กีฬา
100 year

คิดให้ดีก่อนโพสต์ บทเรียนจากโซเชียลดารากับดราม่าแบ่งขั้วการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2562 09:30 น.
SHARE

ขึ้นชื่อว่าเป็นคนบันเทิง จะทำอะไรก็ย่อมเป็นที่จับตามอง และในปัจจุบันช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นสื่อสำคัญที่ทำให้ใกล้ชิดแฟนๆ รวมทั้งเป็นพื้นที่โปรโมตผลงานตัวเองและอัพเดตชีวิตส่วนตัวอีกด้วย ยิ่งทำให้ถูกจับตามองง่ายขึ้น แต่ก็เป็นดาบสองคม เพราะหากมีการโพสต์ถึงเรื่องที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นเรื่องที่เซ้นซิทีฟทั้งหลาย ก็ไม่พ้นเจอกระแสดราม่าตีกลับภายในชั่วพริบตา

ดังเช่นเรื่องดราม่าของเหล่าคนดังที่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่ถูกโยงไปถึงเรื่องการแบ่งขั้วการเมือง และถูกมองเป็นการบูลลี่ การใช้ความรุนแรง การดูถูกคนอื่น ฯลฯ ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและมีผลกระทบกับการทำงานในวงการบันเทิง เป็นบทเรียนให้คนบันเทิงรวมถึงผู้ใช้โซเชียลทั้งหลายได้ตระหนักถึงการใช้โซเชียลอย่างระมัดระวังมากขึ้น

ปั้นจั่น ปรมะ
เรียกว่าเป็นดราม่าร้อนกระแสแรงมากทีเดียว สำหรับกรณีที่นักร้องนักแสดงหนุ่มเข้ม ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสืบทอดอำนาจการเมืองว่า “คสช อยู่มา 4-5 ปี บอกสืบทอดอำนาจ ได้อยู่ต่ออีก 3 ปี ก็ยังบอกสืบทอดอำนาจ แล้วไอ้ที่สืบๆ กันมาจนลูกจบนอกขับรถซุปเปอร์คาร์นี่มันยังไง ตรูไม่เห็นจะมีนักการเมืองใช้ชีวิตธรรมดาสักคน ต้นทุนบางคนที่ได้มาพ่อแม่ก็เอามาจากภาษีประชาชนทั้งนั้น ฉะนั้นอย่าบ่นมาก ทำมาหากินไปมีเยอะก็เอาไปช่วยคนอื่นละกัน ทำบุญเยอะๆ ไม่ใช่แ_กแต่เหล้าปาร์ตี้มันทุกคืน”

งานนี้เจ้าตัวเลยไม่พ้นถูกโยงเรื่องการแบ่งขั้วการเมือง และทำให้หลายคนมองว่าเจ้าตัวดูถูกคนอื่นมากเกินไป และมีการขุดคุ้ยถึงโพสต์เก่าๆ ในอดีตของเจ้าตัวออกมาวิจารณ์อย่างหนัก พร้อมทั้งประกาศว่าจะไม่ติดตามผลงานของเจ้าตัว แม้เจ้าตัวจะออกมาขอโทษในงานเปิดตัวภาพยนตร์ “รัก 2 ปียินดีคืนเงิน” ซึ่งกำลังจะเข้าโรงฉายในช่วงนั้น แต่ก็ยังมีชาวเน็ตคอยตามแซะไม่เลิก และจากเรื่องดังกล่าวส่งผลให้รายได้ของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ทาทา ยัง
โดนดราม่าการเมืองตามมาติดๆ อีกคนสำหรับนักร้องสาวแซ่บ อมิตา ทาทา ยัง เพราะเมื่อ เอ อดิศร โสภา นักธุรกิจหนุ่ม ได้โพสต์ภาพแบ็กกราวนด์สีส้มที่เขียนข้อความว่า “ดักตบช่อช่อง Arrival” พร้อมทั้งเขียนแคปชั่นแรงๆ ว่า “วิธีเอาชนะความเกลียดแบบอยู่หมัดให้มึงคนเดียว #อีช่อหนักแผ่นดิน #อีช่อคอสั้น #อีช่อคางทูม #อนาคตใหม่กับพวกมึงกูไม่เอา” ซึ่งเป็นการพาดพิงถึง ช่อ พรรณิการ์ วานิช โฆษกและ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ทาทาก็เข้าไปกดไลค์รูปดังกล่าวและคอมเมนต์ว่า “รบกวนด้วยค่ะ!”

แน่นอนว่าดราม่าบังเกิด เพราะนอกจากทาทาจะโดนโยงเรื่องการแบ่งชั้วการเมืองแล้ว ยังถูกชาวเน็ตวิจารณ์ว่าสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรง และบอกว่าจะไม่ไปดูคอนเสิร์ตใหญ่ของทาทาที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11-12 ต.ค. นี้ ซึ่งหลังจากที่เกิดเรื่องทาทาก็ได้โพสต์ข้อความชี้แจงยอมรับว่าไปคอมเมนต์ข้อความดังกล่าวในแอคเคาน์ของพี่ที่สนิทกันมากโดยไม่ทันคิดถึงผลที่ตามมา พร้อมทั้งขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอโทษที่ไม่คิดและไตร่ตรองให้ดีกว่านี้ ก่อนจะบอกว่าตนไม่ได้สนับสนุนการใช้ความรุนแรง หลังจากนี้จะระมัดระวังและคิดให้รอบคอบมากขึ้นก่อนจะแสดงความคิดเห็น

พีท พล
อีกหนึ่งคนบันเทิงที่โดนดราม่าการเมืองไปด้วยคือนักร้องดัง พีท พล ซึ่งจากกรณีที่ เอ อดิศร โพสต์ภาพข้อความดักตบอีช่อช่อง Arrival ในไอจีส่วนตัว เจ้าตัวก็ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นอิโมติคอนรูปหัวเราะและเขียนแฮชแท็ก #คางทูม ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแสดงความคิดเห็นของพีทว่าเป็นการบูลลี่ รวมไปถึงการโยงเข้าเรื่องการแบ่งขั้วการเมือง หลายคนผิดหวังถึงขั้นจะเลิกติดตามผลงานเลยทีเดียว

งานนี้หนุ่มพีทเลยต้องร่ายยาวชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่าที่ไปคอมเมนต์เพราะตนสนิทกับเจ้าของไอจี แล้วจากที่พี่เขาโพสต์ ตนรู้สึกว่าตลกดี ไม่ได้มีเจตนาสนับสนุนให้ไปทำร้ายร่างกายใคร และที่ตนโพสต์ไอคอนหัวเราะและพิมพ์แฮชแท็ก #คางทูม ก็แค่รู้สึกขำว่าพี่เชาคิดได้เนอะ และในแฮชแท็กไม่ได้มีเจตนาจะบูลลี่อะไร ขอโทษหากทำให้เข้าใจผิด ก่อนจะปิดท้ายด้วยแฮชแท็ก #ผมไม่สลิ่ม ด้วย

อี๊ฟ พุทธธิดา
โดนหางเลขดราม่าการเมืองไปอีกคนสำหรับ อี๊ฟ พุทธธิดา ศิระฉายา ลูกสาวสุดรักของพิธีกรดัง ต้อย เศรษฐา ศิระฉายา และนักแสดงรุ่นใหญ่ อรัญญา นามวงศ์ เพราะเจ้าตัวก็เป็นหนึ่งในคนที่ไปคอมเมนต์ภาพข้อความดักตบอีช่อช่อง Arrival ในไอจีของเอ อดิศร เช่นกัน โดยเจ้าตัวคอมเมนต์ว่า “ไม่น่ารอดนะ” และใส่อิโมติคอนหัวเราะ เลยไม่พ้นถูกโยงเรื่องการแบ่งขั้วการเมืองอีกคน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเช่นกัน

จากนั้นอี๊ฟจึงได้โพสต์ข้อความชี้แจงว่า รู้สึกตกใจที่มีคนคอมเมนต์ในไอจีตนเองเป็นจำนวนมาก จนทราบมาว่ามาจากข้อความที่ตนโพสต์คอมเมนต์พี่ที่สนิทกัน ก่อนจะบอกว่าส่วนตัวไม่ได้สนใจข่าวการเมืองมากนักเพราะเลี้ยงลูก แต่ที่คอมเมนต์เพราะสนิทกับเจ้าของไอจี พอเขาโพสต์เลยหยอกเขาว่าถ้าเขาจะดักตบใครคนนั้นไม่น่ารอด คือแซวเขาเป็นการส่วนตัว ไม่ได้โฟกัสคนที่จะถูกตบ และไม่มีเจตนาคอมเมนต์อะไรเกี่ยวกับการเมือง ส่วนใครจะรู้สึกยังไงก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน ย้ำไม่มีปัญหากับพรรคอนาคตใหม่และพรรคไหนทั้งนั้น ก่อนจะบอกว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบและไม่เคยพลั้งพลาด เพราะตนก็เป็นคนปกติ

แต่ถึงแม้เจ้าตัวจะชี้แจงแล้วก็ยังมีคนตามมาถล่มด่า งานนี้เจ้าตัวก็เลยโพสต์ไอจีอีกครั้งว่าจะเก็บสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียน ระวังการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น ก่อนจะบอกว่าหากใครคิดว่าตนแก้ตัวไปงั้นๆ และแค่ด่ากันเอามันส์ ตนคงแสดงความจริงใจได้แค่ว่าถ้าทุกคำที่พูดไปไม่เป็นความจริงก็พร้อมรับทุกคำสาปแช่ง แต่ถ้าทุกคำที่ชี้แจงไปเป็นความจริงก็ขอคืนคำเหล่านั้นไปให้คนส่งด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดราม่าดาราดราม่าดารากับการเมืองโซเชียลดาราดารา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED