร้างประโยชน์มากมาย เราสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนข้ามเพศแบบเรา

แอน จักรพงษ์

ด้าน แอน จักรพงษ์ ยืนยันต้องได้สิทธิอย่างถูกต้องตามกฎหมาย “แอนเดินทางทั่วโลก เราเห็นวิสัยทัศน์ เศรษฐกิจ สิทธิมนุษยชน จ่ายภาษีเยอะปีละ 200-300 ล้าน เป็นสิทธิพื้นฐานต้องได้ สวยๆ แบบนี้ๆ 100% จะมารับสิทธิตามกฎหมายผู้ชายได้ไงจะต้องเปลี่ยนให้เรา ต้องเปลี่ยนได้แล้ว ดิฉันขายคอนเทนต์ทั่วโลก บางที่เข้าประเทศเขาไม่ได้ สวยขนาดนี้เพราะพาสปอร์ตเป็นนาย มีผลทางเศรษฐกิจ

ซึ่งวันนี้เรามีมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจจะส่งเสริมให้การศึกษาบุคคลข้ามเพศชายและผู้หญิง ส่งเสริมเชิดชูไม่ใช่ตัวประหลาด มีสมองประสบความสำเร็จได้ หนังสือข้ามเพศที่ดิฉันทำออกมาก็เอารายได้เข้ามูลนิธิทั้งหมด คอนเสิร์ตของแม่เจินที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ก็เอารายได้เข้ามูลนิธิ เราลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่า คนข้ามเพศเก่งประสบความสำเร็จได้เชิดหน้าชูตาได้ แค่เราเกิดมาผิดร่าง เราเก่งเราดี ถึงจะเป็นข้ามเพศจะนิ่งดูดายไม่ได้ ต้องให้เกียรติให้เพศสภาพตรงกับกฎหมาย เปลี่ยนเพศสภาพ เปลี่ยนคำนำหน้า

ล่าสุดตอนนี้เราก็นำหนัง Khejdi ข้ามเพศหัวใจทระนง มาฉายในเมืองไทย Khejdi คือต้นไม้กลางทะเลทรายที่ดำรงชีวิตอยู่ได้ แข็งแกร่งเหมือนข้ามเพศ ซึ่งหนังเรื่องนี้อยู่ในโครงการ LIFT To Touch The Sky คือการเปลี่ยนแปลงเพศต้องเปลี่ยนคำนำหน้า ลิขสิทธิ์หนังเรื่องนี้เราเป็นเจ้าของขายทั่วโลก โดยจะเปิดตัวและผลักดันกฎหมายดังกล่าวในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้”

เจินเจิน-แอน-นก

เจินเจิน บุญสูงเนิน กับการรอคอยใช้นางสาวมานานกว่า 40 ก็จะขอมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อรอให้ได้ใช้นางสาวตามเพศสภาพ “เราเองก็ต้องอยู่ให้ทัน รอเพศสภาพให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อนนะคะ ไม่เรียกร้องรัฐต้องทำให้ สังคมต้องให้เกียรติ จูนเพศสภาพให้ตรงกันให้ถูกต้องตามกฎหมาย”

สำหรับโครงการ “ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน” LIFT To Touch The Sky “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” รณรงค์เปลี่ยนเพศสภาพให้ตรงกับคำนำหน้า จะจัดขึ้นในวันที่ 18 กรกฎาคม นี้ พร้อมกับเปิดตัวภาพยนตร์ “Khejdi ข้ามเพศหัวใจทระนง” และเปิดตัวเพลง “I Wanna Touch The Sky” เพลงประกอบภาพยนตร์ Khejdi ขับร้องโดยศิลปินชื่อดังของอินเดีย Shilpa Surroch โดย แอน จักรพงษ์ ลงทุนเล่นมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ด้วยตนเอง เพื่อสะท้อนเจตนารมณ์และรณรงค์โครงการดังกล่าว

ภายในงานมีเหล่าสตรีข้ามเพศมารวมพลังผลักดันโครงการข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน ไม่ว่าจะเป็น นก ยลลดา สวนยศ, โกโก้ กกกร เบญจาธิกุล, ตุ้ม ปริญญา เจริญผล (นักมวยข้ามเพศคนแรก), ลูกปัด ปุริมปรัชญ์ ไชยะคำ, ส้มโอ มนัญญา สุขตั้งเจริญ ฯลฯ โดยเปิดฉายรอบปฐมทัศน์เพื่อการกุศลวันที่ 18 กรกฎาคม โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ จำหน่ายบัตรในราคา 1,499 บาท รายได้มอบให้กับโครงการทุนการศึกษาและการสนับสนุนการศึกษามูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจเพื่อบุคคลข้ามเพศในประเทศไทย ติดต่อขอซื้อบัตรได้ที่ thaiticketmajor.com และเปิดฉายวันที่ 19 กรกฎาคม เป็นต้นไป เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สุขุมวิท เอกมัย และ ไอคอนซิเนคอนิค ไอคอนสยาม เท่านั้น

ติดตามชมเรื่องราวของ 3 ตัวแม่ได้รายการ เพชรรามา ช่อง 3 ออกอากาศศุกร์ที่ 12 กรกฎาคมนี้ เวลา 23.30 น. เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอน จักรพงษ์เจินเจิน บุญสูงเนินนก ยลลดาสตรีข้ามเพศกอสซิป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้